Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối

Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon

Tình hình nhà đất 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành ghi nhận, bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực thì vẫn có những “điểm sáng” để ai nấy đều kỳ vọng vào một năm bất động sản không bất động.

Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối 1

Những điểm tối của nhà đất 2020

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Do vậy, việc bất động sản Việt Nam bị ảnh hưởng là điều chắc chắn và dễ dàng nhìn thấy. Những ảnh hưởng tiêu cực ấy đã khiến cho tình hình nhà đất năm 2020 có những mảng tối bao trùm.

Các kế hoạch đều bị hoãn lại

Năm 2019 là năm của những dự định đang ấp ủ, chờ đợi bước sang năm 2020 để bùng nổ. Vậy mà khi bước sang năm mới, thứ bùng nổ không phải là dự định được thực hiện mà là dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và lan rộng.

Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối 2

Đã gần hết quý I của năm 2020, vậy mà những dự định ấp ủ từ năm ngoái vẫn chưa thể thực hiện. Phân khúc căn hộ ghi nhận không có dự án mới nào được chính thức đưa ra thị trường. Một vài dự án đã đủ điều kiện để chính thức mở bán thì phải thực hiện quy định của Nhà nước là không tập trung đông người, nên đành hoãn lại thời gian mở bán. Những dự án đẹp đúng ra sẽ thu hút rất nhiều lượt người tham quan, nhưng vì tránh dịch hầu hết mọi người đều chọn cách ở nhà, chờ dịch qua đi rồi mới đi xem.

Bất động sản nghỉ dưỡng chững lại

Bất động sản nghỉ dưỡng từ trước đến nay luôn được đánh giá là kênh đầu tư mang đến lợi nhuận hấp dẫn. Theo thống kê năm 2018-2019, tỷ suất sinh lời trung bình đạt từ 20 - 30%. Nhà đầu tư chỉ cần tìm được dự án có pháp lý đầy đủ, có vị trí tuyệt đẹp thì coi như đang ôm con gà đẻ trứng vàng. Với tiềm năng phát triển như vậy, các chuyên gia đã đưa ra dự đoán bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là xu thế đầu tư trong năm 2020. Vậy mà…

Tình hình nhà đất 2020 xoay chuyển gần như 180 độ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện. Dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp và tác động nặng nề đến bất động sản nghỉ dưỡng. Bởi vì bất động sản liên quan mật thiết với du lịch. Trong khi đó, du lịch là điều hạn chế nhất trong suốt mùa dịch này.

Năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có 5,8 triệu lượt là khách Trung Quốc. Nhưng dịch bệnh Covid-19 bùng nổ tại Trung Quốc đã khiến người dân nước này không thể đi du lịch được nữa. Không chỉ Trung Quốc, dịch bệnh đã lan rộng ra khắp thế giới. Và cho đến thời điểm hiện tại thì điều người dân trên khắp thế giới quan tâm không phải là đi du lịch ở đâu mà là làm thế nào để phòng chống dịch. Hạn chế đi lại được xem là cách phòng dịch tốt nhất lúc này.

Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối 3

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang (Khánh Hòa) được xem là nơi chịu sự “tổn thương” nhiều nhất do dịch bệnh. Năm 2019, Nha Trang chiếm 70% lượng khách du lịch của cả nước. Giờ đây ghi nhận tình trạng vắng vẻ, ế ẩm không có lấy một bóng người. Đó cũng là tình trạng chung của các khu vực khác như Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long… và trên khắp cả nước.

Tuy nhiên những ảnh hưởng tiêu cực như nói trên không thể nào làm giảm mức độ quan tâm của các nhà đầu tư về thị trường đầy tiềm năng này. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và dài hạn họ sẽ không dễ dàng bỏ qua “miếng mồi ngon” là bất động sản nghỉ dưỡng. Càng không thể vì một lý do ngắn hạn như dịch bệnh, thiên tai mà lại bỏ qua con gà đẻ trứng vàng này.

Hơn nữa, việc phát triển một dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Sẽ chẳng có ai dễ dàng bán đi một tài sản lớn như vậy nếu không tìm thấy một mức giá phù hợp. Do vậy, năm 2020 chúng ta thấy nhiều nhà đầu tư sẽ bán bất động sản họ đang có. Nhưng là bán với mức giá hợp lý chứ không có chuyện bán tháo.

Năm 2020 - một năm đầy khó khăn và thử thách đối với bất động sản nghỉ dưỡng. Nhưng nhìn theo hướng lạc quan thì đó cũng là cơ hội để thử thách thị trường. Doanh nghiệp nào có thực lực thật sự, có sự thích nghi tốt với hoàn cảnh thì sẽ bám trụ lại được. Còn doanh nghiệp nào “sức yếu” thì sớm bị đào thải khỏi “cuộc chơi”. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sau khi dịch bệnh qua đi chỉ còn lại những doanh nghiệp mạnh với những con người mạnh mẽ.

Bất động sản cho thuê ế ẩm

Các chuyên gia phân tích bất động sản 2020 nhận định, dịch bệnh Covid-19 không chỉ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mà còn ảnh hưởng nặng nề đến bất động sản cho thuê. Các hoạt động cho thuê từ văn phòng, trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh… đều đang ế ẩm chỉ vì dịch bệnh Covid-19.

Và bất động sản cho thuê là loại hình duy nhất có khả năng sẽ phải giảm giá thì mới tìm được khách hàng. Mà dù cho giá giảm bao nhiêu đi chăng nữa thì khi kinh doanh không đạt hiệu quả, người thuê cũng sẽ nhanh chóng trả lại. Khó khăn hiện tại của bất động sản cho thuê không chỉ là giá cả mà còn là thiếu cầu.

Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối 4

Tp. HCM được xem là nơi bất động sản cho thuê phát triển mạnh mẽ nhất. Thế nhưng thời gian qua, hàng loạt các cửa hàng đã trả mặt bằng hoặc xin giảm bớt tiền thuê hàng tháng. Theo thống kê, lượng khách đến các trung tâm thương mại, siêu thị đã giảm 40-50%; cửa hàng ăn uống giảm 20-30% những ngày thường và giảm 50% ngày chủ nhật. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị… Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì doanh thu của các cửa hàng này sẽ không đủ để có thể duy trì tiền thuê. Và không còn lựa chọn nào khác, họ sẽ phải trả mặt bằng và bất động sản cho thuê rơi vào tình trạng ế ẩm.

Nhà ở càng thêm phần khó khăn

Khó khăn của nhà ở không phải do Covid-19, mà từ năm 2019, loại hình bất động sản này đã xuất hiện những mảng tối. Theo đó, chính sách của Nhà nước như siết tín dụng, siết đầu tư dự án, ngừng xây dựng chung cư cao tầng tại trung tâm… cùng với những khó khăn trong phê duyệt pháp lý là những bất lợi khiến bất động sản nhà ở không thể phát triển.

Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối 5

Còn tại Tp. HCM, bất động sản nhà ở ảm đạm được xác định là do thiếu hụt nguồn cung. 9 tháng năm 2019, Tp. HCM chỉ mở bán được khoảng 20.000 căn hộ chung cư (chưa bằng 50% của năm trước) và khoảng 600 căn hộ gắn liền với đất (bằng ½ năm trước). Nguồn cung hạn chế, có lẽ đó là một trong những lý do khiến bảng giá nhà đất năm 2020 của Tp. HCM không thay đổi.

Dự đoán tình hình nhà đất năm 2020 tiếp tục không lạc quan đối với bất động sản nhà ở. Ở Tp. HCM thì vẫn là do thiếu hụt nguồn cung, còn ở Hà Nội thì nguồn cung lại chủ yếu phụ thuộc vào các dự án của Vinhomes. Tuy nhiên đây chỉ là khó khăn tạm thời, vì nhu cầu ở thực vẫn còn rất lớn.

Kết luận

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến tình hình nhà đất 2020 rơi vào trạng thái ảm đạm. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do dịch bệnh đem lại thì sau khi dịch bệnh qua đi, mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Không chỉ bất động sản mà tất cả mọi lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Không còn cách nào khác, mọi người ở mọi lĩnh vực, ngành nghề đều phải học cách chấp nhận, thích nghi, đồng thời tìm ra các hướng đi, giải pháp mới phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại.

Những điểm sáng của nhà đất 2020

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam và thế giới, trong đó bất động sản cũng không thể tránh khỏi. Thế nhưng điều đó không có nghĩa tình hình nhà đất 2020 là một bầu trời đen tối, xám xịt bao trùm. Mà trong những khó khăn ấy bất động sản vẫn có những điểm sáng, là cơ hội để tồn tại và phát triển.

Giá đất tăng khắp mặt trận

Giá nhà đất hiện nay tăng hay giảm” là thắc mắc chung của những ai đang quan tâm đến bất động sản thời gian này.

Ngày 19/12/2019, Chính phủ Việt Nam ban hành bảng giá đất 2020. Dựa trên khung giá đó, UBND các tỉnh, thành phố đã tiến hành xây dựng bảng giá giai đoạn mới cho khu vực của mình (2020-2024).

Ngoại trừ Tp. HCM bảng giá đất năm 2020 không thay đổi thì các tỉnh, thành khác đều điều chỉnh tăng giá từ 10 - 30% so với bảng giá cũ (2015-2019).

Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối 6

Bảng giá đất do Chính phủ và UBND tỉnh ban hành có giá trị 05 năm. Trong khi đó giá đất thực tế luôn biến động từng ngày và cao hơn ít nhất 20% so với bảng giá được quy định.

Khi dịch Covid-19 diễn ra và có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, nhiều người đã dự đoán giá đất 2020 sẽ giảm xuống đột ngột. Tuy nhiên, bảng giá đất của Chính phủ và UBND tỉnh không cho thấy điều đó. Giá đất trên thực tế cũng vậy, giá đất có thể không tăng nhưng tuyệt đối không giảm.

Trên thị trường tồn tại 2 loại giá đất:

  • Một là giá đất do Chính phủ và UBND các tỉnh quy định. Giá đất này có tính chất cố định 05 năm. Dù cho thị trường có biến động như thế nào thì mức giá đó vẫn được giữ nguyên trong bảng giá.
  • Hai là giá đất thực tế, do người bán và người mua quyết định, dựa vào giá trị để định giá nhà đất. Giá đất thực tế thì luôn biến động từng ngày, nhưng thường thì chỉ biến động theo chiều hướng tăng.

Vì vậy mà ở thời điểm này, sẽ xuất hiện một vài trường hợp bất động sản bán ra có giá rẻ hơn so với thị trường. Tuy nhiên đó chỉ là “một số”, do người bán và người mua thỏa thuận chứ không phải tất cả bất động sản đều đang đồng loạt giảm giá. Trước thông tin dịch bệnh lan rộng, nhiều nhà đầu tư được đánh giá là “non tay” đã vội bán đất với giá rẻ vì sợ ảnh hưởng hoặc dự đoán sai về chiều hướng của giá cả. Nhưng vẫn có không ít các nhà đầu tư giữ bất động sản đang có, thậm chí còn mua thêm để chờ thời cơ bán ra.

Xu hướng bất động sản mới xuất hiện

Bên cạnh những tác động tiêu cực của Covid-19 đến bất động sản thì tình hình nhà đất 2020 ghi nhận sự xuất hiện của các xu hướng bất động sản mới có nhiều tiềm năng phát triển dài hạn. Đó là:

Công nghiệp và kho vận

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, các chuyên gia dự đoán lĩnh vực thương mại điện tử sẽ là động lực phát triển cho ngành kho vận trong năm 2020. Nhưng dịch Covid-19 xuất hiện đã trở thành cơ hội để lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ hơn. Lý do là:

  • Lĩnh vực bán hàng trực tuyến phát triển mạnh, xuất hiện nhu cầu về nguồn cung nhà kho ở trong và xung quanh các đô thị lớn để có thể đáp ứng được sự gia tăng đột biến về lượng đặt hàng.
  • Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều công ty sản xuất trên thế giới phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang các quốc gia châu Á khác, trong đó có Việt Nam.
  • Nhu cầu về thực phẩm tươi sống ngày càng cao trong khi dịch bệnh hoành hành, xuất hiện nhu cầu thuê kho để chứa hàng cấp lạnh. Đó là lý do để bất động sản kho lạnh phát triển ở thời điểm này.

Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối 7

Văn phòng linh hoạt

Ở nhiều nước trên thế giới, hình thức văn phòng linh hoạt đã được kiểm nghiệm tính khả thi. Khi dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, các công ty đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà để tránh dịch bệnh lây lan. Việc sử dụng không gian ở các văn phòng làm việc linh hoạt sẽ là giải pháp hay để hạn chế tập trung đông người, tránh dịch bệnh lây lan ngày một rộng.

Các tòa nhà, văn phòng với các điều kiện như chất lượng không khí tốt, có hệ thống thông gió, đảm bảo sức khỏe của nhân viên sẽ được nhiều người thuê và hướng tới thuê dài hạn.

Bất động sản công nghiệp phát triển

Tình hình nhà đất 2020 cũng cho thấy bất động sản công nghiệp có nhiều khởi sắc. Lý do là:

  • Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và Hiệp định bảo hộ Đầu tư EU - Việt Nam đã được Nghị viện châu Âu thông qua, đang chờ Quốc hội Việt Nam phê chuẩn (dự kiến diễn ra vào tháng 5) đã mở ra cơ hội cho các ngành kinh tế Việt Nam.
  • Chiến tranh Mỹ - Trung cũng có những ảnh hưởng tích cực đến bất động sản công nghiệp khi được hưởng lợi từ việc dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc sang các nước khác.
  • Tăng trưởng từ ngành ô tô cũng là cú hích cho bất động sản khu công nghiệp trong năm 2020. Thời gian qua, nhiều hãng sản xuất ô tô đã xây mới và mở rộng thêm nhiều nhà máy như VinFast xây thêm 335 ha, Toyota mở rộng thêm 9,1 ha, Huyndai mở rộng 100 ha, Mazda xây thêm 30 ha…
  • Các doanh nghiệp chuyển đổi đất cao su thành khu công nghiệp. Như 7000 ha đất cao su được GVR chuyển đổi sang đất khu công nghiệp.

Đất thổ cư, đất nền là sự lựa chọn hàng đầu

Dù ở thời dịch hay không thời dịch thì đất thổ cư, đất nền luôn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Nhất là vào thời dịch, khi các loại hình bất động sản khác ít hoặc nhiều chịu sự ảnh hưởng thì đất nền tỏ ra “đề kháng” rất tốt với dịch bệnh. Do vậy, tình hình nhà đất năm 2020 có những điểm sáng nghiêng về đất thổ cư và đất nền.

Tình hình nhà đất 2020: Điểm sáng & điểm tối 8

Khác với dự đoán của nhiều người, giá đất thổ cư năm 2020 tăng ở hầu hết các tỉnh, thành của Việt Nam. Ngoài nguyên nhân do dịch bệnh, nhà đầu tư tập trung vào đất thổ cư thì còn do xuất phát từ nhu cầu thực của người dân về đất để “an cư lạc nghiệp”. Vì vậy, năm 2020 bất chấp dịch bệnh diễn ra, đất thổ cư vẫn có lượng giao dịch đều, ổn định.

Tương tự, đất nền vẫn là kênh đầu tư vua trong năm 2020. Trong các đợt khảo sát về việc nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư, 40% lựa chọn đất thổ cư vì thói quen khó bỏ, 60% lựa chọn đất nền dự án vì pháp lý an toàn, tiện ích đầy đủ và tiềm năng sinh lời được đảm bảo. Năm 2020, tỷ lệ vẫn nghiêng về đất nền dự án mặc dù giá đất nền dự án luôn cao hơn so với đất thổ cư khoảng 20 - 30%. Nhưng đa số người mua đều cảm thấy hài lòng vì họ cho rằng đó là số tiền bỏ ra để mua về cho mình sự an toàn và khả năng phát triển sau này.

Kết luận

Không phải toàn bộ lĩnh vực bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 mà còn có nhiều điểm sáng để nhà đầu tư hy vọng và tiếp tục gắn bó. Đây là lúc nhà đầu tư cần nhanh nhạy, linh hoạt, nắm bắt được tình hình nhà đất 2020 để có sự điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Nếu như bất động sản nghỉ dưỡng, nhà ở, cho thuê… gặp khó khăn thì có thể tìm đến những loại hình bất động sản khác vẫn đang duy trì sự ổn định như đất nền, bất động sản công nghiệp… Dù thế nào đi chăng nữa thì quy luật “dòng tiền vẫn chảy” luôn tồn tại.

Nói chung, tình hình nhà đất 2020 với những gì đang diễn ra cũng thấy chắc chắn một điều rằng: Dù ít dù nhiều, bất động sản cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Chỉ mong rằng dịch bệnh sớm qua đi, trả lại cho bất động sản sự phát triển tự nhiên như vốn có. Mong rằng “đầu năm lạnh, cuối năm nóng”, bất động sản sẽ sớm lấy lại sự nhộn nhịp, đông đúc như trước. Để rồi bất động sản lại tiếp tục là kênh đầu tư “hái” ra nhiều tiền nhất trong tất cả mọi ngành nghề.

Xem thêm: