Chuyên gia mách bạn 08 cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Biết cách tiết kiệm tiền mua nhà là một vấn đề, nhưng bạn có quyết tâm, kiên trì thực hiện hay không lại là một vấn đề khác. Để ổn định cuộc sống, việc tiết kiệm tiền không chỉ cần thiết mà còn bắt buộc phải trở thành thói quen của bạn.

Nếu bạn có thể khiến tiết kiệm trở thành thói quen, đồng thời có phương pháp và kế hoạch cụ thể, sớm muộn bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu, dù là mua nhà hay bất cứ mục tiêu gì đi nữa.

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 1

3 BƯỚC LÊN KẾ HOẠCH TIẾT KIỆM TIỀN MUA NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Bước 1: Đặt mục tiêu và kế hoạch tiết kiệm ngay từ đầu

Trước khi thực hiện quá trình tiết kiệm, bạn cần đặt ra mục tiêu để tiết kiệm và phân chia số tiền một cách hợp lý nhất. Có thể đặt ra hạng mục tiết kiệm 1 tháng, 1 năm, 2 năm, 5 năm.... Và trong khoảng thời gian đó cần phải tiết kiệm một khoản bao nhiều tiền, mỗi tháng cần bỏ tiết kiệm bao nhiêu tiền.

Bước 2: Ghi chép lại quá trình chi tiêu hàng tháng

Cách chi tiêu khoa học trong gia đình sẽ đạt hiệu quả khi bạn ghi chép và theo dõi các khoản chi tiêu thường xuyên hàng ngày, hàng tuần.

Theo dõi chi tiêu hàng ngày chính là cách để cân đối thu chi hợp lý. Bạn nên sử dụng thêm những công cụ để hỗ trợ trong việc quản lý chi tiêu trong gia đình.

Bạn có thể sử dụng sổ tay, bảng tính excel hoặc các phần mềm hỗ trợ chi tiêu trên smartphone.

Bước 3: Phân chia hợp lý các khoản tiền

Nên có kế hoạch trong việc phân chia các khoản tiền bằng cách tổng hợp số tiền hàng tháng mà cả hai vợ chồng có được cố định. Sau đó phân chia chúng theo từng mục đích bao gồm:

- Chi phí sinh hoạt ăn uống hàng ngày hay chi phí cần thiết.

- Chi phí dự phòng.

- Chi phí cho giáo dục (nếu đã có con).

- Chi phí tiết kiệm.

- Chi phí tự do chi tiêu.

- Chi phí hưởng thụ (dành cho việc du lịch, picnic gia đình...)

CÁC PHƯƠNG PHÁP TIẾT KIỆM TIỀN TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY

1/ Sử dụng phương tiện công cộng

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 2

Việc sử dụng phương tiện công cộng sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí đi lại vì tiền xăng dầu và bảo dưỡng phương tiện cá nhân. Tất nhiên là ở Việt Nam thì sử dụng phương tiện công cộng là còn khá hạn chế đối với nhiều người, nhất là với những người đã đi làm.

Tôi đã từng rất ghét đi xe bus. Vì vừa đông đúc, chật chội, lại vừa tốn thời gian. Nhưng sau một tuần đi làm bằng xe bus, tôi nhận ra mình đã tiết kiệm được kha khá tiền xăng nếu dùng phương tiện cá nhân. Và lúc đó tôi cũng đã quen hơn với việc đi xe bus. Chỉ cần dậy sớm hơn một chút, đi bộ ra bến xe cũng là một cách để tập thể dục khi công việc bận rộn khiến tôi không có thời gian tập luyện.

Đồng thời trên xe, tôi cũng có thể có chút thời gian đọc một vài trang sách, tính toán lại một chút về các kế hoạch sắp tới … Tôi biết không phải ai cũng có thể áp dụng. Nhưng nếu có thể, hãy thử chuyển qua phương tiện công cộng 1 thời gian.

P/s: Sắp tới khi có tàu điện trên cao (MRT) chắc chắn tôi cũng sẽ thường xuyên sử dụng.

2/ Thay đổi ngân hàng

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 3

Các ngân hàng hầu như đều có các mức phí khác nhau và còn tăng giá theo định kỳ. Bạn có muốn ngân hàng tăng phí? Tuy những mức phí đó bình thường cũng chênh lệch không nhiều, nhưng nếu càng kéo dài thì càng thấy mình đã mất khá nhiều vào những khoản không đáng.

Sau khi thấy mức phí giao dịch tại ngân hàng tôi đang sử dụng tăng lên vượt quá mức bình thường, tôi quyết định chuyển qua dùng một ngân hàng khác. Tuy ban đầu không thấy được sự thay đổi rõ rệt lắm, nhưng khi cộng dồn lại tôi thấy mình cũng đã tiết kiệm được một phần không nhỏ.

3/ Ăn ở nhà thay vì ăn ngoài

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 4

Cái này chắc không cần giải thích nhiều thì bạn cũng hiểu tại sao ăn ở nhà lại tiết kiệm hơn đúng không?

So với một bữa ăn bên ngoài, chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều khi bạn mua các nguyên liệu và chế biến tại nhà.

Việc thay đổi thói quen ăn uống vừa giúp bạn tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo các bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh.

4/ Tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 5

Tận dụng các ưu đãi giảm giá không có nghĩa là thấy bất cứ thứ gì giảm giá cũng chi tiền mua ngay. Bạn chỉ nên chi tiền cho những thứ thật sự cần thiết với mình.

Nếu biết cách tận dụng các ưu đãi và chương trình khuyến mãi, việc mua sắm sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

5/ Học cách từ chối những thứ vượt quá khả năng

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 6

Trước khi mua một món đồ (có thể gọi là xa xỉ) hãy cân nhắc lại xem mình có thấy nó cần thiết không? Và khả năng tài chính của mình có đủ để mua nó ngay không?

Đừng quên rằng bạn đang có một bản kế hoạch. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ xem nếu mình bỏ tiền ra mua món đồ đó liệu có ảnh hưởng gì đến kế hoạch của mình hay không.

Nếu là tôi, khi mà tôi thực sự thích món đồ đó tôi sẽ xem xét lại khoản tiền trong khoản chi tiêu tùy thích và đưa nó vào mục tiêu ngắn hạn để tiết kiệm cho món đồ đó.

6/ Lên danh sách những đồ cần mua trước khi đi mua sắm

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 7

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống khi đi mua đồ, bạn mua rất nhiều đồ không cần thiết trong khi những thứ mình cần lại quên mất không mua chưa?

Chính vì những tình huống đó rất hay xảy ra, nên bạn cần chuẩn bị cho mình 1 list những đồ cần mua và chỉ mua những đồ trong list đó. Việc mua sắm đôi khi bị ảnh hưởng bởi tâm trạng. Vì vậy lên danh sách trước có thể giúp bạn tránh được cám dỗ khi nhìn thấy những món đồ không liên quan khác.

7/ Tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 8

Đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ tự động trích một khoản tiền từ tài khoản chi tiêu của bạn để chuyển vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao hơn. Sẽ rất thuận tiện nếu bạn mở sổ tiết kiệm ở chính ngân hàng bạn nhận lương hàng tháng. Nếu bạn có một mục tiêu tiết kiệm xác định, chẳng hạn trong 1 năm tới bạn cần 50 triệu đồng, bạn chỉ cần chia con số này cho 12 để xác định khoản trích hàng tháng.

Đừng đặt khoản trích quá cao so với thu nhập hàng tháng của bạn, số tiền trích lớn sẽ gây ảnh hưởng đến chi tiêu ngắn hạn của bạn khiến bạn luôn nhớ đến nó và có cảm giác như bị… móc túi hàng tháng, vì thế bạn sẽ rất dễ huỷ bỏ dịch vụ rất đáng tiền này. Bạn chỉ nên trích tự động tối đa 20-25% thu nhập của mình, vì bạn sẽ còn nhiều cách tiết kiệm khác mà.

8/ Tích cực mượn thay vì mua

cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất 9

Hãy cẩn thận và đọc kỹ, chúng tôi không khuyên bạn thay vì mua thì mượn và dùng ké mọi thứ của người khác, bạn sẽ dễ trở thành “quái vật” ki bo bủn xỉn trong mắt mọi người. Bạn có thể mượn bạn bè tài liệu, sách, túi du lịch, trang phục và phụ kiện cho dịp đặc biệt (vì họ hẳn cũng rất nuối tiếc những bộ đầm chỉ có thể mặc 1-2 lần), đồ dùng du lịch và cả đồ công nghệ (nếu bạn chỉ dùng trong vài ngày).

Bạn có thể thuê sách truyện và phim ảnh, hãy mừng vì giờ đây chúng ta có dịch vụ đọc sách và xem phim trực tuyến với giá vô cùng rẻ so với việc bỏ tiền mua sách giấy, đĩa phim hay vé xem phim. Bạn cũng cần có ý thức bảo quản và sử dụng đồ mượn cẩn thận hơn cả đồ đạc của mình, đó vừa là cách để tiết kiệm vừa là để bảo vệ uy tín của chính mình – thứ mà không tiền nào có thể mua được.

Tránh mượn tiền, mỹ phẩm, điện thoại, nhu yếu phẩm và đồ dùng hàng ngày, đó là những thứ bạn có trách nhiệm tự trang bị cho mình, không ai thoải mái cho bạn mượn những thứ mà họ cũng phải vất vả để trang trải cho cuộc sống hàng ngày của mình. Và cũng đừng ăn ké người khác, bạn biết vì sao mà, phải không?

>>>Xem thêm:

Hướng dẫn cách tính lãi suất ngân hàng vay mua nhà trả góp nhanh và đơn giản nhất

8 bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời (Chuyên gia tư vấn)

Đầu tư bất động sản là gì?Các loại hình đầu tư bất động sản