Mua nhà có người treo cổ: xui xẻo là có thật hay tin đồn?

Đánh giá bài viết:   (5 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (5 lượt) icon icon

Mua nhà có người treo cổ là nỗi lo sợ lớn nhất trong số các trường hợp mua phải nhà có người chết hay đất có vong. Những đồn đoán về các vong hồn tự tử bằng cách treo cổ khiến người mua “lạnh gáy” khi bước vào nhà.

Nếu xét về các điều cấm kỵ khi mua nhà thì nhà ma - nhà có vong hồn người đã khuất trú ngụ luôn xếp đầu danh sách. Niềm tin vào thế giới của người chết khiến chúng ta không ngừng suy nghĩ về sự tồn tại của họ; bằng một cách nào đó, họ vẫn âm thầm theo dõi chúng ta hàng ngày và đôi lúc, họ vẫn cùng chúng ta thực hiện những hoạt động sống quen thuộc. Có những vong linh là người thân, họ hàng, nhưng đa phần khi mua nhà, chúng ta không thể đoán biết được “chủ cũ” là người như thế nào, là vong lành hay vong dữ hay chỉ là vong linh vất vưởng bám víu cõi trần.

Vì sao nhà có người treo cổ lại đáng sợ?

Thực tế, chưa có bất kỳ văn bản hay sự thừa nhận chính thức nào về sự đáng sợ của những ngôi nhà có người treo cổ. Tuy nhiên, treo cổ lại là hình thức tự tử gây đau đớn, ám ảnh và nhiều đồn đoán nhất. Nỗi sợ cũng có thể từ những câu chuyện, lời dặn dò được lưu truyền trong nhân gian.

Tại một số bài viết chia sẻ về nguyên tắc tâm linh, đối với trường hợp nhà có người treo cổ chết thì sau khi đưa người chết ra khỏi dây phải ngay lập tức đốt hết quần áo của họ cùng sợi dây được dùng để treo cổ. Nếu không, vòng luẩn quẩn cứ thế liên tiếp được lặp lại, những người trong gia đình hoặc sống trong căn nhà đều chọn cách treo cổ để kết liễu cuộc đời.

mua nhà có người treo cổ -1

Cũng tại một diễn đàn, nhân vật chính không ngừng lo lắng khi biết căn nhà mình vừa mua từng có người treo cổ chết và chứng kiến nhiều sự việc lạ diễn ra, bản thân cảm thấy mệt mỏi, không tỉnh táo, hay nằm mơ thấy có người treo lơ lửng trên trần nhà. Trăm ý như một, tất thảy đều khuyên cô nên sớm dọn đi vì có thể những nguyên tắc trên không được thực hiện, rất có thể cô sẽ chọn cách tương tự để ra đi.

Dưới góc nhìn tâm linh, theo triết lý nhà Phật, những người chọn tự tử phạm vào mức nặng nhất của tội sát sanh - tội giết chính mình. Khi tìm đến việc tự tay kết liễu cuộc đời mình là lúc họ chịu quá nhiều áp lực, cảm thấy không thể tự giải thoát. Nhưng chính những vong linh tự tử lại thường khó siêu thoát vì vướng bận, lưu luyến với nhiều thứ; hơn nữa, phạm tội nặng trên phải trải qua nhiều đau khổ sau khi chết; thời gian lưu lạc vất vưởng lâu hơn.

Có lẽ vì lý do trên mà chúng ta vẫn truyền tai nhau rằng người treo cổ rất khó đi khỏi nơi họ đã chết trước đó. Vì vậy, những căn nhà có người treo cổ vẫn luôn tồn tại những vong hồn.

Xui xẻo từ căn nhà có người treo cổ có phải là thật?

Bất kể một chuyện không may hay tại họa gì ập đến cũng bị cho là do vong hồn người treo cổ chết gây ra, họ đang cố gắng tạo ra tình huống để dẫn dắt gia chủ đến cái chết. Tuy nhiên, đó chỉ là nhận định sau khi biết được sự thật về căn nhà; nếu không biết đến sự chết chóc từng xảy ra, liệu chúng ta sẽ đổ lỗi cho ai?

Thực tế, xui xẻo, đen đủi trong cuộc sống không phải lúc nào cũng do “người chết” gây ra; nếu họ thực sự có quyền năng như vậy thì những người may mắn, suôn sẻ là bởi “không có vong theo”?

mua nhà có người treo cổ -2

Trước đây, từng có gia đình 4 - 5 người lần lượt ra đi bằng cách treo cổ. Người ta bảo cái “dớp” nó đã như thế, rồi ai ở căn nhà đó cũng vậy cả thôi. Nhưng xem xét kỹ thì căn nhà này lại nằm trên phần đất trước đây là bãi tha ma. Phần đất “không sạch”, nhiều âm khí như thế thì rõ ràng, tinh thần, sức khỏe của gia chủ khó có thể đảm bảo được. Điều này đã được các chuyên gia phong thủy giải thích; căn nhà phạm quá nhiều phong thủy, dẫn đến năng lượng xấu tích tụ, không thể giải phóng ra ngoài.

Đời người làm sao có thể tránh khỏi cái chết. Khi đất đai ngày càng khan hiếm, nếu cứ “kén cá chọn canh”, để niềm tin chưa rõ thực hư tác động quá nhiều thì liệu cơ hội mua nhà đất có còn? Vì vậy, ta không chối bỏ sự tồn tại của người đã khuất nhưng nên nhìn nhận ở góc độ khoa học và dành cho họ sự tôn trọng thay vì cúng bái, xua đuổi hay quá mù quáng tin vào “vong theo, vong phá”.

Ở một khía cạnh khác, không hiếm các trường hợp cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng niềm tin vào ma quỷ để tung tin đồn thất thiệt nhằm “dìm” đối thủ. Giữa hai căn nhà ngang giá, rõ ràng căn nào nhiều tin đồn về việc người treo cổ chết, người tự tử, người bị giết,... hơn sẽ nhanh chóng bị “hất văng”, thậm chí sự ảm đạm kéo dài khi tin đồn ngày một tăng lên mà không hề có lời giải đáp.

Mua nhà có người treo cổ ở góc độ nào đó cũng ít nhiều có những tác động về tâm linh tới tâm lý. Tuy nhiên, người mua cũng nên tỉnh táo để sàng lọc thông tin, đánh giá khách quan, tránh “thần hồn át thần tính” mà bỏ lỡ cơ hội.

Xem thêm: