Toàn cảnh quy hoạch Thuận An 2020, tầm nhìn đến 2030

Đánh giá bài viết:   (147 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (147 lượt) icon icon

Quy hoạch Thuận An là thông tin được nhiều người quan tâm, nhất là sau sự kiện chính thức lên phố và bứt phá trên thị trường địa ốc.

Theo bản đồ quy hoạch Bình dương 2020, Thuận An được định hướng trở thành một trong các đô thị trung tâm, và là đô thị vệ tinh của vùng Tp. Hồ Chí Minh. Vốn sở hữu lợi thế lớn về vị trí và hạ tầng, trong những năm qua, Thuận An không ngừng nỗ lực để tạo ra thay đổi, thành công nhất chính là việc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương vào đầu năm 2020. Có thể xem như quy hoạch Thuận An Bình Dương cơ bản bước đầu thành công, có thêm động lực để vươn tới những chỉ tiêu tầm nhìn đến năm 2030.

Diện mạo đô thị Thuận An

Để cá nhân quan tâm có cái nhìn trực quan, chi tiết hơn về bản đồ quy hoạch thị xã Thuận An, Bình Dương trong thời gian qua, định hướng quy hoạch giai đoạn sắp tới, dưới đây là những thông tin được tổng hợp mới nhất.

Những nhiệm vụ hàng đầu trong quy hoạch Thuận An, Bình Dương

Thuận An lên đô thị loại II, đồng nghĩa với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tiến giáo dục, y tế, việc làm và chất lượng đời sống cho dân cư. Do đó, về cơ bản, có những nhiệm vụ mà Thuận An đặc biệt ưu tiên trong giai đoạn tới:

 • Tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là nâng cấp cơ sở hạ tầng và các vấn đề về môi trường phải được giải quyết triệt để.
 • Cải cách hành chính, nâng cao bộ máy chính quyền địa phương để phục vụ cho người dân tốt hơn.
 • Cải tiến và nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, mở rộng các tuyến đường lớn trên địa bàn thị xã Thuận An. Các công trình trường học, nhà thi đấu thể dục thể thao,... cũng được nâng cấp.
 • Khắc phục tình trạng các khu phân lô tự phát khiến môi trường đầu tư gặp nhiều rủi ro, thiếu an toàn; điều chỉnh quy hoạch đô thị Thuận An vào năm 2020 và cho đến năm 2030; triển khai quy hoạch theo hướng đô thị xanh.

Chi tiết bản đồ quy hoạch Thuận An

Bản đồ quy hoạch Thuận An

Vị trí, quy mô và tính chất đô thị

Đô thị Thuận An nằm giữa thành phố Hồ Chí Minh và đô thị Dĩ An, đô thị Nam Tân Uyên, đô thị Thủ Dầu Một của tỉnh Bình Dương với diện tích 84,258km2.

 • Đông giáp: Đô thị Dĩ An;
 • Tây giáp: Sông Sài Gòn và bên kia sông là Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh;
 • Nam giáp: Thành phố Hồ Chí Minh:
 • Bắc giáp: Đô thị Thủ Dầu Một và đô thị Tân Uyên.

Thuận An được xác định đến năm 2020 là 1 đô thị công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp - du lịch với các đặc điểm:

 • Đầu mối giao thông đường bộ và một phần đường thủy của khu vực Nam Bình Dương và phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.
 • Phấn đấu tới năm 2020, đô thị Thuận An là đô thị loại I.
 • Đến năm 2020, dân số đô thị Thuận An là 500.000 người (dân số nội thị là 430.000 người).
 • Tầm nhìn đến năm 2030, dân số đô thị Thuận An là 600.000 người (dân số nội thị là 540.000 người)
 • Đến năm 2020: bình quân diện tích đô thị khoảng 168,52m2/người. Trong đó, đất dân dụng khoảng 2.844.50ha.

Định hướng phát triển không gian đô thị

Không gian đô thị Thuận An theo quy hoạch sẽ được phân vùng và định hướng phát triển như sau:

 • Ổn định các khu chức năng đã hình thành, phát triển các khu mới.
 • Xây dựng mới kết hợp với cải tạo, nâng cấp các cơ sở, hạ tầng hiện có để từng bước nâng cấp đô thị Thuận An thành một đô thị văn minh, hiện đại:

+ Giữ lại và thu hút lấp đầy tại các khu, cụm công nghiệp hiện hữu theo hướng thu hút các dự án đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao, ít lao động phổ thông. Không mở thêm các khu, cụm công công nghiệp trong đô thị.

+ Phát triển hạ tầng kỹ thuật khu vườn cây Lái Thiêu để phát triển thành vùng dịch vụ, du lịch mang tính sinh thái (khoảng 1000ha). Phát triển mở rộng không gian đô thị ra khu vực ven sông Sài Gòn.

+ Từng bước chuyển đổi chức năng các cơ sở công nghiệp nằm chen lẫn trong các khu dân cư sang loại hình công nghiệp công nghệ sạch. Di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, các cụm công nghiệp không còn phù hợp như lò gạch ngói thủ công, cơ sở nhuộm, mạ, hóa chất, thuốc trừ sâu, trại chăn nuôi, giết mổ gia súc… Chuyển diện tích đất đai các cơ sở này sang mục đích dân dụng.

 • Phát triển trung tâm hành chính tại khu hành chính hiện hữu tại Lái Thiêu, mở rộng về hướng Bình Nhâm.
 • Phát triển các khu nhà ở, khu dân cư đô thị gần với trung tâm thương mại - dịch vụ và các hạ tầng kinh tế - xã hội phục vụ dân sinh.
 • Phát triển đường ven sông Sài Gòn tạo cảnh quan phát triển du lịch dịch vụ giải trí trên sông.

Không gian công nghiệp:

 • Duy trì các khu, cụm công nghiệp hiện hữu như: Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 500 ha, khu công nghiệp Đông An 120 ha, Khu công nghiệp Việt Hương 150 ha, Cụm công nghiệp An Phú, Bình Chuẩn. Cho phép chuyển đổi một phần diện tích khu - cụm công nghiệp thành đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân và công trình dịch vụ.
 • Hình thành khu kho cảng An Sơn.

Trung tâm thương mại cấp vùng: gồm trung tâm thương mại - dịch vụ tài chính, ngân hàng, khách sạn, chung cư cao cấp,… được xác định tại khu vực trung tâm Lái Thiêu từ hai bên đường Quốc lộ 13 tới đường Nguyễn Văn Tiết.

Quy hoạch không gian đô thị Thuận An

Hình thành và phát triển các khu du lịch: Vườn cây Lái Thiêu, Hưng Định, hình thành khu du lịch nghỉ dưỡng, thu hút đầu tư du lịch khu Vĩnh Phú kết hợp các điểm du lịch hiện hữu (Phương Nam, Thanh Cảnh, Dìn Ký…).

Không gian khu nhà ở:

 • Trên các trục đường chính trung tâm xây dựng các kiến trúc đô thị, công trình dịch vụ và các khối nhà cao tầng để tạo một nét kiến trúc cho đô thị.
 • Các khu ở hiện hữu có mật độ xây dựng cao sẽ được cải tạo, chỉnh trang thành các khu ở tập trung tầng cao trung bình (2 - 4 tầng); Các khu ở hiện hữu có mật độ xây dựng thấp, hình thành các cụm nhà ở có cùng tầng cao xây dựng (5 - 7 tầng), các khu liên kế kết hợp với các trung tâm thương mại khu ở cao tầng.
 • Từng bước xây dựng các khu ở theo dự án nhà ở xã hội, dự án tái định cư, nhà ở cho người thu nhập thấp.
 • Các khu vực dọc theo triền sông, suối phát triển nhà ở thấp tầng, nhà biệt thự vườn.

Quy hoạch giao thông Thuận An

Thuận An tập trung vào hệ thống giao thông đối ngoại cũng như tăng cường kết nối với các tuyến đường nội thành, tạo nên mạng lưới liên kết chặt chẽ và rộng khắp:

 • Quốc lộ 13 (mặt cắt 1-1), hướng tuyến từ cầu Vĩnh Bình đến hết ranh thị xã Thủ Dầu Một: lộ giới 64m.
 • Đường ĐT 743a (từ km2+500 đến ĐT743b) và đường ĐT743b (từ ngã 3 An Phú đến Khu công nghiệp Sóng Thần), mặt cắt 2-2, lộ giới 54m.
 • Đường ĐT 743c (hướng tuyến từ cầu Ông Bố đi ngã 3 Đông Tân) và ĐT746 (từ ngã 3 Bình Quới đến ngã 3 Bình Hòa), mặt cắt 3-3, lộ giới 42m.
 • Đường Mỹ Phước - Tân Vạn và đường Vành Đai 3: hướng tuyến và mặt cắt ngang theo dự án cụ thể.
 • Hướng Bắc Nam gồm đường ĐT 745, đường Thủ Khoa Huân nối dài qua Tân Uyên, đường tỉnh lộ 43 về Gò Dưa (Thành phố Hồ Chí Minh), đường liên khu vực số 1, 2, 5, 6, 7, 9 (mặt cắt 6-6): lộ giới 32m.
 • Hướng Đông Tây gồm hai tuyến đường Độc lập và Tự do (khu công nghiệp Việt Nam - Singapore), tuyến liên khu vực số 3, 4, 8, 10 (mặt cắt 6-6): lộ giới 32m.
 • Đường Nguyễn Trãi: lộ giới 25m.
 • Đường Nguyễn Văn Tiết: lộ giới 24m.
 • Đường vào cầu Phú Long mới (6 làn xe): lộ giới từ 34m - 48,5m.

Hệ thống giao thông công cộng: Giao thông công cộng tới năm 2020 chủ yếu là xe buýt. Phát triển tuyến đường sắt đô thị sau năm 2020.

Đường sắt thành phố Hồ Chí Minh - Mỹ Tho - Cần Thơ: đi qua khu vực ấp Phú Hội - xã Vĩnh Phú.
Đường thủy: cải tạo bến Sông Lái Thiêu, bến Cầu ngang.

Quy hoạch sử dụng đất Thị xã Thuận An

Theo lộ trình quy hoạch đang được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, dự kiến quy hoạch huyện Thuận An thì đất Thuận An được bố trí thành 4 khu vực:

 • Khu vực 1 tập trung ven quốc lộ 13 và tỉnh lộ 745 từ Vĩnh Phú đến Lái Thiêu. Diện tích khoảng 1.000ha. Trong khu vực có bố trí khu du lịch diện tích 100ha, tại công viên sẽ thực hiện trồng cây xanh ven sông và cây xanh tập trung. Như vậy, quy hoạch phường Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương chủ yếu hướng đến việc quy hoạch mảng xanh, phù hợp với mục tiêu khu vực.
 • Khu vực 2 trong khu vực An Thạnh và Hưng Thịnh, giữa tỉnh lộ 745 và quốc lộ 13, diện tích 250ha, tại đây sẽ xây dựng làng nghề truyền thống tập trung diện tích 55ha.
 • Khu vực 3 tại khu vực Thuận Giao tại ngã tư Hòa Lân, diện tích 80ha. Đây là khu dân cư hiện hữu cơ sở hạ tầng đồng bộ và phát triển. Bản đồ quy hoạch phường Thuận Giao Thuận An, Bình Dương dưới đây cho thấy, khu vực này sở hữu nhiều lợi thế, có khả năng thu hút đầu tư cao, được tận dụng để tăng cường kết nối và phát triển các dự án khu dân cư.

Bản đô quy hoạch phường Thuận Giao

 • Khu vực 4 diện tích 130ha bố trí ven tỉnh lộ 743 và tỉnh lộ 744. Đây là khu dân cư tập trung và đang tiến hành quy hoạch phát triển xây dựng mới của Thuận An.

Về đất công nghiệp: tại Thuận An, hiện tại huyện Thuận An có 4 khu công nghiệp đang hoạt động gồm Việt Nam – Singapore, Việt Hương, Đồng An, và An Phú. Dự kiến tại đây sẽ xây dựng khu công nghệ cao diện tích khoảng 60 – 80ha tại xã Bình Hòa, ngay cạnh khu công nghiệp Đồng An.

Trong cái nhìn khách quan, tương tự như quy hoạch Dĩ An, quy hoạch Thuận An cũng khá tập trung vào việc thiết lập lại các không gian đô thị để có phương án, kế hoạch tương ứng với đặc điểm, tính chất từng khu vực; hỗ trợ quy hoạch có trọng tâm và hiệu quả hơn. Từ nay đến 2030, Thuận An sẽ tiếp tục thực hiện theo đồ án quy hoạch nêu trên, tuy nhiên, vẫn có sự điều chỉnh để phù hợp với các giai đoạn thực hiện.

Xem thêm: