Quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp thông thường sẽ có thời hạn 5 năm. Quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp được thực hiện hàng năm để cân đối hợp lý nhất ở bản công bố cuối cùng.

Ở những địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn, việc quy hoạch sử dụng đất hàng năm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động canh tác của người dân. Những trường hợp đất nông nghiệp sử dụng để trồng cây ngắn ngày, các điều chỉnh sẽ không gây thiệt hại nhiều. Riêng với cây nông nghiệp dài ngày hoặc các loại cây trồng đòi hỏi quy trình cải tạo đất phức tạp thì việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế.

Để hạn chế những vấn đề vừa nêu trên, nhiều địa phương áp dụng kế hoạch sử dụng đất từ 5 - 10 năm. Với quyền lợi và các quy định liên quan đến quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp cũng sẽ được pháp luật quy định cụ thể.

Quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp - 1

Quyền lợi của người có đất thuộc quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp

Sau khi có quy hoạch sử dụng đất, UBND huyện và UBND các xã trực thuộc huyện sẽ có nhiệm vụ công bố quy hoạch rộng rãi để người dân nắm bắt thông tin. Quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp sẽ được thông báo trên các kênh, chương trình thời sự của đài phát thanh, truyền hình quốc gia đối với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng hoặc đài phát thanh, truyền hình tỉnh đối với quy hoạch tỉnh về tóm tắt nội dung quyết định hoặc phê duyệt quy hoạch, danh mục dự án ưu tiên đầu tư trong thời kỳ quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch sẽ được đăng tải trên các kênh thông tin của UBND huyện. Ngoài cách xem bản đồ quy hoạch trực tuyến, người dân có thể làm đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất trong những trường hợp đặc biệt.

Trong thời gian quy hoạch, người dân có quyền sử dụng đất nông nghiệp để trồng trọt, canh tác các loại cây ngắn ngày. Nếu khu quy hoạch đã có kế hoạch cụ thể, người dân sẽ được đền bù, sau đó giao đất cho chính quyền sử dụng với mục đích công.

Quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp - 2

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuộc quy hoạch được không?

Thông thường quy hoạch sẽ có thời hạn từ 3 - 5 năm, chỉ những dạng quy hoạch đặc biệt có thể kéo dài từ 5 - 7 năm. Tuy nhiên, nếu quy hoạch không có kế hoạch sử dụng đất cụ thể hoặc quy hoạch treo đã có công văn tuyên bố giải thể quy hoạch thì người sở hữu được phép sử dụng với đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như ban đầu.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất nông nghiệp được phép chuyển đổi thành đất ở. Trong trường hợp, đất nông nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện chuyển đổi và phù hợp với chính sách của địa phương. Mặc dù nhà nước đang hạn chế việc chuyển đổi các loại đất sang đất ở, nhưng nếu khu đất nằm trong khu vực cho phép thì hồ sơ chuyển đổi hợp lệ. Người làm hồ sơ chỉ cần có đủ khả năng tài chính để thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi.

Hồ sơ chuyển đổi bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu (xin trực tiếp ở Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc mẫu từ các văn phòng luật)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Giấy tờ tùy thân của người làm hồ sơ (Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước)
  • Quy trình thủ tục chuyển đổi sẽ do Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện trong vòng 15 ngày.

Có nên mua đất nông nghiệp thuộc quy hoạch?

Mua bán đất thuộc quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất thực tế sẽ không được pháp luật cho phép. Một vài trường hợp, đất thuộc quy hoạch vẫn được người dân mua bán nếu quy hoạch chưa có kế hoạch sử dụng cụ thể.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản xem đất quy hoạch cũng là một trong những mối đầu tư mang lại lợi nhuận siêu hấp dẫn. Hầu hết người có đất thuộc quy hoạch sẽ lo lắng quy hoạch sẽ được thực hiện. Mức đền bù thông thường sẽ thấp hơn nhiều so với giá bán thực tế, nên nếu có cơ hội bán, người dân sẵn sàng bán ngay với mức giá khoảng 60 - 70% so với định giá.

Đứng trên phương diện pháp lý để trả lời xem có nên mua đất nông nghiệp thuộc quy hoạch hay không thì chắc chắn câu trả lời là không. Đây là câu trả lời vừa đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư, vừa ngăn chặn được các vấn đề rủi ro về pháp lý. Nhưng nếu là người đầu tư, thì vẫn nên mạo hiểm với đất nông nghiệp, đặc biệt là đất nông nghiệp thuộc quy hoạch. Số tiền đầu tư sẽ không nhiều, chỉ vài chục đến vài trăm ngàn mỗi m2, nhưng khả năng lời gấp 1,5 đến 2 lần là khá nhiều.

Quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp - 4

Trên đây là những vấn đề liên quan đến quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp. Nếu anh chị có thắc mắc thêm, có thể đọc kỹ tại Luật Đất đai năm 2013 hoặc làm đơn đề nghị giải quyết tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương.

>>>> Xem thêm: