Cách tính mét vuông phòng, nhà và m2 xây dựng chuẩn nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Cách tính mét vuông phòng, mét vuông nhà và m2 xây dựng chuẩn nhất giúp bạn tìm được con số chính xác về diện tích.

Khi xây nhà, muốn tính toán chi phí xây nhà thì cần phải biết được diện tích xây dựng là bao nhiêu, từ đó để chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ và dự trù chi phí. Tương tự, tính được chính xác mét vuông của phòng và mét vuông nhà ở thì sẽ giúp ích cho việc chuẩn bị các đồ dùng cần thiết và chuẩn bị tốt kinh phí.

Xem thêm:

Cách tính mét vuông (m2) phòng, nhà

Công thức tính diện tích mét vuông

Mét vuông (viết tắt m2) là đơn vị dùng để đo lường diện tích của một hình vuông với độ dài các cạnh lớn hơn 1 mét dài.

Công thức tính diện tích mét vuông tùy từng trường hợp được tính như sau:

  • Diện tích hình chữ nhật, hình vuông = Chiều dài x Chiều rộng
  • Diện tích hình tam giác = ½ (Chiều dài x Chiều cao)
  • Diện tích hình tròn = π.r2 (r là bán kính, π = 3.14)

Như vậy, khi đo đạc diện tích mét vuông của phòng, nhà thì tùy vào hình dạng của vật thể được đo mà áp dụng một trong các công thức nói trên.

Cách tính mét vuông 1

Các bước tính diện tích mét vuông cho phòng, nhà

Các bước tính diện tích m2 cho phòng, nhà cũng tương tự như cách tính diện tích đất mà Trần Anh Group đã chia sẻ ở bài viết trước. Dưới đây là các bước tính diện tích mét vuông cho phòng, nhà có hình dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Bước 1: Chọn thước

Nên dùng thước có đơn vị đo là m2, hoặc là thước có đơn vị đo cm2 tuy nhiên bạn sẽ phải thêm một bước quy đổi từ cm2 trở về m2.

Bước 2: Đo chiều dài của phòng, nhà

Căng thước đo, đặt thước ở 1 góc và kéo dài thước đến góc còn lại. Nếu diện tích dài hơn thước thì bạn có thể đo nhiều lần, dùng bút vẽ hoặc đồ vật để đánh dấu, sau đó cộng các kết quả lại với nhau.

Bước 3: Đo chiều rộng của phòng, nhà

Tiếp tục sử dụng thước đo chiều dài để đo chiều rộng và cách thực hiện giống như cách đo chiều dài.

Cách tính mét vuông 2

Bước 4: Quy đổi đơn vị

Trường hợp số đo là mét thì không cần quy đổi. Nhưng trường hợp số đo là cm2 hoặc chứa cả m2 lẫn cm2 (ví dụ 1m 25cm) thì cần phải quy đổi thành m2. Theo đó, 1cm = 0,01m, bạn sẽ căn cứ vào công thức này để quy đổi.

Bước 5: Tính diện tích m2 của phòng, nhà

Lấy chiều dài nhân cho chiều rộng sẽ có được con số diện tích mét vuông cần tính.

Cách tính m2 xây dựng

Tính m2 xây dựng nhằm mục đích dự trù được chi phí xây nhà và chi phí nhân công. Khác với cách tính diện tích phòng, diện tích xây dựng sẽ bao gồm tổng của toàn bộ diện tích các hạng mục, bao gồm:

  • Diện tích sàn = chiều dài x chiều rộng
  • Diện tích móng nhà = 50% diện tích tầng trệt (đối với móng băng), 20 - 40% diện tích tầng trệt (đối với móng cọc) và 80% diện tích tầng trệt (đối với móng bè).
  • Diện tích hầm = 150% diện tích tầng trệt (nếu độ cao nhỏ hơn 1,3m), 170% diện tích tầng trệt (nếu độ cao lớn hơn 1,3m và nhỏ hơn 1,7m), 200% diện tích tầng trệt (nếu độ cao nhỏ hơn 2m và lớn hơn 1,7m) và bằng 250% diện tích tầng trệt (nếu độ cao lớn hơn 2m).
  • Diện tích mái = 50% diện tích sàn xây dựng (đối với mái bê tông cốt thép), 30% diện tích sàn xây dựng (đối với mái tôn), 70% diện tích sàn xây dựng (đối với mái ngói sử dụng kèo sắt) và 100% diện tích sàn xây dựng (đối với mái ngói bê tông cốt thép).

Ngoài ra, một số công trình còn có thêm phần phụ trợ như sân trước, sân sau, sân thượng, gác lửng, ban công,... Tất cả diện tích của các phần phụ trợ này sẽ được tính chung vào diện tích xây dựng của công trình.

Cách tính mét vuông 3

Cách tính m2 cho một số hạng mục khác của ngôi nhà

Ngoài cách tính m2 cho diện tích phòng, nhà hay diện tích xây dựng thì trong cuộc sống có đôi khi bạn sẽ phải tính diện tích cho các hạng mục khác trong công trình. Tùy vào từng hạng mục mà công thức tính mét vuông sẽ có sự khác nhau:

  • Diện tích mét vuông tường xây = Diện tích mặt sàn được ghi trong sổ đỏ x 3
  • Diện tích mét vuông của cửa = Chiều dài x Chiều rộng (đối với cửa hình vuông, hình chữ nhật) hoặc Độ dài mái x Chiều dài vòng cung của mái [đối với cửa hình vòm, chiều dài vòng cung của mái = (3,14 x Bán kính đường tròn x góc ở tâm tạo ra ở 2 đầu vòng cung)/180].
  • Diện tích mét vuông cầu thang = Diện tích mặt bậc (Chiều dài x Chiều rộng x Số bậc) + Diện tích cổ bậc (Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc) + Diện tích chiếu nghỉ cầu thang (Chiều rộng x Chiều dài x Số chiếu nghỉ).

Hi vọng các công thức nói trên đã giúp bạn biết được cách tính mét vuông phòng, nhà và m2 xây dựng sao cho chuẩn nhất, từ đó tính toán được chính xác diện tích cần đo là bao nhiêu.

Nếu bạn cần tư vấn thêm kiến thức về xây dựng, hoặc cần tìm kiếm đơn vị xây dựng chuyên nghiệp - uy tín, hãy liên hệ ngay với Phúc An Group! Chúng tôi là công ty chuyên về thiết kế, tư vấn & xây dựng đa dạng công trình có nhiều năm kinh nghiệm. Cam kết với bạn giá thành cạnh tranh, hiệu quả vượt trội.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023