Quy định về condotel ở Việt Nam khi nào được thống nhất?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Dấu hiệu chững lại của thị trường condotel khiến nhiều chủ đầu tư rơi vào khủng hoảng. Liệu khi nào quy định về condotel mới hoàn thiện để an tâm phát triển?

Ở thời điểm đầu, condotel vẫn có thể nương nhờ vào Luật Đất đai và các quy định liên quan để bảo vệ quyền lợi. Thế nhưng, sự phát triển ngày càng nhanh và phức tạp dẫn đến rất nhiều rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt. Từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng giao dịch của thị trường condotel giảm rõ rệt. Khi được hỏi đến lý do, các nhà đầu tư đều cho rằng, condotel vốn dĩ còn rất hấp dẫn. Nhưng ngoài việc phải đối mặt với khó khăn về vay vốn ngân hàng, nhà đầu tư đã phải chờ đợi pháp lý quá lâu và buộc họ phải tạm chuyển sang một loại hình bất động sản có tính an toàn cao hơn.

Cuối năm 2019, rất nhiều chuyên gia cho rằng, quy định về condotel đang được nhà nước đẩy mạnh để hoàn thiện trong năm 2020. Mọi công tác liên quan vẫn đang được đẩy mạnh, thời gian cụ thể vẫn chưa được xác định.

Quy định về condotel - 1

Đã có quy định về xây dựng condotel

Theo thông tin mới nhất từ cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, đại diện Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: hiện đã có đầy đủ quy định pháp luật để quản lý vận hành xây dựng condotel. Cụ thể, vào ngày 32/12/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch (condotel, officetel...) theo Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư, Bộ Xây dựng quy định condotel và officetel có diện tích tối thiểu 25m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong officetel. Về cơ bản, việc ban hành các quy chuẩn mới này sẽ giúp pháp luật kiểm soát chặt chẽ hơn các hoạt động đầu tư và xây dựng condotel.

Ngay sau khi ban hành Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành việc rà soát, phân loại đánh giá các quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh sai quy định. Đồng thời, cần báo cáo hướng khắc phục để gửi Thủ tướng ngay trong quý I/2020. Không chỉ vậy, năm 2021 là hạn cuối để các địa phương hoàn thiện đồng bộ và phủ kín 100% các quy hoạch chung, phân khu, chi tiết 1/500.

Quy định về condotel - 2

Quy định về condotel có thể hoàn thiện vào cuối năm 2020

Đề cập đến tình hình thị trường condotel trong những năm gần đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Sự phát triển của loại hình căn hộ du lịch phát triển từ năm 2015, cao trào phát triển là năm 2016-2017, đến năm 2018 và 2019 thì giảm mạnh, các dự án condotel tới năm 2019 giảm khoảng 80% so với cao điểm, giao dịch căn hộ giảm khoảng một nửa.

Quay trở lại với việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài vấn đề từ ngân hàng, pháp lý đang là nguyên nhân lớn nhất tạo nên sự trở ngại phát triển này. Tính đến tháng 2/2020 chỉ mới có Chỉ thị số 11 về quy của Bộ Xây dựng chính thức được ban hành. Như vậy, các vấn đề về mua bán, quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng và chủ đầu tư vẫn chưa có quy định cụ thể. Nếu như rủi ro xảy ra, nhà đầu tư chưa đủ cơ sở để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho tài sản của mình.

Một vài thông tin từ các cơ quan chức năng cho biết, nhà nước đang đẩy mạnh tiến độ hoàn thành bổ sung các quy định về condotel trong Luật Đất đai. Ngay sau Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của Bộ Xây dựng, khoảng cuối năm 2020 sẽ có thêm nhiều quy định liên quan sẽ chính thức ban hành. Muộn nhất đến giữa năm 2021 các quy định về condotel sẽ hoàn thiện và chính thức có hiệu lực sử dụng.

Quy định về condotel - 3

Từ đây đến thời điểm quy định về condotel hoàn thiện, đầu tư condotel vẫn phải bám vào các quy định các Bộ ngành liên quan. Trong đó, việc mua bán sẽ vấn thực hiện thông qua hợp đồng dân sự, nhà đầu tư phải bảo vệ quyền lợi của mình bằng các điều khoản có trong hợp đồng.

>>>> Xem thêm: