[Tất tần tật] Các loại móng nhà đang được sử dụng

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Các loại móng nhà chống đỡ toàn bộ ngôi nhà cần phải xây dựng chắc chắn. Vậy có mấy loại móng? Cách chọn loại móng phù hợp ra sao?

Móng nhà là một hạng mục quan trọng nằm ở vị trí bên dưới của công trình có tác dụng chống đỡ trực tiếp trọng tải của toàn bộ kết cấu bên trên. Do đó, móng cần phải được xây dựng kiên cố, vững chắc. Móng nhà có nhiều loại khác nhau phù hợp với từng loại công trình. Người xây dựng cần xác định loại công trình và loại móng phù hợp trước khi tiến hành xây dựng để đảm bảo công trình chắc chắn, an toàn nhất.

>>> Xem thêm:

Các loại móng nhà - 1

Tìm hiểu về các loại móng nhà chủ yếu hiện nay

Hiện nay có 04 loại móng nhà cơ bản được sử dụng trong xây dựng gồm móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc.

Móng đơn

Móng đơn là hình thức móng có kết cấu đơn giản, kích thước không lớn, đáy móng có hình vuông, chữ nhật hoặc hình tròn. Móng có khả năng chịu tải không lớn nên thích hợp sử dụng trong các công trình dân dụng như nhà cấp 4, nhà ống,.... Loại móng này được sử dụng để đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau. Trong trường hợp móng đơn phải chịu tải lớn thì bắt buộc phải gia tăng chiều dài và chiều sâu của móng.

Móng đơn cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến gồm: móng đơn đúng tâm, móng lắp ghép, móng đơn lệch tâm lớn (móng chân vịt) và móng đơn lệch tâm nhỏ.

Móng nhà dạng đơn

Móng băng

Móng băng là loại móng có cấu tạo gồm các dải dài độc lập chạy dọc theo chân tường, song song hoặc giao nhau để chống đỡ tường hoặc cột của công trình. Móng được sử dụng để xây dựng các công trình như nhà cấp 4, biệt thựnhà phố vì dễ thi công, giá thành ở mức độ vừa phải và khả năng chịu lực đồng đều nên hạn chế việc sụt lún. Tuy nhiên, móng băng chỉ nên được sử dụng đối với công trình có chiều rộng móng tối đa khoảng 1,5m. Nếu kích thước lớn hơn thì nên chọn các loại móng khác phù hợp hơn.

Móng băng gồm 02 loại chính được sử dụng tùy thuộc vào điều kiện và đặc điểm của công trình như sau:

  • Móng băng 1 phương: Là móng được thiết kế theo phương dọc hoặc phương khác. Vì chịu tải cho công trình nên móng băng 1 phương có kích thước lớn hơn so với móng băng 2 phương.
  • Móng băng 2 phương: Là loại móng được thiết kế theo 2 phương ngang và dọc để chịu tải cho công trình.

Móng nhà băng

Móng bè

Móng bè là loại móng có chiều cao thấp được trải rộng trên toàn bộ công trình xây dựng. Móng ngoài tác dụng chống đỡ toàn bộ công trình thì còn giúp giảm áp lực đè nặng lên nền đất nhằm giúp giải tỏa sức nặng và hạn chế hiện tượng lún không đồng đều.

Loại móng này thường được sử dụng tại những khu vực có nền đất yếu, sức chịu lực không cao dù có nước hay không. Móng còn được sử dụng tùy thuộc vào cấu tạo của công trình.

Móng bè

Móng cọc

Móng cọc có hình trụ dài được đổ bê tông hoặc cừ tràm và được cắm sâu dưới lòng đất để truyền tải trọng lượng của công trình xuống lớp sỏi đá nằm sâu dưới lòng đất. Móng giúp tăng khả năng chịu tải cho phần móng chính phía trên. Móng thường được sử dụng để thi công tại các công trình có trọng tải lớn hoặc khu vực có bề mặt đất nền yếu, trên sông hoặc các địa hình phức tạp khác.

Móng cọc gồm 03 loại chính sau:

  • Móng cọc đài thấp: Là móng có đài móng nằm dưới mặt đất và được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực của đất theo độ sâu tối thiểu nhất. Loại móng này có khả năng chịu được hoàn toàn lực nén.
  • Móng cọc đài cao: Là móng có phần đài cọc nằm cao hơn mặt đất, chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều câu của cọc. Loại móng này có khả năng chịu được trọng tải uốn nén.

Móng cọc

Hướng dẫn chọn móng nhà phù hợp

Chọn móng nhà phù hợp vừa giúp đảm bảo độ vững chắc cho công trình vừa giúp tiết kiệm được chi phí xây dựng. Để chọn được móng phù hợp thì bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

Chọn móng chịu được tốt trọng tải công trình

Nhiệm vụ quan trọng nhất của móng nhà là chịu được trọng tải của công trình. Do đó khi lựa chọn móng bạn cần xác định trọng lượng ngôi nhà sẽ đè nặng lên móng. Trọng tải phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động như: trọng lượng của công trình, khối lượng của vật dụng nội thất, trọng lượng của các thành phần khác như con người, tác động của gió, động đất,…

Chọn móng phù hợp với đất nền xây dựng

Mỗi loại móng sẽ phù hợp với một số loại đất khác nhau do đó khi xây dựng cần thực hiện khảo sát nền đất để đánh giá và lựa chọn. Khi khảo sát nền đất cần quan tâm đến các yếu tố như đặc điểm của đất nền, mực nước ngầm, loại đất, độ dày của lớp đất,…

Chọn móng dựa theo các công trình lân cận

Đơn giản nhất để lựa chọn móng là tham khảo các công trình lân cận. Mỗi công trình được xây dựng tại mỗi khu vực sẽ có điều kiện địa chất tương tự nhau. Do đó, đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng.

Móng là thành phần quan trọng đảm bảo độ an toàn cũng như bền vững của công trình, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ để lựa chọn phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các kỹ sư hoặc đơn vị thi công chuyên nghiệp để biết các loại móng nhà phù hợp với công trình của mình nhất.

Phúc An Group - đơn vị thi công móng nhà với quy trình CHUẨN & giá thành hợp lý nhất. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn đến bạn cách chọn móng sao cho phù hợp và tối ưu nhất. Đừng để công trình rơi vào trạng thái thiếu an toàn chỉ vì chọn sai móng.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023