Có được xây nhà trong lộ giới không?

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Lộ giới thường được sử dụng để người dân phân biệt đâu là phần đất được xây dựng và đâu là phần đất thuộc quy hoạch.

Vậy có được xây nhà trong lộ giới hay không?

Đây là điều mà những ai đang có ý định xây nhà tại thành phố cần phải biết.

Có được xây nhà trong lộ giới không

1. Lộ giới & cách xác định lộ giới cho nhà đất

Lộ giới là khái niệm dùng để chỉ ranh giới phần quy hoạch mở đường hoặc hẻm. Lộ giới còn có thể gọi là chỉ giới đường đỏ. Chỉ giới đường đỏ chính là điểm cuối chiều rộng của đường tính từ tim đường sang 2 bên đường.

Cách đánh dấu phổ biến nhất mà cơ quan Nhà nước thường sử dụng là đóng cọc đỏ ở 2 bên đường. Cách này nhằm báo hiệu cho người dân biết đâu là phần đất xây dựng được và đâu là phần đất thuộc diện quy hoạch.

Với phần đất thuộc diện quy hoạch mở đường hay còn gọi là đất nằm trong lộ giới thì người dân không được phép xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất này, cụ thể là không xây nhà trong lộ giới.

Ở các khu đô thị lớn, phần lộ giới chính là phần đất dùng để làm đường đi như lòng đường, vỉa hè, lề đường.

Thường đối với lòng đường có chiều rộng là 6m người ta hay đặt là “lộ giới 6m

Có được xây nhà trong lộ giới không? 2

Cách xác định lộ giới giúp cho người mua biết được quy định về bồi thường đất lộ giới hay việc xây nhà trong lộ giới có vi phạm luật pháp hay không. Theo đó lộ giới được xác định như sau:

  • Để xác định đường chỉ giới hạn người dân có thể xây dựng nhà cửa hoặc các công trình khác trên khu vực đất đó người ta dùng chỉ giới xây dựng. Tuy nhiên chỉ giới này có thể trùng với lộ giới,
  • Khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng được gọi là khoảng lùi.
  • Các cơ quan chức năng sẽ cắm cọc lộ giới ở 2 bên đường để cảnh báo phạm vi mốc lộ giới.

2. Có được xây nhà trong lộ giới không?

Thông tin dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi có được xây nhà trong lộ giới không.

Các công trình, nhà ở trong lộ giới mặc dù chưa bị thu hồi nhưng nếu muốn được cấp Giấy phép xây dựng tạm là phụ thuộc vào mỗi quận, huyện.

Tuy nhiên, theo Nghị định 186 năm 2004 về việc quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thì các công trình khác trong phạm vi đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ bị cấm xây dựng trừ công trình thiết yếu.

Theo đó, nhiều quận, huyện đã không cấp giấy phép xây dựng tạm cho công trình, nhà ở nằm trên lộ giới đường, đường dự phóng..

Có được xây nhà trong lộ giới không

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, tại điểm c khoản 1 điều 8 Quyết định 68/2010/QĐ-UBND, đối nhà nằm trong lộ giới của các tuyến đường hiện hữu trong đô thị đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường thì được phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu hiện trạng cũ hoặc cấp giấy phép xây dựng tạm để xây dựng cải tạo công trình, nhà ở với quy mô bán kiên cố 1 tầng (trệt, tường gạch, mái tôn hoặc ngói).

Nếu hiện trạng là đất trống trong khu vực lộ giới thì không cho phép xây dựng mới công trình, nhà ở; nhưng vẫn cho phép cải tạo lại hàng rào, cổng hiện hữu và việc cải tạo này phải đảm bảo phù hợp với quy định về kiến trúc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Vậy xây nhà cách lộ giới bao nhiêu là đạt chuẩn?

Theo những thông tin bên trên thì người mua không được xây nhà trong lộ giới.

Vậy cần xây nhà cách lộ giới bao nhiêu mét mới là đạt chuẩn?

Căn cứ theo Luật Xây dựng, những công trình có độ cao khác nhau thì khoảng lùi quy hoạch cũng sẽ khác nhau.

Cụ thể:

3.1. Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

Đối với tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, nếu công trình xây dựng đó có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách lộ giới.

Nghĩa là ngôi nhà đó có thể xây dựng sát vỉa hè.

Nhưng trên tuyến lộ giới này mà công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét, thì bắt buộc phải cách lộ giới 3 mét.

Nếu công trình xây dựng có độ cao từ 22-25 mét thì khi xây dựng phải lùi vào so với mốc lộ giới là 4 mét.

Còn công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì sẽ phải lùi vào 6 mét.

Có được xây nhà trong lộ giới không? 5

3.2. Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét

Dù không được xây nhà trong lộ giới, nhưng với tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét thì những công trình xây dựng cao dưới 22 mét được phép xây dựng sát mốc lộ giới.

Nếu công trình xây dựng cao từ 22-25 mét phải cách mốc lộ giới 3 mét. Và theo đó công trình xây dựng cao từ 28 mét trở lên thì phải cách mốc lộ giới tối thiểu từ 6 mét trở lên.

3.3. Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Những công trình xây dựng có độ cao thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ giới.

Ngược lại những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới tối thiểu là 6 mét.

Qua đây, chúng ta có thể xây nhà cách lộ giới bao nhiêu mét phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, như độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới…

Trên đây là những thông tin giải đáp về lộ giới và có được xây nhà trong lộ giới hay khôngTrần Anh Group đã tổng hợp, hy vọng đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể áp dụng cho trường hợp của mình.

> Xem thêm: