Mẫu nhà gác lửng đẹp 500 triệu & dự toán chi phí (Chi tiết)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Những mẫu nhà gác lửng đẹp 500 triệu cùng cách dự toán kinh phí sát sao, chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có được hoạch định rõ ràng, sớm bắt tay vào việc tạo nên tổ ấm cho riêng mình.

500 triệu là một mức chi phí không quá lớn nhưng cũng không phải là nhỏ để dành cho việc xây một ngôi nhà. Và trong vô số những sự lựa chọn, nhà gác lửng đẹp 500 triệu đang chiếm được lợi thế hơn hẳn tại cả thành phố lẫn vùng nông thôn. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi hộ gia đình, nhà gác lửng với mức chi phí này có thể to, nhỏ, cùng phong cách thiết kế khác nhau. Ngoài ra, cùng một số tiền nhưng việc xây nhà gác lửng 500 triệu ở nông thôn sẽ được rộng rãi, thoáng mát hơn rất nhiều so với việc xây dựng nhà ở các thành phố. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách dự toán kinh phí cũng như nắm được bí quyết xây dựng nhà gác lửng 500 triệu sao cho hiệu quả, tiết kiệm nhất nhé! Không chỉ thế, những mẫu nhà đẹp sắp được nói đến dưới đây cũng sẽ giúp bạn sớm định hình được sở thích, phong cách thiết kế phù hợp.

nhà gác lửng đẹp 500 triệu 1

500 triệu có thể xây nhà gác lửng đẹp được không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và dành sự quan tâm hàng đầu khi có nhu cầu về nhà ở. Xin nhấn mạnh lại một lần nữa, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ đẹp hay không? Trên thực tế, chỉ cần có chi phí từ trên 100 triệu đồng, bạn đã có được một ngôi nhà để an cư lập nghiệp. Tuy nhiên, muốn đẹp, đầy đủ tiện nghi thì bạn cần phải có một mức chi phí nhiều hơn, đúng với câu nói “tiền nào của nấy.”

Nếu sự lựa chọn của bạn dành cho mức chi phí này là những mẫu nhà 2, 3 tầng, biệt thự sân vườn… thì chắc chắn 500 triệu khó có thể giúp bạn hoàn thành ước nguyện. Tuy nhiên, với mẫu nhà gác lửng, chi phí này được đánh giá nằm ở mức vừa tầm.

Quay trở lại thắc mắc rằng 500 triệu có thể xây nhà gác lửng đẹp được không? Câu trả lời ở đây đó là HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Với 500 triệu, bạn sẽ có được một không gian không những đẹp, đầy đủ tiện nghi để đáp ứng chất lượng cuộc sống hoàn hảo. Nhưng, để có được điều này, bạn cần phải nắm được cách dự toán kinh phí cũng như những bí quyết xây dựng hiệu quả.

Làm sao để xây nhà gác lửng đẹp với 500 triệu?

Sau khi đã chắc chắn rằng 500 triệu sẽ giúp bạn có được một ngôi nhà như ý thì điều được quan tâm tiếp theo đó là làm sao để xây nhà gác lửng đẹp 500 triệu? Đây không phải là sự lo lắng thái quá vì để có được ngôi nhà đẹp, bạn cần phải có bản dự toán chi phí chi tiết và phù hợp như đã ở nói ở trên. Việc làm này sẽ giúp bạn không lúng túng trong quá trình triển khai xây dựng từng giai đoạn hay không phát sinh thêm những khoản chi phí “từ trên trời rớt xuống”.

Lưu ý: Mặc dù chủ đề của bài viết là nhà gác lửng nhưng trong phần nội dung này chúng tôi sẽ đề cập đến chi phí của nhà có thêm 1 tầng. Để bạn đọc có được cái nhìn tổng quan và có cơ sở để so sánh xem xây nhà gác lửng hay xây nhà tầng thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

nhà gác lửng đẹp 500 triệu 2

Tính tổng diện tích cần xây dựng

Đầu tiên, bạn cần phải nắm được cách tính toán tổng diện tích cần xây dựng là bao nhiêu. Cách tính được áp dụng như sau:

 • Móng: 50% giá.
 • Trệt: 100% giá.
 • Tầng (nếu xây thêm tầng): 100% giá, có bao nhiêu tầng thì nhân lên bấy nhiêu.
 • Gác lửng: Trên 8m2 tính 100%, dưới 8m2 tính 50%.
 • Mái: tùy theo từng mẫu nhà, loại mái mà chiếm tỷ lệ % khác nhau. Trong đó, mái tôn được cho là có diện tích xây dựng tiết kiệm nhất, với 20 – 30%, mái ngói vì kèo sắt hộp là 60 – 70%.

Ngoài ra, nếu có thêm tầng hầm thì tùy độ sâu mà có sự khác nhau về tỷ lệ % diện tích, cụ thể:

 • Độ sâu từ 1m – 1,3m: 130% diện tích.
 • Độ sâu trên 1,3m – 1,5m: 150% diện tích.
 • Độ sâu trên 1,5m – 1,8m: 180% diện tích.
 • Độ sâu trên 1,8m – 2,1m: 210% diện tích.

Ví dụ dễ hiểu: Cách tính diện tích xây nhà cấp 4 (5x15) có gác lửng 7 m2, sử dụng mái tôn như sau:

 • Móng: 5 x 15 x 50% = 37,5 m2
 • Trệt: 5 x 15 x 100% = 75 m2
 • Gác lửng (dưới 8m2 tính 50%): 5 x 15 x 50% = 37,5 m2
 • Tầng (nếu có): 5 x 15 x 100% = 75 m2
 • Mái: 5 x 15 x 20% (lấy ví dụ là % thấp nhất) = 15 m2

>>> Tổng diện tích xây dựng là: 165 m2 (có gác lửng, không có tầng) và 202,5 m2 (có tầng, không có gác lửng).

Đơn giá xây dựng trung bình năm 2020

Sau khi đã tính xong diện tích xây dựng, bạn sẽ phải nắm được đơn giá xây dựng trung bình năm 2020 theo khảo sát thị trường. Hiện, đơn giá xây dựng đang dao động như sau:

 • Nhà phố kiến trúc hiện đại: 3.200.000 – 3.300.000 đồng/m2.
 • Nhà phố phong cách tân cổ điển: 3.300.000 – 3.500.000 đồng/m2.
 • Nhà kiểu biệt thự phong cách hiện đại: 3.300.000 – 3.500.000 đồng/m2.
 • Nhà kiểu biệt thự kiểu tân cổ điển: 3.500.000 – 4.000.000 đồng/m2.
 • Thi công trọn gói có báo giá dao động khoảng từ 4.700.000 – 6.500.000 đồng/m2.

Đây là chi phí bình quân trên 1m2 với phần thô, nhân công (mang tính chất tham khảo).

Chi phí xây dựng = Diện tích x Đơn giá

Dựa vào tổng diện tích sàn cần thi công, bạn chỉ cần nhân lên với đơn giá tương ứng của 1m2 là ra được dự toán chi phí cần cho việc xây dựng nhà.

Ví dụ: Tiếp tục lấy ví dụ là mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x15, sử dụng mái tôn, xây theo phong cách nhà phố hiện đại thì chi phí xây dựng được tính như sau:

 • Chi phí xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng = 165 (m2) x 3.200.000 = 528 triệu.

(Nếu như không xây gác lửng mà xây thêm 1 tầng thì chi phí xây dựng được tính như sau: 202,5 (m2) x 3.200.000 = 648 triệu).

Bạn có thể tham khảo thêm cách tính chi phí xây nhà gác lửng đẹp - rẻ để có thể có được chi phí dự trù chi tiết, sát sao nhất.

Giá trang trí nội thất tham khảo

Để giúp bạn dễ hình dung hơn những khoản chi phí bạn cần cho việc xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà, hãy cùng tham khảo giá thành những hạng mục dưới đây:

 • Sơn nước và lót gạch: 30 triệu đồng.
 • Hệ thống toilet và lavabo: 10 triệu đồng.
 • Hệ thống cửa sắt: 20 triệu đồng. Nếu bạn sử dụng của nhôm, cửa gỗ thì chỉ trong khoảng 15 triệu đồng).
 • Hệ thống đèn: khoảng 5 triệu đồng.
 • Giường: 15 triệu đồng.
 • Tủ âm tường: 30 triệu đồng.
 • Tủ bếp: 10 triệu đồng.
 • Salon phòng khách: 10 triệu đồng.
 • Rèm cửa: 5 triệu đồng

Xây nhà gác lửng 500 triệu có khả thi?

Có thể thấy với 500 triệu, không dễ để bạn có thể xây được một ngôi nhà gác lửng từ 1 đến 2 tầng đầy tiện nghi, hiện đại. Nếu là nhà cấp 4 có gác lửng diện tích 5x15 như ví dụ nói trên thì chi phí xây dựng đã vượt quá 500 triệu đồng, chưa bao gồm đồ nội thất hoàn thiện.

Với 500 triệu, diện tích ước lượng cho chi phí này đó là 40m2, kiến trúc hiện đại và sử dụng vật liệu phổ thông. Nhìn chung, diện tích xây dựng càng nhỏ thì sẽ càng hết ít chi phí hơn.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí xây dựng bạn nên chú trọng lựa chọn đơn vị thầu thi công xây dựng uy tín, báo giá phải chăng. Tại đó, bạn sẽ được đơn vị xây dựng báo giá chi tiết, hoặc dựa trên chi phí bạn có, đơn vị xây dựng sẽ tư vấn đến bạn cách chọn vật liệu, phong cách sao cho vừa vặn với túi tiền của bạn. Còn nữa, bạn cũng không nên giao hết cho đơn vị thầu mà cần phải giám sát thường xuyên để tránh trường hợp như: công nhân dùng nguyên vật liệu lãng phí, tiến độ chậm,… sẽ làm gia tăng thêm chi phí.

Vì sao chi phí 500 triệu nên xây nhà gác lửng?

Với chi phí 500 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể chọn nhà cấp 4 hoặc những mẫu nhà 2 hay thậm chí là 3 tầng, hoặc mẫu nhà vườn đẹp giá 500 triệu. Tuy nhiên, việc xây nhà gác lửng được cho là phù hợp hơn cả. Lý do là vì:

 • Tiết kiệm chi phí xây dựng: So với những mẫu nhà cao tầng, nhà gác lửng được cho là tiết kiệm chi phí xây dựng hơn rất nhiều. Như cách tính diện tích nói trên, cứ thêm 1 tầng thì sẽ nhân thêm tỷ lệ % giá tương ứng. 1 tầng được tính bằng 100% giá, 2 tầng là 200% giá. Trong khi đó, tầng lửng chỉ được tính bằng 50% giá, nghĩa là bạn đã tiết kiệm được một nửa số tiền để có thể chú trọng vào nội thất trang trí cho ngôi nhà được tiện nghi nhất.
 • Tăng diện tích sử dụng: Cùng một chi phí xây dựng 500 triệu, những mẫu nhà không gác lửng sẽ ít diện tích sử dụng hơn rất nhiều. Nhất là với những nhà được xây ở thành phố, nơi có diện tích xây dựng hạn hẹp, giá đất đắt đỏ. Trong khi đó gác lửng tăng diện tích sử dụng không khác gì với việc tăng thêm một lầu nhưng chi phí lại thấp hơn gần 1 nửa so với xây thêm 1 lầu.
 • Tiết kiệm thời gian, tiến độ thi công: Ngoài hai lý do trên, nhà gác lửng còn có thêm ưu điểm nổi bật đó chính là tiến độ thi công nhanh chóng hơn so với những mẫu nhà khác.

Những mẫu nhà gác lửng đẹp 500 triệu để bạn tham khảo

Sau khi đã dự toán chi phí xây dựng dựa vào diện tích nhà định xây, bạn cần phải tham khảo thêm những mẫu nhà gác lửng đẹp 500 triệu để có thêm những ý tưởng hay ho, độc đáo. Dưới đây là những mẫu nhà gác lửng có chi phí xây dựng trong khoảng 500 triệu đồng được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Nhà cấp 4 có gác lửng 500 triệu

nhà gác lửng đẹp 500 triệu 3

Mẫu nhà này rất phù hợp với những hộ gia đình có người cao tuổi hay 3 thế hệ cùng chung sống. Thay vì xây nhà cao tầng, nhà cấp 4 có gác lửng được đánh giá phù hợp hơn cả. Đa số, những nhà cao 2 - 3 tầng, khu vực phòng ngủ sẽ được bố trí ở những tầng trên, vì vậy việc di chuyển lên cầu thang sẽ khá khó khăn cho người lớn tuổi hoặc trẻ em.

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng kiến trúc hiện đại trên đây với diện tích khá rộng rãi, bao gồm 2 phòng ngủ ở tầng trệt cùng một không gian tầng lửng có thể làm thêm phòng ngủ hoặc phòng để đồ, phòng thờ...

Nhìn vào có thể thấy, nhà chủ yếu dùng tông màu trắng sáng nên mang lại cảm giác rộng rãi, thoáng mát hơn. Điểm nhấn được yêu thích ở mẫu nhà này đó chính là phần hiên bên hông nhà với mái che dạng hàng rào để vừa đón được ánh nắng tự nhiên, vừa làm giàn leo cho cây cảnh. Những mảng xanh trong ngôi nhà cũng khiến người nhìn dịu mắt hơn và khiến không gian thêm thoáng đãng, tươi mát.

Về mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đẹp, chúng tôi đã có rất nhiều bài viết về chủ đề này, bạn đọc nếu quan tâm hãy xem thêm một số mẫu sau đây:

Mẫu nhà gác lửng 500 triệu ở nông thôn

Mẫu 1

nhà gác lửng đẹp 500 triệu 4

Một đặc điểm dễ dàng nhận ra đó chính là ở nông thôn, diện tích xây dựng thường rộng và lớn hơn so với thành phố. Vì thế, với chi phí 500 triệu, mẫu nhà mái thái có gác lửng đang nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích của các hộ gia đình.

Với những gia đình yêu thiên nhiên, muốn có khoảng không gian xanh cho cả nhà có thể vui chơi, tận hưởng không khí trong lành thì mẫu nhà này rất phù hợp.

Nhà được thiết kế khá nhỏ gọn với mái thái cùng gam màu kem. Phong cách thiết kế của mẫu nhà này đậm chất thôn quê nên mang lại sự bình yên, êm đềm. Nhà được xây khá cao ráo cũng như tạo điểm nhấn là khu vực bàn ăn ngoài trời bên hông nhà. Đây được cho là nơi vừa để ăn uống, chuyện trò tiếp khách, vừa là nơi để gia đình quây quần bên nhau khi tiết trời mát mẻ.

Mẫu 2

nhà gác lửng đẹp 500 triệu 5

Nếu mẫu nhà trên chú trọng đến sân vườn, không gian xanh thì mẫu nhà vườn đẹp ở nông thôn này có gác lửng, chi phí khoảng 500 triệu rất phù hợp. Nhìn vào mẫu nhà có thể thấy ngay được sự hiện đại, sang trọng và đẳng cấp nhờ sự kết hợp giữa phong cách thiết kế mái lệch thu hút cùng gạch ốp giả gỗ.

Kiến trúc của ngôi nhà có phần phá cách và độc đáo, dễ tạo được ấn tượng ban đầu cho bất kỳ ai nhìn thấy nó. Nhà được xây cao ráo cùng với những chậu hoa, cây cảnh khiến không gian nhà thêm thơ mộng và lãng mạn.

Với mẫu nhà này, không gian tầng trệt sẽ bao gồm 2 phòng ngủ, phòng khách, khu vực bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh. Tầng lửng của nhà có thể bố trí để làm thêm một phòng ngủ hoặc phòng để đồ, phòng thờ.

Nhà gác lửng 500 triệu ở thành phố

Mẫu 1

nhà gác lửng đẹp 500 triệu 6

Sau khi chiêm ngưỡng mẫu nhà gác lửng 500 triệu ở nông thôn và mẫu nhà này, có lẽ bạn đã phần nào nhận ra được sự khác biệt. Nếu như những mẫu nhà ở nông thôn rộng, thoáng thì mẫu nhà ở thành phố lại dài, hẹp hơn vì diện tích đất xây dựng hạn chế. Ở thành phố, mẫu nhà phố gác lửng đẹp được ưa chuộng hơn cả.

Mẫu nhà này có thể ở được với khoảng 3 - 5 người bao gồm 2 - 3 phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh, gác lửng. Nhà được xây với phong cách khá đơn giản và có phần hơi đơn điệu. Tuy nhiên, đây lại là điểm cộng vì diện tích nhỏ nếu bạn quá chú trọng đến những chi tiết, cầu kỳ trong thiết kế sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên nặng nề hơn.

Nhà có hệ thống cửa chính, cửa sổ bằng kính giúp việc đón ánh sáng từ tự nhiên dễ dàng hơn. Ngoài ra, cửa kính còn giúp nhà thêm sang trọng và thoáng đãng.

Mẫu 2

nhà gác lửng đẹp 500 triệu 7

Thêm một mẫu nhà gác lửng đẹp 500 triệu phù hợp xây dựng ở thành phố dành cho bạn tham khảo. Mẫu nhà này cũng hạn chế về chiều rộng nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng cũng như tính thẩm mỹ bên ngoài. Nhà gồm 2 không gian chính đó là tầng trệt và tầng lửng. Tầng trệt của nhà bao gồm 2 phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh. Tầng lửng bạn có thể dùng để đựng đồ, làm phòng làm việc.

Thiết kế của mẫu nhà này khá đơn giản nhưng lại là mẫu nhà gác lửng đẹp xu hướng 2020, không hề nhàm chán hay đơn điệu. Điểm nhấn của nhà đó là phần cửa thông gió bằng gỗ trên gác lửng. Đây vừa được xem là chi tiết trang trí cho nhà, vừa để không gian gác lửng thêm sáng, đậm chất “chill”.

Ngoài ra, nhà còn sử dụng mái giả để trang trí cho phần ngoại thất bên ngoài. Hệ thống cửa chính bằng kính cũng giúp nhà trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn.

Lưu ý: Từ những mẫu nhà gác lửng đẹp 500 triệu trên, bạn có thể nhận ra rằng nhà xây to hay nhỏ còn phụ thuộc vào vị trí xây. Cùng một chi phí nhưng nếu bạn xây nhà gác lửng ở nông thôn sẽ rộng rãi, nhiều không gian sử dụng hơn rất nhiều so với thành phố. Lý do là bởi vì giá đất ở thành phố luôn nằm trong tình trạng “nóng bỏng tay”, nhất là tại các khu vực trung tâm. Ngược lại, giá đất ở nông thôn vẫn ở mức trung bình, không quá cao. Ngoài ra, chi phí thuê nhân công, giá vật liệu xây dựng ở vùng nông thôn được đánh giá thấp hơn nhiều so với ở thành phố.

Tổng kết

Nếu bạn đang có trong tay chi phí 500 triệu đồng, hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu cho việc xây dựng nên một căn nhà đẹp, rẻ, đầy đủ tiện nghi. Và, cũng đừng quên tham khảo thêm nhiều mẫu nhà gác lửng đẹp 500 triệu cả trên sách báo lẫn thực tế để tìm được mẫu nhà phù hợp với mình nhé!

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: