Lộ giới 6m là gì? Ai cần phải quan tâm đến điều này?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Trên các cột cắm mốc lộ giới hay các bảng thông báo đặt tại đầu các con hẻm thường xuất hiện “lộ giới 6m”. Vậy lộ giới 6m là gì? Ai cần quan tâm đến vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1. Lộ giới 6m được hiểu như thế nào?

Lộ giới 6m thường được áp dụng trong các hẻm lớn ở các khu đô thị hiện nay. Nằm trong diện quy hoạch mở hẻm, mở rộng hạ tầng giao thông của khu vực. 6m chính là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Các công trình lấn chiếm bừa bãi, xây nhà trong lộ giới sẽ vi phạm về quy định quy hoạch chung của khu vực và chịu những xử lý từ cơ quan chức năng. Mặc dù thuộc quyền sở hữu đất của bạn được thể hiện trên sổ đỏ, sổ hồng.

Lộ giới 6m là gì? Ai cần phải quan tâm đến điều này? 1

Theo quyết định số 88/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thì lộ giới hẻm chính phải tối thiểu 6m. Tùy thuộc vào từng khu vực khác nhau mà cơ quan chức năng có thể xem xét, áp dụng lộ giới hẻm chính phù hợp hơn nhưng đảm bảo không nhỏ hơn 4,5m.

Quy định về mốc lộ giới đường bộ đối với các hẻm nhánh và hẻm cụt dựa trên bảng sau đây.

Lộ giới 6m là gì? Ai cần phải quan tâm đến điều này?

2. Tình hình nhà bị lộ giới hẻm 6m hiện nay ra sao?

Tại các thành phố lớn, tình trạng thực tế nhà bị lộ giới hẻm 6m xảy ra rất nhiều. Người dân thường không quan tâm nhiều đến những quy định này của cơ quan chức năng. Đặc biệt là ở các hẻm lớn, lượng người lưu thông qua ngại mỗi ngày đông đúc. Nhà bị lộ giới hẻm lại trở thành vị trí “phù hợp” cho việc kinh doanh, buôn bán. Phổ biến là loại hình cà phê đường phố, quán ăn vặt ngoài trời rất thu hút hiện nay.

Lộ giới 6m là gì? Ai cần phải quan tâm đến điều này? 2

Các cơ quan nhà đất không thể đến kiểm tra hằng ngày xem thực tế công trình nhà ở của người dân đã tuân thủ đúng quy định hay chưa. Tiến trình quy hoạch giao thông hay mở hẻm cũng kéo dài thêm nhiều năm sau. Mặt khác thì đây cũng là phần đất thuộc sở hữu của chủ nhà. Những điều này khiến người dân thường có tâm lý chủ quan về các vấn đề lộ giới. Vì thế mà các quán nước, quán ăn cũng mọc lên nhiều hơn theo từng ngày. Có người còn “tận dụng” phần đất lộ giới để làm bãi giữ xe cho khách đến ăn uống tại chỗ.

3. Ai cần phải quan tâm đến vấn đề lộ giới 6m?

Chủ sở hữu nhà và người đang có nhu cầu mua nhà đất là những đối tượng cần phải quan tâm hàng đầu đến vấn đề lộ giới 6m. Vì lộ giới 6m có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của 2 đối tượng này.

3.1. Chủ sở hữu nhà

Lộ giới 6m cũng là khoảng lùi công trình so với chỉ giới đường đỏ. Chủ sở hữu sẽ có quyền và được phép xây dựng các công trình trên khu đất của mình. Tuy nhiên việc lấn chiếm, vi phạm đến quy định về mốc lộ giới đường bộ sẽ bị mất lợi ích chính đáng về mặt pháp lý.

Lần đầu nếu bị xử lý, chỉ bị phạt hành chính ở mức độ nhẹ. Nhưng nếu tái diễn tình trạng này nhiều lần thì mức phạt theo quy định pháp luật là không hề nhẹ nữa. Bên cạnh việc xử phạt hành chính nặng hơn thì các biện pháp cưỡng chế tháo dỡ cũng được thực hiện. Đã có nhiều trường hợp bị mất vài mét đất căn nhà làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Lộ giới 6m là gì? Ai cần phải quan tâm đến điều này? 3

3.2. Người mua nhà

Người mua nhà cũng phải lưu đến vấn đề lộ giới 6m nếu muốn đảm bảo lợi ích được tốt nhất. Phải kiểm tra sổ hồng, sổ đỏ kỹ càng và biết cách xem lộ giới trên sổ hồng để xác định được tính pháp lý của nó. Trường hợp nhà đã được cấp sổ đỏ có thể hưởng được lợi ích trong quy định về bồi thường đất lộ giới.

Ngoài kiểm tra các loại giấy tờ nhà đất có liên quan thì tình hình thực tế cũng cần phải quan sát rõ ràng. Cần phải xác định nhà cần mua có những công trình trái phép, vi phạm lộ giới hay không. Nếu có tiến hành tháo dỡ công trình tự xây dựng thêm thì có ảnh hưởng lớn đến căn nhà hay không.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên mong rằng đã giải đáp được thắc mắc lộ giới 6m là gì của nhiều người. Đây là một vấn đề quan trọng cần phải biết để tuân thủ đúng, tránh những sai phạm không mong muốn mà bị xử lý “mất tiền oan” hoặc “mất vài mét đất”. Tuy nhiên ở từng khu vực sẽ có những quy định về quy hoạch giao thông khác nhau. Phải linh hoạt trong từng trường hợp để đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho chính bạn.

Xem thêm: