Mẫu nhà ống đẹp RẺ & bí quyết xây nhà tiết kiệm

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhu cầu xây nhà ống ngày càng tăng tăng nhưng để xây được một ngôi nhà đẹp, vừa ý thì chi phí thường khá cao. Và các mẫu nhà ống đẹp rẻ dưới đây sẽ là những gợi ý để bạn tham khảo.

Khi “đất chật người đông”, giá đất ngày càng tăng cao (nhất là ở khu vực thành phố) thì việc sở hữu một khu đất lớn, một ngôi nhà rộng không phải là điều dễ dàng. Thay vào đó là nhu cầu xây dựng và sử dụng nhà ống ngày càng tăng cao. Nhà ống giúp gia chủ sử dụng tối đa diện tích mà vẫn đem lại sự tiện ích cùng vẻ đẹp mới lạ. Tuy nhiên, không phải nhà ống xây kiểu nào cũng rẻ và đẹp, mà bạn phải nắm được bí quyết xây dựng.

Nếu như bạn đang hướng sự quan tâm đến những mẫu nhà vừa ĐẸP vừa RẺ thì hãy tham khảo các mẫu nhà ống mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây.

mẫu nhà ống đẹp rẻ 1

1. Cách tính chi phí xây nhà ống cần biết

Thế nào là một ngôi nhà đẹp và rẻ? Không ai định nghĩa chính xác được, nó phụ thuộc vào mắt thẩm mỹ cũng như quan điểm của chủ nhà. Căn cứ vào chi phí xây dựng cùng bản vẽ, bản phối cảnh, chủ sở hữu sẽ tự đưa ra ý kiến về quan niệm đẹp, rẻ cho ngôi nhà của mình.

Hiện nay, chi phí xây các mẫu nhà ống được tính dựa theo các mục chi phí sau:

- Diện tích xây dựng

Đây là phần đầu tiên và chiếm nhiều chi phí nhất trong tổng số các loại chi phí để xây dựng lên nhà ống cũng như các mẫu nhà khác. Tổng chi phí xây dựng bao gồm: diện tích móng, diện tích sàn (tổng diện tích các tầng trong ngôi nhà), diện tích mái, diện tích sân vườn (nếu có),…

Cụ thể như sau:

+) Diện tích móng

Diện tích này thường được tính bằng 50% diện tích sàn xây dựng. Ngoài ra, tùy chất lượng và độ chịu lực của móng mà chi phí cũng sẽ khác nhau. Đồng thời, diện tích móng sẽ tăng theo số lượng tầng xây dựng.

+) Diện tích sàn

Diện tích sàn được tính bằng tổng diện tích của các sàn cộng lại. Nếu nhà bạn có 3 tầng thì diện tích sàn bằng diện tích sàn tầng 1 + diện tích sàn tầng 2 + diện tích sàn tầng 3. Thường diện tích sàn chỉ áp dụng đối với các khu vực sử dụng còn đối với khu vực ít sử dụng hoặc không sử dụng sẽ có công thức tính chi phí riêng.

Cụ thể:

 • Đối với tầng 1 (tầng trệt): tính 100% diện tích;
 • Đối với gác lửng (nhỏ hơn 8m2): tính 50% diện tích;
 • Đối với tầng 2: tính 100% diện tích (tương tự đối với tầng 3, tầng 4, tầng 5… thêm 1 tầng tính thêm 100%).
 • Sân vườn (nếu có): tính 50%.

mẫu nhà ống đẹp rẻ 2

+) Diện tích mái

Tùy theo chất liệu và kiểu dáng mái mà đơn vị xây dựng sẽ ước lượng chi phí cho phần mái. Thông thường, nếu sử dụng mái tôn thì diện tích mái được tính bằng 30% diện tích sàn; nếu sử dụng mái bằng thì diện tích được tính bằng 50% diện tích sàn; nếu sử dụng mái thái thì diện tích được tính bằng 70% diện tích sàn.

>>> Như vậy, để tính được giá xây nhà ống trước hết bạn phải tính được diện tích xây dựng là bao nhiêu. Cộng tất cả các diện tích của sàn + móng + mái nói trên bạn sẽ có được tổng diện tích cần xây dựng.

Ví dụ: Bạn muốn xây mẫu nhà ống có gác lửng diện tích 5x20, không có sân vườn, sử dụng mái bằng thì cách tính diện tích như sau:

 • Móng: 5 x 20 x 50% = 50
 • Sàn: 5 x 20 x 100% = 100
 • Gác lửng: 5 x 20 x 50% = 50
 • Mái: 5 x 20 x 50% = 50

>>> Tổng diện tích xây dựng là: 50 + 100 + 50 + 50 = 250m2.

- Đơn giá xây dựng

Mỗi đơn vị xây dựng, nhà thầu sẽ đưa ra một đơn giá riêng, chủ nhà có thể trao đổi thêm để có thể nhận lại mức giá phù hợp nhất với khả năng của gia đình. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đơn giá được áp dụng phổ biến, gồm:

+) Đơn giá xây dựng trọn gói

Đây là hình thức khoán trao tay được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chủ nhà sẽ chọn đơn vị thi công, sau đó chỉ đợi khi công trình hoàn thiện và nhận về ngôi nhà hoàn chỉnh. Nhà thầu hay đơn vị thi công sẽ lo hết tất cả từ bản vẽ, nguyên vật liệu đến nhân công và nội thất cơ bản.

Đơn giá tham khảo khoảng: 4,3 - 7 triệu/m2.

+) Đơn giá nhân công trọn gói

Đây là hình thức thi công mà đơn vị thi công chỉ bao trọn gói nhân công xây dựng còn lại các vấn đề khác về nguyên vật liệu, nội thất,…chủ nhà phải tự lo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm và chuyên môn để cân đối các nguyên vật liệu cho kịp tiến độ công trình. Do vậy, đơn giá này thường ít được sử dụng hơn.

Đơn giá tham khảo khoảng: 2,8 - 3.2 triệu/m2.

- Chi phí xây dựng nhà ống

Áp dụng công thức: Chi phí xây dựng = Diện tích x Đơn giá xây dựng

Tiếp tục lấy ví dụ xây nhà gác lửng có diện tích 5x20, sử dựng đơn giá xây dựng trọn gói 7 triệu/m2. Cách tính chi phí như sau:

250 m2 x 7.000.000 đồng = 1.750.000.000 đồng.

Xem thêm bài viết Cách tính toán chi phí xây nhà dễ hiểu & tiết kiệm nhất để biết được cụ thể hơn về cách tính chi phí xây nhà hết bao nhiêu.

2. Các mẫu nhà ống đẹp rẻ đang được ưa chuộng hiện nay

Quan điểm các mẫu nhà ống đẹp và rẻ là tùy theo ý kiến của chủ nhà. Có người cho rằng nhà 100 triệu là rẻ, nhưng cũng có người cho rằng 500 triệu là rẻ. Tương tự, có người cho rằng mẫu nhà ống đơn giản là đẹp, nhưng người thì cho rằng mẫu nhà ống đẹp hiện đại mới được gọi là đẹp. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra những mẫu nhà rẻ trong khoảng giá từ 100 - 500 triệu và được đánh giá đẹp dựa trên các tiêu chí: kiến trúc đẹp, hợp phong thủy, nội thất và ngoại thất đẹp.

Lưu ý: Tham khảo mẫu là việc bạn nên làm trước khi xây nhà. Chúng tôi khuyến khích gia chủ nên tham khảo thật nhiều mẫu trước khi đưa ra quyết định nên xây nhà như thế nào. Tuy nhiên, gia chủ chỉ nên tham khảo chứ không nên sao chép hoàn toàn dẫu cho có ưng ý một mẫu nào đó đi chăng nữa. Vì mỗi một mẫu sẽ được xây trên một thế đất khác nhau, phù hợp cho những nhu cầu khác nhau của từng gia chủ. Nếu bạn có mảnh đất nhỏ và cần một căn nhà cho khoảng 5 - 6 người sinh sống thì bạn không thể nào tham khảo những mẫu nhà có diện tích rộng, hoặc mẫu nhà chỉ có 1 - 2 tầng phù hợp cho gia đình có 2 - 3 người. Mà có lẽ mẫu nhà ống 4 hoặc 5 tầng mới phù hợp với bạn. Hãy nhớ, các mẫu có sẵn chỉ nên tham khảo để tìm được phong cách thiết kế phù hợp.

Dưới đây là những mẫu nhà ống mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn đọc:

- Mẫu nhà ống đẹp rẻ 1 tầng

mẫu nhà ống đẹp rẻ 3

Mẫu nhà ống 1 tầng thích hợp cho các gia đình nhỏ từ 2 - 3 thành viên, với diện tích sử dụng chỉ khoảng 40 - 100m2 tùy công trình. Nhà ống 1 tầng tưởng chừng như khó thiết kế và ít ứng dụng, tuy nhiên hiện nay nhu cầu xây dựng nhà ống kiểu này vẫn rất phổ biến.

Những nhà chưa có kinh phí hoặc kinh phí chưa đủ thì sẽ lựa chọn mẫu nhà ống này vì nhà 1 tầng thì có thể lên 2 tầng, 3 tầng nhanh chóng và dễ dàng sau này (nên sử dụng mái bằng để sau này nâng cấp dễ dàng, ít chi phí).

Nếu như nhà ống 1 tầng không đủ không gian để sinh sống, gia chủ có thể tham khảo mẫu nhà ống 1 tầng có 1 gác lửng hoặc mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum,… Với gác lửng hoặc tum, gia chủ không cần xây thêm một tầng nữa (sẽ tốn nhiều chi phí) mà vẫn có thêm không gian để sinh hoạt.

Ngoài ra, nhà ống 1 tầng cũng có nhiều phong cách để xây dựng như nhà ống 1 tầng kiểu hiện đại, nhà ống 1 tầng kiểu cổ điển, nhà ống 1 tầng kiểu tân cổ điển,… Gia chủ nên cân nhắc chi phí và xem trước các bản vẽ thiết kế để lựa chọn mẫu nhà ống 1 tầng đẹp và tiết kiệm chi phí cho gia đình. Thường thì mẫu nhà càng đơn giản thì càng tiết kiệm chi phí.

- Mẫu nhà ống đẹp rẻ 2 tầng

mẫu nhà ống đẹp rẻ 4

Nhà ống 2 tầng là mẫu nhà phổ biến nhất hiện nay, thường phù hợp với gia đình 3 - 5 người. Tổng diện tích sử dụng cho mẫu nhà này khoảng 60m2; 80m2; 100m2; 120m2,....

Mẫu nhà ống 2 tầng thường gặp vấn đề về độ sáng và khó sắp xếp đồ đạc, tuy nhiên, các vấn đề này hiện nay đang được giải quyết nhờ vào các thiết kế giếng trời hứng ánh sáng,…

Bên cạnh đó, cùng như nhà 1 tầng, các mẫu nhà ống 2 tầng còn có nhiều phong cách thiết kế khác để phù hợp với nhu cầu của chủ nhà. Các mẫu nhà ống theo kiểu hiện đại hoặc đơn giản sẽ có chi phí thấp hơn các mẫu nhà ống 2 tầng kiểu cổ điển, tân cổ điển hay kiểu châu Âu. Do vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì gia chủ cần tính toán chi li, xem xét cẩn thận xem nên chọn kiểu phong cách nào để tiết kiệm.

Mặc dù việc xây thêm một tầng sẽ tốn thêm một khoản chi phí, nhưng bù lại nhà ống 2 tầng sẽ đem lại nhiều diện tích sử dụng đồng thời đem lại vẻ đẹp cùng sự hiện đại hơn cho ngôi nhà, giúp nhà bạn không bị cô lập trong xu thế thị trường nhà tầng hiện nay.

- Mẫu nhà ống đẹp rẻ 3 tầng

mẫu nhà ống đẹp rẻ 5

Khác với các mẫu nhà ống 1 tầng hay 2 tầng, mẫu nhà ống 3 tầng giúp đem lại không gian rộng rãi hơn đồng thời đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn. Với các thiết kế tông màu trắng và lan can, nhà ống 3 tầng mang lại sự tươi trẻ nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế. Khi có sự kết hợp các vật liệu khác như gỗ, đá thì nhà ống 3 tầng thực sự trở thành một tác phẩm xây dựng nghệ thuật vô cùng nổi bật.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu mẫu và thiết kế khác nhau cho nhà ống 3 tầng, có những thiết kế hiện đại, mới lạ nhưng cũng có những thiết kế đơn giản hoặc cổ điển nhưng giá thành vẫn khá rẻ. Chủ nhà nên tính toán chi phí để lựa chọn mẫu phù hợp. Nhà ống 3 tầng thích hợp cho các gia đình đông thành viên hoặc thế hệ, hoặc chủ nhà cũng có thể sử dụng để kinh doanh buôn bán khi thực hiện thiết kế mặt tiền phù hợp.

- Mẫu nhà ống đẹp rẻ từ 4 tầng trở lên

mẫu nhà ống đẹp rẻ 6

Nhà ống 4 tầng trở lên ngày càng được nhiều người lựa chọn mặc dù chi phí xây dựng cao hơn hẳn so với những nhà ống thấp tầng. Các mẫu nhà ống này phù hợp cho những người có nhu cầu kinh doanh hoặc cho thuê.

Nhà ống 4 tầng trở lên có chi phí xây dựng và hoàn thiện khá cao nên chủ nhà cần cân nhắc kỹ nhu cầu trước khi thuê đơn vị thi công và thực hiện xây dựng. Tuy nhiên vẫn sẽ có những mẫu nhà ống 4 tầng đơn giản, chủ sở hữu nên tham khảo nhiều phong cách, mẫu nhà và đơn vị thực hiện trước khi lựa chọn.

Với mỗi mẫu nhà ống khác nhau sẽ tốn một khoản chi phí khác nhau. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo ngôi nhà của mình không chỉ đẹp, rẻ và còn thông thoáng và tiện lợi. Nếu chỉ quan tâm đến giá cả mà quên đi mất yếu tố thẩm mỹ thì ngôi nhà của bạn sẽ bị “chìm” khi đứng cạnh những ngôi nhà đang nổi bần bật khác. Chắc chắn đó là điều bạn không muốn đúng không? Vậy thì ngoại trừ việc tham khảo các mẫu nói trên, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này ở phần nội dung tiếp theo để nắm được bí quyết xây nhà ống vừa rẻ lại vừa đẹp.

3. Làm thế nào để xây nhà ống vừa rẻ lại vừa đẹp?

Nếu đẹp và rẻ là yếu tố bạn quan tâm và mong muốn thực hiện cho ngôi nhà của mình thì những bí quyết được chia sẻ sau đây bạn không thể không biết.

- Bí quyết của ngôi nhà rẻ - đẹp

 • Chọn phong cách đơn giản: Theo tìm hiểu, đơn giá xây dựng hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong số đó chính là phong cách mà ngôi nhà theo đuổi. Nếu chọn phong cách cổ điển, đơn giá sẽ nằm ở mức cao nhất, khoảng 7 - 10 triệu/m2. Nếu chọn phong cách tân cổ điển, đơn giá sẽ nằm vào khoảng 5,5 - 6 triệu đồng/m2. Nếu chọn phong cách hiện đại, đơn giá sẽ thấp nhất, vào khoảng 5 - 5,5 triệu/m2. Như vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí khi xây dựng thì gia chủ nên chọn phong cách đơn giản, hiện đại.
 • Chọn vật tư phù hợp: Giới xây dựng chia vật tư thành 3 loại tương ứng với 3 mức giá khác nhau. Vật tư tốt có giá khoảng 6 triệu đồng/m2. Vật tư khá đơn giá khoảng 5,5 triệu đồng/m2. Vật tư trung bình có giá khoảng 5 triệu đồng/m2. Như vậy, nếu chọn vật tư trung bình hoặc khá thì đã tiết kiệm được một khoản kha khá cho chi phí xây dựng. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích gia chủ sử dụng vật liệu giá rẻ, chất lượng kém. Vì ngôi nhà cần phải bền nếu không sẽ nhanh xuống cấp và gây nguy hiểm cho các thành viên.
 • Bố trí không gian phù hợp: Nếu diện tích nhỏ thì cần phải xây gác lửng hoặc xây tầng mới có thể đáp ứng không gian sống. Nếu diện tích khá lớn thì không nên tốn kém chi phí cho việc xây tầng. Quan trọng nhất là sự phù hợp và đủ dùng. Hãy tính toán thật kỹ xem mình cần bao nhiêu không gian để sinh sống, từ đó xây vừa đủ. Không nên áp dụng rập khuôn theo bất cứ mẫu nào để rồi ngôi nhà quá chật chội không đủ sống hoặc quá rộng gây lãng phí.
 • Không giao phó hoàn toàn cho thợ: Nếu bạn không có kiến thức và chuyên môn, việc bạn giao trọn gói cho nhà thầu là điều dễ hiểu. Nhưng cách này không giúp bạn tiết kiệm chi phí như tiêu chí ban đầu bạn đặt ra. Muốn tiết kiệm, bạn phải tham gia vào quá trình xây dựng từ đầu đến cuối. Đừng nghĩ rằng vì mình không biết nên giao phó hoàn toàn cho nhà thầu, mà vì không biết nên cần tìm hiểu và học hỏi để biết. Luôn kiểm tra, giám sát quá trình thợ thi công để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo không sử dụng vật tự lãng phí. Với những công việc có thể làm, hãy huy động anh em, bạn bè giúp đỡ để tiết kiệm chi phí cho nhân công.

- Những lưu ý khác cần biết

 • Cân nhắc chi phí hiện có để đảm bảo cân đối và phù hợp.
 • Lựa chọn đơn vị thi công chất lượng, không phải cứ rẻ là tốt.
 • Chú ý chất lượng móng và sàn để đảm bảo độ an toàn.
 • Nên xây dựng đảm bảo ngày sau có thể lên tầng mà vẫn đảm bảo an toàn.
 • Xem trước bản vẽ chi tiết và bản phối cảnh để cân nhắc lựa chọn.
 • Chọn màu sơn, phong cách và nội thất phù hợp.

Tổng kết

Nhu cầu xây nhà ống đang ngày càng tăng lên tuy nhiên chi phí để xây dựng thì không phải ai cũng dư dả, do vậy bạn hãy cân nhắc và xem xét kỹ các mẫu nhà ống đẹp rẻ trong bài viết này để lựa chọn mẫu phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm nhiều mẫu nhà khác của các đơn vị thi công trước khi quyết định đơn vị phù hợp. Hi vọng bạn sẽ chọn được mẫu nhà ống đẹp và rẻ, đồng thời phù hợp với nhu cầu cùng sở thích của bản thân và gia đình.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: