Nhà có tang có nên mua đất không? (Tổng hợp các quan điểm)

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Nhà có tang có nên mua đất không là vấn đề khiến nhiều người lo ngại trong các giao dịch về nhà đất. Mua bất động sản là quyết định quan trọng nên cũng không hiếm những nguyên tắc được ông bà đời xưa truyền lại.

Trước khi quyết định, không chỉ tránh những điều cấm kỵ khi mua nhà, các ngày rằm, mùng một âm lịch, tháng cô hồn, tránh mua đất có vong,... thì người mà nhà đang có tang cũng không dám mạnh dạn chi tiền. Thậm chí, ngay cả người bán cũng “ngại” giao dịch với những khách hàng như thế này. Vì sao người ta lại không muốn mua bán nhà đất khi có tang? Việc mua đất trong khi có tang sẽ đem lại hệ quả gì?

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Ông bà ta từng dạy rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải ngẫu nhiên mà những người lỡ phạm phải các nguyên tắc về tâm linh lại bị quở trách. Dù không thừa nhận một cách rõ ràng nhưng thực tế, đời sống người Việt đang có những ràng buộc ngầm dưới góc độ “người âm”.

có tang có nên mua đất không-1

Nhà có tang là một trong những sự kiện đau buồn, mất mát, không ai mong muốn xảy ra. Theo đặc trưng văn hóa của người Việt, con cái phải để tang cha mẹ ít nhất 3 năm. Tuy nhiên, cũng có một số nơi, nếu con cái chết trước cha mẹ thì sau 100 ngày sẽ làm lễ “xả tang” để tránh mang thêm tội cho con. Hiện nay, thời gian để tang đôi khi cũng được rút ngắn lại chỉ còn 1,5 năm.

Trong thời gian để tang, rất nhiều các quy tắc được đặt ra, như không được cưới hỏi, xây nhà, mua đất; không tổ chức các hoạt động hát hò, vui chơi; thậm chí không ăn mặc lòe loẹt, không khai trương, làm ăn buôn bán gì mới,...

Do đó, thời gian nhà đang có tang, đang để tang, các thành viên phải cẩn trọng về lời nói, hành động, phải thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất, cho thấy sự đau buồn và tiếc nuối về sự ra đi của họ. Do đó, ít ai dám đưa ra quyết định lớn trong thời gian này.

Có tang có mua nhà được không?

Đến nay, câu hỏi có tang có nên mua đất không, mua nhà hay xây nhà trong thời gian để tang được không vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Bởi lẽ, những vấn đề về tín ngưỡng, tâm linh còn phụ thuộc vào cách hiểu và quan niệm của mỗi người.

có tang có nên mua đất không-2

Thời gian chịu tang ở mỗi địa phương, vùng miền có sự chênh lệch nhất định, người nhanh, người lâu; dựa trên mối quan hệ với người đã khuất. Vì vậy, trước hết, không thể đưa ra con số cụ thể để giới hạn cho các giao dịch nhà đất.

Thứ hai, cách nghĩ mỗi người một khác. Có người cho rằng thời gian này nên kiêng cử tuyệt đối bởi nếu mua nhà, mua đất sẽ dễ gặp bất trắc, mua bán khó khăn, không thuận lợi, phạm tội với ông bà.

Tuy nhiên, các quan điểm khác lại cho rằng, mua nhà đất quan trọng nhất là thời điểm và mặt bằng giá. Nếu “đợi” chưa chắc đã còn sản phẩm chất lượng và giá tốt. Việc mua đất, mua nhà không có gì là trái “luân thường đạo lý” hay động chạm đến sự ra đi của người thân, cũng đơn thuần là hoạt động sống hàng ngày nên không cần thiết phải quá đặt nặng.

Thực tế, việc mua nhà, mua đất ít nghiêm trọng hơn so với việc xây cất hoặc sửa chữa nhà vì nếu chọn đúng thời điểm, rất dễ bị phạm phải các nguyên tắc về phong thủy. Với người xây, sửa nhà, họ thường chọn cách đợi mãn tang rồi mới tiến hành (nếu thật sự chưa quá gấp gáp). Điều này không loại trừ trường hợp cần có sự tác động ngay, không thể kéo dài thì buộc phải can thiệp để khắc phục.

Do đó, có tang có nên mua đất không phụ thuộc vào quyết định của cá nhân. Nếu “ngại”, bạn có thể chờ hết thời gian để tang rồi tiến hành cho an tâm. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể tiến hành giao dịch bình thường, hoặc đợi sau 50 - 100 ngày theo tục lệ; cần thiết, cũng có thể “báo” hoặc “xin phép” để “vững lòng” hơn.

Xem thêm: