6 mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum đẹp và hiện đại nhất hiện nay

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Bạn đang suy nghĩ có nên xây nhà ống 1 tầng 1 tum không? Hãy tham khảo các mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum đẹp ngay dưới đây để dễ dàng đưa ra quyết định hơn nhé.

Nhà ống là mẫu nhà phổ biến hiện nay bởi diện tích xây dựng ít, tốn kém ít chi phí mà vẫn đem lại đủ không gian sử dụng. Trong số các mẫu nhà ống hiện nay thì mẫu nhà ống 1 tầng vẫn được phố biến và ưa chuộng. Nhà ống 1 tầng còn có nhiều mẫu thiết kế đa dạng để người sử dụng lựa chọn. Trong đó, mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum đang được đánh giá cao về thiết kế và sự tiện ích. Hãy tham khảo các mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum đẹp nhất hiện nay nhé.

Xem thêm:

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 1

1. Tầng tum là gì? Đặc điểm của tầng tum

Trong thiết kế và xây dựng nhà ở thì tầng tum được định nghĩa là tầng trên cùng của ngôi nhà. Phần thiết kế này giúp che chắn cầu thang và giúp không gian thêm gọn gàng, đẹp hơn. Tầng tum thường có diện tích nhỏ nên thích hợp để làm phòng thờ, phòng ngủ hoặc phòng chứa đồ. Ngoài ra, tầng tum còn giúp cách nhiệt cho không gian bên dưới giúp ngôi nhà trở lên mát mẻ hơn.

Tầng tum là một nét thiết kế độc đáo và sáng tạo của những căn nhà thời hiện đại. Tầng tum có các đặc điểm chính như sau:

- Diện tích nhỏ

Theo quy định của Bộ Xây dựng, tầng tum có diện tích không vượt quá 30% diện tích sàn và tầng tum không được tính là một tầng của ngôi nhà. Do vậy, tầng tum thường được thiết kế nhỏ gọn và nằm 1 góc trên trần nhà, nơi đây cũng chỉ thực hiện một hoặc một vài chức năng nhất định.

- Nhiệt độ phòng cao

Chức năng chính của tầng tum là chống nóng nên không có điều gì xa lạ khi tầng này lại có nhiệt độ cao và luôn hầm, bức. Ngoài ra, đây là tầng trên cùng và có diện tích nhỏ nên nhiệt độ lại càng cao hơn so với các phòng phía dưới. Để giúp giảm nhiệt độ của tầng tum thì người thiết kế cần tính toán lại diện tích, nhất là chiều cao của phần mái. Việc lựa chọn hình thức mái cũng như chất liệu lợp cũng cần cân nhắc kỹ để giúp hạ nhiệt độ.

- Tạo nhiều không gian tầng thượng

Bộ Xây dựng đã quy định thì tầng tum chỉ chiếm 30% diện tích do đó mà không gian trên tầng thượng còn rất nhiều, chủ nhà có thể thiết kế thêm nhiều không gian khác bên cạnh tầng tum để sử dụng. Những gợi ý về trồng cây xanh, đặt bàn uống trà,… rất thích hợp với không gian này.

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 2

2. Khi nào nên xây nhà 1 tầng có tầng tum?

Hiện nay tầng tum thường thích hợp hơn đối với các ngôi nhà 2 tầng trở lên (có thể bạn quan tâm: Mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum). Tuy nhiên với những ngôi nhà 1 tầng thì việc thiết kế, xây dựng và sử dụng tầng tum vẫn đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Bạn nên xây nhà 1 tầng 1 tầng tum trong trường hợp sau:

- Diện tích đất nhỏ và quy định của địa phương không cho phép xây tầng

Đối với nhiều khu dân cư thì việc quy định về chiều cao ngôi nhà là phổ biến và quan trọng để tránh ảnh hưởng đến xung quanh. Do đó khi xây dựng nên thiết kế thêm tầng tum vừa giúp tận dụng được không gian, vừa tạo nét đẹp mà không vi phạm quy định.

- Chi phí xây dựng ít

Nếu bạn không có nhiều chi phí thì bạn hãy áp dụng ngay mẫu thiết kế 1 tầng 1 tầng tum để tối đa diện tích sử dụng mà chi phí xây dựng lại không cao. Ngoài ra, việc thiết kế 1 tầng 1 tầng tum cũng không làm ảnh hưởng tới việc xây thêm tầng nếu như sau này bạn có nhiều kinh phí hơn.

- Khu vực có thời tiết nắng nóng

Tác dụng quan trọng của tầng tum là giúp chống nóng cho toàn bộ ngôi nhà, vì vậy đối với những khu vực có thời tiết nắng nóng theo mùa hoặc quanh năm thì lựa chọn thiết kế tầng tum là lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn bố trí thêm các mảng xanh cũng sẽ góp phần giảm nhiệt độ cho toàn bộ ngôi nhà của mình.

- Tạo phong cách riêng cho ngôi nhà

Đa phần các ngôi nhà ống 1 tầng hiện nay được xây theo kiểu truyền thống là sử dụng mái bằng hoặc mái thái. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngôi nhà bạn nổi bật, đặc biệt và mới lạ thì ý tưởng xây tầng tum sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Mẫu nhà ống 1 tầng 1 tầng tum khá đa dạng nên bạn có thể xem xét, lựa chọn mẫu nhà ưng ý nhất. Ngoài kiểu nhà ống 1 tầng 1 tầng tum bạn cũng có thể xem thêm các mẫu nhà ống 1 tầng rưỡi đẹp hoặc mẫu nhà ống 1 tầng có gác lửng. Đây đều là những gợi ý đẹp và mới lạ để bạn tạo phong cách riêng cho ngôi nhà của mình.

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 3

3. Chi phí xây nhà ống 1 tầng 1 tum có đắt không?

Trong xây dựng, nhà ống 1 tầng 1 tum có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Nhưng những yếu tố cơ bản để có một ngôi nhà tầng tum đẹp bạn không thể bỏ qua là:

- Diện tích xây dựng

Theo quy định, diện tích tầng tum bằng 30% diện tích sàn do vậy mà chi phí xây dựng tầng tum sẽ phụ thuộc vào diện tích sàn xây dựng. Bạn cần cân nhắc và lựa chọn diện tích phù hợp để tiết kiệm được chi phí mà không ảnh hưởng tới tổng thể thiết kế của ngôi nhà.

Với những gia đình ít người thì không cần xây nhà quá lớn mà chỉ cần xây vừa đủ với diện tích tầng tum thích hợp. Còn với những gia đình đông người hơn thì chắc chắn diện tích sử dụng sẽ cao hơn do vậy mà tầng tum sẽ rộng hơn và tổng chi phí xây dựng cũng cao hơn.

- Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế có ảnh hưởng nhiều tới chi phí xây dựng. Với những mẫu thiết kế 1 tầng 1 tum đơn giản, không cầu kỳ thì chi phí xây dựng sẽ thấp hơn. Còn đối với những phong cách thiết kế đặc biệt, cổ điển hoặc tân cổ điển thì chi phí xây dựng sẽ cao hơn. Do vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn nên chọn các mẫu nhà hiện đại với thiết kế đơn giản, ít chi tiết.

- Thời gian thực hiện

Thời gian thực hiện càng lâu thì chi phí tốn càng nhiều. Thông thường, những mẫu nhà ống 1 tầng thường có thời gian xây dựng và hoàn thiện nhanh hơn các mẫu nhà khác nên chi phí xây dựng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng công trình bạn cần chú ý đến chất lượng của vật liệu xây dựng và nhắc nhở nhà thầu cũng như thợ thực hiện.

Tóm lại:

Tùy thuộc vào diện tích xây dựng là bao nhiêu, phong cách bạn hướng đến là gì, vật liệu cao cấp hay bình thường, đơn vị nào xây dựng… mà quyết định chi phí xây dựng nhà ống 1 tầng 1 tum nhiều hay ít, đắt hay rẻ.

Nếu bạn quan tâm nhiều đến chi phí xây dựng, hãy xem chi tiết bài viết này để biết cách tính giá xây dựng cũng như tham khảo những mẫu nhà ống có chi phí xây dựng rẻ: Mẫu nhà ống đẹp rẻ và bí quyết xây nhà tiết kiệm.

4. Mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum đẹp nhất hiện nay

Nhà ống 1 tầng 1 tum hiện nay không có quá nhiều mẫu thiết kế. Do vậy bạn hãy tham khảo các mẫu sau và liên hệ với các đơn vị xây dựng để lên ý tưởng riêng cho ngôi nhà của mình. Các mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum đang được đông đảo chủ nhà đánh giá cao như:

Mẫu 1: Nhà ống hiện đại 1 tầng tum

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 4

Với thiết kế khối đơn giản mang hơi hướng hiện đại, mẫu nhà ống này giúp đem đến không gian sống mới mẻ, độc đáo và không kém phần hiện đại. Ngoài ra, thiết kế tầng tum khá rộng rãi và theo hướng của cửa chính sẽ tạo cảm giác ngôi nhà có thêm tầng mới. Bên cạnh đó, không gian phía trước tầng tum rất thích hợp cho việc nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Tuy thiết kế này khá đơn giản nhưng đảm bảo sẽ không bao giờ lỗi thời và mất thẩm mỹ. Mẫu nhà này phù hợp với gia đình 3-4 người.

Mẫu 2: Mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum mới lạ

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 5

Đây cũng là một thiết kế nhà ống hiện đại nhưng tầng tum lại được thiết kế mới lạ, vừa là tạo không gian như một phòng lại vừa có tác dụng trang trí. Với thiết kế 2 hiên cùng kính tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn, sáng sủa hơn. Thiết kế này thích hợp hơn với những ngôi nhà ống có diện tích bề ngang tương đối lớn.

Mẫu 3: Nhà ống 1 tầng 1 tầng tum mái xéo

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 6

Mẫu nhà này có thiết kế khá cao với tầng tum rộng rãi. Thiết kế mái xéo mới lạ đem lại không gian đặc biệt cho ngôi nhà. Bên cạnh đó việc sử dụng ngói cũng như xây trần nhà cao giúp hạn chế được nhiệt độ cả trên tầng tum và toàn bộ ngôi nhà bên dưới. Mẫu thiết kế này thích hợp cho gia đình trẻ hiện đại hoặc gia đình đông thành viên cần nhiều không gian sinh hoạt.

Các mẫu thiết kế nhà ống 1 tầng 1 tầng tum đẹp khác

Nếu chưa ưng ý với 3 mẫu nói trên thì 3 mẫu dưới đây là những gợi ý không tồi giúp bạn có thêm ý tưởng để xây nhà theo sở thích của riêng mình.

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 7

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 8

mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum 9

5. Lưu ý khi xây nhà ống 1 tầng 1 tum

Để đảm bảo có được một ngôi nhà 1 tầng tum đẹp bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Phải có thiết kế bản phối cảnh trước khi xây dựng.
  • Cân nhắc vị trí đặt tầng tum phù hợp với diện tích vừa đủ.
  • Lựa chọn mái nhà giúp giảm nhiệt độ.
  • Nên xây dựng thêm không gian giếng trời hút ánh sáng vào tầng tum và các phòng khác của ngôi nhà.
  • Lựa chọn hướng cửa chính và hướng cửa tầng tum phù hợp.
  • Đảm bảo sự hài hòa không gian và các vấn đề phong thủy nhà ở.

Các mẫu nhà ống 1 tầng 1 tum đang được tìm kiếm khá nhiều, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều mẫu thiết kế để lựa chọn. Chủ nhà nên cân nhắc lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện thiết kế theo mong muốn. Bên cạnh việc tham khảo mẫu thì gia chủ cũng nên nói rõ mong muốn của mình về căn nhà để bên thiết kế nắm được và thể hiện vào bản vẽ chính xác.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: