Sổ đỏ condotel có được cấp cho nhà đầu tư hay không?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Pháp lý condotel chưa hoàn thiện, vẫn chưa thể chắc chắn condotel sẽ thuộc bất động sản nhà ở hay thương mại dịch vụ. Vậy người mua ở thời điểm này có được cấp sổ đỏ condotel hay không?

Bàn về việc cấp sổ đỏ lâu dài cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có condotel, nhiều chuyên gia cho rằng đây là việc làm trái với pháp luật. Hiện tượng một số địa phương "xé rào" cấp sổ đỏ lâu dài, trong khi condotel chỉ có thời hạn từ 50 - 70 năm đã dẫn đến nhiều bất cập. Nhà đầu tư bắt đầu gây sức ép lên các chủ đầu tư và ban quản lý dự án, các đồi hỏi liên quan về quyền lợi được đặt ra. Và dĩ nhiên, chủ đầu tư không thể tự mình giải quyết khi các quy định hiện hành vẫn chưa có quy định rõ ràng về sổ đỏ condotel.

Sổ đỏ condotel - 1

Luật không cho cấp sổ đỏ lâu dài đối với condotel

Căn cứ vào các cơ sở luật tính đến thời điểm hiện tại, condotel chưa đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lâu dài. Condotel là từ ghép của từ “condo” và từ “hotel”, có nghĩa là “căn hộ khách sạn” hay “phòng khách sạn có bếp” để người thuê lưu trú nếu có nhu cầu thì có thể tự nấu ăn trong kỳ nghỉ, rất thích hợp cho hộ gia đình, nhóm bạn du lịch, nghỉ dưỡng. Xét về bản chất, condotel chưa thực sự phù hợp để được cấp sổ đỏ giống như các loại hình bất động sản hiện hành.

Hiện tại, tất cả các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người mua condotel sẽ được thực hiện thông qua các thủ tục pháp lý dân sự. Có nghĩa là cả dự án condotel sẽ được cấp chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu, chủ đầu tư sẽ là người đứng tên chụy trách nhiệm pháp lý trực tiếp. Những vấn đề liên quan đến mua bán condotel giữa 2 bên sẽ là cam kết mang tính chất cá nhân, dựa vào hợp đồng. Như vậy, khách hàng đầu tư condotel phải xác định ngay từ đầu về tính sở hữu của sản phẩm. Tránh trường hợp sau khi thanh toán mới bắt đầu nhận ra vấn đề.

Sổ đỏ condotel - 2

Sẽ có quy định pháp lý bảo vệ quyền sở hữu cho nhà đầu tư

Không được cấp sổ đỏ lâu dài nhưng có thể condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ngắn hạn hoặc quy định ràng buộc về quyền lợi của nhà đầu tư. Quy định vẫn đang có khả năng cao hơn so với giấy chứng nhận quyền sở hữu. Vì nhiều chuyên gia đang lo ngại về vấn đề tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Về tổng thể quy hoạch, condotel mang bản chất của loại hình kinh doanh dịch vụ, do đó khi được xây dựng sẽ phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch xây dựng phát triển ngành du lịch và phù hợp với quỹ đất để phát triển ngành nghề này. Nếu như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các căn hộ condotel sẽ rất dễ nảy sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu trong quá trình quản lý sử dụng về chi phí quản lý, phân định sở hữu chung sở hữu riêng. Những rủi ro phát sinh khi chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về lợi nhuận.

Nhiều luật sư cho cho rằng, sẽ còn rắc rối hơn nếu cấp sổ đỏ condotel cho nhà đầu tư. Ai sẽ có trách nhiệm sửa chữa, bảo dưỡng căn hộ chung cư khi xuống cấp? Ai sẽ có nghĩa vụ đóng phí quản lý, dịch vụ của căn hộ? Khi mọi thứ đã được quy về quyền sở hữu cá nhân.

Sổ đỏ condotel - 3

Không nên tin các dự án condotel cam kết cấp sổ đỏ

Bất chấp quy định ở thời điểm hiện tại condotel không được cấp sổ đỏ, thế nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn làm liều rao bán với các cam kết không có thực: cam kết cấp sổ đỏ, cam kết lợi nhuận condotel trên 12%. Điều này đã làm cho thông tin mua bán condotel bị nhiễu, các nguồn tin tiếp cận nhà đầu tư bị sai lệch. Ngay cả những dự án đang làm đúng vẫn bị khách hàng thắc mắc, đòi hỏi sổ đỏ condotel.

Các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng và nhà đầu tư tuyệt đối không nên đặt lòng tin vào các dự án cam kết cấp sổ đỏ condotel. Thứ nhất, đây là chiêu trò để thu hút khách hàng mà hoàn toàn không thể thực hiện. Thứ hai, nếu được cấp sổ đỏ cả chủ đầu tư và người mua đều có thể gặp rắc rối về pháp luật do đây là loại hình bất động sản không được phép cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài.

Trước những lo ngại về pháp lý condotel và tranh cãi về sổ đỏ condotel, các chuyên gia đang kỳ vọng về sự hoàn thiện pháp lý dành cho bất động sản nghỉ dưỡng vào cuối năm nay sẽ góp phần ổn định thị trường.

>>>> Xem thêm: