Mãn nhãn với 20+ mẫu nhà 1 tầng phân theo kết cấu mái

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nếu anh/chị đang phân vân trong việc lựa chọn dạng mái che cho mẫu nhà 1 tầng. Đừng bỏ qua những gợi ý ấn tượng được tổng hợp ngay sau đây.

Mái nhà là bộ phận quan trọng đảm nhiệm việc bao che và chịu lực. Với các mẫu nhà 1 tầng, anh/chị có thể lựa chọn nhiều dạng mái khác nhau tùy thuộc vào kết cấu tổng thể nhà ở và điều kiện khí hậu.

Một số điều cần biết về mái nhà

Các yêu cầu về thiết kế mái nhà

Đóng vai trò rất quan trọng trong tổng thể, mái nhà phải đảm bảo được khả năng chịu lực và nhiệm vụ bao che. Cụ thể:

- Khả năng chịu lực:

Máu nhà phải chịu được các tác động của tải trọng tĩnh và động. Trong đó, tải trọng tĩnh gồm: tải trọng của phần thân mái, lớp mái lợp, kết cấu đỡ lớp lợp. Tải trọng động sẽ là các yếu tố tác động từ bên ngoài như: gió, bão, mưa,...

- Khả năng bao che:

Ngoài nhiệm vụ chịu lực, mái phải có khả năng chống thấm dột, che mưa, che nắng, cách nhiệt, giữ nhiệt,. bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động xấu từ tự nhiên.

Cấu tạo cơ bản của mái nhà

Trong các loại mái nhà phổ biến hiện nay, chỉ có dạng mái bằng (đổ bê tông) sở hữu cấu tạo mái riêng biệt. Còn hầu hết các dạng mái như còn lại đều có đặc điểm cấu tạo giống nhau gồm:

 • Phần sườn mái (kết cấu đỡ tấm lợp) gồm: tường thu hồi, kèo vỉ, bán kèo, hệ thống giằng vỉ kèo, xà gồ.
 • Phần mái lợp: mái ngói sẽ gồm cầu phong, li tô và ngói; mái tôn chỉ cần lớp lợp tôn; mái lợp fibroximang chỉ cần tấm lợp phipro xi mang.

Các dạng mái bằng, mái thái, mái tôn hay mái lệch phù hợp với hầu hết các dạng thiết kế như: nhà 1 tầng đẹp, mẫu nhà ống có gác lửng, mẫu nhà ống 2 - 5 tầng, mẫu nhà ống cấp 4, mẫu nhà ống bằng kính,...

20+ mẫu nhà 1 tầng phân theo kết cấu mái ấn tượng 2021

Nhà 1 tầng mái bằng đẹp

Mái bằng có 4 lớp kết cấu gồm: lớp chịu lực, lớp tạo độ dốc, lớp chống thấm và cuối cùng lớp cách nhiệt, nên được đánh giá rất cao về độ bền. Mặt khác, kiểu mái này rất tiện nếu gia chủ muốn xây dựng thêm tầng mà không phải phá dỡ mái hoặc có thể tận dụng làm sân thượng.

Tuy nhiên, khi chọn nhà 1 tầng mái bằng phải chú ý đến một vài nhược điểm như: có thể thấm nước sau thời gian dài gây nên vết ố loang, khả năng hấp thụ nhiệt cao.

Nhà 1 tầng mái bằng đẹp - 3

Nhà 1 tầng mái bằng đẹp - 1

Nhà 1 tầng mái bằng đẹp - 2

Nhà 1 tầng mái bằng đẹp - 4

Nhà 1 tầng mái tôn đẹp

Mái tôn là giải pháp tiết kiệm chi phí và thời gian thi công cực kỳ hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều mẫu mái tôn đa dạng, đẹp như: tôn song song, tôn sóng vuông, tôn sóng tròn, tôn giả ngói.

Với nhà 1 tầng mái tôn đẹp, các dạng tôn được sử dụng phổ biến nhất gồm:

 • Tôn lợp giả ngói
 • Tôn lạnh
 • Tôn cách nhiệt
 • Tôn cán sóng
 • Tôn mạ kẽm

Bên cạnh các ưu điểm nổi trội như: thiết kế đơn giản, thi công nhanh, kinh phí thấp. Anh/chị cần cân nhắc với một số nhược điểm như: khả năng chống nóng - chống ồn, độ bền so với các loại mái khác.

Nhà 1 tầng mái tôn đẹp - 1

Nhà 1 tầng mái tôn đẹp - 2

Nhà 1 tầng mái tôn đẹp - 3

Nhà 1 tầng mái tôn đẹp - 4

Nhà 1 tầng mái tôn đẹp - 5

Nhà 1 tầng đẹp mái thái

Mái thái là kiểu được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Nổi bật với các đặc điểm như: độ dốc mái lớn, đa dạng về màu sắc và khả năng sử dụng rộng rãi nhờ độ bền, đẹp, chắc. Nhà ống 1 tầng mái thái luôn được nhiều khách hàng ưu tiên.

Kết cấu của dạng mái này phù hợp với nhiều loại nhà ở khác nhau như: nhà ống cấp 4, nhà ống vườn hay mẫu nhà ống biệt thự.

Nhà 1 tầng đẹp mái thái - 1

Nhà 1 tầng đẹp mái thái - 2

Nhà 1 tầng đẹp mái thái - 3

Nhà 1 tầng đẹp mái thái - 4

Nhà 1 tầng đẹp mái thái - 5

Nhà 1 tầng mái lệch đẹp

Chỉ mới phổ biến trong vài năm gần đây, nhưng với vẻ đẹp hiện đại, bắt mắt, ấn tượng và sự trẻ trung, năng động, gọn gàng và thoáng đãng, mái lệch đã tạo được thiện cảm với nhiều khách hàng.

Sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Kết cấu chịu lực tốt, bền chắc
 • Kiến trúc độc đáo, đẹp mắt
 • Khả năng thoát nước tốt
 • Không gian trống trên mái có thể tận dụng làm nhà kho
 • Phù hợp với mọi diện tích đất xây dựng
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng

Tuy nhiên, nhà 1 tầng mái lệch lại đòi hỏi rất cao về tay nghề thi công, thời gian thi công và các tính toán kết cấu để hạn chế lún/sụt. Mặt khác, xét về yếu tố phong thủy nhà ở, mái lệch không tốt, do dễ hấp thu ngoại khí khiến ngôi nhà mất cân bằng.

Nhà 1 tầng mái lệch đẹp - 1

Nhà 1 tầng mái lệch đẹp - 2

Nhà 1 tầng mái lệch đẹp - 3

Nhà 1 tầng mái lệch đẹp - 4

Nhà 1 tầng mái lệch đẹp - 5

Nhà 1 tầng mái lệch đẹp - 6

Với 20+ mẫu nhà 1 tầng đa dạng kiểu mái vừa kêu trên, hy vọng anh/chị đã có được mẫu ưng ý cho ngôi nhà của mình.

Nếu anh/chị muốn tham khảo thêm các mẫu theo số lượng phòng ngủ như: nhà 1 tầng 2 phòng ngủ, nhà 1 tầng 3 phòng ngủ, nhà 1 tầng 4 phòng ngủ,... có thể xem các bài viết mới trên website tapdoantrananh.com.vn.

>>>> Xem thêm: