Tổng hợp đầy đủ các loại phí dịch vụ cần đóng khi ở căn hộ chung cư

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Xu hướng lựa chọn mái ấm là căn hộ chung cư hiện nay rất phổ biến, nhưng những người mua chung cư luôn lo lắng đó là họ phải chi trả quá nhiều loại phí dịch vụ chung cư trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Thậm chí ở một vài trường hợp thì phí dịch vụ chung cư còn trở thành gánh nặng cho nhiều hộ gia đình. Trước khi có nhu cầu mua chung cư thì bạn nên biết xem những các chi phí khi ở nhà chung cư gồm có những khoản nào và giá thành ra sao.

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Tổng hợp đầy đủ các loại phí dịch vụ cần đóng khi ở căn hộ chung cư 1

Đây là loại phí bắt buộc khi sống tại các căn hộ chung cư bạn phải đóng. Mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp, ngoài ra nó còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ của bạn nữa. Phí dịch vụ trung bình hàng tháng ở các căn hộ chung cư hiện nay dao động từ 2.500 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu.

Những căn hộ chung cư bình dân giá không cao thường có phí dịch vụ chỉ rơi vào khoảng từ 5.000 đến dưới 10.000 đồng/m2/1 tháng. Tổng kết lại nếu ở trong những căn hộ chung cư bình dân, bạn sẽ mất khoảng vài trăm ngàn cho tới hơn 1 triệu đồng cho phí dịch vụ này. Đối với những căn hộ chung cư cao cấp thì chi phí cho dịch vụ này sẽ là hơn 1 triệu đồng. Chi phí sẽ tăng khi diện tích chung cư lớn và ngược lại chung cư diện tích nhỏ thì sẽ ít hơn.

Phí quản lý chung cư

Tổng hợp đầy đủ các loại phí dịch vụ cần đóng khi ở căn hộ chung cư 2

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án chung cư đó ví dụ như chung cư cao cấp, chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, chi phí quản lý chung cư chỉ dao động ở mức từ 4.000 đồng - 8.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua, với cùng một diện tích căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.

Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước, trường hợp ngoại lệ nếu có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Do đó để tránh trường hợp tranh chấp này người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Một số loại chi phí khác ở chung cư

Ngoài chi phí quản lý, phí dịch vụ thì khi sống tại các căn hộ chung cư bạn cũng phải trả một số loại phí khác như: Phí gửi xe, Phí bảo trì, Điện, Nước, Internet …

Phí gửi xe

Hàng tháng trung bình sẽ như sau:

- Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ dao động khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000/xe/một tháng.

- Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng tới 1.200.000 nghìn đồng/xe/một tháng.

- Tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 1.5 triệu đồng/tháng.

Phí bảo trì

Loại phí này thường đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tức là phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị của căn hộ. Căn hộ càng cao thì phí bảo trì bạn phải trả càng lớn và ngược lại.

Chi phí điện, nước, internet

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

Tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp, và cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống.

Tổng hợp đầy đủ các loại phí dịch vụ cần đóng khi ở căn hộ chung cư 3

Những tiện ích hiện đại, đẳng cấp mà khách hàng được hưởng thụ

Những tiện ích và dịch vụ đẳng cấp mà gia đình bạn sẽ được hưởng tại chung cư bao gồm các loại hình cơ bản sau:

- Dịch vụ an ninh, bảo vệ 24/7

- Dịch vụ dọn dẹp và làm vệ sinh tài sản chung và các tiện ích cộng đồng

- Thu gom, xử lý rác thải và duy trì cảnh quan xanh tự nhiên

- Bảo trì, bảo dưỡng kiểm định hệ thống phòng cháy và chữa cháy theo các tiêu chuẩn TCVN

- Phí dịch vụ cho các dụng cụ đo đếm chỉ số tiêu thụ điện – nước

- Thu, thanh toán tiền điện nước và chi phí sinh hoạt khác đối với tài sản chung và tiện ích công cộng chung

- Phí kiểm tra sổ sách, lưu trữ hồ sơ

- Ngoài những dịch vụ cơ bản, tại các chung cư còn bao gồm các dịch vụ tiện ích đẳng cấp 5 sao phục vụ cho cư dân như bể bơi bốn mùa, sảnh tiếp khách phục vụ cư dân tiếp khách, vườn, sân chơi ngoài trời, phố đi bộ, trình diễn nhạc nước...

Tổng hợp đầy đủ các loại phí dịch vụ cần đóng khi ở căn hộ chung cư 4

Một số tiện ích phục vụ việc quản lý và bảo vệ dân cư trong một khu căn hộ

Một điều mà khách hàng nên nhớ đó chính là phải đọc thật kỹ các quy định, điều khoản của căn hộ trước khi quyết định ký mua dự án. Bởi trên hợp đồng sẽ bao gồm tất tần tật chi phí bảo trì, dịch vụ, điện và nước trong từng mỗi tháng. Tránh những tranh chấp và kiện tụng không hay về sau làm mất thời gian và tiền bạc của cả hai phía.

Thêm vào đó, người mua nhà cần lưu ý tới những văn bản pháp luật hiện hành liên quan tới những vấn đề khi mua, bán hoặc sở hữu nhà chung cư. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết để bảo vệ tối đa lợi ích của mình và gia đình.

>>>Xem thêm: