Phân tích ưu & nhược điểm của nhà liền kề chi tiết nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhà liền kề là mô hình nhà ở ngày càng thông dụng và được đánh giá cao trong thực tiễn xây dựng, mua bán bất động sản hiện nay.

Theo sự phát triển của thị trường nhà đất, các loại hình bất động sản không ngừng cải tiến và thay đổi để phù hợp với thị hiếu, tâm lý số đông. Nếu như đất nền tỏ ra khá bình ổn với đặc thù sản phẩm, phân khúc nhà ở lại cho thấy sự “biến hóa” linh hoạt đầy ấn tượng.

Đối với người Việt, nhà ở là một trong những loại tài sản có giá trị tích lũy dài hạn, ổn định với thời gian và an toàn về lợi nhuận. Tuy nhiên, nhà ở lại gắn liền với các hoạt động sống, sinh hoạt thường nhật, do đó, phải làm sao cân bằng giữa về cả yếu tố tiện nghi, thẩm mỹ và an toàn. Cũng chính bởi xu hướng tìm mua nhà có phần khắt khe hơn, mô hình nhà ở liền kề xuất hiện như một bước đi mang tính đột phá về diện mạo, thỏa mãn các tiêu chuẩn sống cho cư dân hiện đại, từ kiến trúc xây dựng đến cơ sở hạ tầng, môi trường, cảnh quan,...

Xem thêm:

Nhà liền kề

Nhắc đến nhiều nhưng chắc hẳn cũng không ít người còn khá mơ hồ với nhà liền kề, chưa thực sự hiểu rõ về các điểm ưu và nhược của loại hình này. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan nhất để những ai quan tâm có thể xem xét, cân nhắc trước khi quyết định mua hoặc đầu tư.

Tổng quan về nhà liền kề

Nhà liền kề là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, nhà liền kề là những căn nhà được xây liên tiếp nhau trên cùng một trục đường hoặc cùng một khuôn viên, có sự tương đồng về kiểu dáng (thông thường là mẫu nhà ống cao tầng), diện tích và màu sắc.

Hiểu theo các thuật ngữ chuyên ngành tại các văn bản về tiêu chuẩn xây dựng nhà ở thì “Nhà ở liền kề là loại nhà ở riêng, gồm các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị” (tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam: TCXDVN 353:2005)

Có bao nhiêu loại nhà liền kề?

Trên thực tế, cách hiểu về loại hình này chủ yếu tập trung vào yếu tố liền kề nên những căn nhà xây san sát nhau, có nhiều điểm tương đồng cũng có thể được gọi là nhà liền kề. Tuy nhiên, dựa trên thực tiễn mua bán và sự phân hóa trên thị trường hiện nay, tên gọi này thường được dùng nhiều để chỉ (gọi thay) cho nhà phố liền kề.

Nhà phố liền kề tùy theo khu vực xây dựng, chức năng sử dụng còn được chia thành nhà phố thuần cho mục đích ở hoặc nhà phố thương mại (Shophouse) được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt.

Ngoài ra, còn có các cách gọi khác như nhà liền kề có sân vườn, là loại nhà có khoảng sân trước, sân sau; lấy thống nhất cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực. Hoặc nếu phát triển với quy mô nhà ở lớn hơn, đây cũng có thể là các căn biệt thự liền kề thay vì xây đơn lập.

Tuy nhiên, xét theo mức độ phổ biến, nhắc đến nhà liền kề, số đông người đều liên tưởng ngay đây là các dãy, khu nhà phố cho chủ đầu tư xây dựng đồng bộ, quy hoạch bài bản.

Đặc điểm của nhà liền kề

 • Những ngôi nhà liền kề sẽ có phần sử dụng chung bao gồm hệ thống điện nước, đèn chiếu sáng, cơ sở hạ tầng và các tiện ích lân cận. Các căn xây dựng chỉn chu, hoàn thiện khi xếp cạnh nhau sẽ tạo nên sự đồng bộ, ấn tượng về cảnh quan hài hòa, đẹp mắt.
 • Liên quan đến quy mô, diện tích đất sử dụng lớn nên việc xây dựng nhà liền kề phải theo quy hoạch, chính sách sử dụng đất tại địa phương. Dù có tiện ích, hạ tầng khép kín nhưng diện tích bị giới hạn, số tầng xây dựng dao động từ 1 - 4 tầng.
 • Đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất cho các căn một cách độc lập.

Đặc điểm của nhà liền kề

Những ưu và nhược điểm của nhà liền kề

Tương tự như các loại hình nhà ở khác, nhà liền kề tuy được đánh giá cao về nhiều mặt nhưng cũng không tránh khỏi các điểm hạn chế. Nhà liên kế có thể phổ biến nhưng không đồng nghĩa phù hợp với tất cả nhu cầu, tiêu chuẩn sống của mọi đối tượng.

Ưu điểm của nhà liền kề

 • Trước hết, ưu điểm của nhà liền kề chính là việc được xây sẵn với sự hoàn thiện gần như tuyệt đối về kiến trúc, bố trí không gian, thậm chí là được trang bị một vài nội thất cơ bản. Nhờ đặc điểm này, người mua có thể đánh giá một cách trực quan ngôi nhà đồng thời tiết kiệm được khoản chi phí, công sức so với việc tự thiết kế, thuê nhân công xây dựng nhà ở. Các chủ đầu tư thường lựa chọn những mẫu nhà ở thịnh hành, đơn giản nhưng sang trọng, biến tấu để có đặc trưng riêng của đơn vị phát triển. Do đó, nhà liền kề có tính thẩm mỹ cao và có thể sử dụng ngay, không cần sửa sang hay cải tạo quá nhiều.
 • Thứ hai, sống trong khu nhà liền kề đồng nghĩa với cư dân được hưởng lợi từ những công trình, hạng mục tiện ích chung. Tùy vào quy mô khu nhà ở mà các dịch vụ đi kèm đa dạng, phong phú đến đâu, nhưng nhìn chung sẽ đảm bảo được điều kiện sống khang trang, sạch sẽ và giao thông thuận lợi nhất cho người dân. Ở một số khu nhà liền kề thuộc các dự án lớn, gọi là thành phố thu nhỏ, cư dân có thể trải nghiệm mua sắm, vui chơi, giải trí ngay trong không gian sống của mình.
 • Thứ ba, thiết kế nhà liền kề phù hợp với đặc thù lối sống người Việt, thích hợp cho gia đình nhiều thế hệ. Với không gian xây dựng ít nhất từ 1 tầng, nhà phố liền kề có thể mang lại nơi sinh hoạt thoải mái cho gia đình từ 4 người trở lên. Những kích thước thường thấy là 5x20, 5x25, 5x30 hoặc thậm chí là rộng hơn đủ sức để bố trí cho các thành viên vừa có khoảng riêng tư vừa có thể gắn kết với nhau. Đặc biệt, với các căn có giá trị thương mại, việc kinh doanh ở mặt bằng phía dưới hầu như không ảnh hưởng gì đến không gian sống bên trên, vẫn có thể cho thuê hoặc dùng làm mặt bằng để tăng thêm lợi nhuận.
 • Thứ tư, đặc điểm về tính sở hữu đồng thời là ưu điểm lớn của nhà liền kề. Việc được cấp sổ hồng mang tên chủ sở hữu sẽ tăng tính an toàn và bảo đảm quyền lợi cho người mua. Thường các căn nhà phố liền kề đều có thời hạn sử dụng lâu dài; nhà phố thương mại giới hạn trong 50 năm. Trong bối cảnh nỗi lo pháp lý “đeo bám” thị trường nhà đất hiện nay, tìm mua các sản phẩm rõ ràng về quyền, nghĩa vụ, được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền luôn là mục tiêu khách hàng nhắm tới.
 • Thứ năm, nhà liền kề mang sự ổn định của nhà liền thổ. Nếu so với căn hộ chung cư, nhà liền thổ ít bị hao hụt giá trị theo thời gian, về lâu dài vẫn giữ được giá vì thiết kế cơ bản những có sự phù hợp cao, kết cấu kiên cố, thông thoáng. Nếu so với đất nền, nhà liền kề là sự kết hợp của giá trị 2 loại tài sản: nhà ở và đất nền, do đó, lợi nhuận hoặc giá bán ra tất yếu sẽ nhỉnh hơn.

Ưu và nhược điểm nhà liền kề

Nhược điểm của nhà liền kề

 • Thứ nhất, khó phù hợp với 100% kỳ vọng của người mua. Vì được xây dựng sẵn theo một thiết kế thống nhất nên có thể người mua phải dành thêm thời gian để lựa chọn được kiểu dáng, sự bố trí không gian sống phù hợp nhất với mình. Điều này chủ yếu dựa vào gu thẩm mỹ của người mua và một số đánh giá liên quan đến phong thủy.
 • Thứ hai, mua nhà liền kề phải xác định trước khâu sửa chữa có thể gặp khó khăn và tốn nhiều chi phí. Do đó, người mua phải dự trù phương án trước để xem xét tính khả thi cũng như ưu tiên lựa chọn ít phải cải tạo nhất. Việc sửa lại nhà trong một dãy liền kề có thể làm ảnh hưởng đến các hộ khác hoặc tính đồng bộ chung.
 • Thứ ba, giá bán nhà liền kề cao hơn so với các loại hình bất động sản khác như đất nền, căn hộ hoặc nhà phố riêng lẻ. Vì tính cả phần đất và chi phí xây dựng nên rõ ràng giá nhà liền kề sẽ nhỉnh hơn, nhìn chung giá bán rơi vào tầm vài tỷ đồng cho mỗi căn. Do đó, nhà liền kề đôi khi không phù hợp với mọi đối tượng người mua.
 • Thứ tư, rất khó để kiểm định chất lượng nhà. Việc hoàn thiện và rao bán luôn khiến các căn nhà đặt trọng diện mạo chỉn chu, bắt mắt nhất. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, sử dụng vật liệu, chất lượng nền móng ra sao chỉ chủ đầu tư và đơn vị thi công mới nắm được. Do đó, việc chọn mua nhà liền kề khó nhất ở khâu nhận định chất lượng, nếu không cẩn thận, rất có thể gặp phải tình trạng sụt lún, hư hỏng đường ống, xuống cấp,... sau một thời gian sử dụng.

Có nên mua nhà liền kề dự án?

Hiện nay, số lượng dự án ra hàng sản phẩm nhà liền kề trở nên phổ biến trên thị trường, đặc biệt là tại các khu vực vùng ven Tp. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Bình Phước, Long An,... Tất nhiên, những sản phẩm này cũng mang các đặc thù về ưu và nhược điểm của nhà liền kề kể trên, đồng thời còn là giá trị riêng của các đơn vị đầu tư.

Vậy mua nhà liền kề trong dự án thì rủi ro hay lợi nhuận nhiều hơn?

Nói về đầu tư và phát triển nhà phố liền kề, Trần Anh Group là thương hiệu được nhắc đến liên tục trong thời gian gần đây, ở cả thị trường Long An và Bình Dương. Đơn vị này đã có hơn 12 năm kinh nghiệm với hàng chục dự án lớn nhỏ “trong tay”, luôn nhận được sự đón nhận và phản hồi tích cực từ phía khách hàng cũng như các nhà đầu tư. Ưu điểm của nhà phố liền kề Trần Anh chính là sự nhanh nhạy trong việc bắt kịp thị hiếu và luôn cung cấp nguồn cung chất lượng trong tầm giá tốt nhất, phù hợp với nhiều phân khúc người mua.

Nhà liền kề dự án Phúc An Garden

Nhà phố dự án nói chung và tại các khu đô thị của Trần Anh nói riêng hiện đang theo đuổi lối sống xanh, do đó, về môi trường, không gian sống, đây là sự lựa chọn vượt trội hơn cả. Các dự án điển hình gần đây như Lavilla Green City, Phúc An Garden, Phúc An City, Bella Vista, Solar City Bến Lức... đều tập trung đầu tư vào mảng này, bao gồm hệ thống cây xanh phân bổ trong không gian sống, công viên với các hồ nước điều hòa, giảm mật độ xây dựng,... Lợi thế nằm tại vùng ven, quỹ đất lớn và cảnh quan thiên nhiên ưu đãi nên các dự án của Trần Anh Group có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát huy tối đa lối thiết kế mở hiện đại. Trước đó, dãy nhà phố đường Hùng Vương, Tp. Tân An cũng do chính đơn vị này xây dựng đã tạo nên làn sóng nhà liền kề và phát triển theo quy mô hơn thành các dự án khu dân cư.

Phúc An Garden tính đến thời điểm này là dự án sở hữu các căn nhà phố liền kề có hệ thống tiện ích nổi bật nhất thị trường Bàu Bàng, Bình Dương. Dự án có đến 4 công viên chức năng rộng lớn với mục đích thanh lọc, điều hòa không khí và phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi.

Phúc An City là dự án liên tục được săn đón tại Long An, đặc biệt là nhà phố xây dựng hiện đại, giá rẻ. Đây là dự án có tính đồng bộ rất cao dù kết hợp nhiều loại hình sản phẩm. Bên cạnh nhà phố, biệt thự Phúc Anchung cư Phúc An City cũng là các lựa chọn được đánh giá rất cao.

Một điểm hấp dẫn khác của nhà liền kề dự án hiện nay chính là thiết kế rất dễ chiều lòng người. Tận dụng trào lưu thiết kế nhà đẹp phong cách Tân cổ điển, những đường nét xây dựng đặc sắc này nhanh chóng được áp dụng vào thực tiễn. Có thể thấy, nhà phố Phúc An Garden, nhà phố Phúc An đều được Trần Anh Group định hướng theo phong cách này nhưng mang tính đột phá, cải tiến hơn so với những mẫu nhà trước đó. Thiết kế này được đánh giá phù hợp với nhu cầu trải nghiệm sự tiện nghi đầy sang trọng của cư dân hiện nay, mềm mại, tinh tế nhưng không thiếu sự phóng khoáng, hiện đại. Có thể nói, phong cách Tân cổ điển là xu hướng thiết kế nhà ở và nội thất có "độ bền" tốt nhất hiện nay.

Xét dưới góc độ lợi nhuận, nhà liền kề dự án có tốc độ tăng giá không thua kém gì các phân khúc khác, tất yếu khi nhà đất khu vực tăng, giá nhà phố cũng biến động theo chiều hướng tăng nhiệt. Phúc An City theo ghi nhận đã cho thấy giá bán nhà phố cao hơn 35% so với thời điểm ban đầu. Tương tự, chênh lệch vài chục đến vài trăm triệu đồng là điều dễ thấy ở phần đa nhà phố dự án hiện nay. Vài năm trở lại đây, nhà liền kề đã dần có vị thế khác trên thị trường nhờ vào thay đổi trong tư duy xây dựng, do đó, biên độ lợi nhuận cũng hấp dẫn hơn đáng kể.

Nhà phố liền kề Phúc An City

Ngoài ra, mua nhà liền kề dự án cũng có thể xem là chiến lược đầu tư an toàn bởi số tiền bỏ ra tương xứng với lợi nhuận và giá trị. Đặc biệt với những dự án của Trần Anh Group, chỉ dưới 2 tỷ đồng đã có thể sở hữu căn nhà 1 trệt 2 lầu, thuận lợi trong giao thông, cơ sở hạ tầng, tiện nghi đầy đủ. Số tiền này mang lại tính cam kết cao hơn so với việc chen chân đầu tư căn hộ tầm trung - cao cấp ở những thị trường trung tâm

Bên cạnh Trần Anh Group, các ông lớn và những doanh nghiệp bất động sản khác cũng xem nhà liền kề là hạng mục mang tới sức hút lớn cho tổng thể dự án, gia tăng tính đồng bộ và tiệm cận hơn với mục tiêu phát triển theo hướng khu đô thị kiểu mẫu.

Như vậy, từ câu chuyện của Trần Anh Group và các doanh nghiệp hiện nay, mua nhà liền kề dự án đang cho thấy khá nhiều bước đi triển vọng. Sự đa dạng của nhà phố dự án vừa là điểm cộng vừa là khó khăn cho người mua, dù nhu cầu nhà ở được giải quyết nhưng tính cam kết lâu dài lại không chắc chắn được bảo đảm với tất cả lựa chọn.

Đối với mua nhà liền kề dự án, quan trọng nhất chính là yếu tố quy hoạch và năng lực của chủ đầu tư, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, chất lượng công trình và độ an toàn về pháp lý của sản phẩm. Do đó, phải chọn được đơn vị đầu tư có uy tín, kinh nghiệm về phát triển nhà phố liền kề để nguồn vốn bỏ ra nhận lại giá trị tương xứng.

Vì vậy, mua nhà liền kề dự án mang tới rủi ro hay lợi nhuận còn phụ thuộc vào khách hàng có “chọn mặt gửi vàng” đúng nơi, đúng đối tượng hay không. Nhà ở là tài sản có giá trị về lâu dài, nên cân nhắc thật kỹ lưỡng với lựa chọn và ngân sách của mình.

Những ưu và nhược điểm của nhà liền kề cùng với một vài phân tích về nhà liền kề dự án trên đây hy vọng có thể phần nào giúp người mua hình dung và có cái nhìn đa chiều hơn về loại hình này. Sắp tới đây, nhà liền kề chắc chắn sẽ còn tiếp tục phát triển và nhân rộng với nhiều bước tiến mới. Với ai đánh giá cao tính bình ổn và chuộng nhà liền thổ thì đây là gợi ý không thể bỏ qua.