Tin Tức

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn? (Chuyên gia mách bạn)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá của bạn)

Có 500 triệu nên làm gì để tiền tự sinh lời?

Khởi nghiệp đầu tư, kinh doanh như thế nào để an toàn mà lại hiệu quả? Bài viết sau xin được giới thiệu đến bạn đọc một vài phương án tiết kiệm /đầu tư với tài chính 500 triệu.

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn 1

1/ Gửi tiết kiệm

Là phương án của những người lựa chọn sự an toàn, hoặc chưa nghĩ ra được mình nên đầu tư vào chỗ nào, cái gì hay thậm chí chỉ đơn giản là không muốn làm gì cả. Dĩ nhiên, đây là một phương án với độ an toàn cao, đi kèm với đó là lợi nhuận thấp. An toàn cao, không có nghĩa là không có rủi ro, vì một khi các ngân hàng phá sản, hoặc có vấn đề trục trặc xảy ra trong nội bộ ngân hàng, số tiền bạn gửi vào cũng sẽ có thể không cánh mà bay, do đa phần các ngân hàng không hoàn tiền ngay cho khách dù bên nào đúng, bên nào sai, mà chờ quyết định của tòa.

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn 2

Gửi tiết kiệm an toàn nhất là tại 4 ngân hàng lớn gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV. Khả năng phá sản của các ngân hàng này là cực thấp vì Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối. Riêng Agribank vẫn thuộc sở hữu 100% Nhà nước.

Rủi ro thấp nên lãi suất tiết kiệm cũng thấp hơn các ngân hàng tư nhân.

Nếu dùng 500 triệu gửi kì hạn 12 tháng ở các ngân hàng tư nhân hoặc ngân hàng nước ngoài, lợi nhuận chênh lệch so với các ngân hàng có vốn nhà nước là khoảng 20-30 triệu/năm

2/ Mua vàng, ngoại tệ, trái phiếu, cổ phiếu, chơi chứng khoán, tiền ảo

Đối tượng thích hợp để kinh doanh chứng khoán, vàng, ngoại tệ … phải là những người có kiến thức về chứng khoán, thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế, chính trị, đặc biệt nắm rõ quy luật thị trường Việt Nam và thích mạo hiểm. Vốn là một hình thức sinh lời cao, tuy nhiên độ rủi ro lại rất lớn.

Chứng khoán, cố phiếu, trái phiếu không đơn thuần chỉ là con số, bởi vì đằng sau nó là một công ty, doanh nghiệp hay cả một tập đoàn kinh tế. Tình hình tài chính, tình hình kinh doanh của đối tượng, thậm chí cả những bên có liên quan đều có thể ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu bạn đã mua. Tiền ảo, vàng hay ngoại tệ, thì còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hơn nữa: tình hình chính trị, xã hội của thế giới, của quốc gia sở hữu ngoại tệ bạn mua, thậm chí là tình hình trong nước…

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn 3

Nếu muốn đầu tư ở kênh này, bạn cần phải nhớ 2 điểm quan trọng sau:

- Nắm vững quy luật thị trường, dự đoán chính xác sự biến động của thị trường tài chính, chính trị Việt Nam, cộng với những kiến thức của bản thân chắc chắn thành công sẽ cách bạn không xa.

- Nắm bắt đúng thời cơ. Đầu tư nghĩa là bạn phải biết nhắm trúng thời điểm thích hợp, chỉ cần chậm hoặc nhanh hơn cũng sẽ không đem lại kết quả, có khi còn thua lỗ. Khi thấy thời điểm thích hợp, đừng chần chừ vì chắc chắn thời cơ sẽ không còn xuất hiện lần hai.

Nếu bạn không có hứng thú lắm với kiến thức chứng khoán, tiền tệ, tài chính … hoặc chỉ đơn giản là bạn không đủ thời gian tìm hiểu, thì bạn cũng có thể lựa chọn một cá nhân/ tổ chức bạn tin tưởng và ủy thác đầu tư. Yếu tố quan trọng nhất trong việc ủy thác chính là sự tin tưởng. Bạn nên tìm hiểu rõ thành tích đầu tư của người được ủy thác trong quá khứ, trình độ, kinh nghiệm của họ. Quan trọng nhất là sự phù hợp với quan niệm đầu tư của bạn: là sẵn sàng chịu rủi ro để thu lời lớn, hay đầu tư an toàn với lợi nhuận thấp.

3/ Đầu tư bất động sản cho thuê

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn 4

Lí do vì sao lại là bất động sản cho thuê? Vì đơn giản là với 500 triệu rất khó đầu tư bất động sản đất nền hoặc chung cư tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, kể cả ở vùng ven (trừ một số dự án mà chính sách chủ đầu tư cho trả góp dài hạn 0%).

Bạn có thể tìm hiểu thị trường nhà nguyên căn, căn hộ cho thuê, sau đó thuê, cải tạo và cho thuê lại. Với 500 triệu, bạn có thể cùng lúc thuê và cho thuê lại 5-6 bất động sản trong khu nội thành, tính gộp cả tiền cải tạo.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu thì khuyên các bạn chỉ nên đầu tư thử 1 bất động sản, sau khi đã quen và có kinh nghiệm, thì hãy tiếp tục mở rộng mạng lưới.

4/ Mở shop thời trang, quán café, quán ăn, siêu thị mini, spa thú cưng, dịch vụ rửa xe oto, tiệm internet …

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn 5

Điểm chung của các loại hình kinh doanh này chính là bạn phải bỏ thời gian đầu thật sự chú tâm vào công việc kinh doanh này, sau khi đã ổn định, bạn có thể thuê quản lý và chuyển sang đầu tư hoặc làm việc khác.

Một vài điểm cần lưu ý khi đầu tư các loại hình này như sau:

- Vị trí, khả năng tài chính so với mặt bằng chung, các đối thủ cạnh tranh xung quanh: cạnh tranh ở khu trung tâm cực cao, hơn nữa các chuỗi cửa hàng lớn đã chiếm hầu hết vị trí đắc địa và cũng đã kinh doanh một thời gian, thu hút lượng khách hàng lâu năm, chắc chắn với số tài chính như trên, bạn không thể nào vừa thuê mặt bằng ở những con đường lớn, đồng thời vừa đủ chi phí để đầu tư cơ sở vật chất cũng như thuê nhân viên và quản lý trong thời gian đầu. Theo ý kiến của nhiều người thì với 500 triệu, bạn nên mở các dịch vụ trên ở các ngỏ, hẻm lớn hoặc ở vùng ven, giáp ranh thành phố. Điều quan trọng là phải lựa chọn các điểm đắc địa như gần khu dân cư, khu trường học, bệnh viện, khu văn phòng…

- Nguồn hàng, nguồn nguyên vật liệu phải đảm bảo: bạn nên tự đi khảo sát, hoặc nhờ người, đơn vị có kinh nghiệm tư vấn. Thời đại công nghệ, hàng giả hàng thật xen lẫn, khách hàng cũng rất khó tính, đừng vì một chút thiếu hiểu biết mà gây ảnh hưởng cho việc kinh doanh của bản thân.

- Lựa chọn thật kĩ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, bởi vì 80% doanh thu của bạn sẽ đến từ những khách hàng này.

- Sản phẩm phải chất lượng, không gian phải sạch sẽ và thu hút, giá cả phải hợp lý.

- Và cuối cùng, điều quan trọng nhất chính là thái độ. Bạn phải thật sự nghiêm túc trong công việc kinh doanh của mình. Bạn có thể chưa có kiến thức về nó, thậm chí bạn cũng không quen biết ai trong lĩnh vực này, nhưng bạn phải cố gắng tìm hiểu, tạo những mối quan hệ, một cách từ từ, không nên nóng vội. Phải luôn giữ vững quyết tâm, và truyền cảm hứng đó cho những xung quanh, thì công việc kinh doanh của bạn sẽ luôn giữ được “lửa” như ban đầu.

Cần lưu ý rằng phải sau khoảng 3-6 tháng, các loại hình kinh doanh trên mới bắt đầu có lượng khách tương đối ổn định. Vậy nên, đừng để tâm lý rơi vào trạng thái lạc quan thái quá để rồi thất vọng. Kể cả khi đã đầu tư ổn thì vận hành cũng không ít khó khăn bởi nhân sự biến đổi liên tục, không có tính cam kết, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Tóm lại, nếu không chuyên tâm thì dễ lỗ. Vì thế bạn không nên vừa làm việc hành chính, vừa mở các dịch vụ như nghề tay trái.

>>>Xem thêm:

Chuyên gia mách bạn 8 cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất

8 bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời (Chuyên gia tư vấn)

Đầu tư bất động sản là gì?Các loại hình đầu tư bất động sản.