Móng nhà 2 tầng nên chọn loại nào TỐT NHẤT?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Móng nhà 2 tầng có nhiều loại. Tùy vào đặc điểm đất, loại công trình và khả năng tài chính mà gia chủ chọn móng thích hợp.

Móng nhà liên quan đến độ chịu tải của công trình. Lựa chọn loại móng phù hợp sẽ giúp cho quá trình sử dụng không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ, đồng thời đảm bảo sự kiên cố và bền vững cho công trình.

Mẫu nhà 2 tầng là kiểu nhà phổ biến ở nước ta, thường thấy thông qua nhà ống 2 tầng, nhà phố 2 tầng hiện đại hoặc biệt thự 2 tầng hiện đại, sang trọng. Tùy vào quy mô, thiết kế và đặc điểm nền đất mà mỗi kiểu nhà sẽ phù hợp với những loại móng khác nhau.

>>> Xem thêm:

Móng băng cho nhà 2 tầng

Móng nhà 2 tầng 1

Móng băng có kết cấu là một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Móng băng được gọi là móng nông vì được xây trên các hố đào trần rồi lấp đất lại, chiều sâu khoảng 2 - 2,5m.

Móng băng phù hợp với các công trình có quy mô nhỏ, thấp tầng và có tải trọng thấp. Nhà ống hoặc nhà phố 2 tầng có thể sử dụng loại móng này. Tuy nhiên cần đảm bảo nền đất không được yếu, có bùn đất hay tính ổn định không cao.

Móng băng có khá nhiều loại khác nhau. Tùy vào từng loại công trình mà gia chủ có thể sử dụng móng băng gạch hoặc bê tông cốt thép; móng cứng, móng mềm hoặc móng hỗn hợp; móng 1 phương hoặc móng 2 phương.

Khi tính chi phí, móng băng sẽ chiếm 50% diện tích xây dựng. Đây cũng được xem là loại móng tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

Móng bè cho nhà 2 tầng

Móng nhà 2 tầng 2

Móng băng và móng bè thường được các gia chủ so sánh để lựa chọn. Thực ra mà nói, không có loại móng nào tốt hơn móng nào mà chỉ có móng nào phù hợp với công trình nào mà thôi.

Đối với móng bè, thì đây cũng là loại móng nông, được tạo thành bởi các tấm bê tông cốt thép dày 10cm. Kích thước của dầm móng là 300x700m, chiều cao bản móng 32cm.

Móng bè phù hợp với các công trình nhỏ và thiết kế không quá nặng, ví dụ như nhà cấp 4 hay nhà 1 - 3 tầng. Đặc biệt, đối với các công trình có thiết kế bồn chứa, kho, hồ bơi, tầng hầm hay bể vệ sinh thì nên chọn loại móng này. Tuy nhiên cần lưu ý, móng bè chỉ nên xây dựng ở nơi có mật độ công trình thấp, ít chịu tác động 2 chiều khi gần các công trình lân cận.

Khi tính chi phí, móng bè sẽ chiếm 100% diện tích, do đó kéo theo chi phí xây dựng sẽ cao hơn các loại móng nhà khác. Đổi lại, móng bè có thiết kế đơn giản, dễ thi công nhờ vậy thời gian thi công nhanh hơn.

Móng đơn cho nhà 2 tầng

Móng nhà 2 tầng 3

Móng đơn cũng là móng nhà 2 tầng được sử dụng khá phổ biến. Thuộc nhóm móng nông, móng được dùng để chống đỡ một cột hoặc cụm các cột đứng sát nhau. Móng gồm có 4 loại là: móng mềm, móng mềm, móng kết hợp và móng riêng lẻ. Hình dạng móng cũng khá đa dạng như: hình tròn, hình vuông và hình chữ nhật.

Để sử dụng móng đơn đòi hỏi nền đất phải có tính ổn định cao, độ cứng ở mức khá. Còn đối với những nơi có nền đất yếu thì móng đơn sẽ được sử dụng với vai trò là gia cố nền.

Móng đơn được mệnh danh là loại móng giúp gia chủ tiết kiệm chi phí nhiều nhất. Không chỉ có kết cấu đơn giản, thi công nhanh mà khi tính chi phí xây dựng thì móng đơn chỉ chiếm 40% tổng diện tích xây dựng.

Móng cọc cho nhà 2 tầng

Móng nhà 2 tầng 4

Móng cọc là loại móng có hình trụ dài, sử dụng bê tông hoặc cọc cừ tràm đẩy xuống đất giúp giữ ổn định cấu trúc của công trình. Móng được tạo thành từ 2 yếu tố là đài cọc và một hoặc một nhóm cọc.

Móng cọc gồm có 2 loại: Móng đài thấp có đài cọc nằm dưới mặt đất, có khả năng chịu hoàn toàn lực nén; và móng đài cao có đài cọc nằm cao hơn mặt đất, có thể chịu tải trọng uốn nén. Tùy vào từng công trình mà gia chủ chọn loại móng phù hợp.

Móng cọc thường được sử dụng cho các kết cấu lớn hoặc nền đất yếu, thường xuyên bị sạt lở, độ lún không ổn định,... Nếu gia chủ chuẩn bị xây nhà trên nền đất có các đặc điểm trên thì nên chọn móng cọc để đảm bảo an toàn.

Khi tính chi phí, móng cọc chiếm 30% diện tích nên được xem là loại móng tiết kiệm chi phí cho gia chủ. Tuy nhiên đây là loại móng không dễ thi công, đòi hỏi thợ thi công phải có tay nghề và kinh nghiệm. Gia chủ nên chọn đơn vị xây dựng giỏi để có thể thi công hạng mục móng đảm bảo chất lượng.

Nhìn chung, việc chọn móng nhà 2 tầng không dựa vào quyết định cảm tính của gia chủ. Vì tầm quan trọng của móng như đã nói ở trên thì khi chọn móng nhà gia chủ cần phải tiến hành khảo sát đất, sau đó trao đổi với đơn vị xây dựng về khả năng tài chính cũng như loại công trình xây dựng để được tư vấn về loại móng phù hợp nhất.

Bạn cần tư vấn thêm về cách chọn móng nhà phù hợp? Hay bạn cần tìm đơn vị xây dựng chuyên nghiệp cho công trình nhà ở của mình?

>>> Phúc An Group là cái tên để bạn tham khảo ngay lúc này.

Chúng tôi là công ty xây dựng có kinh nghiệm nhiều năm, sở hữu đội ngũ thợ thi công có tay nghề cao. Đặc biệt, đội ngũ chuyên gia của Phúc An sẽ tư vấn giúp bạn các kiến thức chuyên sâu về xây dựng, giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp, hiệu quả và tối ưu chi phí.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023