Bản đồ quy hoạch TP. Long Xuyên, An Giang 2035 - Tầm nhìn 2050

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Long Xuyên giai đoạn 2020 - 2035, đây sẽ là trung tâm về hành chính - chính trị - kinh tế - văn hóa - giáo dục - khoa học - công nghiệp - nông nghiệp của tỉnh, trung tâm tiểu vùng 1. Nắm giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với KT - VH - XH tỉnh An Giang, Tp. Long Xuyên là một trong những địa phương được chú trọng quy hoạch và đầu tư nhất ở giai đoạn hiện tại.

Vai trò của TP. Long Xuyên

Thành phố Long Xuyên nằm trên các trục hành lang kinh tế đô thị quốc gia và quốc tế (đường Cao tốc Cần Thơ – Phnom Penh; Quốc lộ 91 và sông Hậu; đường N2) nên sẽ trở thành điểm trung chuyển, kết nối với các các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á qua đường bộ và đường thủy.

Long Xuyên còn có vị trí chiến lược trong vùng là nơi giao thoa giữa hai khu vực năng động, là vùng đô thị trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tứ giác Long Xuyên; là trung tâm của tam giác phát triển với 3 tam giác là Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ và Thủ đô Phnompenh của Campuchia.

quy hoạch Tp Long Xuyên - 1

Mục tiêu quy hoạch TP. Long Xuyên

Phát triển thành phố Long Xuyên là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, dịch vụ của tỉnh An Giang và trở thành đô thị công nghiệp, khoa học công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời hướng tới chủ động ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang đến năm 2035 với nền kinh tế đa dạng bền vững, là trung tâm hành chính - chính trị, văn hóa, dịch vụ của tỉnh An Giang, có sức hấp dẫn lớn về môi trường đầu tư, có tính cạnh tranh cao trên một số lĩnh vực thương mại, dịch vụ; phát triển bền vững, hài hòa với môi trường; hoàn thiện và nâng cao chất lượng và thẩm mỹ kiến trúc cảnh quan đô thị, hướng tới đô thị xanh, sạch, đẹp hài hòa cảnh quan thiên nhiên.

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Long Xuyên đến năm 2035 xác định: Thành phố Long Xuyên có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đối với tỉnh An Giang và vùng kinh tế trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là đầu mối giao thương quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và quốc tế; có vị trí quan trọng về quốc phòng và an ninh.

Theo đó, thành phố Long Xuyên sẽ được định hướng theo cấu trúc “Đa trung tâm mở” với 2 trục phát triển động lực và 4 trung tâm phát triển chính.

Định hướng phát triển Tp. Long Xuyên

Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, thành phố Long Xuyên sẽ phát triển theo 2 trục:

 • Trục kinh tế dọc theo hướng Bắc Nam với sự kết hợp liên hoàn của hệ thống giao thông theo tuyến Quốc lộ 91, tuyến đường tránh Quốc lộ 91, tuyến vành đai trong và vành đai ngoài đô thị và tuyến sông Hậu.
 • Trục kinh tế ngang theo hướng Đông Tây với trục chủ đạo là sông Long Xuyên và trục gắn kết từ trục trung tâm lịch sử hiện hữu sang khu phía Tây với Khu đô thị Y tế, Giáo dục đào tạo và Khoa học công nghệ mới.

Từ 2 trục trên hình thành 4 trung tâm phát triển chính gồm: Trung tâm lịch sử hiện hữu; Đô thị công nghiệp – Logistic xanh phía Nam; Đô thị Y tế, giáo dục đào tạo và Khoa học công nghệ phía Tây và khu Du lịch sinh thái trải nghiệm nông nghiệp xã Mỹ Hòa Hưng.

Quy hoạch đơn vị hành chính Long Xuyên

Đến năm 2025, Tp. Long Xuyên sẽ gồm 11 phường và 2 xã với quy mô diện tích tự nhiên là 11.536,44 ha. Có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp qua một đoạn nhỏ sông Hậu và huyện Chợ Mới
 • Phía tây giáp huyện Thoại Sơn
 • Phía nam giáp quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ
 • Phía bắc giáp huyện Châu Thành

quy hoạch Tp Long Xuyên - 4

Quy mô dân số

Dân số hiện trạng toàn thành phố: 285.974 người. Trong đó:

 • Dân số nội thị: 252.708 người ~ 88,4% tổng dân số
 • Dân số ngoại thị: 33.266 người ~ 11,6% tổng dân số

- Dự báo dân số qua các thời kỳ và dự báo số lao động xã hội trong các ngành đến năm 2035:

 • Quy mô dân số đến năm 2025 khoảng 300.000 người
 • Quy mô dân số đến năm 2035 khoảng 360.000 người

Quy mô đất đai

- Hiện trạng đất tự nhiên toàn thành phố: 11.536,44 ha.

- Dự báo:

 • Đến năm 2025: Tổng quy mô đất xây dựng toàn đô thị khoảng 3.600 ha (trong đó, đất xây dựng khu vực nội thị khoảng 3.050 ha với chỉ tiêu khoảng 110m2/người).
 • Đến năm 2035: Tổng quy mô đất xây dựng toàn đô thị khoảng 4.850 ha (trong đó, đất xây dựng khu vực nội thị khoảng 4.000 ha với chỉ tiêu khoảng 125m2/người).

quy hoạch Tp Long Xuyên - 2

Quy hoạch tổ chức không gian và thiết kế đô thị

(Phân vùng kiến trúc)

1. Vùng đô thị hiện hữu

- Tập trung chủ yếu ở trung tâm đô thị lịch sử tại khu vực các phường Mỹ Bình, Mỹ Long, Mỹ Xuyên và phát triển tuyến tính dọc theo một số trục giao thông thủy, bộ chính như: QL91, ĐT.943, rạch Long Xuyên.

- Cải tạo, tăng tầng cao công trình tại một số vị trí thích hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; chỉnh trang mỹ quan đô thị; tăng cường kết nối các khu vực đô thị hiện hữu với sông Hậu, rạch Long Xuyên và các kênh rạch khác trong đô thị.

2. Vùng phát triển đô thị mới

- Từ khu vực đô thị hiện hữu lên phía Bắc và xuống phía Nam (dọc theo trục QL.91) và phát triển về phía Tây tới đường tránh QL91, đặc biệt là dọc theo trục Nguyễn Văn Linh đến đường vành đai ngoài.

- Phát triển với mật độ xây dựng trung bình tại các vị trí gần trung tâm hiện hữu, giảm dần mật độ khi tiếp cận gần các diện tích đất nông nghiệp để đảm bảo sự chuyển tiếp hài hòa về mặt cảnh quan. Tại các khu vực tiếp giáp với đất nông nghiệp phát triển các khu đô thị thích ứng với điều kiện ngập lụt.

3. Vùng phát triển công nghiệp

- Tập trung chủ yếu ở KCN Vàm Cống nằm phía Nam thành phố và một vài CCN rải rác (như CCN Bình Đức ở phía Bắc và CCN Tây Huề ở phía Tây).

- Phát triển mô hình “cluster” công nghiệp kết hợp các cơ sở sản xuất công nghiệp cùng lĩnh vực; chú trọng đến chất lượng không gian kiến trúc cảnh quan.

4. Vùng phát triển du lịch

- Tập trung tại khu vực phía Nam cù lao Mỹ Hòa Hưng và cồn Phó Ba.

- Phát huy giá trị du lịch văn hóa, lịch sử; bảo tồn cảnh quan tự nhiên ven sông Hậu và duy trì sản xuất nông nghiệp với các sản phẩm thế mạnh (xoài Cát Chu) để phát triển du lịch trải nghiệm sinh thái sông nước và nông nghiệp.

5. Vùng kiến trúc nông thôn

- Các làng xóm hiện hữu trong các không gian sản xuất nông nghiệp ở phía Tây thành phố và xã Mỹ Hòa Hưng.

- Nâng cao chất lượng môi trường sống cho các cộng đồng dân cư; bổ sung, hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

quy hoạch Tp Long Xuyên - 3

Quy hoạch khu vực sản xuất công nghiệp

Thành phố sẽ ưu tiên quỹ đất và ngân sách, chính sách hỗ trợ phát triển các dự án KCN gồm:

 • Khu công nghiệp Vàm Cống quy mô khoảng 150 ha, bố trí phía ngoài tuyến đường vành đai trong, gắn kết với tuyến tránh Quốc lộ 91
 • Cụm công nghiệp Bình Đức quy mô khoảng 25 ha; di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp đan xen trong khu vực phát triển đô thị (các cơ sở mặt tiền sông Hậu) vào khu công nghiệp Vàm Cống để chuyển đổi thành các khu vực phát triển đô thị hỗn hợp dịch vụ mới.

Quy hoạch giao thông Tp. Long Xuyên

Các dự án hạ tầng giao thông dự kiến hoàn thiện trước năm 2030:

 • Nâng cấp QL 91
 • Nâng cấp ĐT 943
 • Xây dựng tuyến tránh TP.Long Xuyên (đường tránh QL91 qua TP.Long Xuyên)
 • Cao tốc Sóc Trăng - Cần Thơ - Châu Đốc
 • Nâng cấp các tuyến đường huyện, Giao thông nông thôn, đường nội thị
 • Nâng cấp cảng Mỹ Thới, cảng Nhà máy xi măng An Giang
 • Xây cầu Nguyễn Thái Học
 • Xây cầu An Hòa
 • Cầu bắc qua Cồn Phó Ba và xã Mỹ Hòa Hưng
 • Cầu Tôn Đức Thắng mở rộng
 • Cầu nối khu đô thị Golden City - Khu dân cư Bình Khánh 5
 • Cầu trên tuyến TP.Long Xuyên bắt qua kênh TT.Núi Sập

Dựa trên bản đồ quy hoạch tỉnh An Giang, ngoài quy hoạch Tp. Long Xuyên, quy hoạch Tp. Châu Đốc cũng được đặc biệt chú trọng. Đây sẽ là 2 đơn vị hành chính góp phần thay đổi đáng kể diện mạo tỉnh An Giang trong giai đoạn tới. Đặc biệt, 2 đô thị này sẽ là điểm đến của nhiều dự án quy mô, thu hút được nguồn vốn khủng từ trong và ngoài nước.

Phúc An Asuka Châu Đốc - An Giang - Trần Anh Group nằm ngay trung tâm Tp. Châu Đốc với tổng diện tích lên đến 66ha.
#phucanasuka #phucanasukaangiang #phucanasukachaudoc

>>>> Xem thêm: