Hướng dẫn tra cứu thuế nhà đất tại nhà đơn giản, chính xác nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Không cần phải đến Cơ quan thuế, người nộp thuế hoàn toàn có thể ngồi tại nhà và tra cứu thuế nhà đất. Các thông tin về người nộp thuế sẽ được hiển thị khá đầy đủ chỉ sau một vài thao tác tra cứu đơn giản.

Dịch vụ nộp thuế điện tử ra đời không chỉ giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cho việc thực hiện thủ tục nộp thuế nhà đất. Dịch vụ còn tiện lợi và an toàn khi cho phép người nộp thuế có thể tra cứu tất tần tật thông tin về người nộp thuế. Đối với doanh nghiệp, người nộp thuế có thể tra cứu thông tin về tình hình nộp thuế của doanh nghiệp mình cũng như tìm hiểu tình hình nộp thuế của doanh nghiệp mình đang quan tâm. Đối với cá nhân, người nộp thuế có thể tình hình đóng thuế thu nhập cá nhân của mình thông qua một vài thao tác đơn giản, dễ dàng.

> Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thuế nhà đất trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào website gdt.gov.vn (Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế - Bộ Tài chính Việt Nam).

Hiện nay, lợi dụng sự phổ biến của internet, nhiều kẻ làm ăn bất chính đã tạo ra hàng loạt các website giả mạo với mục đích xấu. Để tránh “tiền mất tật mang”, mất thông tin, dữ liệu quan trọng, người dùng lưu ý chỉ nên sử dụng trang web của Tổng cục thuế.

Nhận diện trang web của Tổng cục thuế bằng đường link có đuôi gov.vn - là đuôi các trang web chính thống của chính phủ.

Hướng dẫn tra cứu thuế nhà đất tại nhà đơn giản 1

Bước 2: Bấm chọn danh mục “Dịch vụ công” trên thanh menu.

Website của Tổng cục thuế mang đến cho người dùng nhiều sự trải nghiệm thú vị và bổ ích. Tại đó, người dùng có thể tìm hiểu về lịch sử phát triển, tổ chức ngành thuế, địa chỉ cơ quan thuế, các tin tức quan trọng về thuế và tin tức chung về kinh tế, hệ thống các văn bản, thủ tục hành chính, hỏi - đáp về thuế…

Tuy nhiên, đối với mục đích là tra cứu thuế nhà đất thì người dùng chỉ cần chọn danh mục “Dịch vụ công”. Bấm vào mục “Dịch vụ công”, website sẽ hiển thị rất nhiều các dịch vụ để người dùng lựa chọn. Người dùng sẽ chọn “Tra cứu thông tin người nộp thuế”.

Hướng dẫn tra cứu thuế nhà đất tại nhà đơn giản 2

Bước 3: Chọn tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp hoặc chọn thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân.

- Đối với tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp: Người tra cứu sẽ bấm chọn “Thông tin về người nộp thuế”.

Những thông tin người tra cứu phải điền để website hiển thị đúng mục đích tìm kiếm của người dùng bao gồm:

 • Mã số thuế;
 • tên tổ chức cá nhân nộp thuế;
 • Địa chỉ trụ sở kinh doanh;
 • Số chứng minh thư/ Thẻ căn cước người đại diện;
 • Mã xác nhận.

Người tra cứu chỉ cần điền 1 trong số 4 mục phía trên thì website đã có thể hiển thị kết quả.

Hướng dẫn tra cứu thuế nhà đất tại nhà đơn giản 3

- Đối với tra cứu thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân: Người tra cứu sẽ bấm chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN” trên màn hình.

Tương tự như trên, để hiển thị kết quả chính xác đúng với mục đích tìm kiếm, người tra cứu cần điền 1 trong số 4 nội dung sau đây:

 • Mã số thuế;
 • Họ và tên;
 • Địa chỉ;
 • Số chứng minh thư/ Thẻ căn cước;
 • Mã xác nhận.

Hướng dẫn tra cứu thuế nhà đất tại nhà đơn giản 4

Lưu ý: Mã xác nhận luôn luôn phải điền và điền thật chính xác.

Bước 4: Xem kết quả website trả về

Sau khi hoàn thành việc điền các nội dung tìm kiếm, website sẽ trả về kết quả của việc tra cứu. Sẽ có 2 trường hợp:

 • Một là, website hiển thị thông tin của doanh nghiệp hoặc cá nhân cần tra cứu: Mã số thuế, Tên người nộp thuế, Cơ quan thuế, Số CMT, Ngày thay đổi thông tin gần nhất, Ghi chú. Bấm vào Tên người nộp thuế, website sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về đối tượng được tra cứu.
 • Hai là, website hiển thị “Không tìm thấy người nộp thuế nào phù hợp”. Nghĩa là doanh nghiệp hoặc cá nhân đó chưa đăng ký thông tin thuế.

Hướng dẫn tra cứu thuế nhà đất tại nhà đơn giản 5

Hướng dẫn cách tra cứu thuế nhà đất trên điện thoại

Internet và công nghệ phát triển mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị và có ích. Ví dụ như chuyện đóng thuế đất. Nếu là trước đây muốn đóng thuế nhà đất hoặc thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, thuế trước bạ nhà đất… người nộp thuế sẽ phải đến cơ quan thuế để nộp. Nhưng ngày nay, với một chiếc điện thoại trên tay thì người nộp thuế có thể nộp thuế và tìm hiểu các thông tin về thuế một cách nhanh chóng, tiện lợi.

> Xem thêm: Không đóng thuế đất bị xử phạt như thế nào năm 2021? (Luật mới nhất)

Để phục vụ nhu cầu tra cứu thuế nhà đất dễ dàng mọi lúc, mọi nơi, Tổng cục thuế đã cho ra đời phần mềm mTax trên điện thoại di động vào tháng 09/2014. Phần mềm này được đánh giá có độ tin cậy cao, cho đến nay vẫn chưa phát hiện ra lỗi gì.

Hướng dẫn tra cứu thuế nhà đất tại nhà đơn giản 6

Để tra cứu thuế nhà đất bằng phần mềm mTax, người dùng sẽ phải soạn tin tin nhắn theo cú pháp gửi đến hệ thống. Hiện phần mềm đang liên kết với 3 nhà mạng là Viettel, Mobiphone và Vinaphone.

Cách tra cứu thuế bằng phần mềm mTax như sau:

 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp: soạn DN gửi 6200
 • Tra cứu thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân: soạn TNCN gửi 6200

(Phí tin nhắn: 2.000 đồng/tin nhắn).

Tổng kết

Tổng cục thuế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế dễ dàng nộp thuế, tra cứu thông tin hoặc tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thuế thông qua internet. Đóng thuế là nghĩa vụ nhưng cũng là quyền lợi của chính mình, người nộp thuế nên chủ động trong việc tra cứu thuế nhà đất cũng như tìm hiểu các vấn đề liên quan để bảo đảm lợi ích chính đáng của mình.

Nguồn: Trần Anh Group