Nhà bị lộ giới hẻm & những điều cần phải biết khi mua

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Với sự phát triển ngày càng hiện đại của hạ tầng giao thông và các chính sách quy hoạch phát triển khu vực ngày càng được đẩy mạnh, việc chọn mua nhà đất không còn dễ dàng như nhiều năm trước nữa. Một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến việc mua đất là vị trí nhà đất. Và tình trạng nhà bị lộ giới hẻm thực sự tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đó là những vấn đề gì? Mời các bạn xem qua bài viết của chúng tôi ngay sau đây.

1. Nhà bị lộ giới hẻm là gì?

Lộ giới hẻm là một khái niệm nhỏ của lộ giới nhằm xác định phần đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông và người dân không được phép xây dựng.

Để phục vụ cho việc quy hoạch mở đường, mở hẻm được dễ dàng hơn thì tại các hẻm thường có đặt cọc cắm lộ giới hoặc các bảng thông báo cho người dân trong khu vực biết.

Các cơ quan chức năng đã có những “cảnh báo” trước cho mọi người, vậy nên cần phải tuân thủ đúng bằng cách không được xây dựng các công trình trái phép xâm phạm lộ giới.

Nhà bị lộ giới hẻm & những điều cần phải biết khi mua 1

2. 4 vấn đề cần chú ý khi mua nhà bị lộ giới hẻm

Lựa chọn mua nhà đất nằm trong hẻm phải lưu ý đến vấn đề quy hoạch trong tương lai. Vị trí bạn đang nhắm đến có thực sự tuân thủ đúng quy định về mốc lộ giới đường bộ hay chưa. Việc mạo hiểm mua nhà bị lộ giới hẻm sẽ tồn tại những vấn đề sau đây.

2.1. Vấn đề pháp lý

Nhà nằm trong hẻm có quy định về lộ giới từ 3,5m trở xuống thường nằm trong diện quy hoạch cần phải xây dựng lại cho phù hợp. Nếu chưa có quyết định xây dựng lại từ cơ quan chức năng thì hẻm đó sẽ thuộc diện quy hoạch treo. Chủ nhà sẽ không được phép sửa chữa hay xây dựng lại công trình nhà ở nếu chưa được cấp phép.

Mặt khác thì nhà trong hẻm thường xảy ra tình trạng lấn chiếm lộ giới trong quy hoạch. Lựa chọn mua nhà ở những nơi này chắc chắn sẽ vướng vào những rủi ro pháp lý phiền phức. Đặc biệt là những con hẻm càng nhỏ thì rủi ro về mặt pháp lý ngày càng cao.

Để hạn chế được tình trạng bị cò đất, chủ bán lừa đảo thì bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trong sổ hồng, sổ đỏ. So sánh diện tích trên sổ và diện tích thực tế của căn nhà có thực sự khớp với nhau không. Cũng như xác định lộ giới trên sổ hồng và chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ. Hoặc để tạo thêm sự tin tưởng thì bạn nên hỏi thăm người dân xung quanh và cơ quan nhà đất tại khu vực đó để nắm được rõ hơn về các vấn đề quy hoạch sau này.

Nhà bị lộ giới hẻm & những điều cần phải biết khi mua 2

2.2. Giá trị thực căn nhà

Sự thật thì nhà nằm ở vị trí hẻm càng sâu, càng nhỏ thì có giá trị càng thấp vì phần lớn đều vi phạm đến quy định về lộ giới hẻm. Giá trị căn nhà thường tỷ lệ thuận với độ rộng con hẻm. Nhà ở vị trí hẻm lớn sẽ thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, buôn bán. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng của bạn mà có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Tuy nhiên sẽ không có vấn đề gì nếu không xuất hiện tình trạng đẩy giá lên cao. Đặc biệt là ở khu vực thành phố, người chưa có nhiều kinh nghiệm trong bất động sản thường không định giá được chính xác nhất.

Cò đất thường đánh vào tâm lý người mua mà dẫn dụ từ hướng này đến hướng khác, khiến cho bạn cảm thấy dù đây là nhà bị lộ giới hẻm nhưng vẫn rất lý tưởng và có nhiều người đang “dòm ngó”. Cần phải cảnh giác nhiều hơn khi hỏi giá nhà đất và tham khảo ý kiến từ nhiều người có kinh nghiệm hơn.

2.3. Vấn đề di chuyển

Nhà bị lộ giới hẻm đa phần nằm trong những hẻm nhỏ, cụt. Độ rộng của hẻm đã nhỏ cùng với việc xây nhà lấn lộ giới đã thu hẹp không gian di chuyển đi rất nhiều. Có nhiều hẻm chỉ thích hợp cho hai chiếc xe máy chạy song song. Bên cạnh đó thì tình trạng người dân lấn hẻm kinh doanh, đỗ xe cũng xảy ra thường xuyên. Nếu bạn cần mua nhà phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán thì nhà trong hẻm nhỏ, cụt không phải là nơi lý tưởng dành cho bạn.

Nhà bị lộ giới hẻm & những điều cần phải biết khi mua 3

2.4. Môi trường xã hội phức tạp

Theo nhiều ý kiến cho rằng môi trường xã hội trong các hẻm nhỏ, cụt thường phức tạp hơn nhiều. Những vấn đề về mua bán lấn chiếm hẻm, xử lý rác thải sinh hoạt, tiếng ồn, nạn trộm cắp cũng xảy ra nhiều hơn. Vấn đề an ninh nhiều nơi cũng chưa thực sự đảm bảo. Nói như vậy không phải là tất cả những người sống trong đó đều không có văn hóa mà cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khi mua nhà bạn có thể tham khảo tình hình thực tế tại đây để có câu trả lời phù hợp cho mình.

Tổng kết

Như vậy, các bạn đã “bỏ túi” thêm được 4 vấn đề thiết thực cũng như rủi ro khi lựa chọn mua nhà bị lộ giới hẻm. Thông tin mà chúng tôi tổng hợp được từ nhiều ý kiến khách quan khác nhau nhưng chỉ mang tính chất tham khảo. Không thể áp dụng cho bất cứ căn nhà nào bị lộ giới hẻm mà phải đánh giá dựa trên những vấn đề thực tế. Chúng tôi chỉ muốn đem đến những thông tin phục vụ cho việc mua nhà của các bạn được tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được những thắc mắc của nhiều người hiện nay.

Xem thêm: