Mẫu nhà 1 tầng gác lửng đẹp miễn chê & bí quyết xây dựng

Đánh giá bài viết:   (142 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (142 lượt) icon icon

Nhà 1 tầng gác lửng đẹp vừa tiết kiệm chi phí lại vừa tăng thêm không gian sử dụng nên được yêu thích trong những năm gần đây. Nếu bạn cũng yêu thích kiểu nhà này, vậy thì đừng bỏ lỡ những mẫu nhà đẹp nhất mà bài viết sẽ giới thiệu, cùng với đó là bí quyết xây dựng nhà 1 tầng có gác lửng vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí.

Trong 5 năm trở lại đây, khi xu hướng di dân tập trung chủ yếu vào các khu đô thị khiến cho nhu cầu ở ngày một bức thiết. Theo đó, nhu cầu thiết kế nhà vừa tiết kiệm diện tích và chi phí đang được nhiều người quan tâm. Bên cạnh nhà cấp 4 hay nhà cao tầng thì nhà 1 tầng có gác lửng cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu nhà 1 tầng gác lửng, về mẫu và bí quyết xây dựng được ưa chuộng nhất hiện nay nhé.

1. Nhà 1 tầng có gác lửng là gì?

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến nhà cấp 4, biệt thự, nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng… Còn nhà 1 tầng là một khái niệm khá mơ hồ, dễ gây sự hiểu lầm. Vậy thực chất là 1 tầng là gì? Nhà 1 tầng có gác lửng là gì?

- Nhà 1 tầng là gì?

Theo cách gọi của người miền Bắc thì tầng sát với mặt đất chính là tầng 1, tầng tiếp theo là tầng 2, tầng 3, tầng 4… Tuy nhiên, người miền Nam lại gọi tầng sát với mặt đất là tầng trệt, tầng tiếp theo là tầng 1, tầng 2, tầng 3… Theo quy định của pháp luật, cụ thể là TCVN 6003-1:2012 thì tầng 1 là tầng đầu tiên sử dụng có mục đích (theo định nghĩa này thì nếu gia đình nào có tầng hầm thì tầng hầm chính là tầng 1).

Chính vì cách gọi không thống nhất nên mới gây ra sự hiểu lầm. Có người cho rằng nhà 1 tầng là nhà chỉ có 1 tầng, nhưng có người lại cho rằng nhà 1 tầng là nhà có 1 tầng trệt và 1 tầng phía trên.

Để thống nhất, bài viết này gọi nhà 1 tầng theo cách gọi của người miền Bắc, nghĩa là nhà chỉ có 1 tầng duy nhất. Đó có thể là nhà cấp 4, biệt thự, nhà ống… miễn là kết cấu chỉ có 1 tầng.

Vậy tầng là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia thì: Tầng là một thuật ngữ của kiến trúc xây dựng chỉ về khoảng không gian giữa hai mặt phẳng sàn hoặc giữa một mặt phẳng sàn và mái trong một ngôi nhà, tòa nhà. Tầng là thông số để tính ước lượng chiều cao của tòa nhà, tầng gần mặt đất nhất (tầng trệt) là tầng cơ bản, nền tảng của ngôi nhà. Bề mặt tiếp xúc của mỗi tầng đối với những hoặc đồ vật trên nó gọi là sàn nhà.

- Nhà 1 tầng có gác lửng là gì?

Theo như bài viết Bí quyết sở hữu nhà gác lửng đẹp đã phân tích thì gác lửng không được gọi là tầng, mặc dù một số người gọi nó là “tầng lửng”. Bởi vì gác lửng sẽ nằm trong một tầng của ngôi nhà nên nó chỉ là một bộ phận của ngôi nhà chứ không được gọi là tầng.

Vậy, nhà 1 tầng có gác lửng tức là nhà chỉ có 1 tầng (tầng trệt, không phải tầng hầm) và bên trong tầng có 1 gác lửng. Đây là kiểu nhà phổ biến ở nước ta khi mà kiểu nhà này có nhiều ưu điểm nổi trội, đó là: “nới rộng” không gian tuyệt vời, tiết kiệm chi phí, dễ dàng thi công, tính thẩm mỹ cao… Nhà 1 tầng có gác lửng chính là giải pháp cho những người có tài chính eo hẹp, diện tích đất khiêm tốn, hoặc ngôi nhà bị giới hạn chiều cao… nhưng vẫn muốn sở hữu một ngôi nhà rộng rãi, đầy đủ công năng và đặc biệt là phải đẹp.

2. Khám phá những mẫu nhà một tầng có gác lửng đẹp xiêu lòng

Để bạn đọc dễ dàng hình dung về nhà 1 tầng có gác lửng, ngay sau đây chính là những mẫu nhà được đánh giá là đẹp nhất hiện nay. Tuy nhiên tiêu chuẩn về cái đẹp của mỗi người là khác nhau, nên những mẫu nhà được liệt kê trong bài viết này đối với nhiều người là đẹp, nhưng đối với người khác lại không. Vì vậy, ngoài việc tham khảo những mẫu mà bài viết nhắc đến, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về kiểu nhà này thì hãy tham khảo thêm nhiều mẫu nhà khác (cả trên sách báo lẫn thực tế). Hoặc tham khảo thêm một số mẫu mà bài viết đã đề cập trước đó, như là:

Còn dưới đây là những mẫu nhà 1 tầng có gác lửng đẹp nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

- Mẫu nhà 1 tầng có gác lửng đẹp (nói chung)

Dưới đây là tổng hợp những mẫu nhà 1 tầng có gác lửng đẹp nhất để bạn đọc tham khảo:

Mẫu 1:

Mẫu nhà 1 tầng gác lửng đẹp 4
Ngôi nhà được thiết kế đồng điệu trong mảng màu khiến người xem ấn tượng

Sự kết hợp độc đáo trong thiết kế của mặt tường và trần nhà khiến cho ngôi nhà 1 tầng có gác lửng đẹp này trở nên hiện đại hơn nhiều. Ngôi nhà gây ấn tượng với người xem bởi sự phối hợp đồng điệu của tông màu đậm của gạch nung và sàn gỗ. Cùng với sự phân chia bố cục không gian của những nội thất khác đi kèm khiến cho ngôi nhà khác biệt.

Mẫu 2:

Mẫu nhà 1 tầng gác lửng đẹp 1
Tầng lửng được thiết kế theo chức năng là phòng sinh hoạt chung giúp gắn kết các thành viên

Với lợi thế về diện tích, gác lửng của ngôi nhà này được thiết kế với mục đích tận dụng được hết không gian. Tầng lửng được chọn làm không gian sinh hoạt chung với mục đích gắn kết các thành viên trong gia đình đã được đầu tư kỹ càng về nội thất. Các phòng ngủ được đặt ở phía sau để đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

Mẫu 3:

Mẫu nhà 1 tầng gác lửng đẹp 9
Bạn có thể bố trí gác lửng làm phòng ngủ

Với căn nhà thứ 3 này, phần gác lửng được sử dụng làm phòng ngủ. Căn nhà bị chi phối về diện tích nên phù hợp với người độc thân hoặc vợ chồng mới cưới. Vì diện tích hẹp nên các thiết kế trong ngôi nhà tập trung phong cách đơn giản và tận dụng được tối ưu các vật dụng trong nhà.

Mẫu 4:

Mẫu nhà 1 tầng gác lửng đẹp 10
Bố trí hợp lý tầng lửng sẽ giúp tận dụng được hết công năng của dạng thiết kế này

Mẫu thiết kế của ngôi nhà phù hợp với gia đình đông thành viên. Một phòng ngủ được bố trí ở tầng trệt và 1 ngủ ở tầng lửng. Ở phía trước lối đi vào phòng trên tầng lửng cũng là một phòng ngủ nhỏ. Việc bố trí này giúp ngôi nhà tối ưu được diện tích, tận dụng được hết công năng của tầng lửng mà không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và riêng tư của cả gia đình.

Mẫu 5:

Mẫu nhà 1 tầng gác lửng đẹp 8
Kết hợp với nội thất hợp lý, căn nhà 1 tầng có gác lửng sẽ đẹp hơn nhiều

Mẫu thiết kế này đúng là căn nhà trong mơ với một nội thất hoàn toàn mới lạ. Từ bức tường trắng được ốp bằng những mảnh gạch mỏng, tinh tế, cho đến phòng khách và nhà bếp được phân cách cực kỳ hợp lý bởi bàn ăn tròn ở chính giữa. Những mảng màu trắng - đen bố trí rất cân đối cùng tấm thảm ở phòng khách khiến cho ngôi nhà càng thêm nổi bật.

- Mẫu nhà ống 1 tầng gác lửng đẹp

Nhà ống là kiểu nhà phổ biến tại các thành phố, được thiết kế và xây dựng trên diện tích đất có chiều ngang nhỏ hẹp hơn so với chiều dài. Nói một cách dễ hiểu hơn thì nhà ống chính là nhà hình kiểu chữ nhật dài có thiết kế khá đơn giản nhưng tiện dụng và đặc biệt tiết kiệm chi phí.

Nhà ống có thể dùng để xây nhà 2 tầng, 3 tầng hoặc biệt thự… nhưng nếu gia đình không quá đông người hoặc bị giới hạn chiều cao xây dựng thì có thể xây thêm gác lửng. Và dưới đây là những mẫu nhà ống 1 tầng có gác lửng đẹp nhất hiện nay.

Mẫu 1:

Mẫu nhà ống 1 tầng gác lửng đẹp 1
Mẫu nhà ống với chi phí xây dựng chỉ khoảng 200 - 300 triệu đồng

Kiểu nhà này không quá phức tạp và chi phí xây dựng cũng không cao (khoảng 200 - 300 triệu), nhưng đổi lại gia chủ sẽ có được một căn nhà ống khá rộng rãi, đẹp mắt và tiết kiệm chi phí. Gác lửng được đặt ở phía trước ngôi nhà để tạo sự độc đáo và tạo cảm giác rộng rãi hơn.

Mẫu 2:

Mẫu nhà ống 1 tầng gác lửng đẹp 2
Mẫu nhà 1 tầng có gác, có sân vườn xinh đẹp nhiều người mơ ước

Đây là mẫu nhà vườn đẹp được khá nhiều người yêu thích. Sự kết hợp giữa không gian xanh với thiết kế ngôi nhà hiện đại đã mang đến một căn nhà xinh đẹp, tinh tế. Gia chủ sử dụng cửa kính giúp căn nhà rộng rãi và thông thoáng hơn. Gác lửng được bố trí bên trong nhà giúp gia chủ có thêm không gian sử dụng mà không cần phải tốn thêm chi phí để xây thêm một tầng.

Mẫu 3:

Mẫu nhà ống 1 tầng gác lửng đẹp 3
Mẫu nhà ống phổ biến thường gặp tại các khu vực thành phố

Đây là mẫu nhà phổ biến thường gặp ở các thành phố hoặc vùng đô thị. Gác lửng được đặt ở vị trí phía sau nhà giúp căn nhà trở nên gọn gàng và khoa học hơn. Phòng khách thường sẽ đặt ở phía trước, ở ngay lối cửa vào. Gác lửng ở kiểu nhà này thường được dùng làm phòng ngủ hoặc phòng làm việc, tạo cảm giác riêng tư, ấm cúng.

Mẫu 4:

Mẫu nhà ống 1 tầng gác lửng đẹp 4
Mẫu nhà ống thiết kế độc đáo, lạ mắt và thu hút

Đây là mẫu nhà ống độc đáo với chi phí xây dựng không hề rẻ. Nhà sử dụng kính làm chất liệu phổ biến với mục đích giúp căn nhà rộng rãi và thoáng mát hơn. Gác lửng được đặt ở vị trí phía sau nhà giúp căn nhà có thêm không gian cho phòng ngủ mà không cần phải xây thêm một tầng nữa.

Mẫu 5:

Mẫu nhà ống 1 tầng gác lửng đẹp 5
Mẫu nhà ống với điểm nhấn chính là mái nhà nghiêng đặc sắc

Về gác lửng, cũng giống như 4 mẫu nhà nói trên, mẫu nhà ống số 5 này cũng được bố trí gác lửng ở phía trong nhà, dùng cho mục đích phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng thờ… Nhưng điểm nhấn đặc sắc của mẫu nhà này chính là mái nghiêng độc đáo mang đến cho căn nhà sự khác lạ, thu hút và nổi bật. Với chi phí xây dựng vào khoảng 200 - 300 triệu, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc mẫu nhà này nếu yêu thích kiểu nhà ống 1 tầng có gác thiên về sự độc đáo, khác lạ.

3. Bí quyết xây nhà 1 tầng gác lửng đẹp, tiết kiệm chi phí

Với không gian xây dựng nhỏ thì việc thiết kế thêm 1 tầng gác lửng sẽ giúp ích rất nhiều cho gia chủ, bởi gác lửng ấy có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, việc xây thêm gác lửng nếu không biết cách thì sẽ gây cảm giác chật chội, tù túng hoặc phát sinh nhiều chi phí. Vì vậy, cần phải có kế hoạch chi tiết và đặc biệt phải nắm được những bí quyết khi xây nhà 1 tầng có gác lửng sau đây.

- Bí quyết chọn kiểu nhà

Có rất nhiều kiểu nhà 1 tầng để bạn tham khảo và lựa chọn, ví dụ như cấp 4, biệt thự, nhà ống, nhà mái thái, nhà mái bằng… Chọn kiểu nhà nào cần căn cứ vào sở thích cũng như sự phù hợp với gia chủ.

 • Nếu gia chủ là người độc thân hoặc vợ chồng trẻ thì mẫu nhà gác lửng đẹp mái thái là lựa chọn phù hợp. Mái thái tuy có không gian nhỏ nhưng rất vững chãi, khả năng chống nắng mưa rất tốt. Với mái thái, bạn có thể bố trí phòng ngủ trên gác sẽ không lo nóng bức hay chật chội; còn các phòng khách, phòng tắm, phòng ăn, phòng bếp sẽ được bố trí dưới tầng trệt.
 • Với các gia đình có khoảng từ hai đến ba người thì chúng tôi khuyên nên chọn mẫu nhà ống 1 tầng có gác lửng đẹp. Gác lửng sẽ được đặt ở vị trí phía sau của ngôi nhà, chiếm khoảng ⅔ diện tích sàn nhà. Phía trước dùng để bố trí phòng khách; phía dưới gác lửng dùng làm phòng bếp và phòng vệ sinh; phía trên gác lửng có thể bố trí 2 - 3 phòng ngủ tùy số lượng thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, còn phải căn cứ vào diện tích đất để quyết định nên chọn kiểu nhà nào. Nếu đất có hình vuông thì không nên xây nhà ống. Ngược lại, đất hình dạng chữ nhật thì không thể xây nhà cấp 4 như thông thường mà phải xây nhà ống.

Có thêm tầng lửng, gia đình bạn sẽ thêm một không gian để tận dụng được hết không gian căn nhà mà không cần phải tốn quá nhiều cho một nơi rộng và lớn hơn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng gác lửng làm phòng ngủ hoặc phòng làm việc mà vẫn đảm bảo được tính riêng tư và sự yên tĩnh cần có.

- Bí quyết tiết kiệm chi phí

Thực ra, với chi phí từ 300 - 500 triệu để xây một ngôi nhà 1 tầng có gác lửng đẹp bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều mẫu thiết kế từ cổ điển tới hiện đại rất đa dạng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng tới chi phí xây nhà 1 tầng có gác lửng như vị trí, vật liệu, thời gian và kiểu kiến trúc. Cụ thể:

 • Địa điểm công trình ở thành thị hay nông thôn sẽ có sự chênh lệch về chi phí xây dựng. Chi phí xây nhà ở nông thôn thấp hơn nhiều so với ở thành thị.
 • Chi phí xây dựng nhà 1 tầng có gác lửng còn phụ thuộc vào vật liệu xây dựng. Thường chi phí xây dựng được tính thành 2 phần là phần thô và phần hoàn thiện. Chi phí cho phần thô thường không quá cao. Nhưng nếu gia chủ chỉ hoàn thiện theo kiểu đơn giản, không đi sâu vào phong cách thì chi phí sẽ thấp. Ngược lại, nếu gia chủ muốn hoàn thiện ngôi nhà bằng những vật liệu cao cấp thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Thời gian xây dựng hay còn gọi là thời gian để hoàn thành công trình. Thời gian xây dựng càng lâu thì chi phí sẽ càng cao bởi phải chịu ảnh hưởng từ giá thành vật liệu ở các thời điểm.
 • Kiểu kiến trúc mà gia chủ lựa chọn cho căn nhà cũng ảnh hưởng tới chi phí xây dựng. Thường thì trường phái kiến trúc hay được chọn là phong cách cổ điển, tân cổ điển và hiện đại.
 • Hình thức thi công mái nhà cũng ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 1 tầng có gác lửng đẹp. Trong đó, làm vì kèo, lợp ngói và đóng trần thạch cao có chi phí thi công rẻ nhất. Còn việc đổ bê tông mái bằng và mái nghiêng rồi dán ngói có chi phí cao nhất.

Muốn tiết kiệm chi phí, bạn phải biết cách tính chi phí xây nhà gác lửng đẹp một cách chi tiết nhất. Sau đó, lên kế hoạch thật đầy đủ về việc: sẽ mua vật liệu nào, thuê đơn vị xây dựng nào, khi nào xây dựng, xây dựng trong bao lâu… Dĩ nhiên trước đó bạn phải chọn được mẫu nhà ưng ý cùng bản vẽ nhà gác lửng đầy đủ.

- Bí quyết sắp xếp không gian phòng

Mẫu nhà 1 tầng gác lửng đẹp 3
Phải sắp xếp không gian khoa học nếu không sẽ gây tù túng, chật chội

Việc xây thêm gác lửng giúp bạn có thêm rất nhiều không gian để sử dụng, nhưng nếu bạn không biết cách sắp xếp thì rất có thể nhà bạn sẽ trở nên tù túng, không khoa học và không hợp phong thủy.

Đối với nhà 1 tầng có gác lửng, bạn nên sắp xếp không gian các phòng dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình chứ không nên “sao y bản chính” bất cứ mẫu nào. Ví dụ nhà bạn có 3 thành viên thì bạn chỉ cần 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng bếp là được. Nếu phía dưới ngôi nhà đủ rộng để bố trí 2 phòng ngủ thì ở phía trên gác lửng bạn có thể dùng làm phòng khách hoặc phòng làm việc. Hoặc ngược lại, phòng khách, phòng bếp sẽ đặt phía dưới, còn 2 phòng ngủ sẽ đặt ở phía trên.

- Bí quyết của sự hài hòa

Đó là sự hài hòa từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, từ nhỏ đến lớn… Cụ thể:

 • Nếu bạn có diện tích đất khá rộng, bạn nên chừa một phần diện tích dành cho sân vườn, chắc chắn căn nhà của bạn sẽ nổi bật và thu hút hơn là những căn nhà không có không gian này. Kể cả diện tích đất khá khiêm tốn thì nếu có thể, hãy dành một phần nhỏ diện tích đất cho phần sân vườn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với sự xuất hiện của nó trong ngôi nhà mình. Bạn có thể tham khảo những mẫu nhà vườn nhỏ - gọn - đẹp nếu như đang lo lắng với diện tích đất quá nhỏ sẽ không thể có được một sân vườn xinh đẹp.
 • Sự xuất hiện của gác lửng trong căn nhà 1 tầng sẽ khiến bạn có cảm giác chật chội, bí bách hơn. Không sao! Nếu bạn biết cách “ăn gian” diện tích thì căn nhà của bạn sẽ trở nên rộng rãi, thoải mái hơn. Bằng cách: sử dụng những gam màu sáng, trung tính; sử dụng đồ nội thất thông minh; sử dụng chất liệu kính; sử dụng vách ngăn thay vì tường ngăn…
 • Phong thủy là một trong những yếu tố không được bỏ qua trong ngôi nhà. Phong thủy nhà ở có tốt thì căn nhà mới có nhiều vượng khí, và ngược lại, gia chủ sẽ gặp nhiều điều không may về sức khỏe và tài vận nếu như phong thủy không hợp. Trước khi xây nhà, gia chủ nên tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn về cách bố trí và sắp xếp nhà cửa như thế nào để hợp với phong thủy và vận mệnh của chính mình.
 • Sự hài hòa cuối cùng mà gia chủ cần phải lưu ý chính là sự hài hòa về phong cách, màu sắc và nội thất sử dụng. Nếu đã chọn phong cách nào cho ngôi nhà thì từng bộ phận, chi tiết của ngôi nhà đều phải toát lên phong cách đó. Nếu đã chọn màu sắc nào làm màu chủ đạo cho ngôi nhà thì tất tần tật những màu sử dụng đều phải được đồng đều, tạo cảm giác dễ chịu. Đồ nội thất cần có sự “ăn nhập” với phong cách và màu sắc ngôi nhà hướng tới. Tất cả các yếu tố trên phải là sự kết hợp hài hòa với nhau để mang đến một tổng thể ngôi nhà hiện đại, thẩm mỹ.

Tổng kết

Khác với mẫu nhà đẹp 2 tầng có gác lửng, nhà 1 tầng tuy tiết kiệm chi phí nhưng lại khó hơn trong việc xây dựng. Bởi vì chỉ trong cùng một tầng nhưng lại chia thành nhiều không gian sử dụng, đòi hỏi gia chủ phải tính toán kỹ càng để không khiến căn nhà rơi vào tình trạng chật chội, bí bách.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã có trong tay bí quyết để sở hữu nhà 1 tầng gác lửng đẹp, đồng thời tham khảo và lựa chọn được mẫu nhà đẹp nhất hiện nay. Đừng quên tham khảo thêm nhiều mẫu nhà thực tế để có được cái nhìn đa chiều, đồng thời nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị thiết kế, xây dựng để có thể tìm ra mẫu nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: