Top các mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp, HIỆN ĐẠI NHẤT 2024

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Bài viết tổng hợp các mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp nhất hiện nay. Cùng với đó là những đánh giá về ưu - nhược điểm và lời khuyên có nên xây dựng mẫu nhà này hay không. Hãy theo dõi để tìm hiểu các thông tin hữu ích!

Hiện nay, diện tích đất xây dựng nhà ở ngày càng nhỏ hẹp do giá cả đất đai ngày càng cao mà khả năng tài chính có hạn. Chính điều này đã giúp cho các thiết kế nhà ống được ưa chuộng và phát triển. Bên cạnh các mẫu nhà ống đơn giản thì còn nhiều mẫu nhà mới được thiết kế sáng tạo, tiết kiệm diện tích nhưng lại tối đa hóa được không gian. Một trong số đó là nhà ống tầng lệch. Vậy nhà ống lệch tầng hay tầng lệch là kiểu nhà như thế nào và có các mẫu nhà ống tầng lệch đẹp nào được ưa chuộng? Cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm:

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 1

1. Tìm hiểu về nhà ống tầng lệch

Nhà ống tầng lệch được ứng dụng phổ biến trong vài năm trở lại đây và đang là mẫu thiết kế được nhiều người ưa chuộng. Vậy nhà ống tầng lệch là mẫu nhà ống như thế nào? Ưu nhược điểm của kiểu nhà lệch tầng ra sao?

- Nhà ống tầng lệch, sàn lệch là gì?

Nhà ống tầng lệch hay lệch tầng là một mẫu nhà ống có thiết kế các tầng lệch nhau với mặt sàn và có sự chênh lệch nhau theo một khoảng cách nhất định về độ cao. Hiểu một cách đơn giản nhà ống lệch tầng là mẫu nhà ống có các phòng, các khu vực không nằm trên cùng một mặt bằng.

Ngoài tên gọi là tầng lệch, lệch tầng thì một số người còn gọi nhà kiểu này là mẫu nhà ống sàn lệch. Do sàn của các tầng có sự chênh lệch nhau như đã nói ở trên.

Đặc điểm nổi bật của nhà ống lệch tầng là việc bố trí các phòng gần như đối xứng qua cầu thang và độ cao của các tầng có sự chênh lệch. Chính điều này khiến cho không gian gia đình thêm rộng rãi và bố trí được nhiều phòng sinh hoạt hơn.

- Ưu điểm của nhà ống lệch tầng

Nhà ống lệch tầng có nhiều ưu điểm dễ nhận thấy như:

+ Giúp ngôi nhà thêm thông thoáng

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nhà ống diện tích nhỏ nhưng đẹp thì nhà ống tầng lệch là một gợi ý tuyệt vời.

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 2

Đặc điểm của nhà ống là nhỏ hẹp và bí bách, thiếu ánh sáng. Nhưng điều này sẽ dễ dàng được khắc phục với thiết kế nhà lệch tầng kết hợp giếng trời. Giếng trời được xem là khu vực quan trọng của nhà ống, nhất là với những nhà ống cao tầng.

Tuy nhiên bên trong kiến trúc nhà thì ngoài giếng trời còn có bộ phận cầu thang. Nếu để tách rời 2 khu vực này thì sẽ làm tăng thêm diện tích trống và giảm diện tích sử dụng. Do vậy, đối với nhà ống lệch tầng thi có sự kết hợp giữa giếng trời và cầu thang vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa khiến ngôi nhà thêm thông thoáng, hiện đại. Bên cạnh đó, thiết kế lệch tầng khiến cho không khí dễ lưu thông hơn giữa các khu vực làm tổng thể ngôi nhà thoáng mát và có tác dụng tốt đối với phong thủy của gia đình.

+ Tiết kiệm diện tích sử dụng

Sự tính toán và sắp đặt chi tiết, cẩn thận các tầng giúp tăng không gian sử dụng cho ngôi nhà. Điều này khiến ngôi nhà thêm rộng rãi hơn. Ngoài ra, khu vực cầu thang được rút ngắn bậc thang giúp việc di chuyển nhanh và dễ dàng hơn. Với việc thiết kế lệch tầng, chủ nhà có thể xây dựng thêm được nhiều không gian hơn và tạo nhiều khoảng riêng tư hơn cho các thành viên trong gia đình.

+ Tăng cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Cấu trúc thiết kế lệch tầng với cầu thang ở giữa giúp ngôi nhà đón nắng, đón gió nhiều hơn, điều này đem lại cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên. Chủ nhà có thể kết hợp với việc trồng hoặc đặt thêm cây xanh quanh cầu thang cũng rất tốt cho không khí trong nhà.

+ Mở rộng tầm nhìn của ngôi nhà

Với khu vực cầu thang ở giữa và xung quanh là các khu vực sinh hoạt có độ cao khác nhau, điều này tạo ra nhiều tầm nhìn hơn cho chủ nhà. Dù đứng ở bất kỳ tầng nào chủ nhà cũng rất ít khi nhìn thấy 1 không gian giống nhau.

- Nhược điểm của nhà ống lệch tầng

Bên cạnh các ưu điểm thì nhà ống lệch tầng cũng có những nhược điểm như:

+ Yêu cầu cao hơn về thiết kế, xây dựng

Để có được một ngôi nhà lệch tầng đẹp, chuẩn thì đòi hỏi phải có sự tính toán chi tiết, đúng chuẩn trên bản thiết kế cũng như xây dựng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không phải nhà thiết kế nào cũng có thể thực hiện. Chỉ những nhà thiết kế có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn tốt mới có thể tạo ra một mẫu nhà ống lệch tầng đẹp, tiện nghi.

Bên cạnh đó, các yêu cầu xây dựng cũng cao hơn, nhà thầu cần tính toán chất liệu, vậy liệu cũng như đảm bảo được sự chênh lệch của các tầng. Hệ thống điện, nước đối với những nhà ống lệch tầng này khá khó lắp đặt do vậy nếu muốn lựa chọn thiết kế lệch tầng, chủ nhà cần tìm đến các công ty, nhà thầu uy tín, chất lượng và đảm bảo.

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 3

+ Chi phí xây dựng cao hơn

Vì yêu cầu kỹ thuật cao hơn và chất lượng nguyên vật liệu cũng cần cao cấp hơn nên chi phí để xây dựng một ngôi nhà ống lệch tầng sẽ lớn hơn so với các mẫu nhà ống khác. Việc thi công, bố trí các khu vực cũng khác so với bình thường nên sẽ tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Đây cũng là vấn đề khiến chi phí xây dựng nhà ống lệch tầng cao hơn bình thường.

+ Giới hạn về vị trí xây dựng và hệ thống công trình phụ

Không phải khu đất nào cũng có thể xây dựng nhà ống lệch tầng. Những mảnh đất ngắn hay hình vuông sẽ không thích hợp với mẫu thiết kế lệch tầng. Những khu đất có bề ngang hẹp và bề dài chạy sâu thì phù hợp với thiết kế lệch tầng hơn.

Thiết kế lệch tầng tạo sự mới lạ, độc đáo nhưng cũng gây khó khăn trong việc lắp đặt công trình phụ như hệ thống điện, nước, vệ sinh hay việc chống thấm, chống ồn. Chính vì vậy để đảm bảo độ bền của công trình chủ nhà cần lựa chọn những đơn vị lắp đặt uy tín, chất lượng và có bản vẽ thiết kế trước khi thực hiện.

+ Mức độ an toàn không cao

Với việc cầu thang được đặt ngay cửa ra vào mỗi phòng thường đem lại độ an toàn không cao, nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ hay người già. Chính vì vậy chủ nhà cũng nên tìm hiểu các mẫu thiết kế cầu thang, lan can phù hợp. Ngoài ra, việc sắp xếp bố trí các phòng cũng cần được cân nhắc kỹ hơn để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

2. Top các mẫu nhà ống tầng lệch đẹp, hiện đại được ưa chuộng nhất

Nhà ống lệch tầng có nhiều thiết kế, tuy nhiên để có một thiết kế phù hợp nhất chủ nhà hãy liên hệ với các công ty xây dựng chuyên nghiệp để hỗ trợ thiết kế. Tuy nhiên trước đó, gia chủ nên tham khảo qua một vài mẫu để có cái nhìn tổng quan, cũng như tìm được mẫu mình ưng ý.

Một vài mẫu nhà ống lệch tầng đẹp (hay mẫu nhà ống sàn lệch đẹp) được ưa chuộng hiện nay như:

- Mẫu nhà ống tầng lệch mặt tiền 3m

Các mẫu nhà ống tầng lệch với mặt tiền nhỏ khoảng 3m thì nên có mặt tiền đơn giản, ít chi tiết để không tạo sự cồng kềnh, chật hẹp. Ngoài ra, nên sử dụng các tông màu lạnh, nhẹ nhàng cũng khiến tổng thể ngôi nhà được thanh thoát hơn. Bên cạnh đó, các thiết kế sọc dọc nên ít được áp dụng với mẫu nhà có mặt tiền nhỏ này. Vì diện tích mặt tiền nhỏ nên không nên xây nhà quá nhiều tầng mà chỉ nên xây 2 - 3 tầng, nhiều nhất cũng chỉ nên xây 4 tầng để vừa đảm bảo an toàn lại đẹp mắt.

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 4

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 5

- Mẫu nhà ống tầng lệch mặt tiền 4m

Mặt tiền 4m cũng vẫn được xem là nhỏ, do đó mà những mẫu nhà ống lệch tầng cũng không nên xây dựng có quá nhiều chi tiết. Sử dụng mẫu thiết kế hiện đại đi cùng với các hình khối cấu trúc đơn giản sẽ đem đến sự thu hút lớn từ người xem. Nhà ống có mặt tiền 4m có thể xây cao với nhiều tầng nhưng cũng không nên xây quá cao. Số lượng tầng được xây dựng nên phù hợp với nhu cầu sinh hoạt chung của cả gia đình. Các mảng xanh cũng có thể áp dụng ngoài mặt tiền sẽ giúp ngôi nhà trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên.

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 6

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 7

- Mẫu nhà ống tầng lệch mặt tiền 5m

Những mẫu nhà ống mặt tiền 5m có nhiều phong cách được áp dụng tùy sở thích và mong muốn của chủ nhà. Các mẫu thiết kế thường nhiều chi tiết hơn, sắp xếp một cách tùy ý hơn những vẫn phải đảm bảo có không gian trống để tạo sự rộng rãi. Những ngôi nhà với mặt tiền tương đối này thích hợp để kinh doanh nên có thể áp dụng nhiều mẫu thiết kế khác, tiện nghi hơn. Chủ nhà hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng mà lựa chọn mẫu phù hợp.

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 8

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 9

- Mẫu nhà ống tầng lệch mặt tiền 6m trở lên

Những mẫu nhà ống mặt tiền 6m trở lên khá đặc biệt, chủ nhà có thể xây dựng theo bất kỳ phong cách hay yêu cầu nào. Từ những phong cách cổ kính tới tân cổ điển và hiện đại đều có thể áp dụng. Tuy nhiên để đảm bảo hợp lý thì chủ nhà cũng cần yêu cầu chi tiết về bản vẽ cũng như phối cảnh.

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 10

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 11

3. Có nên xây dựng nhà ống tầng lệch hay không?

Với cùng một lô đất thì có rất nhiều mẫu thiết kế nhà ở có thể xây dựng nhưng đối với một vài lô đất hay một vài thiết kế lại không thể được xây dựng như mong muốn. Vậy đối với nhà ống lệch tầng thì có nên xây dựng hay không?

- Khi nào nên xây dựng nhà ống lệch tầng?

Nhà ống lệch tầng được áp dụng trong trường hợp lô đất xây dựng có bề ngang nhỏ và có chiều dài sâu. Những khu vực nhỏ, hẹp này sẽ bị hạn chế về ánh sáng, không khí và tầm nhìn nên sử dụng thiết kế nhà lệch tầng là phù hợp nhất.

Các phòng sinh hoạt trong nhà lệch tầng có thể được thiết kế, bố trí riêng nên chủ nhà có thể áp dụng một hay nhiều phong cách vào ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, tổng thể ngôi nhà phải được xây dựng đồng nhất, còn việc trang trí mỗi phòng như thế nào là nhu cầu, sở thích của người sử dụng.

Nhà lệch tầng được chia thành 2 loại chính là nhà lệch tầng ở tầng 1 và nhà lệch tầng ở tầng 2, cụ thể:

  • Đối với mẫu thiết kế nhà lệch tầng ở tầng 1: Khu vực bếp sẽ được đặt ở phía sau đồng thời nâng cao hơn so với khu vực phía trước để tạo khoảng cách. Thiết kế các khu vực sinh hoạt đan xen nhau đi lên theo cầu thang và mỗi tầng cách cách nhau một vài bậc thang. Mẫu thiết kế này đang được phổ biến và áp dụng rộng rãi hiện nay.
  • Đối với mẫu thiết kế nhà lệch tầng ở tầng 2: Sàn lửng là đặc trưng của mẫu thiết kế này. Khu vực phía sau của ngôi nhà sẽ có chiều cao khoảng 2,5m và tầng bên dưới thường được dùng để bố trí nhà kho, khu kinh doanh,… Phần sàn lửng sẽ bố trí các không gian khác, có thể là phòng khách hay nhà bếp. Tuy nhiên mẫu thiết kế này sẽ gây bó hẹp không gian, vì vậy ít được nhiều người sử dụng.

Như vậy, tùy vào diện tích đất dự kiến xây dựng mà chủ nhà quyết định nên hay không nên xây nhà ống lệch tầng. Trước khi xây dựng cũng cần lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp và phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố phong thủy nhà ở cũng như sự an toàn.

Nếu như cảm thấy nhà ống tầng lệch hay sàn lệch quá khó khăn về mặt thiết kế, xây dựng và chi phí thì gia chủ có thể cân nhắc đến các mẫu khác dễ xây dựng và tiết kiệm hơn như:

- Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà ống lệch tầng

Để có được một ngôi nhà lệch tầng đẹp, tiện nghi và sang trọng, chủ nhà hãy chú ý các điểm sau:

+ Vị trí của cầu thang

Đối với một ngôi nhà, cụ thể là nhà ống thì cầu thang được xem là vị trí rất quan trọng. Vị trí tốt không chỉ đem lại phong thủy tốt mà còn khiến ngôi nhà trở lên đẹp hơn, hiện đại hơn. Cầu thang không phải muốn để đâu cũng được mà cần cân nhắc về tổng thể thiết kế cũng như phong thủy.

Tuy rằng đối với thiết kế nhà ống lệch tầng thường sắp đặt cầu thang ở vị trí ở giữa tuy nhiên khi đưa vào xây dựng thì không nên để cầu thang ở vị trí chính giữa, tốt nhất nên lệch về 1 phía. Ngoài ra, lựa chọn hình dáng cầu thang cũng như cách đặt để ban đầu cũng đem sẽ ảnh hưởng đến sự thuận tiện của việc di chuyển sau khi hoàn thành. Do vậy, chủ nhà hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp.

mẫu nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp 12

+ Lựa chọn số tầng trong nhà

Theo phong thủy, mỗi tầng sẽ tương ứng với một hành, mệnh khác nhau. Cụ thể:

  • Tầng 1 tương ứng với hành Thủy,
  • Tầng 2, 5, 8 tương ứng với hành Thổ,
  • Tầng 3, 4 tương ứng hành Mộc,…

Do đó, tùy vào số tuổi của gia chủ mà lựa chọn số lượng tầng phù hợp. Ngoài ra, sau khi xây dựng xong cũng nên dựa theo mệnh mà bố trí người sử dụng phòng để đảm bảo mọi sự đều tốt đẹp.

+ Dùng cầu thang làm giếng trời

Như đã nói, đối với một ngôi nhà ống thì giếng trời là rất quan trọng, không chỉ giúp ngôi nhà tăng thêm ánh sáng, tầm nhìn mà còn hỗ trợ lưu thông không khí để không khí trong nhà luôn mới, trong lành. Tuy nhiên vì diện tích nhỏ hẹp nhà ống lệch tầng nên sử dụng khu vực cầu thang như một giếng trời. Ngoài ra, việc bố trí thêm các cây xanh dọc cầu thang cũng đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho gia chủ.

Ngoài các lưu ý trên, chủ nhà và kiến trúc sư cũng cần quan tâm đến các lưu ý khi thiết kế, xây dựng nhà ống như nhu cầu sử dụng không gian, mục đích xây dựng,… để đảm bảo sự hoàn thiện của ngôi nhà. Mặt khác, chủ nhà cũng cần đặc biệt lưu ý để phong thủy các khu vực phòng khách, phòng ngủ, cửa ra vào,… để chắc chắn ngôi nhà sau khi hoàn thành sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp đến cho mọi thành viên trong gia đình.

4. Tổng kết

Trên đây là các mẫu thiết kế nhà ống tầng lệch (sàn lệch) đẹp, tiện nghi. Chủ nhà có thể tham khảo thêm các mẫu nhà ống khác tương tự tại mục Tin tổng hợp của website. Các mẫu thiết kế mới, đẹp đều được Trần Anh Group tổng hợp liên tục để mọi khách hàng tham khảo.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tìm hiểu về các dự án bất động sản hay các tin tức khác liên quan đến bất động sản, kiến thức về nhà đất, xây dựng hay pháp luật đất đai... tại website này. Mọi thông tin đều được Trần Anh Group - một trong những tập đoàn uy tín tại miền Nam Việt Nam - đảm bảo cập nhật đầy đủ, liên tục và chính xác.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: