Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 & cách tính chi phí xây dựng

Đánh giá bài viết:   (142 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (142 lượt) icon icon

Với diện tích đất 5x20, bạn có thể xây nhà ống 1 tầng đẹp, hiện đại và sang trọng có 3 phòng ngủ. Dưới đây là những mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 mà bạn nên tham khảo.

Trong số các diện tích xây nhà được áp dụng và thực hiện thì 5x20m được xem là diện tích vàng khi xây dựng. Đây cùng được xem là tiêu chuẩn thích hợp cho nhiều mẫu nhà hiện nay, trong đó, các mẫu nhà ống 1 tầng được xây dựng với diện tích này là phổ biến nhất. Vậy có các mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Chi phí để xây nhà khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 1

1. Các mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 được ưa chuộng nhất

Với diện tích 5x20 chủ sở hữu có thể xây dựng nhà ống với nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau. Mỗi thiết kế đều sẽ đem lại những điểm ấn tượng riêng và có các sắp xếp khác nhau.

Trong số rất nhiều mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 thì các mẫu nhà sau là được ưa chuộng nhất:

- Nhà ống 1 tầng mái thái

Đây được xem là mẫu nhà 5x20 phổ biến nhất. Với thiết kế mái thái nổi bật cùng kiến trúc đơn giản của ngôi nhà không chỉ đem lại sự thanh thoát, đơn giản nhưng bắt mắt, rộng rãi. Thiết kế nhà ống mái thái mà còn khiến ngôi nhà trở lên cao hơn, rộng hơn đồng thời làm giảm bớt tính chất gò bó, thiếu ánh sáng đặc trưng của nhà ống.

Mẫu thiết kế này khá đa dạng với nhiều mẫu mã khác nhau như mẫu nhà ống 1 tầng có gác lửng hay mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum hoặc đơn giản là các mẫu nhà ống 1 tầng mái thái. Tất cả những mẫu thiết kế này đều thích hợp với diện tích 5x20.

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 2

- Nhà ống 1 tầng 5x20 mái bằng

Thiết kế mái bằng thích hợp cho phong cách hiện đại và trẻ trung. Đây là một trong những mái nhà được sử dụng nhiều nhất tại các vùng nông thôn và còn được nhiều ngôi nhà trong đô thị hoặc thành phố áp dụng. Thiết kế mái bằng rất đa dạng, chủ sở hữu cũng có thể kết hợp mái bằng với một phần mái thái hoặc mái xéo để tạo điểm nhấn và làm nổi bật mặt tiền ngôi nhà.

Bên cạnh đó, các mẫu nhà ống đẹp, hiện đại cũng sẽ đều thích hợp với kiểu dáng mái bằng. Chất liệu để sử dụng lợp mái cũng đa dạng tuy nhiên chủ sở hữu cần cân nhắc về thời tiết cũng như môi trường, nhu cầu và khả năng tài chính để lựa chọn chất liệu phù hợp. Tránh sử dụng mái tôn hoặc các chất liệu tương tự vì sẽ gây ồn khi mưa và gây hầm trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu chủ nhà vẫn muốn sử dụng các chất liệu này để lợp mái thì ngôi nhà cần được xây cao hơn để hạn chế các vấn đề khó chịu có thể xảy ra khi sinh hoạt.

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 3

- Nhà ống 1 tầng mái xiên

Đây là sự cách tân của hình thức mái thái nhưng mang lại vẻ đẹp hiện đại cho ngôi nhà. Những ngôi nhà sử dụng mái xiên thích hợp cho gia đình có ít thành viên hoặc cần 1 không gian cho sân hay nhà kho, sân đậu xe. Nhà ống 1 tầng mái xiên thường có thiết kế đơn giản, chi phí thấp và thời gian hoàn thiện nhanh chóng.

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 4

- Nhà ống 1 tầng mái ngói

Sử dụng nhà ống mái ngói giúp tạo điểm nhấn cũng như giảm bớt được các khuyết điểm mà nhà ống tạo ra. Mái ngói sẽ làm tăng diện tích sử dụng và đem đến sự độc đáo, cuốn hút cho ngôi nhà của bạn. Mẫu nhà ống mái ngói dưới đây sử dụng ngói màu đỏ kết hợp với màu nâu đen đậm của đá tự nhiên đã đem đến sự kết hợp ăn ý, giúp căn nhà nổi bật và sang trọng hơn.

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 5

Bên cạnh đó, với diện tích 5x20 là khá lớn nên số lượng phòng được xây dựng cũng sẽ thoải mái hơn. Chủ sở hữu cần xem xét nhu cầu sử dụng để phân bổ cho phù hợp. Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu nhà ống 1 tầng 3 phòng ngủ, 4 phòng ngủ,… mà chủ nhà có thể tham khảo để áp dụng cho ngôi nhà 100m2 của gia đình. Chủ nhà cũng nên lựa chọn các đơn vị uy tín có bản vẽ thiết kế 2D, 3D chi tiết để đánh giá và lựa chọn mẫu nhà phù hợp.

2. Chi phí thiết kế và xây dựng nhà ống 1 tầng 5x20

Chi phí thiết kế và xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá đơn vị thi công, giá thị trường, giá nguyên vật liệu, giá thiết kế,….của nhiều vùng miền. Dưới đây chỉ là mẫu chi phí xây nhà ống 1 tầng 3 phòng ngủ để bạn tham khảo.

- Các thông tin cơ bản về công trình:

 • Tên công trình: Nhà ống - nhà ở 3 phòng ngủ.
 • Yêu cầu: Phong cách nhà ở hiện đại với mái thái cùng màu sắc nhã nhặn.
 • Diện tích đất: 5x20m.
 • Số lượng phòng: 01 phòng khách; 01 phòng bếp; 03 phòng ngủ; 02 nhà vệ sinh.

- Tổng quan về thiết kế

Với yêu cầu về phong cách cũng như những yêu cầu khác, các đơn vị thi công sẽ lên phương án xây dựng với nhiều thiết kế khác nhau. Trong đó, mẫu nhà ống hiện đại với phần mái thái 3 mái xếp chồng lên nhau sẽ đem đến sự sang trọng và nổi bật. Đi kèm với phần mái là thiết kế mặt tiền góc cạnh với những khoảng vuông hoặc cột trụ tròn đem đến sự chắc chắn cho ngôi nhà. Ngoài ra, phần mái nên được thiết kế cao để tạo sự thông thoáng và giúp tăng độ sáng cho các phòng. Nếu có thể, chủ nhà nên lắp đặt cửa sổ trên mái nhà điều này vừa tạo điểm nhấn vừa giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn.

Chủ sở hữu nên xem xét nhiều mẫu thiết kế sau đó mới quyết định lựa chọn mẫu ưng ý nhất bởi khi xây dựng nhà mái thái thì phải xây theo một bố cục và quy trình nhất định mới đảm bảo được nét thẩm mỹ, độ an toàn và chất lượng. Sau khi hoàn tất về tổng quan thiết kế, đơn vị thi công cùng chủ nhà sẽ tính toán lên chi phí dựa theo ngân sách tài chính đã dự tính trước và tiến hành xây dựng.

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 6

- Chi phí xây dựng tham khảo

Cách tính toán chi phí xây dựng là dựa trên diện tích xây dựng và đơn giá. Áp dụng công thức: Chi phí xây dựng = Diện tích x Đơn giá là sẽ biết cần bao nhiêu tiền để có thể xây được ngôi nhà mình mong muốn.

+) Tính diện tích cần xây dựng

 • Móng: tính bằng 50% diện tích.
 • Sàn: tính bằng 100% diện tích.
 • Gác lửng: tính bằng 50% diện tích (nếu nhỏ hơn 8m2). Đối với diện tích 5x20 mà gia chủ chỉ cần 3 phòng ngủ thì không cần xây thêm gác lửng. Hoặc nếu xây thêm gác lửng nếu muốn bố trí đó làm phòng thờ, phòng đựng đồ hoặc phòng thư giãn, đọc sách...
 • Sân vườn: tính 50% diện tích.
 • Mái thái: tính 70% diện tích (mái khác nhau sẽ có cách tính khác nhau).

>>> Diện tích xây dựng của nhà ống 5x20 sử dụng mái thái được tính như sau:

50 + 100 + 50 + 70 = 270m2

Lưu ý: Diện tích 270m2 nói trên bao gồm cả sân vườn - là không gian mà chúng tôi nghĩ dù nhà ở nông thôn hay nhà ở thành thị, nhà nhỏ hay nhà to cũng nên có. Đó là nơi giúp cho căn nhà trở nên cuốn hút, thoáng đãng và đồng thời là nơi lý tưởng để cả gia đình vui chơi cùng nhau. Tùy vào diện tích đất hoặc tùy vào mẫu nhà gia chủ lựa chọn mà sẽ thiết kế sân vườn như thế nào. Bạn có thể tham khảo bài viết về Mẫu sân vườn đẹp để tìm được mẫu phù hợp với mình.

+) Đơn giá xây dựng tham khảo

Trọn gói:

Giá dịch vụ xây dựng trọn gói: 4 - 7 triệu đồng (tính trên 1m2).

Nếu chọn mức giá thấp nhất là 4 triệu, thì với nhà 5x20, tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện là: 270 x 4.000.000đ = 1.080.000.000đ

Đây chỉ là mức giá tham khảo, thực tế khi xây dựng sẽ còn phát sinh nhiều chi phí khác. Do vậy, chủ nhà nên dự toán một khoản ngân sách dự trù để ứng phó với những tình huống có thể xảy đến.

Nhân công trọn gói:

Giá nhân công trọn gói: 1,2 - 1,6 triệu đồng (tính trên 1m2).

Lưu ý: Giá nhân công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như khu vực, trình độ tay nghề, đơn vị thi công… Vì vậy, gia chủ cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định thuê đơn vị xây dựng nào.

>>> Vậy tổng giá nhân công hoàn thiện công trình là 270 x 1.200.000đ = 324.000.000đ

Có thể thấy, áp dụng đơn giá nhân công trọn gói gia chủ sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho xây dựng. Tuy nhiên, chi phí cho vật liệu xây dựng, hoàn thiện chủ nhà cần tự tính toán và cung cấp đầy đủ cho nhân công xây dựng. Chính điều này sẽ đem đến nhiều phát sinh và có thể làm gián đoạn quá trình thực hiện. Do vậy, nếu không có kinh nghiệm thì chủ nhà nên ít sử dụng hình thức giá nhân công trọn gói. Nhưng ngược lại, nếu có kinh nghiệm trong việc chọn lựa vật tư xây dựng thì gia chủ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn khi lựa chọn hình thức thuê nhân công trọn gói.

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20 7

3. Những lưu ý quan trọng khi xây nhà ống 1 tầng 5x20

Để đảm bảo nhà ống 1 tầng 5x20 đẹp, chủ nhà cần lưu ý các điểm sau:

 • Nhất định cần có bản vẽ 2D và phối cảnh trước khi quyết định thi công công trình.
 • Sắp xếp bố cục các phòng phù hợp để vừa tối đa hóa diện tích vừa đem đến sự riêng tư, thoải mái cho các thành viên.
 • Cân nhắc lựa chọn mái phù hợp với ngân sách xây dựng.
 • Tìm hiểu phong thủy để chọn hướng, màu sắc và chiều cao ngôi nhà phù hợp.
 • Nên xây dựng thêm giếng trời hoặc các công trình phụ để đón nắng và giúp nhà thông thoáng hơn.
 • Hài hòa với thiên nhiên và đáp ứng nhu cầu, mong muốn của từng thành viên.

4. Tổng kết

Hiện nay có rất nhiều mẫu nhà ống 1 tầng đẹp 5x20, do vậy khi xây dựng không nên gấp gáp quyết định sử dụng mẫu nào. Gia chủ nên tham khảo nhiều mẫu nhà ống 1 tầng đẹp cả trên internet lẫn trên thực tế. Đồng thời, cần dành thời gian để tìm hiểu, tham khảo và cân nhắc trước khi lựa chọn bởi không phải ai cũng có điều kiện xây nhà nhiều lần trong đời.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: