Các loại lanh tô cửa phổ biến (kèm bản vẽ dễ hiểu)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có 5 loại lanh tô cửa thông dụng nhất hiện nay. Tìm hiểu về đặc điểm của từng loại thông qua bài viết sau đây.

Lanh tô hay còn gọi là dầm đỡ tường, được sử dụng để đỡ khối tường nằm trên cửa (cửa sổ hoặc cửa chính) nhằm tạo ra các ô trống trên mặt tường (các ô này dùng để làm cửa). Lanh tô là bộ phận không thể thiếu của cửa nhà, cửa hậu hay cửa sổ bếp. Mặc dù phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về nó.

Xem thêm:

Hiện nay, có 7 loại lanh tô được sử dụng phổ biến. Dựa vào độ lớn của cửa, tải trọng của vật liệu và hình dáng ô cửa mà quyết định sẽ chọn loại lanh tô nào.

Lanh tô cửa gạch cốt thép

Đây là loại lanh tô được bố trí giống như gạch bình thường, nhưng phải sử dụng vữa xi măng mác 50, độ dày 2 - 3cm, có 1 lớp thép tròn được đặt ở trung tâm có d: 6mm hoặc thép bản 20 x 1mm.

Khi xây dựng, cứ nửa gạch sẽ phải bố trí 1 lớp cốt thép, hai đầu cốt thép cần uốn cong rồi đặt sâu vào trong tường, tối thiểu 1 - 1,5 gạch. Ở lớp trên cùng tráng một lớp vữa xi măng, xây 5 -7 viên gạch, đảm bảo độ cao lớn hơn ¼ R lỗ tường.

Lanh tô gạch cốt thép chỉ áp dụng cho những lỗ cửa có R < 2m và không chịu sự ảnh hưởng của lực chấn động. Nếu tải trọng lanh tô lớn, R > 2m thì cốt thép phải lấy dựa vào tính toán và tuân theo quy phạm kết cấu.

lanh tô cửa 1

Lanh tô cửa cuốn

Lanh tô cửa cuốn gồm 2 loại:

Lanh tô cuốn thẳng: Là loại lanh tô dùng gạch xây nghiêng. Theo đó, viên gạch ở trung tâm được xây thẳng đứng, còn các viên còn lại sẽ xây nghiêng về 2 bên. Lưu ý: Nên sử dụng gạch đã chặt xiên ở 2 đầu để giúp cho mạch vữa song song. Trong trường hợp không dùng gạch chặt xiên thì phải đảm bảo mạch vữa rộng nhất không được lớn hơn 20mm và nhỏ nhất không dưới 7mm. Lanh tô cuốn thẳng phù hợp với loại cửa có độ lớn 1,25m. Độ cao cuốn thẳng vào khoảng 1 - 1.5 gạch.

lanh tô cửa 2

Lanh tô cuốn vành lược: Đó là một đoạn cung tròn có bán kính nhỏ nhất bằng ½ chiều rộng lỗ cửa, bán kính lớn nhất là vô hạn. Độ cao của cửa cuốn bằng 1/12 - 1/2L (L là chiều rộng lỗ cửa), bán kính bằng chiều rộng lỗ cửa. Đối với lanh tô loại này, các kiến trúc sư khuyên dùng loại gạch xiên để đạt được độ cong lớn nhất. Loại lanh tô này thích hợp với lỗ cửa có chiều rộng 1.5 - 1.8m. Nếu dùng vữa mác chiều cao cuốn có thể đạt từ 0,5 - 2 gạch.

lanh tô cửa 3

Lanh tô cửa gỗ

Đây là loại lanh tô được sử dụng phổ biến nhất từ thời xa xưa, hiện nay còn được áp dụng ở những vùi núi có nguồn gỗ tự nhiên dồi dào. Hoặc được sử dụng ở các khu resort với các bungalow được xây dựng từ đất nung, đất sét, hướng về thiên nhiên. Xét về mặt chịu lực thì lanh tô gỗ không tốt bằng thép, đá hay bê tông cốt thép. Cộng với sự khan hiếm về gỗ nên ngày nay loại lanh tô này không còn được sử dụng phổ biến.

lanh tô cửa 4

Lanh tô cửa đá

Là loại lanh tô được làm từ chất liệu đá, thường được sử dụng phổ biến ở những nơi không khí lạnh và có nhiều đá. Điểm nổi bật nhất của lanh tô này chính là độ dày và độ bền. Lanh tô đá có chiều cao khoảng 10cm với mỗi một mét nhịp. Mặc dù được đánh giá cao về độ dày và chịu lực nhưng khả năng chịu kéo yếu, vì vậy có thể xảy ra các vết nứt trong quá trình sử dụng. Do vậy, cần cân nhắc thật kĩ nếu có ý định sử dụng lanh tô cửa bằng đá.

lanh tô cửa 5

Lanh tô cửa bê tông cốt thép

Xét về phương thức thi công, có 2 loại lanh tô bê tông cốt thép là:

Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ: Chiều rộng lanh tô sẽ bằng chiều dày tường gạch, còn chiều cao và số lượng cốt thép sẽ được quyết định sau khi tính toán. Khi chiều dày tường từ 1,5 gạch trở lên, lanh tô có thể làm thành hình chữ L và lợi dụng bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài, như vậy về mặt đứng sẽ có cảm giác bớt đi độ dày của lanh tô. Nếu lỗ cửa có độ cao bằng nhau và nằm gần nhau thì có thể liên kết các lanh tô đơn lại với nhau để thành hệ giằng tường (giằng tường có tác dụng tăng cường độ ổn định và độ vững cho nhà, tránh tình trạng nứt gãy do lún không đều).

lanh tô cửa 6

Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn: Kích thước bề rộng lanh tô đúc sẵn bằng bội số của kích thước ½ viên gạch, chiều rộng có thể là ½ gạch hoặc 1 gạch. Độ cao bằng độ dày của 1 hàng, 2 hàng hoặc 3 hàng gạch. Loại lanh tô này thường được sử dụng trong xây dựng vì ưu điểm thời gian thi công ngắn, sử dụng dễ dàng hơn.

lanh tô cửa 7

Mỗi loại lanh tô cửa sẽ có những ưu, nhược và đặc điểm riêng. Nếu bạn không biết nên chọn loại lanh tô nào cho công trình của mình thì nên nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Nếu anh/chị có bất kỳ thắc mắc nào về lanh tô cửa hoặc có nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng, liên hệ với chúng tôi để đươc tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023