Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất (Luật mới nhất)

Đánh giá bài viết:   (154 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (154 lượt) icon icon

Mẫu đơn xin/ đề nghị đo đạc lại diện tích đất theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành (mới nhất và chuẩn xác nhất) sẽ được đề cập trong bài viết này. Anh/chị nên cập nhật để quá trình thực hiện thủ tục đo lại diện tích đất được diễn ra suôn sẻ.

Hồ sơ xin đo đạc lại diện tích đất là yếu tố quan trọng nhất để quyết định nhu cầu xin đo lại đất của bạn có được chấp thuận hay không. Có không ít người không thể tiến hành đo đạc lại diện tích đất chỉ vì hồ sơ chưa hoàn thiện hoặc không hợp lệ. Trong hồ sơ, giấy tờ quan trọng nhất vẫn là đơn xin đo lại diện tích đất. Đừng để hồ sơ bị trả về làm gián đoạn việc đo lại diện tích đất của bạn, hãy nhanh chóng cập nhật, tham khảo mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất đúng với quy định của pháp luật Việt Nam mà chúng tôi đề cập trong bài viết sau đây.

Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất [theo quy định của pháp luật] 1

Khi nào cần viết đơn xin đo đạc lại diện tích đất?

“Tấc đất tấc vàng”, mỗi một tấc đất bị mất đi thì xem như một phần lớn của tài sản cũng bị mất. Vì vậy, khi nghi ngờ diện tích đất của mình không còn nguyên vẹn như ban đầu, hãy viết đơn xin đo lại diện tích đất. Đo đạc xác định ranh giới đất đồng nghĩa với việc xác định quyền, lợi ích của mình đối với phần đất của mình.

Ngoài ra, đơn đề nghị đo đạc thửa đất còn được viết khi chủ sở hữu đất cần đo lại diện tích để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giải quyết khi có tranh chấp đất đai.

Tóm lại: Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất là mẫu đơn do cá nhân hoặc tổ chức khi có các nhu cầu kiểm tra, cung cấp thông tin về diện tích đất mà mình đang sở hữu sử dụng. Đơn được viết để đề nghị chủ thể có thẩm quyền hoặc chủ thể có liên quan đến việc đo đạc đất xác định lại chính xác diện tích đất thực tế, từ đó xác định phạm vi quyền, ranh giới đất giữa các chủ sở hữu đất liền kề.

Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất [theo quy định của pháp luật] 2

Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất chính xác nhất

Nguyên tắc khi viết đơn

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - nơi nhận đơn xin đo đạc lại diện tích đất, hàng ngày phải nhận hàng trăm, hàng ngàn các loại đơn khác nhau. Do vậy, để đơn của mình có “cảm tình” với cán bộ tiếp nhận thì nguyên tắc khi viết đơn phải tuân thủ như sau:

 • Viết đúng thông tin về bản thân;
 • Trình bày nội dung rõ ràng, mạch lạc;
 • Liệt kê rõ lý do tại sao không xác định được ranh giới và diện tích đất để rồi phải viết đơn xin đo lại;
 • Những căn cứ chính xác mà bản thân có để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp và áng chừng được diện tích đất của mình;
 • Tình trạng đất hiện tại như thế nào;

Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất [theo quy định của pháp luật] 3

Hướng dẫn cách viết đơn xin đo lại diện tích đất

Đối với người mới viết đơn xin đo đạc lại diện tích đất, việc hoàn thành nó trong một lần viết là không hề dễ dàng. Có nhiều trường hợp viết đi viết lại nhưng vẫn bị cán bộ tiếp nhận trả hồ sơ về. Lý do chủ yếu nằm ở chỗ đơn viết không hợp lệ. Vậy làm thế nào để viết đơn xin đo đạc lại diện tích đất được hợp lệ? Hãy đọc kỹ phần hướng dẫn sau đây.

Phần mở đầu

Trước hết bạn cần biết, cán bộ tiếp nhận mỗi ngày phải nhận rất nhiều bộ hồ sơ. Để cán bộ biết hồ sơ của bạn viết về vấn đề gì thì ở phần mở đầu bạn phải nêu rõ. Như sau:

ĐƠN YÊU CẦU

Về việc: Đo lại diện tích đất

Hoặc:

ĐƠN YÊU CẦU ĐO LẠI DIỆN TÍCH ĐẤT

Phần thông tin

Phần thông tin người yêu cầu cần ghi đầy đủ và chính xác để khi có kết quả sẽ dễ dàng được liên hệ và nhận kết quả. Những thông tin cần ghi bao gồm:

 • Họ và tên
 • Năm sinh
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân: Số, ngày cấp, nơi cấp
 • Nơi thường trú hiện tại

Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất [theo quy định của pháp luật] 4

Phần nội dung

Quan trọng nhất của đơn xin đo đạc lại diện tích đất chính là phần nội dung. Nội dung phải trình bày sao cho mạch lạc, dễ hiểu và đầy đủ. Những nội dung cần trình bày bao gồm:

 • Hiện trạng diện tích đất hiện tại
 • Lý do làm đơn xin đo lại diện tích đất (thường có 2 lý do phổ biến là để xin cấp giấy chứng nhận hoặc để giải quyết tranh chấp)
 • Nếu lý do làm đơn là để giải quyết tranh chấp thì cần ghi thêm thông tin của thửa đất: Ở vị trí nào? Thửa nào? Bản đồ nào?

Phần cuối đơn

Đơn xin đo đạc lại diện tích đất chỉ đúng và hợp lệ khi có chữ ký của người làm đơn. Vì vậy đừng quên ký tên và ghi rõ họ tên của mình ở phần cuối đơn.

Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất đúng nhất

Để tiết kiệm thời gian viết đơn cho người viết, đồng thời để thống nhất cách trình bày thì mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất được thống nhất như sau:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

…ooo…

………...…, ngày … tháng … năm …

ĐƠN YÊU CẦU ĐO ĐẠC ĐẤT

(Về việc: Đo đạc mảnh đất số …………...)

Kính gửi:

 • Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) ………………………….
 • Địa chính xã (phường, thị trấn) …………………………………….

Căn cứ Luật đất đai 2013.

Căn cứ nhu cầu thực tế của công dân.

Thông tin người yêu cầu

Tôi tên là: …………………………………………………………..

Sinh năm: ………………….

Chứng minh nhân dân số ……………………………..

Do CA ……………………….. cấp ngày ……./……/………

Địa chỉ thường trú: …………………………………………………………………………………

Hiện đang cư trú tại: ………………………………………………………………………………

Số điện thoại liên hệ: ………………………………………..

Là …………………………………….. (Ví dụ: Là chủ sở hữu mảnh đất số …. theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số …… do UBND ……….. cấp ngày …………..)

Nội dung yêu cầu

Tôi xin trình bày sự việc như sau:

………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………..

(Tại đây trình bày lý do tại sao yêu cầu đo đạc lại diện tích đất, ví dụ như tranh chấp hoặc qua quá trình sử dụng mà diện tích có phần thay đổi…)

Để nhằm …………………………………………………………………………….. (nói ra mục đích yêu cầu đo đạc, ví dụ như để giải quyết tranh chấp), cũng như để đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân tôi cùng ………………………. (nêu tên những người trong gia đình đang sinh sống trên mảnh đất đó hoặc những người bị ảnh hưởng. Nêu rõ họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, chứng minh nhân dân…)

Nay tôi làm đơn này để đề nghị Quý cơ quan xem xét và tổ chức tiến hành đo đạc lại diện tích mảnh đất nói trên, để tôi sử dụng làm căn cứ bảo vệ quyền cũng như nghĩa vụ của bản thân.

Tôi xin cam đoan những điều nói trên là hoàn toàn đúng sự thật và sẽ chịu mọi chi phí trong quá trình đo đạc theo đúng quy định của pháp luật.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Gửi kèm đơn này là: ……………………………………….

(Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu về mảnh đất, ví dụ như bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, biên bản tranh chấp…)

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Lưu ý: Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất nói trên anh/chị có thể dùng để tham khảo và viết. Tuy nhiên, tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất luôn có sẵn mẫu đơn này. Anh/chị có thể lấy tại đó và điền trực tiếp thông tin vào.

Trình tự, thủ tục xin đo lại diện tích đất

Sau khi đã viết xong đơn xin đo đạc lại diện tích đất thì người làm đơn sẽ nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trình tự, thủ tục xin đo lại diện tích đất sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hoàn thành và nộp hồ sơ

Người sử dụng đất đem hồ sơ đến nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Thẩm quyền đo đạc đất thuộc về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin đo lại diện tích đất (như trên);
 • Bản sao các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất [theo quy định của pháp luật] 5

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét hồ sơ căn cứ vào hồ sơ liên quan và nội dung xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, thị trấn.

 • Nếu hợp lệ sẽ lập hợp đồng đo vẽ, lập hồ sơ địa chính theo quy định. Sau đó thông báo cho người sử dụng đất về thời gian xuống kiểm tra, đo đạc thực tế.
 • Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ yêu cầu chủ sử dụng đất bổ sung đầy đủ hoặc trả lại hồ sơ và giải thích rõ lý do.

Bước 3: Tiến hành đo đạc lại diện tích đất

Sau khi ký hợp đồng đo vẽ, lập hồ sơ địa chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ bố trí cán bộ xuống đo đạc, kiểm tra thực tế như lịch đã hẹn với chủ sử dụng đất. Đồng thời thiết lập 1 bộ hồ sơ địa chính theo quy định.

Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất [theo quy định của pháp luật] 6

Bước 4: Hoàn thành việc đo lại diện tích đất

Sau khi hoàn thành, người sử dụng đất đến thanh lý hợp đồng và nhận hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Tổng kết

Có thể thấy, cập nhật chính xác mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất theo đúng quy định của pháp luật là việc ai cũng nên làm khi có nhu cầu đo đạc lại diện tích đất. Đơn viết đúng và phù hợp thì mới được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tiến hành đo đạc. Đơn viết sai, không phù hợp thì sẽ bị trả về, tốn thời gian của nhiều phía và tốn luôn cả tiền bạc.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn biết được mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất chuẩn xác nhất hiện nay để hoàn thiện bộ hồ sơ của mình. Đừng quên, một bộ hồ sơ đầy đủ ngoài đơn đề nghị đo đạc đất thì còn có các giấy tờ liên quan và chi phí phải đóng cho việc đo đạc nữa. Mọi thứ nên được chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ từ nhà trước khi đến giao nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

> Xem thêm: