Có phải đóng thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 không?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 là loại thuế nào? Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành có quy định rõ ràng về vấn đề này hay không? Việc thực hiện nộp thuế này có phải nghĩa vụ bắt buộc? Dự án Luật thuế tài sản có đề cập đến vấn đề này hay không? Câu trả lời cụ thể sẽ có trong bài viết ngay sau đây.

Có phải đóng thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 không? 1

Thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 là gì?

Thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 hay còn được gọi một cách tổng quát hơn là thuế thu nhập cá nhân hay thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.

Hiện nay, trong các văn bản quy phạm pháp luật về thuế chưa có quy định cụ thể khái niệm thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN). Nhưng thông qua các quy định liên quan về loại thuế này thì cũng có thể hiểu đơn giản như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các khoản thu nhập được miễn thuế và các khoản giảm trừ khác theo quy định. Hay nói cách khác, thuế TNCN là khoản tiền mà người có thu nhập có nghĩa vụ trích một phần từ tiền lương, từ các nguồn thu nhập khác nộp vào ngân sách nhà nước.

Tương tự các loại thuế khác trong mua bán, giao dịch nhà đất như thuế trước bạ nhà đất, thuế đất ở, hay thuế nhà đất nói chung thì đây là nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện đóng thuế đất theo đúng quy định. Các trường hợp không đóng thuế đất sẽ phải chịu những hình thức xử lý cụ thể về hành chính hoặc hình sự.

Có phải đóng thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 không? 2

Thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 có phải bắt buộc?

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định như sau về trường hợp được miễn thuế TNCN: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định trường hợp được miễn thuế, cụ thể:

  • Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.
  • Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
  • Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Như vậy, không phải trường hợp nào bán nhà thứ 2 đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nếu trường hợp của bạn không thuộc diện được miễn giảm thuế thì phải thực hiện đóng thuế cho cơ quan thuế nhà nước.

Cách thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà thứ 2 (nếu có áp dụng)

Công thức:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó:

  • Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.
  • Trường hợp trên hợp đồng không ghi nhận giá đất hoặc có giá thấp hơn giá do UBND tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng sẽ căn cứ vào giá của UBND tại thời điểm chuyển nhượng.

Dự án Luật thuế tài sản đề nghị không đánh thuế TNCN với trường hợp bán nhà thứ 2

Theo thông tin mới nhất được cập nhật đến thời điểm này về dự án Luật thuế tài sản, thì Bộ Tài chính đề nghị sẽ không thực hiện phương án đánh thuế đối với mua bán căn nhà thứ 2 trở đi. Vì khó đảm bảo công bằng đối với mọi trường hợp và quyền lợi của người dân không được bảo vệ tốt nhất. Lấy ví dụ trường hợp người chỉ có 1 căn nhà diện tích lớn (giá trị lớn) thì không phải đóng thuế nhưng người có 2 căn nhà diện tích nhỏ sẽ phải đóng thuế.

Nhìn ở góc độ khác, việc áp dụng thuế đối với mua bán căn nhà thứ 2 trở đi đã có ở một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, đó là nhờ họ có thị trường bất động sản minh bạch cùng với hệ thống quản lý nhà đất vô cùng chặt chẽ. Hiện tại, điều này vẫn chưa thực sự phù hợp với tình hình phát triển thực tế của Việt Nam ta. Ở nước ta, các giao dịch mua bán bất động sản chủ yếu thực hiện trên hệ thống văn bản, giấy tờ, việc áp dụng công nghệ thông tin vẫn còn rất hạn chế, do đó, việc xác định sở hữu nhà thứ 2 trở đi của tổ chức, cá nhân là phức tạp.

Hơn nữa, việc đánh thuế TNCN đối với bán nhà thứ 2 sẽ làm giảm sức hấp dẫn của thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, từ đó ảnh hưởng đến lượng giao dịch của thị trường.

Đề xuất này của Bộ Tài chính được đông đảo mọi người ủng hộ, tán thành. Tuy nhiên khi chưa có quyết định chính thức thì cho đến thời điểm hiện tại, thuế TNCN khi bán nhà thứ 2 vẫn còn tồn tại.

Có phải đóng thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 không? 3

Tổng kết

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về thuế thu nhập khi bán nhà thứ 2 hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của nhiều người. Người nộp thuế nên cập nhật quy định của pháp luật về thuế thường xuyên để căn cứ vào đó mà thực hiện đúng. Nếu muốn biết trường hợp cụ thể của mình có phải đóng thuế thu nhập hay không thì căn cứ vào nhóm được miễn, giảm thuế mà loại trừ ra là cách chủ động nhanh nhất có thể. Hoặc cũng có thể đến cơ quan thuế nhà nước, tham vấn ý kiến từ luật sư, người có chuyên môn để hiểu thêm chính xác về vấn đề này.

Xem thêm: