Mua nhà tháng 7 âm dưới góc nhìn đa chiều [Chia sẻ]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Mua nhà tháng 7 âm là quyết định gây ra nhiều tranh cãi trên thực tế. Khá nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề này, liệu mua nhà tháng cô hồn có phải là sự liều lĩnh?

Nhu cầu mua bán nhà đất ngày một trở nên phổ biến và dường như tồn tại thường trực trong đời sống cư dân hiện đại ngày nay. Với đặc thù của loại tài sản có giá trị lớn, người mua thường phải đứng trước rất nhiều cân nhắc mỗi khi xuống tiền cho bất động sản. Trong đó, việc lựa chọn thời điểm mua cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Việt Nam vốn là quốc gia coi trọng và gìn giữ nhiều nét đẹp về truyền thống văn hóa, tín ngưỡng. Người Việt từ khi sinh ra đã được dạy dỗ, nhắc nhở về quá khứ của ông cha cũng như truyền đạt lại nhiều nét đặc trưng trong ứng xử, bao gồm luôn cả các “quy tắc ngầm” về tâm linh. Có thể nói, tâm linh tồn tại trong đời sống người dân Việt Nam như một sắc màu, hương vị không thể thiếu và trên thực tế, chúng ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sống thường ngày.

Đối với việc chọn mua nhà, ngoài việc áp dụng kiến thức phong thủy để xem xét kiến trúc, hướng, địa thế,... yếu tố tâm linh cũng góp phần không nhỏ trong quyết định chọn mua. Theo đó, mua nhà tháng cô hồn được xem là đại kỵ. Những câu chuyện không mấy may mắn diễn ra trong tháng của người âm khiến số lượng giao dịch nhà đất sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng ngại và né việc mua nhà trong tháng này, ngược lại còn xem đây là cơ hội tốt.

Mua nhà tháng cô hồn

Như vậy, có nên mua nhà tháng 7 âm vẫn là cuộc tranh luận khó đi đến hồi kết. Nếu là bạn, bạn có dám xuống tiền để mua nhà trong tháng cô hồn? Trước khi đưa ra quyết định, đừng bỏ lỡ những chia sẻ đa chiều về vấn đề này dưới đây.

Nguồn gốc của những điều cấm kỵ trong tháng 7 âm lịch

Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian và quay về vào ngày rằm. Do đó, đây là khoảng thời gian mà người ở trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

Cũng bắt nguồn từ đây, người Việt xem tháng 7 âm lịch là tháng của ma quỷ và cúng cô hồn cung trở thành nét tín ngưỡng tâm linh truyền thống từ rất nhiều đời nay. Con người vốn gồm hai phần, là phần hồn và phần xác. Khi chết đi, không phải ai cũng được đầu thai sang kiếp khác; những người làm chuyện ác sẽ bị đày xuống địa ngục, lang thang, vất vưởng để chịu sự trừng phạt. Tháng 7 âm lịch, khi “Quỷ môn quan” được mở, các vong hồn này sẽ kéo lên trần gian để kiếm ăn; nếu không cẩn trọng sẽ khiến “họ” tức giận, quấy phá, gây ra xui xẻo.

Đối với người dân, tháng 7 luôn là thời điểm tồn tại nhiều âm khí, kể cả ban ngày, nhất là vào những giờ thiêng. Do đó, mọi hoạt động diễn ra đều phải “nhìn trước ngó sau” hoặc thậm chí tạm hoãn nếu không thực sự cần thiết. Nói chung, tháng 7 âm lịch trong cách nhìn của người Việt là điều gì đó rất đáng lo ngại, họ cúng cô hồn kéo dài suốt một tháng, không cố định về ngày giờ.
Để nói về những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch, phải có hơn 20 điều được đưa ra trong danh sách này, quy định nghiêm ngặt về lời ăn tiếng nói, giờ giấc đi lại, thói quen sinh hoạt,... Đặc biệt, với các việc quan trọng như cưới hỏi, mua bán đất đai, xuất hành đi xa, khởi công xây dựng,... đều tránh thực hiện. Tất nhiên, mua nhà cũng là một trong các “giao dịch bị hạn chế” ở tháng này.

Phía sau nỗi ám ảnh mang tên tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch không chỉ diễn ra “sự kiện” mở cửa địa ngục, tháng này cũng là thời điểm diễn ra Lễ Vu Lan báo hiếu rất lớn của những ai theo đạo Phật. Tuy nhiên, sự đáng sợ của những thế lực vô hình khiến nhiều người quên mất đi các giá trị nhân văn khác cũng đang tồn tại. Ảnh hưởng của “Tết Quỷ” từ Trung Quốc đang khiến cho niềm tin tín ngưỡng trở thành mê tín dị đoan.

Quan niệm về tháng cô hồn

Do đó, dưới góc nhìn của Phật giáo, sự kiêng cử trong tháng này đa phần xuất phát từ yếu tố tâm lý. Nếu như xem tháng 7 âm là tháng báo hiếu cho cha mẹ, ông bà thì chắc hẳn những lo ngại về “hồn ma bóng quế” sẽ không còn nữa. Và câu hỏi được đặt ngược lại là nếu 7 âm làm gì cũng không may mắn thì tư nhân, cơ quan nhà nước buộc phải đóng cửa hết?

Mặt khác, tháng 7 thường là thời điểm xảy ra mưa ngâu nên khiến khí trời có phần u ám, buồn tẻ, điều này kéo theo tâm trạng trùng xuống nên người dân cũng không mấy hứng thú với các hoạt động mua bán, du lịch, vui chơi,... Bên cạnh đó, thời tiết xấu, mưa nhiều cũng không thích hợp cho việc xây dựng nên nhiều gia đình quyết định không động thổ, đào móng nhằm đảm bảo an toàn, tiến độ trong thi công. Tuy nhiên, ở những nơi thời tiết không bị ảnh hưởng, việc xây nhà vẫn diễn ra bình thường.

Niềm tin vào tín ngưỡng đang bị “nghiêm trọng hóa” thành những quan niệm mê tín về hồn ma, ác quỷ. Tin vào sự tồn tại của thế giới người âm tuy không sai nhưng nếu để ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống sinh hoạt sẽ trở thành phản khoa học.

Theo nhận định của các cao tăng, nhà nghiên cứu văn hóa có uy tín, chuyện kiêng kỵ tháng 7 âm lịch vẫn chỉ là "thói quen" hay "tâm lý" mà thôi.

Vậy tháng 7 có nên mua nhà không?

Mua nhà là quyết định quan trọng, nhất là khi bất động sản ngày một tăng giá và khan hiếm như hiện nay. Không phải ai cũng dư giả về tài chính để thoải mái trong việc mua nhà. Do đó, trước khi xuống tiền, phần lớn cá nhân phải cân nhắc, xem xét rất kỹ. Những áp lực trong cách nghĩ về tháng 7 âm lịch khiến họ dè dặt cũng là lẽ tự nhiên.

Giới chuyên gia nhận định, tâm lý người mua cũng ít nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp trong tháng này. Vì e ngại lượng khách hàng ít ỏi nên chẳng ai dám tung sản phẩm trong không khí trầm lắng, giao dịch nhỏ giọt. Một số ít doanh nghiệp vẫn làm lễ cất nóc hay giới thiệu dự án ra thị trường nhưng có vẻ như cũng không thay đổi được mấy tình hình chung. Vì thế, những giao dịch có được ở thời điểm này chủ yếu đến từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, ít kiêng cử, còn nhu cầu thực hầu như mất hút.

Mua nhà tháng 7 âm có nhiều cơ hội tốt

Tuy nhiên, như đã phân tích, sự ảm đạm trong tháng 7 không bắt nguồn từ việc các vong linh trở về trần gian mà còn chịu tác động bởi tâm lý, thói quen hình thành trong nhiều năm nay. Nếu gạt bỏ được suy nghĩ này, tháng 7 âm thực chất là một cơ hội lớn để mua nhà.

Mua nhà tháng 7 dễ tìm được giá tốt, nhiều ưu đãi

Các giao dịch nhỏ giọt khiến thị trường trong tháng này thường xuyên rơi vào trạng thái tạm thời đóng băng, do đó, các doanh nghiệp không ngừng “tung” ra những chương trình, mức giá ưu đãi nhằm thu hút người mua.

Rất nhiều loại hình bất động sản như căn hộ, nhà phố, biệt thự,... liên tục áp dụng các lời mời chào hấp dẫn như mua nhà tặng xe ô tô, chuyến du lịch nước ngoài, giảm 5 – 10% giá trị căn hộ… Để xóa bỏ tâm lý e ngại, chỉ có mức giá, chế độ ưu đãi nổi bật mới đủ sức kéo dòng tiền quay trở lại với thị trường. Với giới đầu tư, họ xem đây là thời cơ vì giá bán ra thấp, cộng với mức chiết khấu, phần thưởng đi kèm có thể giúp họ lời ngay khi mua. Đợi hết thời gian kiêng kỵ, thị trường sôi động trở lại, không khó để bán các căn nhà này với mức giá chênh lệch đến hàng trăm triệu đồng.

Như vậy, có nên mua nhà tháng 7 âm? Mức giá hấp dẫn đã phần nào đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất.

Nhiều lựa chọn, ít cạnh tranh

Một lý do khác để những ai còn băn khoăn tháng 7 âm có nên mua nhà không là lượt mua bán trong tháng diễn ra ít hoặc phần lớn dành thời gian cho các hoạt động du lịch, nghỉ ngơi; người mua sẽ dễ dàng tiếp cận với nguồn cung hơn so với lúc cao điểm.

Thay vì phải tranh nhau từng suất mua, khách hàng hoàn toàn có thể tự do lựa chọn cho mình những căn nhà phù hợp với sở thích, tiêu chí. Đặc biết, nếu tận dụng tốt các dự án mới bán trong giai đoạn này rất dễ trở thành “con cưng” của doanh nghiệp bởi đã góp phần giúp họ phá vỡ không khí ảm đạm ở thời điểm ra hàng.

Nhà phong thủy Lý Trần Lê khuyên rằng, Việt Nam là nước nông nghiệp thuần túy nên việc người dân từ xa xưa đã tuân theo các tín ngưỡng tôn giáo là điều dễ hiểu, nhưng không nên quá mê tín mà làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. Hãy chỉ nên xem tín ngưỡng, tôn giáo như một nét đẹp trong văn hóa hơn là để chúng chi phối mọi quyết định; quá phụ thuộc vào những thứ “vô hình” khiến con người dễ đánh mất đi cơ hội trước mắt.

Như vậy, khi đặt việc mua nhà tháng cô hồn ở các góc nhìn đa chiều, chúng ta mới nhận ra được cốt lõi của vấn đề, rằng con người đang tự tạo ra các áp lực về tâm lý cho mình. Ai cũng có niềm tin vào thế giới bên kia, vào các giá trị truyền thống nhưng quan trọng vẫn là cách thể hiện ra sao. Quyết định mua nhà trong tháng 7 âm lịch trên cơ sở khoa học không hề mang bất kỳ dấu hiệu nào của sự xui xẻo, rủi ro, ngược lại, rất nhiều khách hàng thừa nhận chính việc mạnh dạn xuống tiền lúc này đã giúp tiết kiệm được một khoản kha khá.

Mua nhà tháng 7 âm không hẳn lúc nào cũng là lựa chọn tiêu cực. Nhà đất là các tài sản có giá trị sinh lợi cao nên sức hút luôn duy trì ở mức “nóng sốt”. Do đó, nếu chần chừ, quan ngại, rất có thể người mua sẽ bỏ phí những cơ hội sáng giá. Để an tâm hơn, người mua có thể chọn những ngày tốt, giờ tốt để tiến hành giao dịch; đồng thời tham khảo thêm kinh nghiệm mua bán bất động sản an toàn, luôn có lãi. Nhìn chung, sự việc tốt hay xấu vốn dĩ nằm ở cách nhìn của mỗi người.

Xem thêm: