Quy định về bồi thường đất lộ giới khi Nhà nước thu hồi

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất nằm trong lộ giới khi bị Nhà nước thu hồi được bồi thường nếu có đủ điều kiện như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận. Nhưng quy định về bồi thường đất lộ giới như thế nào, không phải ai cũng nắm rõ. Hãy để Trần Anh Group giải đáp cụ thể hơn cho bạn nhé!

Xem thêm:

Quy định về bồi thường đất lộ giới khi Nhà nước thu hồi 1

Tìm hiểu về đất nằm trong lộ giới

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, là cụm từ do cơ quan Nhà nước dùng để chỉ ranh giới quy hoạch khi mở đường, mở hẻm hoặc xây dựng công trình giao thông công cộng, không gian công cộng khác. Vậy thế nào là đất nằm trong lộ giới và quy định về bồi thường đất lộ giới như thế nào?

Đất nằm trong lộ giới là gì?

Đất nằm trong lộ giới là phần đất nằm trong lộ giới mà Nhà nước đã quy hoạch hay còn gọi là đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình hoặc đất nằm trong hành lang an toàn đường bộ.

Đất nằm trong lộ giới có được cấp giấy chứng nhận không?

Những công trình xây dựng trong phần đất lộ giới không được công nhận hoàn công. Nhưng công trình nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nếu công trình đó có trước thời điểm cắm mốc lộ giới.

Nếu đất trong lộ giới muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần đáp ứng được yêu cầu như sau:

  • Thứ nhất, tại điểm c khoản 4 điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì đất trong hành lang an toàn công trình sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối nếu có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất. Nếu không đáp ứng được đủ các điều kiện này có thể coi là đất lộ giới không được công nhận và theo quy định về bồi thường đất lộ giới cũng không được bồi thường.

Quy định về bồi thường đất lộ giới khi Nhà nước thu hồi 2

  • Thứ hai, tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định nội dung tại điểm ghi chú trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)”; hoặc ghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Theo đó, phần đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật đất đai. Tuy nhiên, người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng theo quy định.

Đất nằm trong lộ giới có được bồi thường khi thu hồi không?

Đối với đất lộ giới có sổ đỏ

Theo quy định về bồi thường đất lộ giới, đối với phần nhà đất nằm trong lộ giới đã được cấp sổ đỏ thì quy định như sau:

  • Thứ nhất, theo Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật nhưng chưa được cấp thì khi Nhà nước thu hồi đất vì các mục đích như quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng được bồi thường.
  • Thứ hai, theo Khoản 1 Điều 88 Luật đất đai 2013 thì khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản cũng sẽ được bồi thường.

Như vậy, đối với đất nằm trong lộ giới nếu đã được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì đều được bồi thường về đất, tài sản trên đất theo đúng quy định pháp luật.

Quy định về bồi thường đất lộ giới khi Nhà nước thu hồi 3

Đối với đất lộ giới chưa/không được cấp sổ đỏ

Đối với phần nhà đất thuộc lộ giới, không được cấp sổ đỏ thì quy định về bồi thường đất lộ giới như thế nào?

  • Một, tại Khoản 1, 2 Điều 12 Luật đất đai 2013 thì những hành vi như lấn, chiếm đất đai và vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố bị cấm.
  • Hai, Khoản 3 Điều 82 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước thu hồi đất nhưng không bồi thường về đất nếu đất đó vi phạm Luật đất đai.
  • Ba, căn cứ theo Khoản 1 Điều 88 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước chỉ bồi thường đối với tài sản hợp pháp gắn liền với đất khi bị thu hồi. Tài sản hay công trình xây dựng trên đất lấn chiếm thì được xem là tài sản bất hợp pháp.

Do đó, trường hợp nhà nước đã công bố ranh giới lộ giới nhưng hộ gia đình cá nhân vẫn cố tình vi phạm, xây dựng công trình trên đất lấn chiếm lộ giới thì không được bồi thường về đất và cả tài sản gắn liền với phần đất đó. Đây cũng là một trong những tiềm ẩn rủi ro khi mua đất nền mà người mua cần chú ý.

Trên đây là những thông tin bổ ích nhằm giải đáp quy định về bồi thường đất lộ giới và những thông tin có liên quan. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin này bạn sẽ biết cách xác định lộ giới và mốc lộ giới để không vi phạm pháp luật khi xây dựng. Nếu bạn đang quan tâm tới các thông tin về nhà đất thì hãy theo dõi thêm các bài viết khác trên trang web của chúng tôi. Chắc chắn Trần Anh Group sẽ giúp bạn đưa ra những thông tin cụ thể và hữu ích nhất.