Top 6 xu hướng đầu tư 2020 an toàn & sinh lời khủng

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Xu hướng đầu tư năm 2020 sẽ tập trung vào những hoạt động mang lại tính bền vững cao về dài hạn và có khả năng thích nghi tốt với diễn biến của nền kinh tế.

xu hướng đầu tư năm 2020

Đầu tư vào đâu để có mức lợi nhuận tốt nhất trong năm 2020? Rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác bởi quan điểm và tư duy trong đầu tư của mỗi người không giống nhau. Nền kinh tế hiện tại đang đối mặt với khá nhiều vấn đề và không thể dự đoán chính xác thời điểm nào có thể giải quyết triệt để. Do đó, đầu tư giai đoạn này chỉ có thể quyết định dựa trên yếu tố tham khảo về những xu hướng có khả năng mang đến hiệu quả lạc quan nhất đã được giới chuyên môn đánh giá và nhận định.

Theo đó, lựa chọn đầu tư tài chính được xem là điểm nhấn nổi trội, hình thành nên các xu hướng đầu tư năm 2020 chủ đạo. Với hướng đi này, nhà đầu tư có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều xu hướng để tối ưu hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là hiểu về quy luật của môi trường đầu tư.

Bài viết này sẽ chỉ ra những đặc trưng cơ bản của đầu tư, đầu tư tài chính và gợi ý top 6 xu hướng đầu tư 2020 an toàn, mang lại lợi nhuận khủng.

Đầu tư, đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư là hình thức góp tiền, góp vốn vào một tổ chức hay một đối tượng với mong muốn tăng thêm thu nhập nhờ sinh lãi, lợi nhuận cao. Hoặc, đầu tư là việc mua một tài sản với hy vọng chúng sẽ tăng giá trong tương lai; người sở hữu tài sản sẽ quyết định bán để thu lợi nhuận, và thường diễn ra trong dài hạn.

Theo đó, đầu tư tài chính được hiểu là việc sử dụng khoản tiền (nhàn rỗi) bỏ vào các hoạt động tài chính như: chứng khoán, trái phiếu, tín phiếu kho bạc… hoặc bỏ vốn vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần để thu lợi nhuận,... Nói chung, bất cứ hình thức đầu tư nào khiến cho “tiền đẻ ra tiền” cũng xem là đầu tư tài chính. Do đó, phạm vi và đối tượng trong đầu tư tài chính rất rộng.

Một khái niệm khác thường gây nhầm lẫn với đầu tư chính là đầu cơ. Đây là hai thuật ngữ dùng để chỉ những hình thức, nội dung, mục đích và đối tượng hoàn toàn khác nhau. Vì cũng tạo ra khoản tiền chênh lệch nên một bộ phận cho rằng đó cũng là một dạng đầu tư. Tuy nhiên, đầu cơ là hành động mua bán, trao đổi mang tính ngắn hạn nên sẽ có nhiều rủi ro hơn; thường tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống để tích lũy sản phẩm, hàng hóa và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại. Trong khi đó, đầu tư tập trung vào các yếu tố chiều sâu, áp dụng chuyên môn vào thực tế thị trường, có chiến lược kế hoạch bài bản.

Các kênh đầu tư năm 2020 được ưa chuộng và đánh giá cao

Trong đầu tư tài chính tồn tại rất nhiều xu hướng, kênh lựa chọn khác nhau nhưng không hẳn cái tên nào cũng phù hợp với đặc thù của thị trường trong năm 2020. Các kênh đầu tư tài chính 2020 tạo ra được hấp lực chỉ khi cho thấy sự tương thích của chúng với quá trình chuyển động của nền kinh tế, với những thách thức và cơ hội đang hiện diện.

Theo đó, xu hướng đầu tư năm 2020 sẽ tập trung vào một số hướng đi nổi bật dưới đây.

Xu hướng đầu tư vào bất động sản

Phần lớn các chuyên gia đều nhận định rằng, trong năm 2020, ngành bất động sản sẽ có nhiều dư địa để các nhà đầu tư lựa chọn, trước hết là do sự thay đổi các chính sách đối với ngành này đã tạo nên sự ổn định hơn; bên cạnh đó, thị trường bắt đầu tiến hành sàng lọc, đào thải nên môi trường hướng tới sự minh bạch, an toàn hơn. Do đó, đây sẽ là một kênh đầu tư đáng quan tâm trong 2020 với những ai am hiểu và ưa thích sự phong phú, đa dạng của thị trường này.

xu hướng đầu tư bất động sản

Đặc biệt, ngay cả trong lúc dịch bệnh diễn ra khá căng thẳng thì nhà đất vẫn chứng minh được tính hấp dẫn và bình ổn của mình. Dù chịu nhiều ảnh hưởng đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nhưng đất nền, nhà phố, căn hộ vẫn đón nhận lượng nhu cầu lớn, mặt bằng giá vẫn tăng. Sau khi công tác kiểm soát dịch ngày càng tốt lên, gần như các phân đã lấy lại sự sôi động và nhanh chóng bắt tay vào quá trình phục hồi.

Tất nhiên, xoay quanh kênh đầu tư này cũng còn nhiều quan điểm trái chiều, thế nhưng, với những nhận định khả quan về thị trường bất động sản 2020, các cá nhân lại tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch lớn tại nhiều khu vực nhà đất. Nhu cầu đất đai, nhà ở tại Việt Nam chưa bao giờ hạ nhiệt, do đó triển vọng sinh lời cũng không hề mất đi.

Tuy nhiên, sau một vài biến cố trong năm 2019, xu hướng đầu tư bất động sản trong giai đoạn này đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn về tầm nhìn và chất lượng; thay đổi xu hướng đất nền 2020 cũng như phân khúc nhà ở. Đây cũng có thể xem là tín hiệu đáng mừng, thị trường sắp tới sẽ tập trung vào những giá trị thực thay vì ồ ạt, bát nháo như trước.

Xu hướng đầu tư vào vàng

Trong thời kỳ khó khăn như hiện nay, vàng được xem là một trong các kênh đầu tư tài chính mang lại sự trú ẩn an toàn. Ông Wayne Gordon - Giám đốc điều hành tại đơn vị quản lý tài sản của Tập đoàn UBS Group AG nhận định: “Vàng mang đến cho chúng ta những gì cần có trong giai đoạn khủng hoảng. Đây là một hình thức đảm bảo thanh khoản khi cần".

Vàng được biết là kênh đầu tư an toàn với chức năng tích trữ giá trị, tuy nhiên trong 2 - 3 năm gần đây, sự biến động của giá vàng đã cho thấy khả năng đầu tư sinh lợi từ kim loại quý này cũng vô cùng hấp dẫn. Khả năng sinh lời của vàng càng thể hiện rõ hơn trong bối cảnh dịch bệnh, đỉnh điểm trong giai đoạn này có lúc vàng tăng hơn 10% chỉ trong 2 tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực cho biết, nhược điểm của kênh đầu tư này là giá vàng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu, rất khó để xác định giá trị thực nên khá rủi ro với nhà đầu tư chọn sai thời điểm mua vào. Tuy nhiên đây vẫn là xu hướng có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong năm nay; điều quan trọng là các nhà giao dịch cần có những kiến thức sâu để giao dịch thành công trên thị trường vàng.

Xu hướng đầu tư vào chứng khoán

Trong các kênh đầu tư tài chính, chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Kênh này cũng trở nên phù hợp bởi linh hoạt về quy mô vốn, có tính thanh khoản cao và trở thành một trong các đối thủ của cuộc đua vào top xu hướng đầu tư 2020.

xu hướng đầu tư chứng khoán

Ở góc nhìn ngắn và trung hạn, nội tại của thị trường chứng khoán hiện nay có sự cải thiện rất nhiều so với cùng thời điểm vào năm ngoái. Sự "lao dốc" do tác động từ những tín hiệu xấu từ chứng khoán thế giới từ đầu năm 2020 được giới chuyên gia cho rằng chỉ là cơ chế theo tự nhiên, đây sẽ là cơ hội để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu nhằm sở hữu một danh mục giá rẻ.

Muốn an toàn và thành công cao với xu hướng này, nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty lớn, dẫn đầu để đủ lực đi qua khủng hoảng, hoặc công ty nhỏ nhưng có dòng tiền tốt, cổ tức tốt để hồi phục nhanh sau khủng hoảng nền kinh tế.

Xu hướng gửi tiết kiệm

Với những ai không quá am hiểu về tài chính thì gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư hiệu quả, mặc dù lựa chọn này thiên về giá trị tích lũy nhiều hơn. Vào cuối năm 2019, lãi suất tiết kiệm và chứng khoán có mức tăng tương đương nhau.

Hình thức đầu tư tài chính này được đánh giá cao bởi tính an toàn; lãi suất đều đặn theo chu kỳ. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là mức sinh lời không cao, bình ổn nên hiếm khi tạo ra giá trị mang tính đột phá.

Đối với phần đa tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người Việt, ngân hàng và gửi tiết kiệm trở thành điểm dừng chân ít phải tính toán. Nếu so với chứng khoán, vàng hay bất động sản thì gửi tiết kiệm ít rủi ro hơn hẳn. Với đặc thù này, gửi tiết kiệm thực sự phù hợp cho những ai muốn tiền tạo ra tiền nhưng không đặt nặng vấn đề về quỹ thời gian và tỷ lệ sinh lợi.

Xu hướng bỏ tiền vào quỹ đầu tư

Mặc dù xuất hiện khá lâu trên thế giới, nhưng quỹ đầu tư mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam một vài năm trở lại đây và nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực.

xu hướng lựa chọn quỹ đầu tư

Nếu như cá nhân là người không có kiến thức chuyên sâu về tài chính, thị trường chứng khoán, không có thời gian theo dõi, bám sát thị trường; muốn tìm kiếm một kênh đầu tư dài hạn an toàn và tiện lợi thì có một hình thức quỹ đầu tư là gợi ý sáng giá.

Hình thức này về cơ bản là góp vốn vào quỹ, việc quyết định nên đầu tư vào đâu hay đầu tư như thế nào sẽ do các đội ngũ chuyên gia thuộc quỹ đó xử lý. Lãi suất được hưởng phụ thuộc vào tỷ suất sinh lời và mất một khoản phí nhất định cho quỹ đầu tư tài chính. Hình thức này có ưu điểm lớn nhất chính là nhận được sự tư vấn và hậu thuẫn của chuyên gia thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau.

Xu hướng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển mạnh, thu hút sự tham gia của khá đông nhà đầu tư cá nhân.

Trái phiếu doanh nghiệp mang lại mức lợi tức từ 9-10%/năm, thường cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm từ 2-3%/năm. Trái tức của trái phiếu doanh nghiệp thường được tính theo lãi suất tiền gửi cộng với một biên độ nhất định.

Hấp dẫn nhưng đây là kênh đầu tư khá nhiều rủi ro, nhất là việc nhận định đúng năng lực của doanh nghiệp. Trong cơ chế sàng lọc của thị trường năm 2020, đây là thời điểm khá thú vị với những nhà đầu tư có khẩu vị lạ, ưa thích mạo hiểm, những tổ chức phát hành uy tín, là sự lựa chọn mới cho các nhà đầu tư trong giai đoạn suy thoái của nền kinh tế.

Với top 6 xu hướng đầu tư 2020, các nhà đầu tư đã phần nào nhận diện được những gam màu cơ bản trên thị trường trong năm nay. Thị trường không thiếu cơ hội, nhưng để an toàn và lợi nhuận khủng thì bắt buộc phải là lựa chọn phù hợp với mục tiêu, khả năng của bản thân.

Xem thêm: