Tổng hợp 7 mẫu nhà xưởng có gác lửng đẹp và tiện lợi (Đáng xem)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhà xưởng có gác lửng là một trong những lựa chọn hiệu quả để tăng diện tích sử dụng mà không làm phát sinh nhiều chi phí. Hãy cùng tham khảo các mẫu nhà xưởng có gác lửng đẹp, tiện lợi trong bài viết dưới đây nhé.

Gác lửng không còn được xem là không gian phụ mà ngày càng trở thành không gian quan trọng của gia đình hoặc nhà xưởng. Ngày xưa gác lửng chỉ được áp dụng chủ yếu cho gia đình như nhà ở, nhà kho. Tuy nhiên, hiện nay gác lửng đang được ứng dụng phổ biến tại các nhà xưởng, văn phòng. Nhà xưởng có gác lửng sẽ làm tăng không gian sử dụng và giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí khác như thuê thêm xưởng, các chi phí điện, nước, bảo hành,… Hãy tham khảo các mẫu nhà xưởng có gác lửng đẹp, tiện lợi dưới đây để lựa chọn thiết kế phù hợp cho nhà xưởng của doanh nghiệp mình nhé.

1. Đặc điểm của nhà xưởng có gác lửng

Nhà xưởng có gác lửng không khác nhiều so với nhà cấp 4 có gác lửng, nhà ống 1 tầng có gác lửng hay nhà 2 tầng có gác lửng... Đây là không gian được xây dựng ngay tại tầng trệt của nhà xưởng.

Theo quy định về thiết kế gác lửng mới nhất thì gác lửng không được xem là một tầng, tuy nhiên do nhu cầu cũng như lợi ích mà gác lửng đem lại mà gác lửng vẫn thưởng được hiểu là 1 tầng mới. Theo văn bản của Bộ Xây dựng thì gác lửng không được xây dựng vượt quá 65% diện tích sử dụng của tầng ngay dưới. Quy định về diện tích này được áp dụng chặt chẽ cho nhà ở còn đối với nhà xưởng có thể thay đổi nhưng không được vượt quá nhiều.

Sàn gác lửng có thể sử dụng gỗ hay gạch, xi măng để xây dựng tùy nhu cầu chất chứa hàng hóa của chủ doanh nghiệp. Để đảm bảo chắc chắn, sàn gác lửng phải có các thanh xà bằng sắt và lựa chọn vật liệu làm sản có chất lượng cũng như độ chịu lực cao.

mẫu nhà xưởng có gác lửng 2

Nhà xưởng có gác lửng có thể sử dụng tầng trệt và gác lửng để chất hàng hoặc làm văn phòng hay các khu vực khác. Việc sắp xếp không có quy định cụ thể nên mỗi doanh nghiệp có thể thiết kế cho phù hợp với nhu cầu của đơn vị. Không giống với công trình nhà ở chỉ có 1 gác lửng thì đối với nhà xưởng có thể xây dựng nhiều hơn 1 gác lửng. Khoảng cách giữa các tầng gác lửng phải đảm bảo chiều cao tối thiểu, đồng thời chất lượng sàn, cột cũng phải được đảm bảo.

2. Lợi ích của nhà xưởng có gác lửng

Cũng như công dụng của gác lửng nhà ở, gác lửng tại nhà xưởng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

- Tăng diện tích sử dụng

Đây là lợi ích đầu tiên có thể nhận thấy khi xây dựng hoặc sử dụng nhà xưởng có gác lửng. Thay vì chỉ chứa đồ ở tầng trệt thì với gác lửng doanh nghiệp có thể tăng số lượng hàng hóa cần lưu giữ mà không phát sinh thêm diện tích hay chi phí mới.

- Tiết kiệm chi phí

Khi có gác lửng doanh nghiệp sẽ có thêm không gian lưu giữ hàng hóa mà không cần phải thuê thêm mặt bằng. Do đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm nhiều loại chi phí như chi phí thuê thêm xưởng, chi phí điện, nước, chi phí bảo hiểm,… Tuy rằng việc thiết kế thêm gác lửng lần đầu có thể làm doanh nghiệp tốn một khoản chi phí tương đối về vật liệu, nhân công hoặc chi phí thuê cao hơn nhưng nếu xét về lâu dài thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể.

- Tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu

Gác lửng không phải lúc nào cũng là không gian chứa hàng hóa mà có thể được sử dụng vào nhiều mục đích, nhu cầu khác nhau. Các doanh nghiệp có thể sử dụng gác lửng này để làm văn phòng kho, khu gia công, khu kiểm tra,…Điều này vừa tiện lợi lại giúp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí cũng như hỗ trợ hoạt động kinh doanh phát triển hơn.

- Dễ dàng tháo dỡ và di chuyển

Gác lửng tại nhà xưởng không phải lúc nào cũng cố định mà có thể thay đổi diện tích hoặc vị trí. Những gác lửng chỉ khép lại bằng các thanh sắt, sàn gỗ thì rất dễ dàng tháo lắp để di chuyển hoặc thay đổi.

3. Các mẫu nhà xưởng có gác lửng đẹp, tiện lợi

Nhà xưởng có gác lửng có rất nhiều thiết kế, dưới đây là những mẫu thiết kế nhà xưởng đẹp, tiện lợi và được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn:

- Mẫu 1: Nhà xưởng có 02 gác lửng

mẫu nhà xưởng có gác lửng 3

Đối với những nhà xưởng có mái cao thì có thể lựa chọn xây dựng nhà xưởng có 02 gác lửng trở lên. Thiết kế này vừa giúp mở rộng không gian lại vừa thích hợp để phát triển văn phòng. Với việc cố định gác lửng đồng thời sử dụng các chất liệu phù hợp, mẫu nhà xưởng có gác lửng này không chỉ đẹp, tiện lợi mà còn rất phong cách, trẻ trung.

- Mẫu 2: Nhà xưởng hiện đại tích hợp văn phòng

mẫu nhà xưởng có gác lửng 4

Đây là một mẫu nhà xưởng mới, hiện đại và đang được ưa chuộng. Với thiết kế tiện ích này doanh nghiệp thậm chí không cần xây dựng thêm văn phòng kinh doanh mà tích hợp chung văn phòng với nhà xưởng.

- Mẫu 3: Nhà xưởng với gác lửng nhỏ

mẫu nhà xưởng có gác lửng 5

Với mẫu nhà xưởng này, gác lửng chỉ sử dụng để làm văn phòng hoặc các bộ phận hỗ trợ. Mẫu nhà xưởng với gác lửng nhỏ thích hợp với những doanh nghiệp có số lượng ít hàng hóa hoặc hàng hóa tồn kho không nhiều.

- Mẫu 4: Nhà xưởng có gác lửng công nghiệp

mẫu nhà xưởng có gác lửng 6

Mẫu nhà xưởng với gác lửng công nghiệp khá thông dụng và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Với thiết kế gác lửng công nghiệp không có quá nhiều điểm đặc biệt nhưng khả năng chịu tải, độ an toàn cao và không gian trên gác lửng rất lớn thích hợp với các doanh nghiệp cung cấp hàng công nghiệp, máy móc, thiết bị điện tử,…

- Mẫu 5: Gác lửng có thể tháo dỡ

mẫu nhà xưởng có gác lửng 7

Với thiết kế các cột chống bằng sắt có thể dễ dàng tháo dỡ, đây là mẫu nhà xưởng đơn giản, thích hợp cho những doanh nghiệp chỉ có một hoặc một vài khoảng thời gian có số lượng hàng hóa nhiều trong năm. Tuy nhiên để đảm bảo, doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các khung sắt, sàn gác để chắc chắn an toàn trước khi sử dụng.

- Một vài mẫu nhà xưởng có gác lửng khác

Ngoài những mẫu nhà xưởng có gác lửng phổ biến nói trên thì các mẫu nhà xưởng công nghiệp dưới đây cũng là mẫu khá được yêu thích và nhiều người lựa chọn.

mẫu nhà xưởng có gác lửng 8

mẫu nhà xưởng có gác lửng 9

3. Lưu ý khi lựa chọn nhà xưởng có gác lửng

Với các mẫu nhà xưởng nói trên, doanh nghiệp có thể lựa chọn tự xây dựng nhà xưởng có gác lửng hoặc thuê nhà xưởng có gác lửng phù hợp. Với mỗi loại hình thì chủ doanh nghiệp cần lưu ý những điểm riêng.

- Lưu ý khi xây dựng nhà xưởng có gác lửng

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam được đánh giá nhiều tiềm năng và có cơ hội phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sau đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đó là lý do nhiều nhà đầu tư bất động sản đã chuyển hướng sang đầu tư bất động sản công nghiệp mà không phải là các phân khúc thường thấy như đất nền, chung cư, biệt thự… như trước đây.

Đối với đầu tư bất động sản công nghiệp, người thì lựa chọn đầu tư đất khu công nghiệp (chủ yếu là đất nền khu công nghiệp), người thì lựa chọn xây xưởng cho thuê, người thì tự xây xưởng và tự sản xuất. Ở bài viết này, chúng tôi chỉ nói về phân khúc xây xưởng (có thể là để cho thuê hoặc để tự sản xuất) - về mẫu và những lưu ý khi xây xưởng.

Để có một căn nhà xưởng có gác lửng đẹp, tiện lợi và an toàn, chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư nên lưu ý những điểm sau trước khi xây dựng:

+ Có kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu

Xây dựng kế hoạch rõ ràng, cụ thể ngay từ đầu là điều cần thiết và quan trọng khi xây nhà xưởng. Việc có kế hoạch vừa giúp quá trình xây dựng diễn ra nhanh chóng, đảm bảo yêu cầu mà giúp tránh được các phát sinh không cần thiết. Nếu ban đầu chủ doanh nghiệp không có ý định xây gác lửng thì nếu có phát sinh sẽ tốn thêm nhiều chi phí như vật liệu, nhân công hay thiết kế,....

+ Xác định mục đích xây gác lửng

Tùy từng mục đích sử dụng gác lửng mà việc xây dựng, thiết kế sẽ khác nhau. Nếu gác lửng làm văn phòng thì việc bố trí cũng như đảm bảo độ chịu lực, an toàn và vật liệu sàn sẽ khác so với việc xây dựng để làm kho. Ngoài ra, tùy trọng lượng hàng hóa mà vật liệu xây dựng gác lửng sẽ khác nhau, chủ doanh nghiệp nên xác định ngay từ đầu để tránh các vấn để rủi ro có thể xảy đến khi đưa vào sử dụng.

mẫu nhà xưởng có gác lửng 10

+ Xác định chiều cao gác phù hợp

Việc xác định chiều cao của gác không chỉ làm cân đối tổng thể nhà xưởng mà còn giúp việc chất chứa hàng hóa hay việc đi lại, sử dụng của nhân viên sau này thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, việc xác định chiều cao phù hợp giúp hạn chế được các vấn đề như ẩm mốc hay mối mọt gây hư hại.

+ Lựa chọn vị trí đặt cầu thang

Cầu thang là bộ phận quan trọng không chỉ đảm nhiệm việc kết nối giữa tầng dưới và gác lửng mà nó còn ảnh hưởng đến toàn bộ không gian sử dụng. Nếu cầu thang không được lựa chọn kích thước phù hợp có thể khiến việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa khó khăn, thiếu an toàn. Nếu vị trí đặt cầu thang không thích hợp sẽ khiến không gian bị thu hẹp lại khiến số lượng hàng hóa được chất chứa sẽ giảm đi.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn cầu thang và vị trí đặt còn ảnh hưởng đến phong thủy của nhà xưởng. Chủ doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn và tham khảo ý kiến của những nhà thiết kế hay những người có kinh nghiệm lâu năm.

+ Xác định gác lửng cố định hay tạm thời

Tùy mục đích, nhu cầu sử dụng mà chủ doanh nghiệp cân nhắc nên lựa chọn xây dựng gác lửng cố định hay tạm thời. Gác lửng tạm thời có thể được lắp ráp từ các vật liệu như khung sắt, sàn gỗ,….Khi không có nhu cầu sử dụng gác lửng có thể dễ dàng tháo dỡ và xếp gọn. Tuy nhiên, dù lựa chọn xây dựng gác lửng cố định hay tạm thời thì chủ doanh nghiệp cũng cần đảm bảo độ chịu lực, an toàn và chắc chắn của cột, xà ngang,…

- Lưu ý khi thuê nhà xưởng có gác lửng

Nếu doanh nghiệp không có điều kiện hoặc không có nhu cầu xây xưởng thì có thể lựa chọn thuê các nhà xưởng có gác lửng. Hoặc nhà đầu tư bất động sản khi muốn đầu tư bất động sản cho thuê. Thì để đảm bảo lựa chọn được nhà xưởng phù hợp, an toàn, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư nên lưu ý các điểm sau:

+ Vị trí thuận tiện cho di chuyển

Nhà xưởng là nơi để lưu giữ hàng hóa cũng là nơi để phân phối do đó việc lựa chọn vị trí phù hợp là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư cũng nên kiểm tra kỹ các vấn đề như độ cao sàn nhà hay hệ thống cống thoát nước và các khu vực xung quanh để chắc chắn nhà xưởng không bị ngập nước hay ẩm mốc.

+ Diện tích nhà xưởng

Tùy nhu cầu sử dụng mà chủ doanh nghiệp/nhà đầu tư sẽ lựa chọn nhà xưởng có diện tích khác nhau. Nếu số lượng hàng hóa cần sử dụng nhiều thì nên lựa chọn các nhà xưởng có gác để vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo diện tích sử dụng. Chủ doanh nghiệp/nhà đầu tư cũng nên xem xét diện tích sàn chung và diện tích gác lửng để cân nhắc lựa chọn phù hợp.

+ Giá thuê, thời gian thuê và phương thức thanh toán

Các vấn đề này đều rất quen thuộc, người thuê nên xem xét cẩn thận cũng như dành thời gian để tìm hiểu một vài vị trí để có sự so sánh, cân đối. Bên cạnh đó, việc xem xét kỹ lưỡng hợp đồng thuê nhà xưởng cũng là điều đặc biệt quan trọng. Hợp đồng cần nêu rõ diện tích nhà xưởng cần thuê, thiết kế (có gác hay không), hiện trạng như thế nào (cũ hay mới)...

+ Lựa chọn gác lửng phù hợp

Như đã nói gác lửng có thể cố định hoặc tạm thời và mỗi loại sẽ có cấu trúc, vật liệu xây dựng, vị trí cầu thang khác nhau,…Do đó, trước khi quyết định chủ doanh nghiệp/nhà đầu tư cũng cần xem xét về nhu cầu, mục đích sử dụng để lựa chọn mẫu nhà xưởng có gác lửng phù hợp.

+ Các vấn đề khác

Ngoài các vấn đề trên thì người thuê cũng cần cân nhắc các vấn đề như hệ thống đèn, điện, dịch vụ kèm theo,… Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và người lao động, chủ doanh nghiệp hãy lựa chọn nhà xưởng có chất lượng và an toàn.

4. Tổng kết

Trên đây là các mẫu nhà xưởng có gác lửng đẹp, tiện lợi cùng với các thông tin hữu ích liên quan. Chủ doanh nghiệp/nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu thông tin trước khi lựa chọn mẫu phù hợp. Để tham khảo thêm nhiều mẫu nhà xưởng đẹp khác, hãy xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề tại mục Tin tổng hợp tại website của chúng tôi. Đây là website chính thức của tập đoàn Trần Anh - một tập đoàn bất động sản uy tín hàng đầu tại nước ta, cung cấp tất tần tật các thông tin mới nhất và chính xác về thị trường và kiến thức bất động sản.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: