Quy trình thủ tục & các khoản lệ phí phải nộp sang tên sổ đỏ (Mới nhất)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Trọn bộ quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ và các khoản lệ phí sang tên sổ đỏ đầy đủ nhất được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành đang được rất nhiều người thắc mắc.

Liên quan đến sổ đỏ, quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, việc làm theo luật mặc dù khá rắc rối và mất thời gian, nhưng đây vẫn là cách duy nhất để đảm bảo an toàn và lợi ích của chủ sở hữu trong các trường hợp tranh chấp hoặc sử dụng với các mục đích vay vốn, thế chấp về sau. Dù là thủ tục hành chính pháp lý phổ biến, nhưng không phải ai cũng nắm rõ và làm đúng thủ tục sang tên sổ đỏ.

Thủ tục sang tên sổ đỏ - 1

Để làm rõ về điều này, chúng tôi đã căn cứ vào Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất năm 2019, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP và đã làm rõ 02 vấn đề này như sau:

Toàn bộ quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ (năm 2019)

Các thủ tục này sẽ được áp dụng cho tất cả các loại nhà đất đã được cấp sổ 1 lần trở lên gồm: căn hộ chung cư, nhà tập thể, nhà đất riêng lẻ, nhà liền kề, biệt thự, các loại đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp.

Về cơ bản, người dân phải thực hiện qua 05 bước như sau:

 • Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

 • Bước 2: Kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (tại UBND cấp phường/xã nơi có nhà, đất)
 • Bước 3: Kê khai hồ sơ đăng ký chuyển đổi, nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất/văn phòng đăng ký đất đai)
 • Bước 4: Tiếp nhận thông báo thuế. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại kho bạc theo hướng dẫn của chi cục thuế.
 • Bước 5: Nộp đủ lệ phí thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất theo quy định và nhận sổ đỏ.

Đối với các trường hợp nhà đất có tính chất đặc thu hoặc đang gặp phải các vấn đề về pháp lý, bên thực hiện sang tên (bên mua, cho) phải xử lý hoàn tất. Nếu trong quá trình làm thủ tục cả 02 bên không hiểu rõ luật hoặc cơ quan chức năng không thể hỗ trợ chuyên sâu, nên tìm đến luật sư/văn phòng luật để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Riêng với người dân mua nhà đất thuộc các dự án khu đô thị, khu dân cư, nên nhờ đến sự hỗ trợ từ chủ đầu tư.

Trước khi làm việc với cơ quan chức năng, cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Sổ đỏ/Sổ hồng (01 bản chính + 02 bản sao y có công chứng chứng thực)
 • Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản chính có công chứng)
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên mua và bên bán (mỗi thứ 02 bộ tương đương 02 bản sao y có công chứng chứng thực)
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung (là: Đăng ký kết hôn)/hoặc giấy tờ chứng minh tài sản riêng (là: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân) (02 bản sao y có công chứng chứng thực)
 • Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất theo mẫu (01 bản chính – Kê khai theo mẫu)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính – Kê khai theo mẫu)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính – Kê khai theo mẫu)
 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp (02 bản chính – kê khai theo mẫu) hoặc xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp tùy từng Quận/Huyện đối với loại giấy tờ này
 • Sơ đồ vị trí thửa đất (01 bản chính – Kê khai theo mẫu)

Thủ tục sang tên sổ đỏ - 2

Tất tần tật các khoản lệ phí sang tên sổ đỏ cần phải nộp

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014, mức thu phí sang tên sổ đỏ sẽ căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2.

Như vậy, dựa vào diện tích đất, người dân có thể ước chừng trước mức phí đo đạc, lập bản đồ. Ngoài ra, người làm hồ sơ xin sang tên sổ đỏ còn phải đóng các loại phí như sau:

 • Phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 2% đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC; Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐCP);
 • Lệ phí trước bạ sang tên nhà đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC Bộ tài chính).
 • Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Bất động sản (lệ phí cấp sổ đỏ)

Thủ tục sang tên sổ đỏ - 3

Riêng đối với các trường hợp tặng nhà đất giữa: Vợ chồng tặng cho nhau; Ông bà nội ngoài tặng cho cháu nội, cháu ngoài; Anh chị em ruột tặng cho nhau sẽ không phải đóng thuế. Được miễn thuế thu nhập cá nhân và được miễn lệ phí trước bạ (Chỉ được miễn lệ phí trước bạ đối với lần tặng cho nhà đất đầu tiên).

Tổng thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất gọi chung là Đăng ký biến động về đất đai sẽ thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ. Phía người dân có trách nhiệm đóng đầy đủ các loại thế phía, phía cơ quan chức năng có nhiệm vụ sang trên và trả kết quả trong đúng thời gian đã quy định.

>>>> Xem thêm: