Đánh giá tiềm năng xã Tân Phú, huyện Đức Hòa hiện nay

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Tiềm năng xã Tân Phú, huyện Đức Hòa với những gì được thể hiện ở thời điểm này có đủ sức thuyết phục các nhà đầu tư?

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An trong vài năm trở lại đây liên tục được nhắc đến trong các cuộc thảo luận liên quan đến tiềm năng nhà đất vùng ven. Nếu như những cái tên như thị trấn Đức Hòa, xã Đức Lập Hạ, xã Mỹ Hạnh Nam, Mỹ Hạnh Bắc, xã Tân Mỹ,... tỏ ra khá nổi bật nhờ các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng đặc sắc thì gần đây, khu vực xã Tân Phú cũng đã bắt đầu trỗi dậy, nhưng ở một góc độ khác, tập trung chủ yếu vào bất động sản công nghiệp.

Trước cuộc dịch chuyển của các doanh nghiệp về đây, nổi bật nhất trong thời gian này là Dự án KCN TMDV Trần Anh Tân Phú của ông lớn Trần Anh Group, các nhà đầu tư khác vừa nóng lòng muốn tranh thủ cơ hội, vừa đặt ra không ít hoài nghi về giá trị thực của thị trường này.

xã Tân Phú

Chỉ là một xã của huyện Đức Hòa, tuy nhiên, với quy hoạch mà huyện nhà đang thực hiện, địa phương này đóng góp vai trò không hề nhỏ. Sự nỗ lực hoàn thiện trong thời gian qua đã tạo ra những tín hiệu đầy khởi sắc cho kinh tế - xã hội tại đây.

Tổng quan về xã Tân Phú, huyện Đức Hòa

Xã Tân Phú có diện tích 27,45 km2, được chia thành 7 ấp: Chánh, Bàu Trai Hạ, Bàu Trai Thượng, Tân Quy Thượng, Tân Quy Hạ, Gò Sao, Bình Thủy, có tứ cận như sau:

 • Phía Đông giáp với thị trấn Hậu Nghĩa
 • Phía Tây cùng giáp thị trấn Hiệp Hòa và huyện Đức Huệ
 • Phía Nam giáp xã Hòa Khánh Tây
 • Phía Bắc giáp hai xã Hiệp Hòa và Tân Mỹ.

Bao quanh xã Tân Phú hầu hết đều là các huyện, thị trấn có dân cư đông đúc, kinh tế sôi động, đặc biệt là giáp ranh với xã Tân Mỹ, nơi có dự án nghỉ dưỡng West Lakes Golf & Villas đang tạo ra cơn sốt cho thị trường nghỉ dưỡng ven đôbất động sản sân golf.

Chính sách nông thôn mới đưa xã Tân Phú khởi sắc

Trong đề án quy hoạch huyện Đức Hòa, đẩy mạnh chương trình nông thôn mới tại các địa phương là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đẩy nhanh tiến trình phát triển, tiệm cận hơn với sự đồng đều trong chất lượng dân cư và các vấn đề về an sinh xã hội. Cụ thể:

 • Xây dựng xã thành mô hình nông thôn mới, hình thành các vùng chuyên canh lớn.
 • Xây dựng hình thái cụm – điểm dân cư tại trung tâm xã, tuyến dân cư dọc đường giao thông, các sông rạch chính.
 • Cải tạo và xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo xu hướng tiếp cận nếp sống đô thị.

Nắm bắt được tầm quan trọng của chương trình nông thôn mới với diện mạo địa phương, xã Tân Phú từ năm 2017 đã chứng tỏ sự tiên phong của mình khi hoàn thành 13/19 chỉ tiêu được đề ra. Thành quả này mang lại những bước thay đổi rõ nét về hạ tầng, giao thông cũng như chất lượng đời sống nhân dân tại xã nhà.

Bằng việc thực hiện tốt công tác vận động, cán bộ xã Tân Phú đã giúp người dân trên địa bàn nhận thức tầm quan trọng trong việc đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể để xây dựng quê hương.

 • Năm 2017, xã Tân Phú đã vận động nhân dân sửa chữa 3 con đường giao thông liên xóm, ấp với tổng tổng chiều dài trên 3,6km; số tiền đóng góp trên 58 triệu đồng và gần 500 ngày công lao động.
 • Vận động mạnh thường quân xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn và đường Bến Phà với tổng kinh phí hơn 719 triệu đồng
 • Xã đã vận động trao tặng gần 1.000 phần quà, 4 căn nhà tình nghĩa, 3 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết với trị giá trên 720 triệu đồng. Xã được nhận sự hỗ trợ của Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang, vận động các mạnh thường quân trao tặng 41 con bò giống cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.
 • Các tổ chức đoàn thể cũng phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội giải ngân trên 4 tỷ đồng cho các hộ nghèo vay vốn, phát triển kinh tế; trong năm xã cũng giải quyết việc làm cho hơn 450 người.

Vào đầu năm nay, huyện Đức Hòa tiến hành khánh thành 03 cây cầu mới, trong đó có cầu Bình Thủy 1 thuộc xã Tân Phú. Đây tiếp tục là một tín hiệu lạc quan cho hệ thống hạ tầng giao thông của xã, góp phần kết nối các xã vùng sông, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đồng thời, giúp bộ mặt nông thôn huyện Đức Hòa ngày càng khởi sắc.

Chương trình nông thôn mới tại xã Tân Phú

Sự đồng lòng của người dân, lãnh đạo địa phương và sự hỗ trợ từ các cấp trong chương trình nông thôn mới góp phần tạo ra “hình hài” đầy khởi sắc cho vùng đất vốn quen với nông nghiệp truyền thống, đời sống nhân dân gặp từng gặp rất nhiều khó khăn. Kể từ khi hạ tầng giao thông được cải thiện về đường bộ và đường thủy, chính sách phát triển kinh tế “cởi mở”, người dân trong xã càng nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc phấn đấu trở thành xã nông thôn mới. Đây sẽ là bước đệm hoàn hảo cho những mục tiêu lớn hơn trong tương lai, đưa xã Tân Phú đến gần với định hướng xây dựng hình ảnh đô thị hiện đại cho toàn huyện.

Đánh giá tiềm năng phát triển xã Tân Phú, huyện Đức Hòa

Thực tế, ở thời điểm này, Tân Phú chỉ đang là xã trong quá trình hoàn thiện và phát triển, còn rất nhiều hạng mục cần nỗ lực để đạt được. Tuy nhiên với tinh thần và tốc độ được thể hiện trong thời gian qua, xã Tân Phú chứng minh được sức sống bền bỉ, tiềm năng vươn xa của chính mình - dựa trên sức mạnh nội lực và tác động từ các điều kiện khách quan khác.

Cũng trong quy hoạch huyện Đức Hòa đến năm 2020, tầm nhìn 2030, ở mục tiêu phân vùng phát triển kinh tế đã chỉ ra, xã Tân Phú thuộc vào vùng II - vùng công nghiệp và đô thị cùng với thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Đức Hòa và các xã Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ, Hòa Khánh Tây, Hòa Khánh Đông, Hòa Khánh Nam, Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa Thượng, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Hựu Thạnh. Do đó, vị thế mà xã Tân Phú được kỳ vọng trong tương lai cũng phải có sức hút và sức bật đồng đều với những khu vực đang được đánh giá cao hiện nay.

Việc đặt ra mục tiêu này là hoàn toàn có cơ sở, xã Tân Phú dưới các góc nhìn về kinh tế - xã hội đều có đủ sự hậu thuẫn để cam kết về những bước tiến xa trong giai đoạn sắp tới.

Thứ nhất, “bệ đỡ” từ quy hoạch chung của tỉnh Long An và huyện Đức Hòa. Từ giờ cho đến năm 2030, mục tiêu quan trọng nhất mà Long An hướng đến chính là hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh phát triển kinh tế công nghiệp theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, Đức Hòa sẽ là trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh Long An, là địa phương đi đầu trong việc phát triển các khu công nghiệp thu hút đầu tư từ bên ngoài, chú trọng đầu tư phát triển toàn diện các lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ, dân cư - đô thị và nông nghiệp; sản xuất đi cùng với bảo vệ môi trường và cảnh quan.

Vì vậy, Tân Phú cùng các xã, thị trấn khác tất yếu nhận được sự hỗ trợ từ những chính sách khuyến khích phát triển chung. Không vận hành một cách riêng lẻ, vùng II thuộc phân vùng kinh tế Đức Hòa sẽ phát triển theo hướng “tương trợ”, các địa phương vừa làm tốt nhiệm vụ của mình vừa giúp đỡ nhau tạo nên một “không gian” gắn kết, đồng bộ về nhiều mặt.

Thứ hai, quỹ đất lớn tạo ra cơ hội cho các khu công nghiệp. Tính đến trước khi KCN Trần Anh Tân Phú động thổ, xã Tân Phú rất hiếm thông tin về việc đầu tư xây dựng hay phát triển khu công nghiệp tại đây. Điều này cho thấy, trong thời gian tới, để phát triển đúng hướng, thị trường này rất cần dòng vốn đổ vào những dự án bất động sản công nghiệp có quy mô và tầm nhìn. Sở hữu diện tích đất dành cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế khá dồi dào, nơi đây chắc chắn sẽ tạo ra sức hút với những doanh nghiệp quan tâm đến phân khúc bất động sản công nghiệp.

Quỹ đất lớn và giá đất rẻ tại xã Tân Phú

Thứ ba, giá đất rẻ, khả năng sở hữu cao. Hiện nay, giá đất xã Tân Phú ghi nhận dao động từ 3 triệu đồng - dưới 5 triệu đồng/m2. Thậm chí, các lô đất lớn, bao gồm đất thổ cư có giá chỉ từ 900 ngàn đồng/m2.

Không chỉ các doanh nghiệp nhìn thấy ưu thế từ nguồn cung đất đai. Khi tỷ lệ lao động và chuyên gia về làm việc tăng lên, chắc chắn nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục mở ra cánh cửa mới cho các phân khúc khác như đất nền, căn hộ, nhà phố,... Vì vậy, chẳng riêng gì khu công nghiệp khởi sắc, các dự án khu đô thị bài bản cũng có rất nhiều sân chơi để thử sức. Huyện Đức Hòa hiện nay đang quy tụ khá nhiều sự quan tâm từ những ông lớn trong ngành địa ốc, tất nhiên, một vùng đất mới và nhiều cơ hội như xã Tân Phú chắc chắn sẽ không thể bỏ qua. Xu hướng dịch chuyển về đất nền vùng ven dự đoán tiếp tục tăng mạnh, sẽ không mất nhiều thời gian để Tân Phú “lọt” vào tầm ngắm.

Thứ tư, hưởng lợi từ tuyến đường huyết mạch - Tỉnh lộ 830. Tuyến đường tỉnh 830 được biết đến là con đường trọng điểm của tỉnh Long An với vai trò, vị thế hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế. Nhờ con đường này, quá trình giao thương, kết nối giữa địa phương và các khu vực lân cận trở nên dễ dàng, nhanh chóng, là tiền đề quan trọng cho những chiến lược lâu dài trong xây dựng hạ tầng. Chỉ cần hạ tầng khởi sắc, mặt bằng giá và sức hút cũng sẽ theo đó khả quan hơn. Khu vực này để phát triển kinh tế cũng tốt, đầu tư sinh lợi cũng không hề kém cạnh.

KCN Trần Anh Tân Phú là dự án nằm ngay trên mặt tiền tỉnh lộ 830. Dự án này được kỳ vọng tạo nên sự bứt phá mới cho phân khúc bất động sản công nghiệp nói chung và kinh tế, xã hội địa phương nói riêng. KCN dự kiến sẽ cung cấp việc làm cho hơn 40.000 lao động cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại; định hướng xây dựng theo chuẩn phong cách sống xanh, giải quyết tốt nhu cầu sản xuất và nhà ở,...

Với những điều kiện kể trên, không khó để hiểu vì sao nhiều nhà đầu tư lại mạnh dạn đánh giá cao tiềm năng xã Tân Phú ở thời điểm này đến vậy. Tương tự như nhiều “điểm nóng” nhà đất khác, bước đi của địa phương này đang bám sát vào 2 yếu tố nền tảng quan trọng, gồm hạ tầng và kinh tế công nghiệp. Do đó, cũng có thể nhanh chóng suy luận ra những cơ hội lớn sẽ đến với vùng đất này trong thời gian tới.

Tiềm năng xã Tân Phú, huyện Đức Hòa ở thời điểm này có thể chưa hoàn toàn hiện hữu. một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, mọi cơ hội phần lớn đều đến từ việc nhận diện được sức bật từ giai đoạn “sơ khai”. Chính vì vậy, tiến vào thị trường này có thể xem là bước đi trước đón đầu đầy hấp dẫn.

Xem thêm: