Ngân hàng BIDV thanh lý đất, là cơ hội hay rủi ro?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Khi đọc được thông tin ngân hàng BIDV thanh lý đất, đừng vội vui mừng vì nghĩ được đó là cơ hội “có một không hai” ông trời ban cho. Bởi vì phía sau hai chữ “thanh lý” ấy ẩn chứa vô vàn các rủi ro mà người mua không thể lường hết được.

Ngân hàng BIDV thanh lý đất 1

Ngân hàng BIDV không bao giờ quảng cáo đất thanh lý

Không chỉ BIDV mà Vietcombank thanh lý đất hay Sacombank thanh lý đất cũng sẽ không sử dụng hình thức quảng cáo. Không có một ngân hàng nào lại quảng cáo rầm rộ về việc đất thanh lý nhằm thu hút người mua. Tất cả chỉ dừng lại ở hai chữ “thông báo”, được đăng tải trên website chính thức của ngân hàng hoặc các trang báo chí uy tín.

Thường thì ngân hàng BIDV khi cần thanh lý đất sẽ đăng thông báo tại website chính thức của ngân hàng, tại đây:

https://www.bidv.com.vn/vn/ve-bidv/tin-tuc/tin-phat-mai-tai-san-dau-thau/

Vậy những thông tin quảng cáo rầm rộ về việc ngân hàng BIDV thanh lý đất trên tờ rơi, cột điện, trên Google, mạng xã hội, thậm chí là những tin nhắn SMS… từ đâu mà có? Nếu không phải là ngân hàng quảng cáo thì ai là người đưa ra những thông tin đó? Mục đích của việc quảng cáo này là gì?

Ngân hàng BIDV thanh lý đất 2

Nếu là ngân hàng BIDV khi đưa ra thông báo về đất thanh lý thì nhằm 2 mục đích sau đây:

  • Thứ nhất, để “con nợ” cảm thấy lo lắng và tìm cách xoay xở tiền trả cho ngân hàng;
  • Thứ hai, để bán đấu giá tài sản, tìm được người mua trả mức giá cao nhất cho tài sản.

Còn nếu là quảng cáo thì mục đích của những người quảng cáo này thường là: Lợi dụng “sức nóng” của đất ngân hàng thanh lý để lôi kéo, dụ dỗ người mua mua đất của cá nhân mình hoặc đất dự án. Những người này thường là cò đất hoặc môi giới không chuyên nghiệp.

Vì vậy, nếu đọc được bất cứ những thông tin nào có tính chất “quảng cáo” chứ không phải “thông báo” thì khẳng định ngay đó không phải là đất BIDV thanh lý mà là đất của những kẻ mạo danh “người của ngân hàng” đang lừa dối người mua.

Ngân hàng BIDV thanh lý đất 3

Đất ngân hàng BIDV thanh lý không dễ “săn”

Không giống như đất tự do ở ngoại thị trường bao la, bát ngát để người mua thỏa sức lựa chọn. Đất ngân hàng BIDV thanh lý số lượng cực kỳ có hạn và không phải ai muốn cũng có thể “săn” được. Lý do là:

  • Ngân hàng BIDV không phải là tổ chức chuyên về bất động sản, điều ngân hàng muốn là khoản vay được thu hồi về chứ không phải là đất bán được với giá bao nhiêu;
  • Ngân hàng luôn tạo mọi điều kiện để “con nợ” xoay xở có tiền đóng cho ngân hàng, và thu hồi đất thường là giải pháp cuối cùng khi không còn cách nào nữa;
  • Nếu thật sự phải thanh lý thì nội bộ ngân hàng sẽ xử lý trước khi đưa ra thông báo rộng rãi. Nếu quả thật là “miếng ngon” thì người trong ngân hàng đã mua hoặc giới thiệu người mua trước;
  • Đất ngân hàng BIDV thanh lý luôn có sức hấp dẫn đối với mọi người vì giá bán ra rẻ hơn so với thị trường từ 20 - 30%, do vậy có rất nhiều người cùng “nhòm ngó”. Số lượng có hạn trong khi lượng người quan tâm lớn, vậy rõ ràng cơ hội không phải dành cho tất cả mọi người.

Nói như vậy là để biết, muốn mua đất ngân hàng BIDV không hề dễ. Số lượng bán ra đã ít, lại thêm sự cạnh tranh cao, nếu không “đủ sức” thì không dễ gì dành được chiến thắng trên “thương trường” này.

Một số rủi ro cần biết khi mua đất ngân hàng BIDV thanh lý

Mua đất luôn ẩn chứa nhiều rủi ro và mua đất ngân hàng BIDV cũng không ngoại lệ. Người mua cần biết trước những điều này để lường trước rủi ro và cân nhắc có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không.

Rủi ro về pháp lý

Không giống với những “phi vụ” mua bán nhà đất thông thường chỉ cần người bán - người mua là đủ. Mua bán đất ngân hàng thanh lý phải có sự tham gia của người bán (ngân hàng) - người mua - người thế chấp tài sản (chủ cũ của tài sản). Chính điều này đã làm nên tính phức tạp cho thủ tục mua bán và nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu nại rất cao.

Ngoài ra, ngân hàng thường tổ chức bán đấu giá tài sản. Thủ tục khi mua bán đất sau khi đấu giá thành công thường phức tạp và người mua ít ai nắm bắt được. Hoặc sau khi đấu giá thành công và mua bán trót lọt nhưng nếu có người kiện thì kết quả đấu giá sẽ bị hủy. Người mua sẽ phải đối mặt với một mớ rắc rối sau đó nếu vẫn tiếp tục kiên trì với tài sản.

Ngân hàng BIDV thanh lý đất 4

Rủi ro về giá mua

Quả thực đất ngân hàng BIDV thanh lý thường có giá “mềm”, rẻ hơn so với thị trường từ 20 - 30%. Tuy nhiên đó chỉ là giá khởi điểm ngân hàng đưa ra. Còn giá thực tế sẽ phụ thuộc vào buổi đấu giá có bao nhiêu người tham gia và bao nhiêu người trả giá. Đất sẽ được bán ra cho người cuối cùng trả mức giá cao nhất. Nếu có nhiều người cùng tham gia buổi đấu giá thì giá đất chắc chắn sẽ không còn rẻ như ban đầu nữa.

Ngân hàng BIDV thanh lý đất 5

Tổng kết

Đất ngân hàng BIDV thanh lý chỉ là cơ hội khi người mua mua được với mức giá rẻ, kiểm tra đầy đủ tính pháp lý, đất được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn… Thường thì cơ hội này chỉ đến với những người có người thân quen làm trong ngân hàng giới thiệu.

Còn lại các trường hợp khác đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Rủi ro về việc bị lừa đảo, chèo kéo đi xem đất không phải đất ngân hàng BIDV thanh lý. Rủi ro về pháp lý và thủ tục mua bán phức tạp. Rủi ro khi mua đất không phù hợp với bản thân, không có tiềm năng phát triển…

Khi không thể chắc chắn ngân hàng BIDV thanh lý đất là cơ hội thì hãy chuyển hướng đầu tư ra thị trường nhà đất tự do để tìm kiếm những điều phù hợp, hữu ích hơn cho bản thân mình.

Tìm hiểu thêm:

Đất thanh lý ngân hàng được hiểu là đất do ngân hàng tịch thu của người vay vốn khi họ không có khả năng chi trả. Việc gắn thêm chữ “thanh lý” giúp người nghe ngầm hiểu rằng: Đây là tài sản được bán với giá rẻ hơn thị trường, người bán chỉ muốn thu về vốn hoặc dưới vốn chứ không màng đến lợi nhuận.

(Đọc tiếp: https://www.tapdoantrananh.com.vn/tin-tong-hop/dat-ngan-hang-thanh-ly)


Xem thêm: