Bố trí phòng khách đẹp: 07 nguyên tắc vàng thu hút tài lộc

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Quyết định lớn đến kết cấu tổng thể và giá trị thẩm mỹ nhà ở, việc bố trí phòng khách được gia chủ và các đơn vị thi công đặc biệt chú trọng. Để thu hút tài lộc, các yếu tố phong thủy cần được xem xét ngay từ đầu.

Trong xây dựng, phòng khách có chức năng chính là để tiếp khách. Tuy nhiên, ở Việt Nam phòng khách được sử dụng với nhiều mục đích hơn và nó được khai thác tối đa, hạn chế lãng phí không gian nhà ở.

Đối với nhà ở có diện tích rộng, các phòng chức năng được thiết kế riêng biệt thì phòng khách được bày bố trí ở khu vực có phong thủy tốt (chỉ sau khu vực bày trí bàn thờ gia tiên, bố trí bàn thờ tam cấp). Phần lớn nhà cấp 4 nông thôn, nhà 1 tầng hay nhà cấp 4 sân vườn,... gian thờ sẽ được đặt ngay phòng khách nên cách bố trí đòi hỏi kỹ lưỡng hơn và cẩn thận trong việc lựa chọn các vật dụng bày trí trong phòng.

Phong thủy nhà ở sẽ có tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và tài lộc của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, ngoài tính tiện nghi, 09 nguyên tắc bố trí phòng khách đẹp dưới đây anh/chị nên lưu ý:

Vị trí phòng khách trong tổng thể ngôi nhà

Theo phong thủy, vị trí phòng khách nên được thiết kế trước các phòng ở, nằm sát cửa chính đi vào ngôi nhà. Đây sẽ là vị trí thích hợp lưu thông và vượng khí trong căn nhà.

Phòng khách thường sẽ ở vị trí trung tâm, đây sẽ là không gian chung, hội tụ nhiều chức năng trong gia đình, nên ưu tiên sự thuận thiện và tính kết nối với hệ thống các phòng còn lại.

Bố trí phòng khách đẹp - 1

Vị trí cửa ra vào phòng khách

Gia chủ và đơn vị thiết kế - xây dựng cần phải các định vị trí chiêu tài hay còn gọi là tài vị. Đây là một điểm trong phòng có tác động rất lớn đến gia củ và các thành viên trong gia đình. Tại vị trí này, nếu đặt các vật may mắn sẽ góp phần không nhỏ tạo nên vượng khí, khơi thông tài vận, giúp gia chủ thuận lợi đường công danh, ấm êm hạnh phúc, sức khỏe, bình an.

Cửa chính ra vào phòng khách nên đặt ở vị trí chếch 45 độ so với vị trí chiêu tài. Ngoài ra, nên cân nhắc bố trí lối đi tạo sự thuận tiện trong sinh hoạt và hợp lý với hướng nhà và chủ đích bày trí.

Đặc biệt cần chú ý, nếu bước vào cửa chính đã thấy được cửa sau là 1 điều đại kỵ trong phong thủy phòng khách. Đây là thế "xuyên đường sát": vượng khí vào nhà sau đó đi thẳng ra sau và nhanh chóng tiêu tán, căn nhà không lưu giữ được luồng khí tích cực cho gia đình.

Bố trí phòng khách đẹp - 2

Bố trí ban thờ trong phòng khách

Đối với những thiết kế phòng thờ riêng, phòng khách riêng hoàn toàn có thể bỏ qua phần này và tiếp tục với nguyên tắc tiếp theo. Riêng với nhà ở thiết kế bàn thờ nằm ở phòng khách nên lưu ý cách bố trí như sau:

 • Nên đặt bàn thờ theo hướng có tính dương (Tây Bắc) để giúp cho âm dương được hài hòa, do bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội.
 • Hướng đặt bàn thờ tốt nhất trong phòng khách là hướng đối diện với cửa ra vào.
 • Cần dựa bàn thờ vào một bức tường vững chãi.
 • Nên lựa chọn kích thước bàn thờ cũng phải phù hợp với không gian căn nhà, không nên lựa chọn bàn thờ quá nhỏ làm mất cân đối hoặc quá to khiến phòng khách trở nên chật chội.

Lưu ý, tuyệt đối không đặt bàn thờ ở trị trí dưới nhà vệ sinh của tầng trên, sát nhà vệ sinh phòng ngủ, khu vực vui chơi trẻ em, điều này sẽ làm mất sự tôn nghiêm.

Bố trí phòng khách đẹp - 3

Vật dụng trang trí phòng khách

Trang trí phòng khách sẽ dựa trên nhiều yếu tố như: kích thước phòng, mệnh của gia chủ, phong cách thiết kế, tài chính,...

Với phòng khách có thiết kế không đều, đặc trưng của nhà phố liền kề, nhà ống phố căn góc, nhà ống diện tích nhỏ hẹp,... có thể đặt ghế sofa, tủ, kệ, một vài cây cảnh hay gương chiếu lớn để che khuất những góc xấu. Ngoài ra, cần gia tăng thêm ánh sáng và làm cho sinh khí điều hòa, luân chuyển dễ dàng trong nhà dễ dàng hơn.

Để tăng thêm khả năng hút tài lộc, gia chủ có thể tham khảo thêm một số vật dụng trang trí phòng khách như:

 • Vật phẩm phong thủy như: Kim Thiềm, Tỳ Hưu, tượng gỗ, ngọc, cây đá quý…
 • Tranh phong thủy: tăng thêm sinh khí và góp phần thu hút tài khí, tăng giá trị thẩm mỹ và dự sang trong cho phòng khách

Cách bày trí nội thất phòng khách hợp phong thủy

Bố trí nội thất phòng khách cần ưu tiên tính khoa học, logic và thuận tiện. Nên thiết kế hướng tới không gian mở, tiếp cận với nhiều không gian hơn hoặc các góc nhìn thông thoáng.

- Hướng bày trí nội thất hợp với từng mệnh:

 • Hướng Đông và Đông Nam là hướng thuộc mệnh Mộc và Thổ.
 • Hướng Tây và Hướng Tây Bắc là hướng thuộc mệnh Kim
 • Hướng Nam là hướng thuộc mệnh Hỏa
 • Hướng Bắc là hướng thuộc mệnh Thủy
 • Hướng Đông Bắc và Tây Nam là hướng thuộc mệnh Thổ

Bố trí phòng khách đẹp - 4

Lựa chọn màu sơn

Dựa trên mệnh của gia chủ và phong cách thiết kế mà chọn màu sơn tương ứng để kết hợp với các yếu tố khác, tạo nên một tổng thể hài hòa, thu hút, sang trọng hơn.

 • Màu sơn hợp với gia chủ mệnh Kim: màu trắng, bạc, ghi, có thể kết hợp với màu vàng, màu nâu để trang trí và tạo điểm nhấn
 • Màu sơn hợp với gia chủ mệnh Mộc: tông màu xanh hoặc màu đen
 • Màu sơn hợp với gia chủ mệnh Thủy: xanh dương, đen, ngoài ra còn có thể cân nhắc các tông màu trắng hoặc ánh kim
 • Màu sơn hợp với gia chủ mệnh Hỏa: màu đỏ, tím, da cam (nên có sự phối màu hợp lý để tránh cảm giác bí bách)
 • Màu sơn hợp với gia chủ mệnh Thổ: màu vàng và màu nâu đất (có thể sử dụng cả 2 màu trên hoặc kết hợp cùng các màu tương sinh như đỏ, hồng, tím)

Bố trí phòng khách đẹp - 5

Cây phong thủy đặt phòng khách

Để tạo nên sự hài hòa và tính thẩm mỹ cho không gian phòng khách, việc chọn cây phong thủy phòng khách hợp mệnh gia chủ cũng có thể mang lại vượng khí rất tốt.

Tùy thuộc vào mệnh của gia chủ, phòng khách có thể trang trí thêm một số loại cây như sau:

 • Mệnh Kim: Cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Dây Nhện, cây Kim Quế, cây Lan Ý, cây Kim Ngân, cây Hạnh Phúc, cây Sen Đá Nâu.
 • Mệnh Mộc: cây Kim Tiền, cây Kim Ngân, cây Trúc Nhật, cây Trầu tay phật, cây Đế vương xanh
 • Mệnh Thủy: Cây Lưỡi Hổ, Cây Lan Chi (Dây Nhện), Cây Kim Tiền, Cây Cung Điện Vàng (Cây Ngọc Ngân), Cây Lan Ý các dòng cây Tùng
 • Mệnh Hỏa: Cây Kim Ngân, Cây Huyết Dụ (Phất Dụ Mảnh), Cây Kim Tiền, Cây Phú Quý, Cây Trầu Bà Đế Vương, Cây Đa Búp Đỏ, Cây Vạn Lộc, Cây Đuôi Công Tím, Cây Lan Quân Tử, Cây Hồng Môn, Cây Phong Lộc, Cây Thẻ Bài Hồng,…
 • Mệnh Thổ: Cây Lan Hồ Điệp, Cây Ngũ Gia Bì, Cây Trầu Bà, Cây Vạn Niên Thanh, Sen Đá Nâu (Sen Đá Socola)…

Bố trí phòng khách đẹp - 6

Rất hy vọng với những lưu ý vừa nêu trên có thể giúp anh/chị đưa ra những ý tưởng thiết kế và bố trí phòng khách đẹp, hợp phong thủy, mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

>>>> Xem thêm: