Tìm hiểu hoa gió kiến trúc & cách đọc hoa gió trên bản vẽ

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Hoa gió kiến trúc là thuật ngữ được sử dụng trong xây dựng, thiết kế công trình. Tìm hiểu về khái niệm, vai trò và cách đọc ngay sau đây.

Không phải ai cũng hiểu hoa gió là gì, nhất là với những người không làm việc liên quan đến xây dựng, kiến trúc. Việc hiểu khái niệm và nắm cách đọc những thuật ngữ trong kiến trúc, xây dựng là vô cùng quan trọng để người thiết kế có thể có quyết định thế nào là phù hợp nhất cho các công trình phụ trợ hay tổng thể mặt bằng.

Xem thêm:

Hoa gió kiến trúc là gì?

Hoa gió là biểu đồ thể hiện sự phân bố tần suất xuất hiện theo các hướng gió khác nhau theo tốc độ gió trung bình, giá trị cực đại, trung bình hàng tháng, theo các mùa hay các năm với các góc hướng tại một điểm hoặc một khu vực nhất định. Trong tiếng Anh, thuật ngữ này còn được gọi là Compass rose.

Hoa gió sẽ thể hiện các hướng gió chính như Bắc, Nam, Đông, Tây, người thiết kế sẽ dựa vào đó để suy ra hướng chuyển động của luồng khí xung quanh và trong căn nhà. Luồng gió chia thành 8 hay 16 hướng, độ lớn các cạnh hoa gió sẽ thể hiện sức gió. Hoa gió càng có nhiều cạnh, khả năng xoay của gió càng lớn.

Hoa gió kiến trúc 1

Lịch sử hình thành của hoa gió kiến trúc

Thuật ngữ này xuất hiện và được sử dụng thông dụng từ thế kỷ thứ 14. Thiết kế của hoa gió gồm có 32 vòng cung, đặt tên tương ứng theo 32 cơn gió trong lịch sử. Vào thế kỷ 15, một số nhà sử học hàng hải khẳng định người Bồ Đào Nha đã sử dụng hoa gió chỉ có 16 vòng cung và ví như hoa tiêu dẫn đường trong lĩnh vực hàng hải.

Hoa gió kiến trúc 2

Hoa gió trong kiến trúc mặc dù được ra đời từ sớm nhưng lại không có bản thảo tiêu chuẩn nào về thiết kế tồn tại. Vì thế, các nhà bản đồ học thường có thiết kế riêng biểu đồ hoa gió theo cách của họ.

Tầm quan trọng của biểu đồ hoa gió trong bản vẽ kiến trúc

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hoa gió trong kiến trúc bởi biểu đồ này đang sử dụng nhiều trong các bản vẽ xây dựng, giúp các dữ liệu về gió được hiển thị và xác định sự phân bổ tốc độ tần suất gió.

Cụ thể:

  • Hướng gió: Dựa vào 4 hướng chính là Bắc, Nam, Đông Tây, có thể suy ra hướng chuyển động của luồng không khí chia thành 8 hay 16 hướng. (Xem thêm: Hướng dẫn cách nhận biết hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đơn giản nhất)
  • Tần suất gió: Tùy theo hướng gió, số lần gió xuất hiện mà tần suất gió sẽ được tính theo phần trăm trong tổng lần đo xuất hiện gió ở các hướng.

Nắm được các chế độ của gió sẽ giúp việc khai thác đạt hiệu quả cao hơn. Nhà thiết kế sẽ dựa vào đó để điều chỉnh nhiệt độ phòng, giảm độ ẩm không khí cũng như tăng sự bốc hơi. Chưa hết, hoa gió kiến trúc còn có tác dụng giúp chống lại tác hại thời tiết như mùi hôi, khói, gió lùa, gió lạnh.

Hoa gió kiến trúc 3

Với những lợi ích nói trên, không sai khi nói rằng hoa gió chính là trợ thủ đắc lực cho những ai đang thực hiện công trình xây dựng. Qua việc xác định kiểu gió, sẽ có thể đưa ra quyết định thiết kế nội thất đảm bảo hiệu quả cao nhất trong thi công.

Cách đọc biểu đồ hoa gió trong bản vẽ

Cũng như ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà, thì biểu đồ hoa gió cũng có những ký hiệu riêng mà không phải ai cũng đọc được.

Trên mỗi một biểu đồ hoa gió sẽ được sử dụng hệ tọa độ riêng. Những dữ liệu sẽ được vẽ theo một khoảng nhất định, cách tâm một góc tương đương về hướng Bắc. Có thể tham khảo cách đọc biểu đồ hoa gió dưới đây:

  • Hướng gió từ hướng Tây 34% thời gian tại khu vực x
  • Phân bố tốc độ gió được tính theo hướng Tây tại khu vực x
  • 5% tổng thời gian gió thổi với 0-5km/h từ hướng Tây
  • 11% tổng thời gian gió thổi khoang 11-15km/h từ hướng Tây
  • 9% tổng thời gian gió thổi từ 6-10km/h từ hướng Tây
  • 0% tổng thời gian gió thổi 16-20km/h từ hướng Tây
  • 3% tổng thời gian gió thổi khoảng 21-25km/h từ hướng Tây
  • 2% tổng thời gian gió thổi khoảng 26-30km/h từ hướng Tây

Trên đây là những thông tin cần biết về khái niệm biểu đồ hoa gió kiến trúc. Hy vọng rằng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ này để có thể vận dụng một cách hiệu quả vào các thiết kế kiến trúc, xây dựng. Để tìm hiểu thêm các kiến thức về thiết kế và xây dựng công trình kiến trúc, đừng bỏ lỡ các nội dung được chia sẻ tại mục Xây dựng của website này!

Tư vấn thiết kế và thi công trọn gói các hạng mục nhà ở, nhà phố, biệt thự, cơ sở kinh doanh,... chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ sư được đào tạo bài bản từ các trường TOP đầu.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023