Mẫu nhà xưởng tiền chế: #5 thiết kế ĐẸP NHẤT 2024

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhà xưởng tiền chế là dạng công trình được làm bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn.

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội, các mẫu nhà xưởng tiền chế ngày càng được ứng dụng phổ biến. Đặc biệt dạng thiết kế này rất phù hợp với xưởng có mặt bằng giao động từ 800 - 3.000m2.

Nhà xưởng tiền chế là gì? Ưu và nhược điểm

Mẫu nhà xưởng tiền chế là gì?

Nhà xưởng tiền chế hay còn gọi là nhà xưởng thép tiền chế là xưởng sử dụng chất liệu thép và lắp đặt theo bản vẽ kỹ thuật đã định sẵn.

Thi công nhà xưởng tiền chế gồm 3 giai đoạn chính: thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Nhà xưởng tiền chế - 1

Ưu điểm nổi bật của nhà xưởng tiền chế

Tại các dự án khu công nghiệp, nhà xưởng tiền chế hiện là mẫu thiết kế nhà xưởng đẹp được ưa chuộng đối với những hợp đồng thuê nhà xưởng và hợp đồng thuê kho. Do tính ứng dụng cao và rất dễ dàng lắp đặt, bảo trì.

 • Chi phí thấp: nhà thép tiền chế có cấu tạo đơn giản, sử dụng hoàn toàn chất liệu thép
 • Tính linh hoạt cao: được xây dựng bởi các thanh sắt, thép ghép lại nên việc di chuyển nguyên vật liệu từ nơi cung cấp đến nơi sử dụng là rất dễ dàng
 • Khả năng chịu lực tốt: nhờ chất liệu thép vốn có độ bền rất cao
 • Tính công nghiệp hóa cao
 • Tiết kiệm vật liệu phụ (so với mẫu thiết kế nhà xưởng thông thường)
 • Tận dụng tối đa diện tích, không gian nhà xưởng
 • Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng, tính thích ứng khí hậu cao
 • Dễ mở rộng: Khi nhà máy, nhà xưởng có nhu cầu mở rộng nhà máy hay cải tạo nhà xưởng thì nhà thép tiền chế giúp việc cải tạo, tháo dỡ rất dễ dàng và tiện lợi
 • Khả năng chống thấm nước tốt

So với nhiều loại hình bất động sản công nghiệp, đầu tư bất động sản công nghiệp thông qua việc thuê đất xây nhà xưởng rồi cho thuê đang được xem là mảnh đất màu mỡ. Với nhu cầu lớn từ việc dịch chuyển của thị trường công nghiệp, tạo cơ hội lớn cho các KCN tại Việt Nam, giá thuê nhà xưởng tại các KCN đang có dấu hiệu tăng nhanh.

Nếu như xây dựng nhà xưởng nhanh, gọn và tiết kiệm chi phí thì nhà xưởng tiền chế chính là lựa chọn rất đáng để ưu tiên.

Một vài nhược điểm của nhà xưởng tiền chế

Ngoài các ưu điểm nêu trên, nhà xưởng tiền chế vẫn gặp phải một số nhược điểm như:

 • Không thích hợp với các công trình chống cháy, như kho dự trữ lửa, nhà ở, nhà công cộng, khung thép cao tầng,..
 • Dễ bị gỉ, ăn mòn (yêu cầu có thêm lớp sơn bên ngoài để bảo vệ)
 • Thép không dễ cháy, nhưng ở nhiệt độ t = 500-600 độ Celsius, thép biến thành nhựa, giảm độ bền, dễ bị sụp đổ.

Nhà xưởng tiền chế - 2

Các loại nhà xưởng tiền chế phổ biến nhất hiện nay

Dựa trên thực tế ứng dụng, nhà xưởng tiền chế có thể là mẫu thiết kế nhà xưởng đơn giản, nhỏ & đẹp hoặc dạng thiết kế xưởng quy mô lớn,... Tại Việt Nam, nhà xưởng thép tiền chế phổ biến với 02 dạng sau đây:

Nhà xưởng tiền chế cấp 4

Nhà xưởng tiền chế cấp 4 là sự tối ưu hóa các chi phí thi công và xây dựng cho doanh nghiệp. Người thi công chỉ việc lắp ghép các thành phần của mô hình như bản vẽ thiết kế có sẵn. Mô hình này cực kỳ dễ tháo lắp và di chuyển đến nơi khác nếu thời gian hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng ngắn hạn.

Nhà xưởng tiền chế cấp 4

Nhà xưởng tiền chế 2 tầng

Với mặt bằng xây dựng nhà xưởng diện tích nhỏ, việc tận dụng chiều cao để có thêm không gian sản xuất/kinh doanh là giải pháp khá hiệu quả.

Thông thưởng, xưởng 2 tầng sẽ sử dụng chất liệu thép để đảm bảo độ bền cũng như dễ dàng thi công. Mẫu nhà xưởng tiền chế 02 tầng hiện là kết cấu khá được doanh nghiệp ưa chuộng.

Nhà xưởng tiền chế 2 tầng

Từ những mẫu nhà xưởng tiền chế và thông tin liên quan về loại hình nhà xưởng này vừa được nêu trên. Hy vọng, anh/chị đã có được một vài lựa chọn thích hợp cho nhà xưởng, kho chứa của mình.

>>>> Xem thêm: