Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn (Bí quyết)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có 500 triệu nên đầu tư gì? Lựa chọn nào được xem là an toàn và hiệu quả nhất?

Sở hữu 500 triệu đồng - một số vốn không hề thấp, nhiều người mong muốn tìm được phương án sinh lợi sao cho thật lý tưởng. Trên thực tế, số tiền này không khó để lựa chọn cách thức khiến “tiền đẻ ra tiền”. Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất ở thời điểm này chính là sự biến động của thị trường dẫn tới các hình thức đầu tư ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, có 500 triệu nên làm gì tuy dễ dàng hơn có 100 triệu nên làm gì hoặc có 200 triệu đầu tư gì nhưng nếu không thận trọng, rủi ro vẫn rất lớn. Nếu thực sự muốn tìm cách làm giàu an toàn từ 500 triệu, đừng bỏ lỡ bài viết này; đây chính là đáp án cho câu hỏi, nếu có 500 triệu bạn sẽ làm gì?

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn 1

Gửi tiết kiệm

Thực ra, đây là hình thức mang đặc trưng về sự an toàn bởi tính ổn định, đều đặn nhờ khoản lãi suất hàng tháng, hàng năm. Để nói về lợi nhuận, gửi tiết kiệm chưa thực sự là lựa chọn đầu tư đúng nghĩa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết có 500 triệu nên kinh doanh gì hay có 500 triệu nên đầu tư gì ít rủi ro bởi kinh nghiệm trên thương trường chưa nhiều thì phương án này là bước đi phù hợp với tâm lý.

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một dạng/ hình thức đầu tư phổ biến; cảm quan được đánh giá là an toàn và ít rủi ro nhất. Mục đích chính các khách hàng gửi tiền tiết kiệm là tích lũy, làm “của để dành” nhưng vẫn khiến tiền “chuyển động” nhờ vào các mức lãi suất được ngân hàng áp dụng.

Đối với người Việt, quan điểm “ăn chắc mặc bền” trong nhiều năm qua đã tạo nên thói quen gửi tiết kiệm của số đông. Với họ đó là cách thức sinh lợi dễ dàng, không phải đau đầu lên phương án, kế hoạch kinh doanh chi tiết hoặc thấp thỏm về doanh thu, lợi nhuận mỗi tháng. Tuy nhiên, đi cùng sự ổn định nào cũng có những mặt trái và rõ nét nhất chính là phần trăm lãi suất chưa thực sự lý tưởng. Do đó, nếu muốn đặt 500 triệu vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cần nắm rõ ưu và nhược điểm của hình thức này.

Ưu điểm của gửi tiết kiệm:

 • Khả năng sinh lời và tích lũy: dù ở mức lãi suất nào thì không thể phủ nhận, gửi tiết kiệm luôn khiến tiền của bạn tăng thêm theo thời gian; không bị hao hụt về giá trị.
 • Ít gặp rủi ro: so với các kênh đầu tư khác thường xuyên biến động và chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố; gửi tiền tại ngân hàng được đánh giá là ít rủi ro xảy ra hơn. Ngoài ra, hầu hết ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên khách hàng hoàn toàn yên tâm, không lo về số tiền gửi tiết kiệm của mình khi có “sự cố” bất ngờ.
 • Dễ rút tiền khi cần thiết: với tiền gửi tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu rút tiền khi cần đến. Tùy vào thời điểm rút (trước hạn hay đúng hạn), mức lãi suất được hưởng sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như nếu bạn rút tiền trước hạn, thì bạn sẽ nhận được tiền lãi với mức lãi suất tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn cùng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của ngân hàng.
 • Hình thức đa dạng: các ngân hàng thường xuyên đưa ra các hình thức gửi tiết kiệm đa dạng để khách hàng lựa chọn, như: Gửi tiết kiệm gửi góp, gửi tiết kiệm bậc thang… Dựa vào nhu cầu và lợi nhuận, chế độ mong muốn, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Gửi tiết kiệm

Nhược điểm của gửi tiết kiệm:

 • Lãi suất thấp và có tính biến động theo thời gian: đây chính là điểm bất lợi lớn và dễ nhận thấy của hình thức gửi tiết kiệm. Nếu mong muốn sau vài tháng “tiền đẻ ra tiền” thì gần như không thể có được con số ấn tượng. Tuy nhiên, nếu tìm được ngân hàng có mức lãi suất cao, lợi nhuận từ việc gửi tiết kiệm cũng không đến mức quá tệ nhưng lưu ý rằng, mức lãi suất này có thể được điều chỉnh dựa trên một số thay đổi nội bộ hoặc tác động chung từ nền kinh tế.
 • Rủi ro “mất tiền”: ngân hàng với hệ thống nhân viên, quản lý làm việc theo quy trình, có cơ chế giám sát chặt chẽ nhưng không có nghĩa sẽ an toàn tuyệt đối. Thứ nhất, các ngân hàng vẫn có nguy cơ phá sản. Thứ hai, cán bộ ngân hàng có thể là “thủ phạm” khiến số tiền của bạn “không cánh mà bay”. Rất nhiều trường hợp làm việc gian lận, dối trá của nhân viên khiến người gửi gánh mọi rủi ro. Vì vậy, hãy nên chọn các ngân hàng lớn, uy tín và theo dõi tính pháp lý trong quá trình thực hiện hồ sơ.

Có 500 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu?

Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi chọn gửi tiết kiệm là đích đến cho câu hỏi có 500 triệu làm gì. Hiện nay, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng không giống nhau, nhiều ngân hàng có mức chênh lệch đáng kể. Để biết chính xác số tiền lãi mà 500 triệu tiền tiết kiệm mang lại là bao nhiêu, bạn cần xác định gửi ở ngân hàng nào và các gói lãi suất đang áp dụng là bao nhiêu.

Dưới đây là bảng tổng hợp lãi suất tiền gửi ngân hàng mới nhất năm 2020 (theo số liệu từ vietnambiz.vn)

Bảng tiền lãi gửi ngân hàng -1

Bảng tiền lãi gửi ngân hàng -2

Như vậy, có 500 triệu nên đầu tư vào đâu, gửi tiết kiệm vẫn là gợi ý có “chỗ đứng” khá tốt trong các lựa chọn hiện nay.

Mua vàng, ngoại tệ, trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán, tiền ảo

Những kênh đầu tư kể trên trong suốt một thời gian dài từng “làm mưa làm gió” tại thị trường Việt Nam, trở nên nóng sốt và thu hút rất đông người tham gia dưới nhiều mức vốn khác nhau. Điểm chung của những hình thức này là đa dạng, hấp dẫn và cho thấy lợi nhuận nhanh chóng.

Tuy nhiên, có thể thấy, hầu hết chúng liên quan đến mảng kinh tế - tài chính, một lĩnh vực không hề đơn giản nếu như thiếu kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Bên cạnh đó, những hệ lụy tiêu cực từ lợi nhuận khiến một số hình thức bị biến tướng và tiềm ẩn rủi ro lừa đảo. Do đó, có 500 triệu đầu tư vào đâu, sức hấp dẫn của những lựa chọn này vẫn còn nhưng chiến thuật của “người chơi” cần kỹ càng hơn để đảm bảo an toàn cho vốn lẫn lợi nhuận.

Đối tượng thích hợp để kinh doanh chứng khoán, vàng, ngoại tệ … phải là những người có kiến thức về chứng khoán, thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế, chính trị, đặc biệt nắm rõ quy luật thị trường Việt Nam và thích mạo hiểm. Vốn là một hình thức sinh lời cao, tuy nhiên độ rủi ro lại rất lớn.

Chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu không đơn thuần chỉ là con số, bởi vì đằng sau nó là một công ty, doanh nghiệp hay cả một tập đoàn kinh tế. Tình hình tài chính, tình hình kinh doanh của đối tượng, thậm chí cả những bên có liên quan đều có thể ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu bạn đã mua. Trong khi đó, tiền ảo, vàng hay ngoại tệ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hơn nữa: tình hình chính trị, xã hội của thế giới, của quốc gia sở hữu ngoại tệ bạn mua, thậm chí là tình hình trong nước…

đầu tư vào vàng, chứng khoán,...

Nếu muốn đầu tư ở các kênh này, bạn cần phải lưu ý 2 điểm quan trọng sau:

 • Nắm vững quy luật thị trường, dự đoán chính xác sự biến động của thị trường tài chính, chính trị Việt Nam, cộng với những kiến thức của bản thân chắc chắn thành công sẽ cách bạn không xa.
 • Nắm bắt đúng thời cơ. Đầu tư nghĩa là bạn phải biết nhắm trúng thời điểm thích hợp, chỉ cần chậm hoặc nhanh hơn cũng sẽ không đem lại kết quả, có khi còn thua lỗ. Khi thấy thời điểm thích hợp, đừng chần chừ vì chắc chắn thời cơ sẽ không còn xuất hiện lần hai.

Nếu bạn không có hứng thú lắm với kiến thức chứng khoán, tiền tệ, tài chính … hoặc chỉ đơn giản là bạn không đủ thời gian tìm hiểu, thì bạn cũng có thể lựa chọn một cá nhân/ tổ chức bạn tin tưởng và ủy thác đầu tư. Yếu tố quan trọng nhất trong việc ủy thác chính là sự tin tưởng. Bạn nên tìm hiểu rõ thành tích đầu tư của người được ủy thác trong quá khứ, trình độ, kinh nghiệm của họ. Quan trọng nhất là sự phù hợp với quan niệm đầu tư của bạn: là sẵn sàng chịu rủi ro để thu lời lớn, hay đầu tư an toàn với lợi nhuận thấp.

Đầu tư bất động sản: lựa chọn không thể bỏ qua

Trong khi những mức vốn khiêm tốn hơn cũng đã tìm hướng đi cho mục tiêu kinh doanh nhà đất thì với số tiền 500 triệu, bạn lại càng không thể bỏ qua kênh đầu tư cực kỳ tiềm năng trong giai đoạn này. Không liệt kê bất động sản vào các lựa chọn có 500 triệu nên kinh doanh gì 2020 sẽ là một thiếu sót lớn.

Sự thú vị trong đầu tư bất động sản chính là khẩu vị quyết định đến lợi nhuận mà bạn có được. Mặt bằng chung, sinh lời từ nhà đất luôn nhỉnh hơn so với nhiều kênh khác, nếu lướt sóng thì không chỉ cao mà còn rất nhanh chóng. Tuy nhiên, các phân khúc, loại hình sản phẩm không đồng nhất về tỷ suất sinh lời và cũng không hề có bất kỳ giới hạn nào. Càng am hiểu thị trường, nắm bắt tốt xu thế, bạn càng dễ đạt được con số kỳ vọng. Đây chính là điểm mấu chốt khiến nhiều người bị kênh đầu tư này hấp dẫn.

Trong vài năm trở lại đây, đầu tư nhà đất trở nên phổ biến và có phần thịnh hành hơn cả vàng hay chứng khoán. Không chỉ đem tới lợi nhuận lớn, bất động sản cũng sở hữu cả tính ổn định và dài hạn như những ai gửi tiết kiệm kỳ vọng, chỉ là chúng ta gửi vào một tài sản có sức hút tăng dần theo sự gia tăng dân số và nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, 500 triệu là số vốn đủ để có thể bắt đầu nhưng không hẳn là số vốn an toàn nhất, bạn có thể sẽ bị giới hạn ở một vài lựa chọn. Thế nhưng, chỉ cần bạn muốn, mọi thứ đều sẽ đạt được; đầu tư nhà đất quan trọng về cách làm, tầm nhìn hơn là tài chính.

đầu tư bất động sản

Với 500 triệu, đầu tư vào bất động sản như thế nào? Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc những gợi ý về đầu tư cho số vốn 100 - 400 triệu trong các bài viết trước, như: bất động sản cho thuê, đất nền, căn hộ,... và một số bí quyết cụ thể hơn dưới đây.

Trả góp căn hộ có mức giá phù hợp: với 500 triệu, bạn đủ sức để mua căn hộ có giá từ 2 tỷ đồng trở lại tại các vị trí thuận lợi về giao thông, hạ tầng. Bạn sẽ thanh toán trước khoảng 30%, số còn lại trả góp hoặc thanh toán linh hoạt. Điểm mấu chốt là bạn phải chọn được dự án uy tín, đảm bảo tiến độ để có thể nhanh chóng bán ra với mức chênh lệch từ 50 - 100 triệu đồng. Dự án càng có sức hút, tốc độ và tỷ suất sinh lời càng cao. Tuy nhiên, có trường hợp bạn cần phải đợi thời gian bán ra lâu hơn dự kiến nên có sẵn phương án dự phòng hoặc chuẩn bị trước tâm lý sẽ tốt hơn.

Góp vốn đầu tư: nếu thấy “tự bơi” có vẻ rủi ro và không tìm được loại hình như mong muốn, bạn có thể mang 500 triệu góp chung với một vài người bạn để có số vốn lớn hơn, đủ sức “chơi” với những phân khúc hấp dẫn như bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng hoặc chuyên nghiệp hóa cách thức vận hành, khai thác. Nhiều người cùng tham gia sẽ có lợi về ý tưởng, sự hỗ trợ qua lại nhưng cần có các thỏa thuận rõ ràng.

Mua đất nền ở xa nhưng quy hoạch và pháp lý tốt: thay cho lợi thế trung tâm, đất nền ở các vùng ven phải có quy hoạch, hạ tầng đồng bộ, pháp lý an toàn để “kéo” lại sức hút cũng như có động lực để tăng giá. Rất nhiều dự án đất nền ven Tp. Hồ Chí Minh (Phúc An City, Bella Vista, Phúc An Garden, Shingmark Village, Mỹ Lệ Capital,...) có giá bán chỉ từ 450 - 650 triệu đồng/nền, trong khi tỷ lệ tăng giá hàng năm có thể lên đến 15 - 20%. Thị trường bất động sản tỉnh hay kinh doanh bất động sản ở nông thôn đang là “món quà lớn” mà nhưng tay chơi địa ốc tranh thủ sở hữu.

Đầu tư bất động sản thực sự là hướng đi vô cùng tiềm năng cho có 500 triệu đầu tư vào đâu. Nếu muốn có cả sự an toàn và lợi nhuận, đừng bỏ lỡ kênh đầu tư này.

Nếu có 500 triệu bạn sẽ kinh doanh gì?

Mở shop thời trang, quán café, quán ăn, siêu thị mini, spa thú cưng, dịch vụ rửa xe oto, tiệm internet … đều có thể là công cụ sinh lời cho những ai đi tìm câu trả lời có vốn 500 triệu nên kinh doanh gì.

Điểm chung của các loại hình kinh doanh này chính là bạn phải bỏ thời gian đầu thật sự chú tâm vào công việc kinh doanh này, sau khi đã ổn định, bạn có thể thuê quản lý và chuyển sang đầu tư hoặc làm việc khác. Có vốn 500 triệu nên làm gì thực ra phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu và mục đích của chính người sở hữu số vốn này, riêng cơ hội thì không bao giờ thiếu.

kinh doanh với vốn 500 triệu

Một vài điểm cần lưu ý khi đầu tư các loại hình này như sau:

 • Vị trí, khả năng tài chính so với mặt bằng chung, các đối thủ cạnh tranh xung quanh: cạnh tranh ở khu trung tâm cực cao, hơn nữa các chuỗi cửa hàng lớn đã chiếm hầu hết vị trí đắc địa và cũng đã kinh doanh một thời gian, thu hút lượng khách hàng lâu năm, chắc chắn với số tài chính như trên, bạn không thể nào vừa thuê mặt bằng ở những con đường lớn, đồng thời vừa đủ chi phí để đầu tư cơ sở vật chất cũng như thuê nhân viên và quản lý trong thời gian đầu. Theo ý kiến của nhiều người thì với 500 triệu, bạn nên mở các dịch vụ trên ở các ngõ, hẻm lớn hoặc ở vùng ven, giáp ranh thành phố. Điều quan trọng là phải lựa chọn các điểm đắc địa như gần khu dân cư, khu trường học, bệnh viện, khu văn phòng…
 • Nguồn hàng, nguồn nguyên vật liệu phải đảm bảo: bạn nên tự đi khảo sát, hoặc nhờ người, đơn vị có kinh nghiệm tư vấn. Thời đại công nghệ, hàng giả hàng thật xen lẫn, khách hàng cũng rất khó tính, đừng vì một chút thiếu hiểu biết mà gây ảnh hưởng cho việc kinh doanh của bản thân.
 • Lựa chọn thật kỹ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, bởi vì 80% doanh thu của bạn sẽ đến từ những khách hàng này.
 • Sản phẩm phải chất lượng, không gian phải sạch sẽ và thu hút, giá cả phải hợp lý.
 • Và cuối cùng, điều quan trọng nhất chính là thái độ. Bạn phải thật sự nghiêm túc trong công việc kinh doanh của mình. Bạn có thể chưa có kiến thức về nó, thậm chí bạn cũng không quen biết ai trong lĩnh vực này, nhưng bạn phải cố gắng tìm hiểu, tạo những mối quan hệ, một cách từ từ, không nên nóng vội. Phải luôn giữ vững quyết tâm, và truyền cảm hứng đó cho những xung quanh, thì công việc kinh doanh của bạn sẽ luôn giữ được “lửa” như ban đầu.

Cần lưu ý rằng phải sau khoảng 3-6 tháng, các loại hình kinh doanh trên mới bắt đầu có lượng khách tương đối ổn định. Vậy nên, đừng để tâm lý rơi vào trạng thái lạc quan thái quá để rồi thất vọng. Kể cả khi đã đầu tư ổn thì vận hành cũng không ít khó khăn bởi nhân sự biến đổi liên tục, không có tính cam kết, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Tóm lại, nếu không chuyên tâm thì dễ lỗ. Vì thế bạn không nên vừa làm việc hành chính, vừa mở các dịch vụ như nghề tay trái.

Không còn quá khó khăn đối với câu chuyện có 500 triệu nên đầu tư gì, giờ đây bạn đã có thể lên ngay kế hoạch làm giàu cho mình từ những gợi ý và bí quyết kể trên. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với những ai đang có ý tưởng khởi nghiệp, kinh doanh từ số vốn 500 triệu đồng.

>>>Xem thêm: