Làm sao mua nhà ở khi chỉ có 500 triệu trong tay?

Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon

Mua nhà 500 triệu?

Nghe có vẻ bất khả thi, nhưng nếu các bạn làm một vài tính toán đơn giản, thì điều đấy lại không có vẻ gì là bất khả thi cả. Bài viết sau đây xin được phép giới thiệu với các bạn lộ trình mua nhà chỉ với 500 triệu đồng vốn trong tay.

Với giả định là tổng số vốn bạn đang có là 500 triệu đồng, thì 2 yếu tố bạn cần phải xem xét kĩ để có thể mua được nhà chính là tổng thu nhập cá nhân hàng tháng và nhu cầu cá nhân khi mua nhà. Vì chắc chắn một điều, là với số tiền ấy, bạn sẽ phải vay thêm từ ngân hàng hay nhờ sự trợ giúp của bạn bè, người thân trong gia đình mới có thể sở hữu được một căn nhà.

Làm sao mua nhà ở khi chỉ có 500 triệu trong tay 1

Tổng thu nhập cá nhân

Với mỗi chuyên gia, mỗi tài liệu, thường sẽ khuyên bạn chỉ nên trích bao nhiêu phần trăm trên tổng thu nhập dành để mua nhà. Vấn đề này là tùy khả năng và nhận định của mỗi người, tùy tính chất công việc, độ linh động và khoảng dư quỹ thời gian mà bạn có thể sắp xếp để kiếm thêm thu nhập hoặc điều chỉnh thu chi để có thêm khoảng tiền dư hàng tháng. Nhưng tốt nhất là khoảng chi cho ngân sách mua nhà nên nằm trong 40-60% tổng thu nhập 1 tháng để bạn vẫn có thể kiểm soát được, đề phòng những trường hợp bất ngờ như đau ốm, bệnh tật, thất nghiệp …

Làm sao mua nhà ở khi chỉ có 500 triệu trong tay 2

Nếu bạn có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng chi trả hàng tháng không đổi thì sẽ có phương hướng khác với việc thu nhập của bạn bất chợt, tùy hứng, lúc cao lúc thấp …

Phần trích cho ngân sách mua nhà có thể còn thay đổi tùy lãi suất Ngân hàng bạn vay, hoặc bạn bè, người thân cho bạn mượn, hoặc có thể tùy quy trình thanh toán tiền nhà do chủ đầu tư quy định, thường là vài phần trăm đến vài chục phần trăm tổng giá trị căn nhà, chia làm nhiều đợt kéo dài từ vài tháng đến 1-2 năm, chờ đến khi hoàn thành công trình (căn hộ, nhà xây sẵn) hoặc chờ hoàn tất thủ tục, giấy tờ (đất nền) …

Nhu cầu cá nhân

Làm sao mua nhà ở khi chỉ có 500 triệu trong tay 3

Bạn muốn một căn nhà như thế nào, dành cho bao nhiêu người ở, chỉ một mình bạn, hay là cho vợ chồng, con cái hay cả đại gia đình với ông bà? Bạn muốn ở gần trung tâm để tiện đi lại, hay muốn ở vùng ven, tuy hơi xa nhưng thoải mái, yên tĩnh, không khí trong lành?

Nếu bạn làm việc ngay trung tâm thành phố, thì căn hộ trung tâm là lựa chọn thích hợp với bạn. Nếu bạn làm việc tự do, thì nên chọn những căn hộ vùng ven, hoặc đất nền có nhà xây sẵn.

Các phương án mua nhà với tài chính 500 triệu

Căn hộ chưa hoàn thiện

Làm sao mua nhà ở khi chỉ có 500 triệu trong tay 4

Với tầm tài chính như vậy, lựa chọn thiết thực nhất chính là căn hộ đang trong giai đoạn xây dựng với giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, có thể thời gian cho tới lúc chính thức sở hữu được nhà sẽ kéo dài, nhưng đảm bảo cho bạn trong quá trình thanh toán, tránh áp lực quá lớn về tài chính.

Các chủ đầu tư dự án luôn có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi nhằm thu hút khách hàng, cũng như đưa ra nhiều lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với tình hình cá nhân khách hàng, nên bạn yên tâm là có thể chọn cho mình một dự án phù hợp.

Nhà phố phân lô xây dựng sẵn

Làm sao mua nhà ở khi chỉ có 500 triệu trong tay 5

Nhà xây sẵn có nhiều điểm tiện lợi, chính là bạn không phải lo về vấn đề thiết kế, hiện trạng nhà hay vấn đề thi công, xây dựng. Mọi thứ đều được chủ đầu tư lo toàn bộ. Điểm thuận lợi nhất chính là, bạn có thể thanh toán phần tiền cho khu đất trước, khi nào có điều kiện, chúng ta sẽ tính tiếp tới việc xây dựng.

Tuy nhiên, nhược điểm của dạng bất động sản này chính là bạn không thể tự do thiết kế theo ý mình, không được can thiệp trong quá trình xây dựng, thi công. Đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm khi bàn giao, kiểm tra về chất lượng nhà, đặc biệt là loại hình nhà xây sẵn giá rẻ.

Một số lưu ý khác

Nên nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân hoặc ngân hàng: với tài chính 500 triệu đồng, thì hầu như không thể nào mua được một căn nhà. Việc vay mượn tiền để mua nhà từ bạn bè, người thân trong gia đình luôn là giải pháp an toàn, vì bạn có thể huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ mối quan hệ xung quanh, mà không phải lo lắng dính vào các thủ tục rắc rối từ ngân hàng.

Và cũng thuận tiện, linh hoạt hơn trong việc chi trả. Nếu bạn bắt buộc phải vay ngân hàng, thì đối với các căn hộ dự án, thường sẽ được phép vay từ 50-70% giá trị căn hộ, và với những mục tiêu chúng ta vừa đề cập, thì chỉ cần 8-12 triệu một tháng là bạn có thể thanh toán được cho ngân hàng.

Nên chọn dự án có hạ tầng giao thông tốt, thay vì dự án gần trung tâm thành phố: những dự án ở trung tâm luôn có giá khá cao, với tầm giá tiền 500 triệu đồng này, thường bạn chỉ mua được những ngôi nhà/căn hộ ở ngoài bán kính 10-15km so với trung tâm.

Do đó, nếu mới bắt đầu mua nhà, bạn đừng ngại ở xa mà bạn nên chọn những dự án có giao thông tốt vì nếu không rút ngắn được khoảng cách thì bạn vẫn có thể tiết kiệm được thời gian, khi nào bạn có thu nhập khá hơn thì có thể bán đi và đổi chỗ ở. Tránh những trường hợp như ngập lụt, đường chưa xây xong, lô cốt đầy rẫy, kẹt xe … mỗi khi di chuyển.

Đừng đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà: thị trường bất động sản biến động rất nhanh, nhà/đất luôn tăng giá một cách chóng mặt, nếu bạn đợi đến khi đủ tiền mới mua thì chắc chắn sẽ không đuổi kịp với tốc độ tăng giá nhà đất.

Đừng bỏ qua những khu vực đang xây dựng: nên theo dõi tin tức, cập nhật những khu vực mà chính phủ tập trung đầu tư, nhưng dự án ở đó sau khi hạ tầng được hoàn chỉnh chắc chắn sẽ là một “mối ngon” cho bạn.

>>>Xem thêm:

Có 500 triệu nên đầu tư gì để sinh lời an toàn? (Chuyên gia mách bạn)

7 lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư mà chủ nhà phải nắm

Chuyên gia mách bạn 8 cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất