Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhà vườn 5 gian là kiểu nhà truyền thống của vùng nông thôn trải dài khắp Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về mẫu nhà vườn 5 gian đẹp mang đậm chất nét đẹp văn hóa của người Việt trong bài viết này nhé!

Từ những năm tháng còn sơ khai, người dân Việt Nam ta dùng tre, gỗ, nứa để xây dựng lên những ngôi nhà nhiều gian để trú ẩn cũng như sinh hoạt, duy trì cuộc sống. Theo thời gian, những mẫu nhà này dần được cải tiến, cách tân để phù hợp hơn với các nhu cầu của người dân trong cuộc sống hiện đại. Mặc dù vậy, người dân vẫn luôn cố gắng thay đổi sao cho vẫn giữ được vẹn nguyên bản sắc truyền thống trong kiến trúc của dân tộc. Với kiến trúc đơn giản, sử dụng các vật liệu quen thuộc như tre, gỗ, gạch đỏ,… mẫu nhà vườn 5 gian mang tới cảm giác yên bình, thư thái cho gia chủ.

Đặc điểm nổi bật của mẫu nhà vườn 5 gian

Nhà vườn 5 gian là kiểu nhà truyền thống của người dân Bắc Bộ. Nhưng nhờ vào sự đặc sắc về thiết kế, kiểu nhà này hiện nay đang được nhân rộng ở khắp mọi miền tổ quốc. Dĩ nhiên là sẽ có những cách tân, biến đổi sao cho phù hợp với sở thích của gia chủ, lối sống hiện đại và đặc điểm khí hậu ở từng vùng miền.

Tuy nhiên, dù có cách tân và biến đổi như thế nào thì khi xây dựng nhà vườn 5 gian cũng sẽ giữ nguyên bản chất vốn là đặc điểm chỉ có ở kiểu nhà này, đó là:

  • Về bố cục: Như tên gọi “nhà 5 gian”, toàn bộ không gian nhà sẽ được chia thành 5 gian. Gian ở giữa là phòng khách, là không gian quan trọng nhất của ngôi nhà, thường sẽ có 2 chức năng chính là dùng để tiếp khách và thờ cúng tổ tiên. 2 gian bên cạnh là phòng ngủ. 2 gian còn lại tùy vào sự sắp xếp của gia chủ, có thể là 2 phòng WC, hoặc 1 phòng WC - 1 phòng ngủ… Khu bếp sẽ được tách rời chứ không nằm trong 5 gian này, để đảm bảo mùi đồ ăn không ảnh hưởng tới không gian nhà.
  • Về màu sắc: Nếu yêu thích kiểu nhà này thì gia chủ sẽ khó tự ý chọn mình yêu thích, bởi đặc trưng của mẫu nhà này thường gắn liền với những màu nhẹ nhàng, đơn giản. Và gam màu vàng tơ chính là sự lựa chọn phù hợp, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Kết hợp với màu vàng tơ là khối chân đế được tô màu nâu sẫm để toát lên vẻ bề thế và hoành tráng cho ngôi nhà.
  • Về vật liệu: Đối với mái, thường sử dụng mái ngói truyền thống với màu đỏ tươi mang đến sự ấm cúng nhưng vẫn vô cùng sang trọng và ấn tượng cho toàn bộ ngôi nhà. Đối với vật liệu làm nên căn nhà, thường sẽ sử dụng các loại gỗ khác nhau như gỗ lim, gỗ xoan, gỗ mít… là những loại gỗ có độ bền cao, sức chịu nén tốt, tuổi thọ lâu dài, phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.
  • Về hoa văn, họa tiết trang trí: Nét đặc trưng của nhà vườn 5 gian truyền thống là những hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ và tinh xảo. Đó là các họa tiết về hoa lá, vảy rồng, mây hay các bộ tranh tứ quý… được điểm xuyết lên các chóp, kẻ hiên, cửa… của ngôi nhà.

Nếu yêu thích mẫu nhà 5 gian này thì bạn phải nắm được các đặc điểm chính của kiểu nhà này như nói trên. Dù muốn biến đổi cho phù hợp với lối sống hiện đại thì cũng nên giữ nguyên bản chất của căn nhà, về bố cục, màu sắc, vật liệu và hoa văn trang trí… Nếu không, bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu nhà có sân vườn đẹp khác vừa mang nhiều nét truyền thống nhưng vẫn hiện đại, sang trọng không kém, như là:

Chiêm ngưỡng những mẫu nhà vườn 5 gian vừa truyền thống pha lẫn hiện đại

Nhắc đến nhà vườn 5 gian là nhắc tới những mẫu nhà mang đậm dấu ấn vùng quê truyền thống. Với thiết kế nhà cấp 4 đơn giản, căn nhà chủ yếu dùng gỗ để dựng lên. Cấu trúc này có thể dễ dàng bắt gặp tại những vùng nông thôn ngày nay. Tuy có nhiều điểm khác nhau giữa các mẫu, nhưng chúng đều chủ yếu dựng lên từ gỗ nâu và có mái ngói đỏ truyền thống. Bên cạnh đó, trước cửa là 4 cây cột kèo, là một trong những chi tiết dùng để phân chia ngôi nhà thành 5 gian riêng biệt, theo đúng chất của những ngôi nhà cổ xưa.

Để bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quan về kiểu nhà vô cùng độc đáo này, ngay sau đây sẽ là 10 mẫu nhà 5 gian được yêu thích nhất hiện nay.

Mẫu 1

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 1

Mẫu 2

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 2

Mẫu 3

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 3

Mẫu 4

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 4

Mẫu 5

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 5

Mẫu 6

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 6

Mẫu 7

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 7

Mẫu 8

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 8

Mẫu 9

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 9

Mẫu 10

Xem 10 mẫu nhà vườn 5 gian phong cách truyền thống đẹp mê mẩn 10

Tổng kết

10 mẫu nhà vườn 5 gian đẹp nói trên là những gợi ý dành cho những ai yêu thích nhà đẹp kiểu hoài cổ, truyền thống. Còn đối với những ai thích mẫu nhà vườn đẹp hiện đại thì có thể xem thêm tại những bài viết sau đây:

Nguồn: Trần Anh Group