Quy hoạch đất giao thông là gì? Những vấn đề liên quan

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp nhà đất nằm trong diện quy hoạch giao thông mà người dân không biết hoặc biết nhưng không biết các quy định liên quan. Vậy quy hoạch đất giao thông là gì? Làm sao để xác định? Đất thuộc quy hoạch giao thông có được cấp sổ đỏ hoặc xây dựng không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi.

Quy hoạch đất giao thông là gì? Những vấn đề liên quan 1

1. Quy hoạch đất giao thông là gì?

Quy hoạch giao thông hay quy hoạch đất giao thông là vùng đất đã được khoanh vùng cho mục đích sử dụng là giao thông.

Cùng với lộ giới, quy hoạch đất giao thông là một trong những vấn đề ít ai để ý nhưng nó thật sự quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sở hữu đất. Do vậy việc tìm hiểu và nắm bắt những quy định hiện hành liên quan đến quy hoạch đất giao thông là thật sự cần thiết đối với mỗi người dân, nhất là người dân ở các thành phố lớn.

Hãy tìm hiểu kỹ hơn về quy hoạch là gìquy hoạch giao thông là gì nhé.

Quy hoạch đất giao thông là gì? Những vấn đề liên quan 2

Ở bài viết Quy hoạch sử dụng đất là gì? chúng ta đã biết khái niệm quy hoạch như sau:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định. (Theo Điều 3 của Luật đất đai 2013).

Theo đó, có nhiều loại quy hoạch: Quy hoạch đất giáo dục, quy hoạch đất giao thông, quy hoạch đất cây xanh…

Quy hoạch đất giao thông là gì? Những vấn đề liên quan 3

2. Quyền sử dụng khi đất thuộc quy hoạch giao thông

2.1. Có được cấp sổ đỏ không?

Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định: Khi chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm của cơ quan cấp huyện thì người sở hữu đất có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

> Đọc nhanh: Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Cách đơn giản nhất phân biệt sổ hồng & sổ đỏ

2.2. Có được mua bán, chuyển nhượng không?

Cũng theo Điều 49 Luật đất đai 2013, khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan cấp huyện thì chủ sở hữu đất có thể thực hiện các quyền cơ bản của mình như: Mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp…

2.3. Có được xây nhà ở không?

Cũng theo điều luật trên, người sở hữu đất quy hoạch giao thông không được xây dựng nhà ở, công trình nếu đã có kế hoạch sử dụng đất của cơ quan cấp huyện. Trong trường hợp muốn sửa chữa thì phải được cơ quan nhà nước cho phép và thực hiện theo quy định của pháp luật.

2.4. Có được bồi thường không?

Sau khi nhà nước thu hồi đất thì sẽ bồi thường cho chủ sở hữu đất thuộc diện quy hoạch giao thông. Bồi thường như sau:

  • Giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi
  • Hoặc nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

> Đọc nhanh: Quy định về bồi thường đất lộ giới khi Nhà nước thu hồi

Quy hoạch đất giao thông là gì? Những vấn đề liên quan 4

3. Làm sao để xác định đất thuộc quy hoạch giao thông?

Không phải ai cũng nắm chắc đất có thuộc quy hoạch giao thông hay không. Và tại mỗi một địa phương thì việc quy hoạch lại khác nhau. Ngoài ra, việc quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian, do đó nếu muốn xác định đất thuộc quy hoạch giao thông hay không, bạn có thể tìm hiểu qua:

3.1. Kiểm tra quy hoạch theo thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng

Đối với đất đã có sổ thì thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bạn có thể xem trên sổ hồng và trong đó sẽ ghi rõ lô đất này thuộc diện quy hoạch gì.

3.2. Kiểm tra thông qua công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương

Những công ty nhà đất, bất động sản ở địa phương là những người nắm được quy hoạch ở địa phương nên chắc chắn việc tham khảo qua các công ty nhà đất này sẽ giúp bạn nắm được thông tin đất có thuộc quy hoạch giao thông một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

3.3. Kiểm tra hoạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Các cơ quan nhà nước tại địa phương như Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện) thường sẽ nắm được các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Bởi đây là cơ quan nhà nước có nhiệm vụ quản lý đất đai ở địa phương cho nên việc đất nằm trong lộ giới hay có thuộc quy hoạch giao thông hay không họ sẽ là người tường tận hơn ai hết.

Trên đây là bài viết của Trần Anh Group nhằm giúp bạn giải đáp cho câu hỏi: Quy hoạch đất giao thông là gì? Đất thuộc quy hoạch giao thông có được xây nhà không? Hay đất thuộc quy hoạch giao thông có được cấp sổ đỏ?... Ngoài ra nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác, bạn có thể đặt câu hỏi cho chúng tôi thông qua các mạng xã hội được liên kết ở phía dưới đây.

> Xem thêm thông tin liên quan: