Tổng hợp những điều cấm kỵ khi mua nhà

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Mua nhà là một trong những quyết định mang ý nghĩa quan trọng đối với nhiều cá nhân. Do đó, bên cạnh sự quan tâm về giá, vị trí, người mua cũng đặc biệt lưu tâm đến những điều cấm kỵ khi mua nhà.

Người Việt vốn coi trọng những giá trị về văn hóa, trong đó điển hình là các quan niệm về tín ngưỡng và tâm linh. Với những quyết định mang ý nghĩa quan trọng như mua nhà, mua đất, mua xe,... họ thường có xu hướng tham khảo kinh nghiệm xưa của ông bà bên cạnh việc nghiên cứu về phong thủy. Một cách khách quan, giữa truyền thống và hiện đại, đâu đó cũng có sự tương đồng trong cách nghĩ, hình thành nên những lời khuyên có giá trị trong thực tiễn.

những điều cấm kỵ khi mua nhà -1

Dưới đây là những điều cấm kỵ khi mua nhà được tổng hợp từ nhiều nguồn, bao gồm các quan niệm mang tính tâm linh và một vài nghiên cứu dưới góc độ phong thủy.

Quá nhiều nhà cao tầng xung quanh

Việc ngôi nhà “lọt thỏm” giữa các tòa cao tầng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu anh sáng, khó đón lấy ánh nắng mặt trời tự nhiên. Lâu ngày, sự tối tăm, ẩm thấp khiến gia chủ cảm giác bị chèn ép, khó chịu và bức bối, ngột ngạt; cơ thể thấy mệt mỏi, thiếu sức sống. Điều này được lý giải là do không đủ độ sáng nên ngôi nhà thu hút nhiều năng lượng âm hơn bình thường, người sống trong căn nhà mất cân bằng, đầu óc thiếu minh mẫn, sáng suốt; dễ dẫn đến ảnh hưởng công việc, chuyện làm ăn cũng như mối quan hệ giữa các thành viên.

Nhà có hình dáng quá đặc biệt

Những ngôi nhà có thiết kế độc đáo, ấn tượng thường tạo ra sức hút ngay lập tức cho người mua. Tuy nhiên, nó có phải là một thiết kế được đánh giá cao hay không, còn phụ thuộc vào sự phù hợp với các nguyên tắc về phong thủy.

Thiết kế của ngôi nhà có thể được tạo ra dựa trên tuổi tác, cung, mệnh của chủ cũ, chưa chắc đã phù hợp với chủ mới. Do đó, người mua nên cân nhắc tới việc cải thiện ngôi nhà sau khi mua, hoặc tốt hơn hết là nên ưu tiên những lựa chọn cơ bản hơn nếu không thực sự có kiến thức tốt về phong thủy nhà đất.

Nhà gần đền, nhà thờ, chùa, bệnh viện hoặc bãi tha ma

Trước hết, nhà ở gần những khu vực trên rất dễ chịu tác động từ tiếng ồn. Nhà thờ, đền, chùa chiền thường là nơi diễn ra nhiều hoạt động mang tính tập thể, do đó, không tránh khỏi việc phát ra những âm thanh như trống, kèn, tiếng cầu kinh, chuông đổ,... Nơi đây chắc chắn không thể đảm bảo không gian yên tĩnh tuyệt đối.

những điều cấm kỵ khi mua nhà -2

Thứ hai, cùng với bệnh viện, bãi tha ma, những nơi này thường tập trung nhiều âm khí. Theo quan niệm, nhà thờ, đền điện, các ngôi chùa,... là nơi trú ngụ của nhiều vong linh mà người dân thường gọi là “ma” hoặc sự tồn tại chưa rõ thực hư của các đấng thiêng liêng. Bãi tha ma, bệnh viện còn là nơi không thực sự đảm cho sức khỏe xét trên cả góc nhìn khoa học. Nhiều mầm bệnh, ô nhiễm nguồn nước, không khí cũng có thể bắt nguồn từ đây.

Nhà ở gần chợ

Nếu gần chợ, công việc đi lại mua sắm, nấu nướng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày sẽ thuận tiện, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nếu ở quá gần, các thành viên không chỉ gánh chịu hậu quả từ ô nhiễm tiếng ồn, lượng rác thải tại đây mang đến nhiều khả năng nhiễm bệnh cao. Dù tiện, nhưng nên chọn khoảng cách hợp lý cho ngôi nhà.

Gió to thổi thẳng vào nhà

Tiêu chuẩn cho hướng gió của một ngôi nhà dưới đánh giá của các chuyên gia phong thủy là có gió thổi nhẹ nhưng vẫn mát mẻ, không khí dịu và thoáng mát. Vì vậy, những căn nhà đón những cơn gió lớn hoặc gió nhẹ mang theo hơi nóng về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe vì ảnh hưởng đến sự lưu thông của không khí.

Đường chính đâm thẳng vào nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, việc đường chính đâm thẳng vào nhà sẽ tạo thành luồng xung sát mạnh phản chiếu trực diện vào ngôi nhà. Thuật ngữ chuyên ngành gọi là Trực Xung sát. Mức độ nguy hiểm tỷ lệ thuận với độ lớn con đường và sự đông đúc của các phương tiện, gia chủ khó có thể ở yên.

những điều cấm kỵ khi mua nhà -3

Nhà nằm ở đầu hoặc cuối dốc


Hai điểm đầu và cuối con dốc không hẳn là lựa chọn lý tưởng để mua nhà. Những con đường bằng phẳng, dù hẹp cũng tạo sự thông thoáng, cân bằng hơn cho gia chủ. Nhà trên dốc sẽ tạo cảm giác chênh vênh, nhà dưới dốc thường dễ tụ âm khí; cả hai vị trí này đều không thuận tiện cho việc di chuyển, dễ xảy ra tai nạn.

Nhà nằm trên hệ thống cống thoát nước

Nhiều ngôi nhà cũ được hình thành từ lâu, qua nhiều thay đổi, cơi nới hạ tầng lại vô tình nằm trên hệ thống cống thoát nước. Đây là điều cực kỳ tối kỵ trong phong thủy, nhà nằm trên nguồn nước không sạch dễ phát sinh bệnh tật và những điều không may. Về lâu dài, khi muốn sửa chữa, xây dựng lại, gia chủ cũng gặp không ít khó khăn.

Trên đây là những điều cấm kỵ khi mua nhà dưới nhiều góc nhìn. Người mua nên cân nhắc lựa chọn để tìm được căn nhà ưng ý, tốt về phong thủy, tạo sự ổn định cho đời sống về sau.

Xem thêm: