TOP 7+ mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp, TIỆN NGHI năm 2024

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Bạn đã bao giờ nghe nói tới nhà ống 1 tầng rưỡi chưa? Nhà ống mẫu này có những ưu điểm gì nổi bật? Hãy cùng tham khảo các thông tin hữu ích và các mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp dưới đây nhé.

Nhà ống hiện nay là một trong những lựa chọn tối ưu cho người sử dụng vì nhiều lợi ích thiết thực. Nhà ống có thể xây dựng trên bất kỳ diện tích nào với bất kỳ kích thước nào tùy điều kiện của chủ sở hữu. Tuy nhiên, nhà ống hiện nay thường có kích thước nhỏ nên nếu gia đình có nhiều người thì không gian sống sẽ không thực sự đáp ứng đủ. Do đó, các nhà thiết kế đã nghĩ ra được một phương án xây dựng hiệu quả, tối ưu mà hiện đại cho những ngôi nhà ống 1 tầng. Đó chính là nhà ống 1 tầng rưỡi. Vậy cụ thể nhà ống 1 tầng rưỡi là kiểu nhà như thế nào? Có các mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp nào hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Thế nào là nhà ống 1 tầng rưỡi?

Nhà ống 1 tầng rưỡi là một mẫu nhà ống được xây dựng thêm 1 tầng nhỏ phía trên dưới nền móng của nhà ống 1 tầng. Kích thước của tầng rưỡi sẽ nhỏ hơn so với tầng trệt. Theo quy định của Bộ Xây dựng thì diện tích tầng này không được chiếm quá 30% diện tích sàn mái và không được cao quá 3m.

mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp 1

Nhà ống 1 tầng rưỡi còn có tên gọi khác quen thuộc hơn đó là nhà ống 1 tầng 1 tầng tum. Định nghĩa về tầng tum rõ ràng hơn so với tầng rưỡi nên đa phần các nhà thiết kế thường sử dụng thuật ngữ này. Tầng tum có thể hiểu là tầng trên cùng của ngôi nhà và được sử dụng để làm mái che cầu thang dẫn lên sân thượng. Tuy nhiên không gian tầng tum cũng khá rộng rãi nên người sử dụng có thể bố trí phòng thờ, phòng ngủ, nhà kho,… trên tầng tum của ngôi nhà.

2. Ưu điểm của nhà ống 1 tầng rưỡi

Nhà ống 1 tầng rưỡi có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các mẫu nhà ống 1 tầng khác. Các ưu điểm nổi bật của mẫu nhà này gồm:

- Tăng diện tích sử dụng

Đây là ưu điểm hàng đầu và cũng là ưu điểm dễ nhận thấy nhất của mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi. Với việc mở rộng thêm tầng tum giúp ngôi nhà trông rộng rãi hơn, thoáng mát hơn. Tầng tum có thể được sử dụng để làm phòng ngủ, phòng thờ,… điều này giúp làm tăng không gian sống của mọi người. Ngoài ra, chủ nhà có thể bố trí thêm các khu vực xanh như trồng cây cảnh, trồng rau tại không gian tầng tum hoặc bên ngoài, điều này sẽ giúp không gian sống xanh hơn, con người cũng khỏe mạnh hơn.

- Tiết kiệm chi phí xây dựng

Nhà ống 1 tầng rưỡi được xem là mẫu nhà ống đẹp và rẻ. Lý do là tầng tum có diện tích nhỏ hơn và yêu cầu không cao như tầng 1 do vậy mà chi phí cần sử dụng sẽ thấp hơn. Tuy chi phí đầu tư ít nhưng với những thiết kế mới, hiện đại ngày nay tầng tum dần trở thành một yêu cầu tối thiểu của những gia đình muốn mở rộng không gian sống.

- Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Với sự sáng tạo của các nhà thiết kế, tầng tum hiện nay được xây dựng với nhiều kiểu dáng, hình dạng khác nhau. Điều này không chỉ khiến không gian sống rộng rãi hơn mà còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Các thiết kế hình khối hoặc không gian mở đều đem lại những vẻ đẹp mới lạ, ấn tượng với những người xem. Ngoài ra, với việc lựa chọn mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi sẽ góp phần làm tăng giá trị ngôi nhà cũng như thể hiện được phong cách của người sở hữu.

- Chống nóng cho ngôi nhà

Thông thường không gian trên mái sẽ hấp thụ nhiệt và khiến nhiệt độ trong nhà nóng lên nhưng với thiết kế tầng rưỡi giúp điều này hạn chế bớt. Tầng này giống như một vách ngăn cách nhiệt hoặc hạ nhiệt của tầng trệt khiến tầng trệt trở nên mát mẻ và thông thoáng hơn. Với việc sử dụng tầng tum, chủ sở hữu cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí chống nắng, chống nóng hoặc các biện pháp xử lý khác.

Với những ưu điểm vượt trội trên, nhà ống 1 tầng rưỡi sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng của gia đình, nhất là những gia đình có tài chính eo hẹp. Tuy nhiên, với mỗi không gian, vị trí, thời tiết thì sẽ có mẫu nhà ống 1 tầng tương ứng phù hợp, chủ nhà nên tham khảo và nghe tư vấn của các nhà thiết kế trước khi chọn mẫu xây dựng.

3. Các mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp, hiện đại được đông đảo người sử dụng hài lòng. Một vài mẫu nhà nổi bật như:

- Mẫu 1: Nhà ống 1 tầng rưỡi mái thái

mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp 2

Nhiều người sẽ quan niệm rằng mái thái chỉ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích rộng rãi nhưng hiện nay mái thái được sử dụng cho rất nhiều ngôi nhà với phong cách và diện tích khác nhau. Ví dụ như nhà vườn mái thái, nhà gác lửng mái thái

Sử dụng mái thái cho nhà ống cũng là một phong cách nổi bật và vô cùng phù hợp. Đó là lý do mái thái được ứng dụng ở hầu hết các mẫu nhà, như: mẫu nhà ống 1 tầng mái thái, mẫu nhà ống 2 tầng mái thái, mẫu nhà ống 3 tầng mái thái hay mẫu nhà ống 4 tầng mái thái… Mái thái đem đến sự sang trọng, thanh lịch cho ngôi nhà và khiến ngôi nhà cao hơn, thoáng hơn. Thêm nữa tầng tum bên trên sẽ giúp mái thái của nhà ống thêm phần đặc biệt. Nếu bạn đang tìm một ngôi nhà vừa đẹp, vừa tiện lợi và trang trọng thì đây là mẫu nhà lý tưởng.

- Mẫu 2: Nhà ống 1 tầng rưỡi mái bằng

mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp 3

Sự hiện đại, tinh tế sẽ là điểm đặc biệt mà mẫu nhà này đem lại cho người nhìn. Với sự kết hợp giữa tầng tum và tầng trệt khiến ngôi nhà cao hơn, thông thoáng hơn đồng thời cũng mang lại sự mới mẻ, trẻ trung. Mẫu nhà mái bằng thường đi kèm với phong cách hiện đại do đó phù hợp với những gia đình trẻ hoặc ít người.

- Mẫu 3: Nhà ống 1 tầng rưỡi mái xéo

mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp 4

Tuy sử dụng mái xéo nhưng diện tích tầng tum không hề bị giới hạn. Nhà mái xéo kết hợp với cửa kính cao tạo nên sự thoáng mát và hiện đại. Bên cạnh đó, mẫu nhà mái xéo có nhiều thiết kế như xéo bên phải, xéo bên trái hoặc xéo đằng sau,… tùy sở thích mà người sử dụng mà lựa chọn kiểu thiết kế mái phù hợp.

- Mẫu 4: Nhà ống 1 tầng rưỡi theo phong cách hiện đại

mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp 5

Tuy nói là phong cách hiện đại nhưng nhìn vào thiết kế nhiều người sẽ thấy phong cách này mang một chút hiện đại, một chút truyền thống, giống như nét đẹp của mẫu nhà ống mang phong cách tân cổ điển. Dù nhìn nhận theo phong cách nào thì không thể phủ định vẻ đẹp xuất sắc của ngôi nhà 1 tầng rưỡi này.

- Mẫu 5: Những mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp khác

Ngoài các mẫu nhà ống trên thì còn nhiều mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp khác như:

mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp 6

mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp 7

mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp 8

Mỗi mẫu thiết kế sẽ có những quy định cũng như những yêu cầu khác nhau mà không phải ai hoặc vị trí nào cũng xây dựng được. Do vậy chủ sở hữu cần xem xét nhu cầu, sở thích đồng thời các yếu tố khác để lựa chọn mẫu nhà phù hợp.

4. Các lưu ý khi xây dựng nhà ống 1 tầng rưỡi

Để có được một ngôi nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp thì chủ nhà và chủ thầu xây dựng cần chú ý những điểm sau:

- Đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người sử dụng

Không phải gia đình nào cũng có nhu cầu sử dụng tầng tum, do đó những nhà thầu nên tìm hiểu trước mong muốn của chủ nhà để tư vấn phù hợp. Với những gia đình chỉ cần không gian nhỏ để làm phòng thờ thì mẫu thiết kế sẽ khác so với những gia đình cần không gian rộng hơn để sinh hoạt. Bên cạnh đó, việc xác định nhu cầu còn giúp dự trù hiệu quả hơn các loại chi phí cần thiết khi xây dựng tầng tum.

- Phù hợp với không gian, diện tích

Với mỗi ngôi nhà ống có diện tích khác nhau sẽ phù hợp với một hoặc một vài mẫu tầng tum. Do đó, để đảm bảo được sự cân đối, hài hòa, không làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà lại vừa đáp ứng yêu cầu của chủ sở hữu thì nhà thiết kế cần xem xét thiết kế, bố trí không gian, diện tích tầng tum phù hợp.

- Đảm bảo chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng là yếu tố quan trọng để hoàn thiện một ngôi nhà. Tuy diện tích tầng tum không lớn nhưng cũng không chắc chắn sẽ không phát sinh thêm mẫu thiết kế hay chi phí nguyên vật liệu. Do đó, chủ sở hữu cần cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn mẫu nhà và nguyên vật liệu xây dựng phù hợp.

- Lưu ý về nội thất

Với những không gian phòng thờ hay phòng ngủ đặt tại tầng tum thì yêu cầu về nội ngoại thất sẽ khác so với việc sử dụng tầng tum làm kho chứa đồ. Vì vậy, chủ sở hữu cũng nên cân nhắc lựa chọn trước các mẫu nội ngoại thất để không làm mất đi phong cách riêng của ngôi nhà.

- Phải xin đầy đủ các giấy phép xây dựng

Tuy tầng tum không được tính là một tầng nhưng để chắc chắn chủ nhà cần xin giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền. Việc không khai báo, không xin giấy có thể khiến gia chủ bị phạt hoặc không được bồi thường khi có bất kỳ vấn đề gì xảy đến.

5. Tổng kết

Với các thông tin hữu ích cũng như các mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp phía trên, hi vọng bạn và các chủ gia đình sẽ lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp. Bên cạnh đó, để tham khảo các mẫu nhà ống đẹp khác thì có thể truy cập xem thêm nhiều bài viết khác tại mục Tin tổng hợp của website này. Đây là website chính thức của Tập đoàn Trần Anh - một trong những công ty bất động sản lớn, uy tín và nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, kinh doanh, thiết kế nhà ở, biệt thự,… tại Việt Nam.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: