Thủ tục tách bìa đỏ đầy đủ và chính xác nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Thủ tục tách bìa đỏ hay thủ tục sang tên sổ đỏ là một trong những thủ tục hành chính khá rắc rối. Vậy để tách bìa đỏ cần những thủ tục gì? Điều kiện ra sao? Phí tách bìa đỏ là bao nhiêu?

Nếu như thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở hay thủ tục sang tên sổ đỏ đang bị người dân kêu ca vì quá phức tạp thì thủ tục tách bìa đỏ cũng không ngoại lệ. Với những người không rành về thủ tục hành chính, chắc chắn phải mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ và lúng túng khi làm việc với cơ quan chức năng. Thủ tục tách bìa đỏ hầu hết sẽ được thực hiện khi:

 • Anh em chia tài sản thừa kế do cha mẹ để lại sau khi chết
 • Cha mẹ, ông bà làm thủ tục tách bìa đỏ cho con, cháu
 • Vợ chồng tách sổ đỏ khi chia tài sản sau ly hôn
 • Chủ sở hữu tách sổ đỏ cho một người khác để bán đất
 • ...

Cho dù mục đích tách bìa đỏ là gì thì anh/chị cũng cần phải biết và thực hiện đúng theo các quy định sau đây:

Thủ tục tách bìa đỏ - 1

Điều kiện thực hiện tách bìa đỏ

Nhằm thắt chặt quản lý việc người dân tách sổ đỏ và không để hiện tượng này diễn tràn lan. Theo Luật Đất đai năm 2013, điều kiện thực hiện thủ tục tách bìa đỏ đất ở tại thành thị và nông thôn được quy định rõ ràng ở Điều 143 và Điều 143.

 • Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.
 • Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

Trước khi làm hồ sơ xin tách thửa, người dân nên mang theo sổ đỏ đến Ủy ban nhân dân xã (Phòng Địa chính hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường) để kiểm tra xem có thuộc trong diện được tách sổ đỏ hay không.

Thủ tục tách bìa đỏ - 2

Hồ sơ tách bìa đỏ cần những gì?

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT người dân xin phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin tách bìa đỏ bao gồm:

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu
 • Đơn xin đăng ký biến động với trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung
 • Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật Đất đai.
 • Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đã được công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp tách sổ đỏ (Đối với trường hợp phân chia tài sản chung, chia tài sản thừa kế)
 • Hộ khẩu + Chứng minh nhân dân của những người liên quan

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người dân sẽ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (huyện) để được xử lý theo quy định.

Quy trình thủ tục tách bìa đỏ bao gồm thủ tục gì?

Sau khi nhận được hồ sơ của người dân và kiểm tra. Nếu hồ sơ đầy đủ và thửa đất nằm trong diện được phép tách bìa đỏ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã

Riêng với các trường hợp buộc phải tách bìa đỏ do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá, xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn,... hoặc tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì sẽ có những quy định xử lý riêng.

Thủ tục tách bìa đỏ - 3

Phí tách bìa đỏ phải đóng là bao nhiêu?

Dựa vào các quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Khi tiến hành thủ tục tách bìa đỏ, người dân có nhiệm vụ nộp đầy đủ các loại thuế phí cho cơ quan Nhà nước mới được nhận kết quả. Các loại thuế, phí cụ thể như sau:

 • Miễn nộp thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện tách sổ đỏ giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. (Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007)
 • Mức thu lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa (Quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP)

Trên đây là tất cả những vấn đề liên quan đến thủ tục tách bìa đỏ. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, nên liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng để được hỗ trợ. Trong trường hợp buộc phải tách sổ đỏ, nên nhờ đến sự can thiệp của văn phòng luật để đảm bảo quyền lợi.

>>>> Xem thêm: