Cách Chúng Tôi Đánh Giá Dự Án

Đánh giá bài viết:   (7 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (7 lượt) icon icon

Sự xuất hiện của số lượng lớn các chủ đầu tư trên thị trường mang đến nguồn cung phong phú cho khách hàng lựa chọn. Việc quyết định xuống tiền cho bất kỳ sản phẩm hay dự án nào cũng dựa trên các tiêu chí đánh giá mang tính khách quan lẫn chủ quan. Đánh giá dự án là khâu đóng vai trò quan trọng đối với quy trình đầu tư hoặc dưới góc độ các nguyên tắc về mua bán bất động sản an toàn.

Chính vì vậy, tại chuyên trang bất động sản Tapdoantrananh.com.vn, bên cạnh việc cung cấp, cập nhật thông tin một cách chân thực, nhanh chóng về thị trường, chuyên mục ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN được ra đời nhằm hỗ trợ khách hàng giao dịch an toàn, đầu tư hiệu quả.

Mục tiêu của chuyên mục Đánh giá dự án là thu hút sự quan tâm, đóng góp ý kiến, tham gia trao đổi, bình luận từ các khách hàng, cư dân hiện hữu và cư dân tương lai, dành cho các dự án đã bàn giao hoặc đang triển khai, thuộc bất kỳ phân khúc nào trên thị trường cả nước. Sẽ không gì thiết thực hơn những chia sẻ chân thực, xuất phát từ chính nhu cầu và quan điểm của người mua. Từ đó, nhà đầu tư và khách hàng sẽ có cái nhìn trực quan hơn về dự án, phân tích rõ điểm mạnh điểm yếu, xem xét mức độ phù hợp và tiềm năng so với nhu cầu, mục đích của mình.

Những ai có thể tham gia đánh giá dự án?

Tại chuyên mục Đánh giá dự án, tất cả các thành viên và độc giả của Tapdoantrananh.com.vn đều có thể tham gia, khi có sự am hiểu về một hoặc một số dự án bất động sản nào đó trên thị trường được khách hàng quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu.

Nguyên tắc đánh giá dự án

Là chuyên mục mang tính trao đổi, thảo luận, tuy nhiên, để Đánh giá dự án mang lại hiệu quả, hữu ích cho khách hàng, các nội dung cần được xây dựng dựa trên những nguyên tắc:

 • Mọi thành viên, cá nhân tham gia đánh giá dự án dựa trên tinh thần chân thực và tự nguyện. Quyền tham gia đóng góp ý kiến của mọi người là như nhau, chỉ cần đảm bảo sự đầy đủ về mặt thông tin.
 • Tham gia đánh giá bằng thái độ khách quan, thận trọng trong việc lựa chọn nội dung và câu từ thể hiện. Mỗi chia sẻ đều có một giá trị riêng với người nhận, do đó, chúng tôi đề cao cách trao đổi văn minh, tích cực.
 • Nội dung đánh giá mang tính tổng hợp, vì vậy, khách hàng và bạn đọc cần có sự sàng lọc, tiếp nhận một cách cởi mở, linh hoạt.

Các tiêu chí đánh giá cho một dự án bất động sản tại Tapdoantrananh.com.vn

Thực tế, có rất nhiều “bộ tiêu chí” dùng để đánh giá một dự án bất kỳ, bằng việc góp nhặt từ quan điểm chuyên gia, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn hay dựa trên quan điểm, cách nhìn nhận của cá nhân,... Tuy nhiên, sau quá trình tổng hợp và chọn lọc, Tapdoantrananh.com.vn đã chọn ra 6 tiêu chí đánh giá dự án, mà theo đó, sẽ cung cấp được cho khách hàng cái nhìn chân thực nhất. Những tiêu chí này dựa trên khảo sát mức độ quan tâm thường xuyên của những nhà đầu tư, khách hàng đã từng liên hệ với Tapdoantrananh.com.vn.

Tiềm lực tài chính, uy tín và thương hiệu chủ đầu tư

Đây là 3 yếu tố mang tính quyết định trực tiếp đến quy mô, chất lượng và tiến độ của dự án. Tiêu chí này trả lời cho những câu hỏi:

 • Chủ đầu tư có đủ năng lực về tài chính để thực hiện và theo đuổi dự án hay không?
 • Mức độ uy tín của chủ đầu tư có đủ để cam kết khả năng hoàn thành tiến độ cũng như các thỏa thuận với khách hàng hay không?
 • Thương hiệu của chủ đầu tư có được nhiều người biết đến? Khả năng tiếp cận, thu hút khách hàng ra sao?

Tương ứng, sẽ có 5 mức đánh giá như sau:

 • 1 sao: Chủ đầu tư tiềm lực tài chính yếu và không có thương hiệu trên thị trường, không đảm bảo uy tín với khách hàng.
 • 2 sao: Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính vừa phải so với quy mô dự án, thương hiệu được một số người biết đến nhưng khả năng hoàn thành những cam kết như quảng cáo không cao.
 • 3 sao: Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính và thương hiệu được khá nhiều người biết đến. Tuy nhiên, cũng có những dự án không hoàn thành tiến độ, uy tín chưa cao.
 • 4 sao: Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, thương hiệu cũng uy tín khá, tuy nhiên bạn vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng chủ đầu tư có thể thực hiện mọi cam kết với khách hàng.
 • 5 sao: Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, thương hiệu, uy tín đều tốt. Bạn hoàn toàn tin tưởng vào chủ đầu tư hoàn thành mọi cam kết và thương hiệu có thể thu hút nhiều nhà đầu tư trong tương lai.

Vị trí thuận tiện, tiềm năng phát triển trong tương lai

Khi bàn luận về dự án, các chuyên gia bất động sản luôn lấy yếu tố vị trí đặt lên hàng đầu. Không phải một cách ngẫu nhiên mà “vị trí” lại đứng đầu trong danh sách các tiêu chí đánh giá. Thực tế đã chứng minh rất rõ ràng rằng, vị trí thuận lợi là nền tảng để dự án phát triển trong tương lai. Một vị thế đẹp đi cùng với giao thông kết nối rộng khắp, cơ sở hạ tầng hoàn thiện,... mang theo nhiều hứa hẹn về tính thanh khoản và khả năng tăng giá.

Những điều mà người mua quan tâm khi nhắc đến vị trí dự án thường là:

 • Trong tương lai, vị trí này có thực sự thuận lợi để phát triển hay không?
 • Giao thông, hạ tầng quanh khu vực như thế nào? Có các dự án hạ tầng đang triển khai hay không?
 • Quy hoạch địa phương có tác động như thế nào đến vị trí dự án?
 • Tiện ích xung quanh như công viên, chợ, siêu thị, bệnh viện, trạm xe,... có gần hay không? Khoảng cách bao xa?,...
 • Dân cư quanh dự án như thế nào? Hoạt động sống, kinh doanh ra sao?
 • So sánh tương quan giữa vị trí dự án với các dự án khác (nếu có) trong cùng khu vực,...

Tiêu chí này được phân theo mức đánh giá như sau:

 • 1 sao: Vị trí dự án hoàn toàn không thuận lợi.
 • 2 sao: Vị trí dự án gần đường, nhưng có thể xa trung tâm, xa khu dân cư và cũng không có nhiều thuận lợi.
 • 3 sao: Vị trí dự án tương đối thuận lợi về giao thông, gần các tiện ích công cộng nhưng chỉ ở mức trung bình.
 • 4 sao: Vị trí hoàn toàn thuận lợi ở gần trung tâm, có các tiện ích công cộng, dễ dàng kết nối với khu vực tiềm năng khác.
 • 5 sao: Vị trí dự án cực kỳ thuận lợi, đắc địa, có tiềm năng phát triển mạnh tương lai, phù hợp với loại hình bất động sản dự án.

Tiện ích dự án, thiết kế

Trong bối cảnh hiện nay, khách hàng khi tìm đến các dự án bất động sản thường mang theo cái nhìn, tiêu chuẩn khắt khe hơn về mặt tiện ích. Tiêu chí sống sang - sống khỏe - sống đẹp đã hình thành nên xu hướng lựa chọn các dự án kiểu mẫu, đầu tư vào mảng xanh và chuỗi tiện ích nội khu, đảm bảo môi trường sống văn minh - phát triển toàn diện.

Tiện ích là yếu tố quan trọng đối với việc tạo nên giá trị của dự án bất động sản. Các chủ đầu tư lớn, có tầm nhìn thường sẽ rất coi trọng hạng mục tiện ích, xem đây là bộ phận chính cấu thành toàn bộ dự án. Bởi vậy, những dự án có mật độ xây dựng thấp, có các tiện ích công cộng như công viên, hồ bơi, suối hồ nhân tạo lớn thường được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, thiết kế dự án, bao gồm cách thức phân khu, cách sử dụng quỹ đất, cách phân bố các hạng mục hạ tầng, kết cấu công trình nhà ở,... cũng được cân nhắc kỹ lưỡng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và tính thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Mức đánh giá từ 1 đến 5 sao cho tiêu chí được quy đổi như sau:

 • 1 sao: Tiện ích và thiết kế kém.
 • 2 sao: Tiện ích và thiết kế ở mức chấp nhận được.
 • 3 sao: Tiện ích và thiết kế ở mức trung bình.
 • 4 sao: Tiện ích và thiết kế tốt, được chủ đầu tư quan tâm nhiều, phù hợp với công năng của bất động sản trong dự án.
 • 5 sao: Tiện ích thiết kế rất tốt, là nơi đáng sống, hoàn toàn phù hợp với công năng của bất động sản trong dự án.

Pháp lý dự án đầy đủ, minh bạch và đáng tin cậy

Thông thường, các vấn đề liên quan đến pháp lý dự án thường khiến người mua “nâng lên đặt xuống” bởi lẽ, yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của nguồn vốn và kế hoạch đầu tư. Điều mà người mua quan tâm chính là sự minh bạch, rõ ràng trong hồ sơ, tính hợp pháp của các sản phẩm được giao dịch. Một số loại giấy tờ cơ bản được quan tâm: giấy phép đầu tư, quy hoạch 1/500, các văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, quyết định giao đất,...

Đánh giá dự án về tính pháp lý theo mức độ 1 - 5 sao như sau:

 • 1 sao: Pháp lý dự án mập mờ, rất khó tin tưởng và không đầy đủ.
 • 2 sao: Chủ đầu tư cung cấp pháp lý không rõ ràng, nghi ngờ về tính trung thực của thông tin pháp lý.
 • 3 sao: Chủ đầu tư cung cấp pháp lý nhưng không đầy đủ, việc tiếp cận thông tin pháp lý khó khăn.
 • 4 sao: Chủ đầu tư cung cấp thông tin pháp lý đầy đủ nhưng vẫn nghi ngờ về khả năng chủ đầu tư cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất đúng thời hạn.
 • 5 sao: Hoàn toàn tin tưởng về tính pháp lý của dự án. Các thông tin về pháp lý dự án được chủ đầu tư công bố đầy đủ, kịp thời và minh bạch.

Mức giá bán hợp lý

Giá bán tại các dự án bất động sản luôn là câu chuyện thu hút được sự chú ý của khách hàng. Việc tìm mua được sản phẩm đẹp, giá tốt là mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, với sự sôi động của thị trường nhà đất như hiện nay, mặt bằng giá tất yếu phải dịch chuyển theo chiều hướng tăng dần.

Vì vậy, khi đánh giá tính hợp lý của giá bán sản phẩm, cần dựa trên sự tương quan với chất lượng dự án, tiện ích, vị trí, các bất động sản xung quanh, thương hiệu chủ đầu tư và mức giá trung bình của thị trường dự án được triển khai.

Tiêu chuẩn đánh giá từ 1 đến 5 sao cụ thể như sau:

 • 1 sao: Giá bán dự án quá cao so với dự án khác, tính cạnh tranh thấp.
 • 2 sao: Giá dự án tương đối cao so với dự án khác trong khu vực, cao hơn mức mà chủ đầu tư đang đầu tư cho dự án.
 • 3 sao: Giá bán dự án ở mức vừa phải, nhưng không thực sự hấp dẫn.
 • 4 sao: Giá bán khá cạnh tranh với động sản khác.
 • 5 sao: Giá bán hấp dẫn, phù hợp để đầu tư và tiềm năng sinh lời từ mức giá này cao.

Tiềm năng tăng giá tương lai

Tiềm năng tăng giá của bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khách quan lẫn chủ quan. Trước hết, dự án đó có vị trí, quy hoạch bài bản, năng lực bảo đảm chất lượng và tiến độ. Thứ hai, xu hướng của thị trường sẽ ảnh hưởng đến giá trị dự án. Vì vậy, yếu tố này không chỉ đánh giá dựa trên những gì đã và đang hiện hữu mà cần phải có tầm nhìn, nghiên cứu kỹ về kinh tế, tâm lý, nhu cầu khách hàng trong một giai đoạn nhất định.

Đánh giá từ 1 đến 5 sao cho tiêu chí này cụ thể như sau:

 • 1 sao: Bạn hoàn toàn không tin bất động sản dự án sẽ tăng giá.
 • 2 sao: Bạn nghi ngờ bất động sản này rất khó tăng giá.
 • 3 sao: Bạn không tin tưởng nhiều vào tiềm năng đầu tư dự án.
 • 4 sao: Bạn tin dự án này có cơ hội đầu tư lớn với mức giá hiện tại.
 • 5 sao: Bạn hoàn toàn tin tưởng dự án này có cơ hội đầu tư tuyệt vời, giá chắc chắn sẽ tăng.

Trọng số của các tiêu chí đánh giá

Các tiêu chí được đánh giá từ thấp đến cao, tương ứng từ 1 đến 5 sao. Các đánh giá hợp lệ sẽ được tổng hợp trung bình và hiển thị trực tiếp trên bài viết về thông tin dự án tại website Tapdoantrananh.com.vn.

Trọng số của các tiêu chí đánh giá dự án được xác định như sau:

Trọng số của các tiêu chí đánh giá

Trọng số của các tiêu chí đánh giá

Trọng số của các tiêu chí đánh giá

Chuyên mục đánh giá dự án bất động sản là chiếc cầu nối giữa nguồn cung bất động sản, chủ đầu tư với các nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu. Thông qua đây, có thể có thể tham khảo được các ý kiến khách quan, đa chiều về dự án, sản phẩm mà mình quan tâm.

Mỗi hành động, ý kiến đánh giá của bạn đọc và nhà đầu tư đều góp phần quan trọng trong việc xây dựng bức tranh minh bạch cho các thông tin dự án bất động sản, cung cấp nguồn tài liệu hữu ích cho mọi người.