Cách tính chi phí xây phòng trọ 20m2 (có mẫu tham khảo)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Tính toán toàn bộ chi phí xây phòng trọ 20m2 hết bao nhiêu sẽ giúp bạn dự trù kinh phí một cách tốt nhất.

Đầu tiên cần biết, phòng trọ 20m2 là phòng có diện tích khá lớn. Diện tích này gần bằng với một số nhà ở tại các thành phố lớn, ví dụ như nhà ống 30m2, nhà 2 tầng 30m2, nhà 2 tầng 35m2,... mà Trần Anh Group đã giới thiệu trước đó. Với diện tích xây dựng khá lớn như vậy, nếu gia chủ không biết tính toán thì dễ rơi vào tình trạng phát sinh chi phí không kiểm soát. Từ đó kéo theo lợi nhuận của việc cho thuê phòng trọ đi xuống.

Xem thêm:

Để dự trù chi phí một cách tốt nhất thì dưới đây là toàn bộ thông tin anh/chị cần biết khi xây phòng trọ 20m2.

chi phí xây phòng trọ 20m2 1

Tất cả các khoản chi phí khi xây phòng trọ

Thông thường, chi phí xây phòng trọ là tổng các khoản chi phí sau đây:

 1. Chi phí cho bản vẽ thiết kế: Đầu tư cho bản vẽ thiết kế sẽ khiến bạn mất thêm một khoản chi phí (khoảng 150.000 - 250.000 đồng/m2), tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có được một khu trọ đẹp, bố trí hợp lý và có thể tối ưu chi phí nhất có thể.
 2. Chi phí cho nguyên vật liệu: Từ bản vẽ, bạn sẽ biết được bạn cần những nguyên vật liệu gì và số lượng bao nhiêu. Thông thường, vật liệu xây nhà trọ gồm gạch, đá, cát, xi măng, sơn, gạch lát nền, tôn, ống nhựa,... Giá vật liệu xây dựng thì tùy từng thời điểm và đơn vị cung cấp mà không cố định, bạn nên tìm hiểu trước dể dự trù chi phí.
 3. Chi phí cho nhân công: Giá nhân công hiện nay đang dao động từ 1 - 1,5 triệu đồng/m2 tùy đơn vị. Tùy vào kiểu nhà, là phòng trọ thông thường hay phòng trọ gác lửng mà chi phí sẽ có sự khác nhau.
 4. Chi phí hoàn thiện: Sau khi phòng trọ được xây cơ bản xong, bạn sẽ phải hoàn thiện cho công trình bằng hệ thống vệ sinh, vòi nước, đèn, điện,... và cả nội thất cơ bản. Chi phí cho các hạng mục này tùy thuộc vào loại vật liệu lựa chọn, số lượng và đơn vị cung cấp.

Hướng dẫn cách tính chi phí xây phòng trọ chi tiết

Tương tự như cách tính toán chi phí xây nhà, thì cách tính chi phí xây phòng trọ cũng cần tính được diện tích xây dựng, đơn giá xây dựng và chi phí cho nhân công. Cụ thể như sau:

Cách tính diện tích xây dựng phòng trọ 20m2

Diện tích xây dựng là tổng diện tích dùng để xây dựng các hạng mục của công trình, gồm:

 • Móng: Móng cọc = 30% diện tích xây dựng, móng đơn = 40% diện tích xây dựng, móng bè = 50% diện tích xây dựng. Ví dụ phòng trọ 20m2 sử dụng móng bè thì diện tích móng = 50% x 20m2 = 10m2.
 • Tầng: Nếu phòng trọ chỉ có 1 tầng thì diện tích tính = 100% diện tích xây dựng. Nếu có gác lửng thì tính = 50% nếu diện tích nhỏ hơn 8m2 hoặc tính = 100% nếu diện tích lớn hơn 8m2. Ví dụ phòng trọ 20m2 có gác lửng 10m2 thì diện tích tầng = (100% x 20m2) + (100% x 20m2) = 40m2.
 • Mái: Sử dụng mái tôn tính = 30%, sử dụng mái ngói tính = 60%. Ví dụ phòng trọ 20m2 sử dụng mái tôn thì diện tích mái = 30% x 20m2 = 6m2.

chi phí xây phòng trọ 20m2 2

Cách tính chi phí vật liệu và nhân công

Như đã nói ở trên, chi phí dành cho vật liệu (gồm phần thô lẫn hoàn thiện) sẽ tùy thuộc vào loại vật liệu sử dụng và đơn vị cung cấp mà đơn giá có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm về Bảng giá vật liệu xây dựng mới nhất 2022 để tính toán sơ bộ về chi phí dành cho hạng mục này.

Còn chi phí nhân công, tùy vào đơn vị xây dựng và kiểu phòng trọ mà giá sẽ từ 1 - 1,5 triệu đồng/m2. Lưu ý: Nếu bạn thuê trọn gói thì chi phí cả vật tư lẫn nhân công sẽ dao động từ 2,5 - 3,1 triệu đồng/m2 đối với phòng trọ thông thường và từ 3,4 - 4,2 triệu đồng/m2 đối với phòng trọ có gác.

>>> Sau khi đã biết diện tích xây dựng và đơn giá xây dựng bạn sẽ biết được chi phí xây phòng trọ toàn bộ là bao nhiêu.

Ví dụ: Diện tích xây dựng là 56m2, bạn chọn xây dựng trọn gói giá 3 triệu/m2 thì chi phí xây dựng là 56m2 x 3 triệu = 168 triệu/m2. Nếu thuê thiết kế bản vẽ thì chi phí sẽ cộng thêm khoảng từ 8,4 - 14 triệu/m2.

Kinh nghiệm xây phòng trọ tiết kiệm, hiệu quả

Mặc dù về cơ bản chi phí xây phòng trọ sẽ được tính toán theo cách nói trên, tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế thì có người phải bỏ ra số tiền lớn nhưng cũng có người tiết kiệm được một khoản kha khá. Vậy bí quyết là gì?

Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh phòng trọ cho biết, để xây dựng phòng trọ tiết kiệm và hiệu quả thì nên lưu ý những điều sau:

 • Thiết kế thêm gác lửng: Đây là giải pháp mở rộng không gian tốt nhất mà nhiều chủ trọ áp dụng. Với nhu cầu về không gian sống ngày càng cao, việc phòng trọ của bạn có gác lửng sẽ có ưu thế hơn rất nhiều so với các phòng trọ khác. Trong khi đó thiết kế thêm gác lửng không tốn nhiều chi phí và diện tích, ít nhất là so với xây tầng hoặc mở rộng thêm diện tích xây dựng.
 • Trang trí thật bắt mắt: Bạn sẽ phải bất ngờ với hiệu quả đến từ việc trang trí phòng trọ. Chỉ cần bỏ chút công sức vào việc trang trí, bạn sẽ có được một phòng trọ bắt mắt, ấn tượng. Từ đó, việc thu hút khách hàng và nâng giá trị của căn phòng cũng trở nên dễ dàng hơn so với việc bạn không làm gì cả.
 • Đầu tư vào chất lượng: Hãy nghĩ đến chuyện lâu dài và sử dụng những vật liệu tốt nhất cho phòng trọ. Sử dụng vật liệu kém chất lượng chỉ giúp bạn tiết kiệm được chi phí ban đầu, còn về lâu về dài bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng hư hỏng, sửa chữa và thay mới thường xuyên. Khi đó, bạn vừa mất tiền lại vừa mất công, mất sức.
 • Lựa chọn đơn vị hợp tác uy tín: Trước khi quyết định lựa chọn đơn vị nào sẽ hợp tác với mình, bạn hãy tham khảo thật nhiều địa chỉ khác nhau và cuối cùng đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Bao gồm cả đơn vị cung ứng vật liệu, đơn vị thiết kế và đơn vị thi công. Họ chính là những yếu tố/nhân tố trực tiếp giúp bạn có được những căn phòng trọ hoặc là chất lượng, giá rẻ và đẹp; hoặc là sơ sài, giá đắt và thẩm mỹ kém.

Một số mẫu phòng trọ 20m2 đáng tham khảo

Nếu bạn chưa biết sẽ xây phòng trọ như thế nào thì dưới đây là tổng hợp các mẫu phòng trọ 20m2 hot nhất để bạn tham khảo:

chi phí xây phòng trọ 20m2 3

chi phí xây phòng trọ 20m2 4

chi phí xây phòng trọ 20m2 5

chi phí xây phòng trọ 20m2 6

chi phí xây phòng trọ 20m2 7

chi phí xây phòng trọ 20m2 8

Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được cách tính chi phí xây phòng trọ 20m2, đồng thời có thêm các ý tưởng trong việc thiết kế phòng trọ sao cho ấn tượng, cuốn hút và đặc biệt là tiết kiệm. Ngoài kinh nghiệm xây phòng trọ thì để “hái ra tiền” từ công việc này, bạn cần học hỏi thêm về bí quyết quản lý và vận hành phòng trọ sao cho hiệu quả nhất.

Phúc An Group - công ty tư vấn, xây dựng phòng trọ chuyên nghiệp nhất. Từ phòng trọ nhỏ như 8 -10m2 cho đến phòng trọ diện tích 15 - 20m2, chúng tôi sẽ tư vấn, xây dựng dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Với đội ngũ nhân viên hùng hậu, cam kết hoàn thành công trình trong thời gian ngắn, giúp bạn nhanh chóng vận hành để tạo ra doanh thu.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023