Cách tính chiều dài & bố trí thép mũ sàn chính xác nhất

Đánh giá bài viết:   (8 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (8 lượt) icon icon

Thép mũ sàn quyết định đến chất lượng sàn bê tông và công trình. Vậy bạn đã biết cách tính chiều dài thép mũ sàn và bố trí nó như thế nào để đạt tiêu chuẩn chưa?

Thép mũ sàn là gì?

Đối với “dân” xây dựng thì thép mũ sàn là khái niệm quá đỗi quen thuộc, tuy nhiên đối với những người mới thì cái tên này gây không ít băn khoăn đối với người nghe. Vậy thép mũ sàn là gì?

Thép mũ là một trong các loại thép dùng để bố trí sàn công trình. Chức năng của thép mũ là tạo nên lớp bê tông để bảo vệ thép chụp sàn, đồng thời tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép sàn bố trí (thép momen dương và thép momen âm). Và chính vì được sử dụng cho sàn nên thép mũ được gọi là thép mũ sàn.

Cùng tìm hiểu về cách tính và bố trí thép mũ sàn chuẩn nhất trong bài viết dưới đây.

Cách tính chiều dài thép mũ sàn chuẩn nhất

Tại sao phải tính chiều dài thép mũ sàn?

Vì nó liên quan đến 2 yếu tố đó là: chi phí và chất lượng của công trình. Cụ thể:

  • Về chi phí: Mọi vật liệu sử dụng cho công trình đều ảnh hưởng đến chi phí xây dựng, vì vậy việc tính toán để chuẩn bị đầy đủ đầy đủ (tránh thừa lãng phí) là điều rất cần thiết. Đặc biệt, việc tính toán chính xác chiều dài thép mũ sàn còn phục vụ cho công tác báo cáo giữa nhà thầu với chủ công trình, làm căn cứ để thanh toán cho sau này.
  • Về chất lượng: Thép mũ sàn là một phần của kết cấu thép sàn, vì vậy nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sàn bê tông. Nếu tính toán sai chiều dài thép mũ thì toàn bộ công trình đều bị ảnh hưởng, bởi vì sàn là bộ phận ảnh hưởng đến độ bền và khả năng chịu tải của công trình.

chiều dài thép mũ sàn

Yêu cầu về chiều dài của thép mũ sàn

  • Chiều dài đạt tiêu chuẩn;
  • Bố trí chuẩn với kết cấu thép sàn;
  • Chuẩn về chất lượng.

Đối với các công trình đơn giản như nhà cấp 4, nhà dân dụng thì các yêu cầu về chiều dài của thép mũ sàn không quá khắt khe. Tuy nhiên, đối với các công trình có trọng tải lớn như nhà cao tầng ( ví dụ: nhà ống 5 tầng, nhà ống 6 tầng, nhà ống 7 tầng,... ) và khách sạn thì bắt buộc phải tính toán chiều dài thép mũ sàn thật chuẩn. Nếu tính toán sai thì chất lượng công trình sẽ bị đe dọa, trong đó phổ biến nhất là tình trạng nứt sàn hoặc võng sàn.

Công thức tính toán độ dài của thép mũ sàn

Tùy vào mặt sàn là 1 phương hay 2 phương mà thép mũ sẽ được bố trí tương ứng cho phù hợp. Theo đó, nếu là mặt sàn 2 phương thì sẽ bố trí thép mũ 2 phương và nếu mặt sàn 1 phương thì sẽ thiết kế bố trí thép mũ 1 phương.

Tuy nhiên, dù là sàn 2 phương hay 1 phương thì chiều dài của thép mũ cũng sẽ được tính dựa vào cạnh ngắn. Công thức để tính độ dài của thép mũ sàn cụ thể như sau:

a = l1/4

Trong đó:

  • a: chiều dài thép mũ sàn
  • l1: chiều dài cạnh tính theo phương ngắn.
  • 4: một mặt sàn thép thường có 4 cạnh, có 2 cạnh tính theo phương ngắn và 2 cạnh tính theo phương dài.

Lưu ý khi tính chiều dài thép mũ sàn

Lưu ý 1: Trên thực tế không có một con số nào chuẩn để nói về độ dài của thép mũ sàn. Vì vậy nếu muốn áp dụng cho công trình của mình thì bạn sẽ phải tự tính toán dựa trên công thức nói trên. Tuyệt đối không sử dụng chiều dài của thép mũ sàn công trình này áp dụng cho công trình khác, vì chắc chắn đó là con số không chính xác.

Lưu ý 2: Độ dài thép mũ sàn có khá nhiều cách tính toán khác nhau trên thực tế, đó là điều hiển nhiên vì trong xây dựng tính thực tế khá được coi trọng. Do vậy có thể xảy ra trường hợp con số trên thực tế khác với con số được tính toán từ trước (trong bản vẽ). Đối với những trường hợp này thì nên nhờ người có kinh nghiệm xử lý. Không nên quá cứng nhắc trong việc áp dụng nhưng cũng không được xem thường công thức tính toán này.

Cần người có chuyên môn tư vấn về kích thước, cách bố trí thép mũ sàn?

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Cách bố trí thép mũ sàn đúng tiêu chuẩn

Nguyên tắc bố trí

Để tăng khả năng chịu lực của sàn thì khi bố trí thép sàn cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

bố trí thép mũ sàn 1

Cách bố trí

Đối với sàn 2 phương:

bố trí thép mũ sàn 2

Đối với sàn 1 phương:

bố trí thép mũ sàn 3

Đối với thép mũ sàn 2 lớp:

bố trí thép mũ sàn 4

Đối với thép sàn âm:

Tùy vào sàn 1 phương hay 2 phương mà bố trí như hướng dẫn ở trên.

Tổng kết

Mọi yếu tố cấu tạo nên công trình đều có những nguyên tắc riêng nhất định, ví dụ như thép mũ sàn mà bài viết vừa nói ở trên. Do vậy tính toán chiều dài thép mũ sàn và bố trí hợp lý là việc làm bắt buộc những người liên quan cần phải nắm. Tính toán có cơ sở và thi công khoa học chính là cách để đảm bảo chất lượng công trình và tiết kiệm vật tư một cách tốt nhất.

Xem thêm: