Nên mua đất dự án hay đất thổ cư?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Làm sao để biết nên mua đất dự án hay đất thổ cư?

Đối với người Việt Nam chúng ta, việc sở hữu một miếng đất, một căn nhà luôn là một nhu cầu thiết yếu không thể bỏ qua, nên ông bà ta luôn có câu “an cư, lạc nghiệp”. Vấn đề quan trọng hơn nữa chính là, chọn mua miếng đất như thế nào, ngôi nhà ra làm sao, để phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bản thân. Nếu đứng trước lựa chọn phải mua một miếng đất, thì đất dự án hay đất thổ cư, đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất? Bài viết xin được đưa một vài thông tin giúp quý đọc giả có được quyết định đúng đắn nhất.

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư 0

1. Khái niệm cơ bản

1.1 Đất nền dự án

Khái niệm đất nền được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản với ý nói đến những lô đất nằm trong dự án được quy hoạch của chủ đầu tư. Hiểu một cách đơn giản đây đất nền là phần đất thuộc dự án nhưng chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn đang trong giai đoạn ban đầu.

Nhìn chung, đất nền dự án thường được lựa chọn trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt, nhiều tiện ích xụng quanh, hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi. Nhằm mục đích sử dụng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Đất nền dự án phải được chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù, đầy đủ giấy tờ được cấp phép mới được đưa vào quy hoạch.

Thường thì với một khu dự án, trước khi bàn giao tới tay khách hàng, chủ đầu tư sẽ xây dựng hoàn chỉnh các tiện ích cần thiết như đường xá, cầu cống, công viên … thậm chí là các công trình như trường học, trung tâm mua sắm, khu vui chơi, nhà trẻ …

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư 1

1.2 Đất thổ cư

Đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất ở. Theo quy định tại luật đất đai 2013 thì đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Đây là loại đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư 2

2. Một số yếu tố so sánh giữa đất nền dự án và đất nền thổ cư

2.1 Về tính pháp lý: Vấn đề sổ đỏ, sổ hồng, các giấy tờ liên quan

+ Đất dự án được đảm bảo 100% vấn đề này, được chủ đầu tư, cơ quan nhà nước đảm bảo. Tuy nhiên, tùy thuộc năng lực chủ đầu tư, mà các tình trạng như chậm ra sổ, thay đổi quy hoạch, … cũng xảy ra không hiếm. Nên lúc giao dịch, khách hàng cần thương lượng rõ ràng vấn đề này với bên bán, và phải đưa vào văn bản chính thức. Khi làm hợp đồng, cần chú ý ghi rõ và đầy đủ những thông tin quan trọng như giá, cách thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao, các mức phạt đền bù thiệt hại trong trường hợp người mua nộp trễ phí, chủ đầu tư vi phạm tiến độ, thay đổi quy hoạch…

+ Đất thổ cư thì yêu tố pháp lý có phần nguy hiểm và dễ gặp rủi ro hơn so với đất nền dự án, việc kiểm tra giấy tờ cũng khá phức tạp. Có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ hoặc miếng đất chưa có sổ đỏ riêng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sở hữu mảnh đất này cũng như việc kinh doanh bán nó. Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất chúng ta nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi. Phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan đến trong hợp đồng mua bán đất.

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư 3

2.2 Cơ sở hạ tầng và tiện ích

+ Đất dự án khu vực có quy hoạch rõ ràng và tốt, được phê duyệt, trong dự án có các tiện ích như công viên, siêu thị, nhà để xe, công viên, khu vui chơi, trường học… Được sử dụng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng. Hạ tầng của loại đất này được quy hoạch rõ ràng, đồng bộ với hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy … theo tiêu chuẩn xây dựng mà chủ đầu tư áp dụng.

+ Đất thổ cư bên ngoài vấn đề này không được đảm bảo. Cơ sở hạ tầng hoàn toàn phụ thuộc vào khu vực xung quanh vị trí miếng đất. Có thể xảy ra tình trạng thiếu điện, thiếu nước, đường chưa xây dựng … Khu dân cư xung quanh dân trí thấp, an ninh khu vực không được đảm bảo …

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư 4

2.3 Tranh chấp

+ Đất dự án không có vấn đề này xảy ra, do đất dự án được đảm bảo rõ ràng hơn về sổ hồng, sổ đỏ và các giấy tờ liên quan được chủ đầu tư và các cơ quan nhà nước đảm bảo (tuy nhiên cũng có vài trường hợp thiếu tính minh bạch).

+ Đất thổ cư bên ngoài thường xuyên xảy ra chuyện này, đôi khi chỉ hàng rào, lối đi… rất khó giải quyết…

Đôi khi mua một miếng đất thổ bên ngoài có thể rẻ hơn đất dự án 20-50 triệu đồng nhưng đồng nghĩa với rủi ro rất lớn. Thông thường đối với đất dự án, vấn đề tranh chấp đất là điều cực kỳ hiếm, trong khi đất thổ cư bên ngoài lại thường xuyên xảy ra tranh chấp đôi về lấn chiếm đất với các diện tích đất xung quanh, đôi khi chỉ là cái hàng rào hay lối đi.

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư 5

2.4 Giá cả

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc lựa chọn mua hay đầu tư của khách hàng. Đất nền thổ cư thường sẽ có mức giá bán rẻ hơn một chút so với đất nền dự án, tuy nhiên đi theo đó là những rủi ro lớn hơn mà khách hàng cần đặc biệt quan tâm. Đất nền dự án sẽ giúp bạn an tâm hơn khi được đảm bảo về mặt pháp lý, hạ tầng cơ sở và tiện ích đầy đủ.

Giá bán là một trong những yếu tố quyết định đến hành vi mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó cũng không phải là tất cả bởi không phải giá rẻ hơn là xấu, hoặc mắc hơn là tốt cái quan trọng số tiền mà bạn bỏ ra có xứng với những gì bạn được hưởng. Đất thổ cư bên ngoài thường sẽ có mức giá bán rẻ hơn một chút so với đất nền dự án.

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư 5

Tóm lại, việc quyết định mua đất thổ cư hay đất nền dự án còn phải xem xét vào nhu cầu thực tế và khả năng tài chính của từng người để đưa ra quyết định.

>>>Xem thêm: