Bản vẽ nhà vệ sinh đẹp, đơn giản & dễ áp dụng

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Bạn đang tìm kiếm bản vẽ nhà vệ sinh đẹp để tham khảo và áp dụng cho căn nhà của mình? Đừng bỏ qua những gợi ý trong bài viết dưới đây, những mẫu bản vẽ thông dụng nhất sẽ được bật mí.

Nhà vệ sinh là một không gian quan trọng mà bất cứ nhà nào, dù lớn dù bé, dù xấu dù đẹp thì cũng bắt buộc phải có. Trước đây, nhà vệ sinh được xem là một công trình nhỏ, chỉ cần có để sử dụng. Nhưng ngày nay, đời sống con người được nâng cao thì nhà vệ sinh không đơn thuần chỉ là nơi để tắm táp hay vệ sinh nữa, mà đó còn là nơi để nghỉ dưỡng, thư giãn mỗi ngày. Những đòi hỏi về nhà vệ sinh ngày một lớn, chính vì vậy việc thiết kế không thể nào qua loa.

Xem thêm:

Như thế nào gọi là nhà vệ sinh đẹp?

Vẻ đẹp của nhà vệ sinh không chỉ là cái đẹp được đánh giá bằng mắt thường, mà vẻ đẹp đó còn đến từ các yếu tố sau đây:

Vị trí phù hợp:

Vị trí đặt nhà vệ sinh không nên đặt theo sở thích mà cần tìm hiểu về vị trí đặt thuận tiện cho sinh hoạt và phù hợp với phong thủy. Theo đó, nhà vệ sinh không được đặt ở những vị trí sau: giữa nhà; ở ngay cổng hoặc cửa ra vào; gần khu nấu ăn; bên trên phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ; hoặc đối diện phòng ngủ.

Bài trí hợp lý:

Nhà vệ sinh thông thường sẽ đảm nhận 3 chức năng chính là rửa, vệ sinh và tắm. Tùy vào diện tích mà bố trí 3 phân khu đó sao cho hợp lý, tuy nhiên cần tuân thủ nguyên tắc không gian nào sử dụng nhiều thì ưu tiên diện tích cho không gian đó.

nhà vệ sinh đẹp 1

Thông số và kích thước chuẩn:

Tùy vào diện tích nhà vệ sinh mà bạn lựa chọn thông số và kích thước sao cho phù hợp. Tuy nhiên, con số chuẩn cho các nhà vệ sinh chung là: trần cao tối thiểu 2,2m; kích thước cửa có chiều cao là 1,9m - 2,1m - 2,3m, chiều rộng là 0,68m - 0,82m - 1,02m; độ dốc nhà vệ sinh khi lát nền theo tỷ lệ 1m là 1,5 - 2cm.

Chất lượng nhà vệ sinh:

Được đánh giá thông qua yếu tố có thấm nước và thoát nước. Theo đó, nhà vệ sinh đạt chuẩn là nhà vệ sinh không thấm nước, đồng thời phải thoát nước tốt. Muốn vậy, sàn và tường nhà vệ sinh cần sử dụng các sản phẩm chống thấm chuyên dụng, lựa chọn chất liệu đường ống tốt để thoát nước tốt, tránh rò rỉ hay tắc cống.

Bố trí thiết bị vệ sinh hợp lý:

Sự hợp lý này cũng tùy vào từng diện tích nhà vệ sinh, tuy nhiên nhìn chung kích thước chuẩn được quy định như sau:

 • Khoảng cách từ tâm chậu rửa đến tường là 38cm,
 • Khoảng cách từ tâm bồn cầu đến tâm chậu rửa và tâm vòi sen tắm là 76cm,
 • Khoảng cách từ tâm bồn cầu đến thành bồn tắm hoặc tường là 38cm,
 • Khoảng cách từ vị trí đặt bồn cầu đến khoảng không phía trước ít nhất là 53cm,
 • Vị trí đặt vòi hoa sẽn phải có khoảng không gian 91,5x91,5cm,
 • Khoảng cách giữa các ổ cắm và nguồn nước là 15,2cm,
 • Khoảng cách từ ổ cắm điện đến chậu rửa tối thiểu 91,5cm,
 • Đèn treo nên cách tường ít nhất 91,5cm và đặt cao trên bồn cầu 2,5m,
 • Mỗi phòng tắm nên có ít nhất 1 công tắc đèn ở trên tường ngay cửa ra vào.
 • Hệ thống điện cho nhà vệ sinh nên được thiết kế ngầm và tránh đi vào khu vực ẩm ướt.

nhà vệ sinh đẹp 2

Hợp phong thủy:

Phong thủy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến đời sống của con người. Sự hài hòa mang đến cho con người sự may mắn và thuận lợi về sức khỏe và tài lộc.

Không chỉ hướng nhà và cách bố trí các không gian mà nhà vệ sinh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở. Theo đó, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, Thủy - Hỏa khắc nhau nên không nên đặt gần bếp, và một số vị trí đã nói ở trên. Ngoài ra, nhà vệ sinh không nên đặt hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc vì theo phong thủy đây là những hướng không phù hợp. Hướng đặt bồn cầu không nên đặt cùng hướng với hướng nhà sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu bắt buộc phải phạm vào kiêng kỵ trong phong thủy thì cần có biện pháp hóa giải để không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Tầm quan trọng của bản vẽ nhà vệ sinh

Đối với những căn nhà đơn giản mà nhà vệ sinh chỉ cần đặt bồn cầu, vòi tắm và bồn rửa thì có thể không cần đến bản vẽ. Nhưng đối với những căn nhà hiện đại mà ở đó nhà vệ sinh được xem là một không gian quan trọng thì không thể không có bản vẽ trước khi xây dựng.

Với bản vẽ đầy đủ, chi tiết và khoa học, bạn sẽ có được:

 • Sự logic và nhất quán: Nhà vệ sinh được thiết kế dựa trên mong muốn của chủ nhà nhưng sẽ do kiến trúc sư thiết kế và thợ thi công thực hiện. Bản vẽ được xem là công cụ giao tiếp để những người liên quan có thể hiểu được ý của nhau và thực hiện nhất quán xuyên suốt.
 • Ước lượng vật tư: Nhìn vào bản vẽ, bạn sẽ biết được phòng vệ sinh cần sử dụng vật tư gì, số lượng bao nhiêu, từ đó chuẩn bị đầy đủ, tránh thừa gây lãng phí hoặc thiếu gây gián đoạn thi công.
 • Dự trù chi phí: Bạn có thể tính toán được chi phí để xây nhà vệ sinh dựa trên các thông tin về vật tư sử dụng thể hiện trên bản vẽ. So với việc xây dựng trong mông lung thì việc có bản vẽ sẽ dễ dàng tính toán chi phí và kiểm soát chi phí phát sinh hơn.
 • Đẩy nhanh tiến độ: Một bản vẽ hoàn chỉnh và hợp lý sẽ giúp thợ dễ dàng thi công và rút ngắn thời gian.
 • Hạn chế thấp nhất các sai sót: Chỉ cần bản vẽ được thiết kế hợp lý và khoa học thì thợ thi công sẽ nhìn vào đó và xây dựng theo ý của gia chủ, tránh người nói một đằng người hiểu một nẻo dẫn đến sai ý cần sửa chữa lại.

Vì lý do đó, bạn cần có bản vẽ nhà vệ sinh cho riêng mình. Có thể bạn không đủ chi phí để thuê kiến trúc sư thì ngày nay với sự phát triển của internet, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều các mẫu bản vẽ nhà vệ sinh đẹp ở trên mạng. Ở cuối bài viết này cũng là những gợi ý về mẫu bản vẽ nhà vệ sinh phổ biến nhất để bạn tham khảo và áp dụng, đừng rời khỏi bài viết nếu bạn chưa tìm được mẫu bản vẽ ưng ý nhé!

Mẫu nhà vệ sinh đẹp, tiện nghi, khoa học nhất

Dưới đây là một số mẫu nhà vệ sinh đẹp để bạn tham khảo:

nhà vệ sinh đẹp 3

nhà vệ sinh đẹp 4

nhà vệ sinh đẹp 5

nhà vệ sinh đẹp 6

nhà vệ sinh đẹp 7

nhà vệ sinh đẹp 8

nhà vệ sinh đẹp 9

nhà vệ sinh đẹp 10

Mẫu bản vẽ nhà vệ sinh phổ biến, dễ áp dụng

Lưu ý 1: Muốn đọc được các bản vẽ dưới đây bạn cần biết các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng nhà, nếu không bạn không thể hiểu hoặc hiểu sai về các nội dung được thể hiện bên trong.

bản vẽ nhà vệ sinh 1

bản vẽ nhà vệ sinh 2

bản vẽ nhà vệ sinh 3

bản vẽ nhà vệ sinh 4

bản vẽ nhà vệ sinh 5

bản vẽ nhà vệ sinh 6

bản vẽ nhà vệ sinh 7

Lưu ý 2: Bản vẽ nhà vệ sinh cần được thiết kế phù hợp với diện tích. Khi áp dụng mẫu bản vẽ nào bạn cần xem xét xem có phù hợp với diện tích mình có hay không, nếu không thì cần điều chỉnh sao cho hợp lý.

Hi vọng với các mẫu bản vẽ nhà vệ sinh đẹp nói trên đã giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để thiết kế. Đọc thêm các bài viết ở mục Xây dựng của website này nếu bạn đang tìm kiếm các thông tin liên quan đến xây dựng nhà ở nhé!

Phúc An Group - chuyên thiết kế, thi công nhà vệ sinh hiện đại, chuyên nghiệp. Thấu hiểu nhu cầu của từng khách hàng. Đưa đến các giải pháp xây dựng tiết kiệm, tối ưu nhất. Không chỉ đạt các tiêu chí về chất lượng, hiệu quả sử dụng mà còn đem đến tính thẩm mỹ, sự hiện đại và hợp phong thủy.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023